CCFTA ข้อตกลงกัมพูชา-จีนที่ไทยก็ได้ประโยชน์

SME Go Inter
27/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2195 คน
CCFTA ข้อตกลงกัมพูชา-จีนที่ไทยก็ได้ประโยชน์
banner

ผ่านมา 3 เดือน หลังจากที่จีนและกัมพูชาได้ร่วมลงนามข้อตกลงการค้าเสรีกัมพูชา-จีน (Cambodia–China FTA หรือ CCFTA) ไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2020 รวมทั้งข้อตกลงทางการค้าที่ทํากับประเทศคู่ค้าอื่นๆ  

ล่าสุดช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา กัมพูชาได้จัดการประชุมแผนพัฒนายุทธศาสตร์ประเทศในการเพิ่ม ศักยภาพทางการค้าภายใต้ CCFTA โดยการประชุมครั้งนี้มีจุดประสงค์หลักในการวางแผนพัฒนาการค้ากับประเทศคู่ค้าให้เกิดประโยชน์สูงสุด ภายใต้ข้อตกลงทวิภาคีต่างๆ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

นาย เพ็ญ โสวิเชท ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอยู่ระหว่างศึกษา ความเป็นไปได้การผลักดันและส่งเสริมการส่งออกไปยังจีนให้เพิ่มขึ้น โดยจะเน้นการส่งออกสินค้าภายใต้ข้อตกลง CCFTA ใน 50 รายการหลัก อาทิ สินค้าเกษตร เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช สัตว์มีชีวิต เนื้อสัตว์ สินค้า อุตสาหกรรม โดยเฉพาะเสื้อผ้า รองเท้า และกระเป๋าเดินทาง รวมถึงผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนรถยนต์และชิ้นส่วน อิเล็กทรอนิกส์ 

จากการที่จีนและกัมพูชาทําข้อตกลงทางการค้าระหว่างกัน ทําให้กัมพูชาสามารถส่งสินค้าภายใต้ข้อตกลงไปจีนได้โดยไม่เสียภาษี โดยครอบคลุมรายการสินค้าจากประเทศจีนส่งออกมายังกัมพูชา จำนวนกว่า 9,500 รายการ และสินค้าจากกัมพูชาที่จะส่งไปจีนกว่า 10,000 รายการ  

โดยเฉพาะสินค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของกัมพูชากว่า 340 รายการ สินค้าคิดเป็น 95% ของสินค้ากลุ่มนี้ จะได้รับการยกเว้นภาษีศุลกากรเมื่อข้อตกลงฯ มีผลบังคับใช้ และที่เหลืออีก 5% จะทยอยลดลงเป็น 0% ภายในระยะเวลา 10 ปี   

ส่วนฝ่ายกัมพูชาซึ่งถือเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาน้อยที่สุด สามารถค่อยๆ ลดอัตราภาษีศุลกากรทีละขั้นตอนให้กับสินค้าที่นำเข้าจากจีนได้ โดยใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปี ไปจนถึง 20 ปี จนเป็น 0% 

ทั้งนี้ ความตกลง CCFTA อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาตรวจสอบและคาดว่าจะสามารถมีผลบังคับใช้ได้ในเร็วๆ นี้  

ผลการลงนามความตกลงทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศแน่นแฟ้นมากขึ้น โดยจากข้อมูลของธนาคารแห่งชาติกัมพูชา (NBC) ในปี 2563 มูลค่าการค้าของจีนและกัมพูชามีมูลค่า 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่า 14% เมื่อเทียบกับปี 2562 ในขณะที่มูลค่าการค้าทวิภาคีกับประเทศอื่นๆ รวมกันอยู่ที่ 32,000 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ซึ่งลดลงจาก 36,700 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2562 

อีกด้านหนึ่งหลังจากการลงนามความตกลงฯ ฝ่ายจีนยังเตรียมเร่งดําเนินโครงการก่อสร้างคลังสินค้าและโรงอบข้าวในกัมพูชา เพื่อช่วยให้ผลิตภัณฑ์เกษตรที่จะส่งออกไปยังจีนมีคุณภาพและได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้น โดยรัฐบาลจีนส่งเสริมสนับสนุนให้นักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนในกัมพูชา เพื่อส่งกลับไปจีนให้มากขึ้น 

เนื่องจากจีนเป็นตลาดข้าวอันดับ 1 ของกัมพูชา โดยสมาคมข้าวกัมพูชาระบุว่า ปี 2563 กัมพูชาส่งออกข้าวไปยัง 60 ประเทศทั่วโลก เพิ่มขึ้น 11.4 % ปริมาณ 690,829 ตัน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นการส่งออกไปภูมิภาคจีน (รวมฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า) มากเป็นอันดับ 1 สัดส่วนการส่งออกข้าวทั้งหมดประมาณ 35-36%  

การขยายตลาดของกัมพูชาไปยังจีนในครั้งนี้ ย่อมส่งผลเชื่อมโยงถึงการส่งออกไทยแน่ แต่ไทยควรเตรียมตัวเพื่ออาศัยประโยชน์การเปิดตลาดระหว่างกัมพูชาไปจีน ในฐานะที่เป็นพันธมิตรในอาเซียน 

ทั้งนี้ ผลจากความตกลง CCFTA  อาจจะส่งผลให้สินค้าส่วนใหญ่ที่ได้รับการยกเว้นภาษีทันที หลังจากข้อตกลงฯ มีผลบังคับใช้ เป็นสินค้าเกษตรและสินค้าเกษตรแปรรูป ซึ่งในอนาคตกัมพูชาจะเน้นการผลิตสินค้าในกลุ่มนี้เพื่อส่งออกให้ได้ปริมาณมากขึ้น   

ดังนั้น นี่จึงถือเป็นโอกาสของไทยในการขยายธุรกิจนําความรู้ความชํานาญต่างๆ โดยเฉพาะในด้านการเกษตรเข้าไปในกัมพูชา ไม่ว่าจะในรูปแบบของการร่วมทุน การเป็นบริษัทที่ปรึกษา หรือการเข้ามาตั้งฐานการผลิตในกัมพูชาถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะสามารถใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้ CCFTA ได้   สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234499 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90326 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44547 | 10/10/2020
banner