การขาดแคลน ‘แรงงานทักษะดิจิทัล’ ในแคนาดา กับปัญหาท้าทาย IT ทั่วโลก

SME Go Inter
17/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3267 คน
การขาดแคลน ‘แรงงานทักษะดิจิทัล’ ในแคนาดา กับปัญหาท้าทาย IT ทั่วโลก
banner

บริษัทที่ปรึกษาเคพีเอ็มจี (KPMG) ได้สำรวจตลาดแรงงานในแคนาดา พบว่าองค์กรธุรกิจในประเทศเกือบร้อยละ 80 กำลังเผชิญภาวะขาดแคลนแรงงานทักษะด้านดิจิทัลขั้นสูง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเปลี่ยนแปลงด้านแรงงานหลายทาง โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีระบบออโตเมชั่นและหุ่นยนต์ในการผลิต จนเกิดภาวะแย่งชิงแรงงานทักษะ IT กันเป็นอย่างมาก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

นาย Armughan Ahmad ประธานและหุ้นส่วนฝ่ายสายงานดิจิทัล บริษัท KPMG แคนาดา เผยว่า วิกฤตโควิด 19 กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางกลยุทธ์ดิจิทัลสำหรับองค์กรอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันองค์กรในแคนาดากว่าร้อยละ 70 ประสบปัญหาไม่สามารถจ้างพนักงานที่เหมาะสมมาทำงานให้ตรงกับสายงานที่ต้องการได้ โดยการขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะด้าน IT ในวันนี้ถือเป็นปัญหาระดับโลก เพราะเมื่อต่างฝ่ายต้องการที่จะพัฒนาระบบอัตโนมัติ-เทคโนโลยี และแข่งขันให้มีความล้ำหน้ากว่ากัน

ในการนี้องค์กรธุรกิจเกือบร้อยละ 90 จึงหันมาพัฒนาลงทุนการจัดการ เพื่อเพิ่มพูนทักษะแรงงานทักษะสูงให้เพียงพอต่อความต้องการ และกว่าร้อยละ 50 กล่าวถึงมีการจ้างงานแรงงานทักษะ IT จากต่างประเทศเช่นกัน ซึ่งขณะเดียวกันองค์กรร้อยละ 73 วางแผนที่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์และบริการด้านการบริหารงานดิจิทัลจากแหล่งต่างๆ มาใช้บริหารภายใน

นอกจากนี้ Mary JoFedy หัวหน้าฝ่าย National Enterprise บริษัท KPMG แคนาดา กล่าวว่า ธุรกิจในแคนาดาส่วนมากเห็นถึงการเข้ามาของเทคโนโลยีแทนที่การทำงาน และยอมที่จะลงทุนเพื่อพัฒนาศักยภาพด้านดิจิทัล ซึ่งความท้าทายขณะนี้คือการหาแรงงานที่เหมาะสมมาทำงานในตำแหน่งนั้นๆ ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

แคนาดาถือเป็นอีกประเทศที่มีการพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทคจนเติบโตแบบก้าว กระโดดทั้งในแง่จำนวนบริษัทและมูลค่าการลงทุนโดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจไฮเทคสตาร์ทอัพ เป็นอีกทางเลือกสำหรับการตั้งสำนักงานหรือบริษัทไอทีใหม่ๆ รองจากซิลิคอนวัลเลย์ในสหรัฐฯ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพที่ต่ำกว่า รวมทั้งนโยบายการเปิดรับแรงงานทักษะชาวต่างชาติของแคนาดาที่เป็นแรงสนับสนุนการขยายตัว ดังกล่าวเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อพฤติกรรมของผู้คน เศรษฐกิจ และธุรกิจ เป็นตัวเร่งให้เกิดงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับโลกออนไลน์และดิจิทัลเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมหาศาล ทำให้องค์กรต่างๆ ทั้งในแคนาดาและทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับการขาดแคลนแรงงานทักษะสูงด้านดิจิทัล

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นโอกาสที่ทั้งภาครัฐและเอกชนควรจะต้องพิจารณากันอย่างจริงถึงเรื่อง การพัฒนาและยกระดับทักษะแรงงานด้านไอทีของไทย ให้มีความก้าวหน้าและมีความพร้อมที่จะสามารถรองรับการทำงานในอนาคต ทั้งสำหรับธุรกิจภายในประเทศและยกระดับไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระดับสากล

 

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

https://www.theglobeandmail.com/

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234485 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90304 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44511 | 10/10/2020
banner