แม้จีนผลิตมะม่วงเองได้ ทำไม? ไทยยังมีโอกาส

SME Go Inter
16/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 9481 คน
แม้จีนผลิตมะม่วงเองได้ ทำไม? ไทยยังมีโอกาส
banner

จากสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะสม ทำให้เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงเป็นมณฑลหนึ่งในจีนที่สามารถปลูกผลไม้เมืองร้อนได้หลากหลายชนิดตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ที่ผลไม้เมืองร้อนท้องถิ่นหลายชนิดเริ่มทยอยออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ทั้งมะม่วง ลิ้นจี่ และลำไย

เมืองไป่เซ่อ (Baise City) เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในฐานะแหล่งปลูก มะม่วง แหล่งใหญ่ของประเทศจีน โดยเฉพาะในอำเภอเถียนหยาง (Tianyang) และอำเภอเถียนตง (Tiandong) เป็นแหล่งปลูกมะม่วงที่มีชื่อเสียงและมีสายพันธุ์มะม่วงที่หลากหลาย โดยมะม่วงไป่เซ่อจะเริ่มออกสู่ตลาดในช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลไป่เซ่อได้จัดแถลงข่าวการเก็บเกี่ยวและจำหน่ายมะม่วงอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเป็นหนึ่งในมาตรการในการจัดระเบียบตลาดมะม่วงของเมืองไป่เซ่อ เพื่อป้องกันปัญหาการเก็บผลมะม่วงอ่อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ และเป็นการสร้างหลักประกันด้านคุณภาพ รสชาติ และความสุกของผลมะม่วงที่ออกสู่ตลาด อีกทั้งเป็นการสร้างอำนาจการต่อรองและช่วยให้ผลผลิตมะม่วงได้ราคาดี ซึ่งภาคเกษตรไทยสามารถนำไปปรับใช้ได้กับผลไม้ไทยได้

มาตรการดังกล่าวเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2558 รัฐบาลไป่เซ่อได้กำหนดวันเริ่มเก็บเกี่ยวและจำหน่ายมะม่วงสายพันธุ์หลักที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย โดยปีนี้เมืองไป่เซ่อจะเริ่มเก็บเกี่ยวมะม่วงต้นฤดูในวันที่ 5 และ 10 มิถุนายน 2564 มะม่วงกลางฤดูระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน-12 กรกฎาคม 2564 และมะม่วงปลายฤดูตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมเป็นต้นไป และปีนี้เป็นปีทองของมะม่วงไป่เซ่อ คาดว่าจะมีผลผลิตมะม่วงไป่เซ่อออกสู่ตลาดมากกว่า 9 แสนตัน ซึ่งมีปริมาณสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ข้อมูลในปี 2563 พบว่า เมืองไป่เซ่อมีพื้นที่ปลูกมะม่วง 5.54 แสนไร่ คิดเป็นสัดส่วน 27% ของพื้นที่ปลูกทั้งประเทศ (2.01 ล้านไร่) มีผลผลิตมากกว่า 7.7 แสนตัน คิดเป็นสัดส่วน 28% ของผลผลิตทั้งประเทศ (ทั้งประเทศราว 2.78 ล้านตัน) มีมูลค่าการผลิต 4,500 ล้านหยวน โดยสายพันธุ์ที่นิยมปลูก ได้แก่ Tainongn No.1, Guire No.82, Guire No.10 และ Jinhuang

ในระหว่างปี 2559-2563 อุตสาหกรรมมะม่วงไป่เซ่อช่วยให้ประชาชนหลุดพ้นจากความยากจน 1.92 แสนคน รายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนมากกว่า 20,000 หยวน รายได้เฉลี่ยต่อหัวมากกว่า 4,000 หยวน ทำให้มะม่วงไป่เซ่อได้เป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมตัวอย่างเพื่อแก้ไขปัญหาความยากจนของคนในพื้นที่

 

เมืองไป่เซ่อปลูก “มะม่วง” แข่งกับประเทศไทย แต่มะม่วงไทยก็ยังมีโอกาสด้วย 3 เหตุผล ดังนี้

1. ช่วงเวลาการออกสู่ตลาดที่คลาดกัน เป็นช่องว่างทางการตลาดที่มะม่วงไทยจะเข้ามาขยายตลาดในพื้นที่กว่างซีและกระจายสู่มณฑลอื่นได้ กล่าวคือมะม่วงไทยออกสู่ตลาดก่อนในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ขณะที่มะม่วงไป่เซ่อออกสู่ตลาดในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม

2. ผู้ส่งออกสามารถใช้ความได้เปรียบจากที่ตั้งของไทยที่อยู่ไม่ไกลจากกว่างซี ส่งออกมะม่วงด้วยรถบรรทุกผ่านถนน R8 R9 และ R12 เข้าที่ด่านทางบกโหย่วอี้กวานและด่านทางบกตงซิง หรือจะใช้รถบรรทุกต่อรถไฟที่สถานีด่งดังของเวียดนามเข้าที่ด่านรถไฟผิงเสียง รวมทั้งการขนส่งทางทะเลจากท่าเรือแหลมฉบังไปยังท่าเรือชินโจวและท่าเรือเมืองฝางเฉิงก่างได้

3. รสชาติ คุณภาพ และเนื้อสัมผัสของมะม่วงไทย กับการที่ มะม่วง เป็นผลไม้ที่ชาวจีนนิยมบริโภค (ทั้งแบบสดและแบบแปรรูป) เชื่อว่ามะม่วงไทยอยู่ในใจของผู้บริโภคชาวจีนได้ไม่ยาก โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เคยไปประเทศไทยแล้วรู้สึกติดใจหลังจากได้มีโอกาสลองชิมมะม่วงไทย ยิ่งในสถานการณ์โควิด 19 ที่ไม่สามารถเดินทางได้ปกติ

สิ่งที่ควรคำนึงสำหรับผู้ส่งออกไทยนอกจากการเลือกเส้นทางการขนส่งแล้ว การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ (Packaging) ที่สามารถปกป้องผลมะม่วงระหว่างการขนส่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากมะม่วงเป็นผลไม้เปลือกบาง บอบช้ำง่าย จึงต้องใช้ความพิถีพิถันในการคัดเลือกบรรจุภัณฑ์ที่แข็งแรง ทนทาน และมีการเจาะรูเพื่อระบายอากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้มะม่วงอับชื้นจนเน่าเสียได้ง่าย ร่วมกับการใช้ระบบโลจิสติกส์ห่วงโซ่ความเย็น (Cold Chain) เพื่อรักษาความสดใหม่ของผลมะม่วง

นอกจากนี้ ผู้ส่งออกสามารถพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายมะม่วงไทยผ่าน

1. แพลตฟอร์ม e-Commerce ที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ในวงกว้าง เช่น taobao.com และ jd.com

2. ผู้ค้ารายใหญ่ที่มีแอปพลิเคชันหรือมินิโปรแกรมบนมือถือ เช่น Pagoda ผู้ค้ารายย่อยใน WeChat   

3. แพลตฟอร์มการไลฟ์สด (Live Streaming) ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ โดยเฉพาะ Tiktok และ Kuaishou

 

แหล่งอ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง

http://www.gx.chinanews.com/ 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner