‘แคนาดา’ ศูนย์กลางสตาร์ทอัพแห่งใหม่ของโลก

SME Startup
23/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4076 คน
‘แคนาดา’ ศูนย์กลางสตาร์ทอัพแห่งใหม่ของโลก
banner

นับเป็นความใฝ่ฝันของประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ และนวัตกรรมจนก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางดังเช่น “ซิลิคอนวัลเลย์” ซึ่งเป็นชื่อเรียกพื้นที่ตอนใต้ของของอ่าวซานฟรานซิสโก หรือ เบย์แอเรีย อยู่ทางด้านเหนือของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นการสนธิคำระหว่าง “ซิลิคอน ที่เป็นแหล่งบุกเบิกพัฒนาซิลิคอนชิป ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญของการการเก็บข้อมูลหน่วยความจำในระบบคอมพิวเตอร์ และ “วัลเลย์” หรือหุบเขาที่มาซานตา คลารา พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ต้องของเมืองซานโฮเซ ที่ใช้เป็นคำเรียกขานเมืองหลวงของซิลิคอนวัลเลย์ (กรมอเมริกาและแปซิฟิก : 2560) 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

จุดเริ่มต้นของซิลิคอนวัลเลย์เกิดขึ้นในปี 2441 จากการเป็นแหล่งพัฒนาโทรเลขในสมัยที่มีสงครามสเปน-สหรัฐ จนมาสู่การพัฒนากลายเป็นศูนย์กลางไอทีและนวัตกรรมของโลก ในปัจจุบันบริษัทใหญ่มีการไปตั้งสำนักงานที่นั่นนับร้อยบริษัท เช่น Facebook, Google, Intel, Adobe, Hewlett และ Apple เป็นต้น

แต่ภายหลังซิลิคอนวัลเลย์กลับมีระดับค่าครองชีพสูง ต้นทุนการทำธุรกิจสูง ค่าเช่าสำนักงานสูง รวมถึงปัญหาการขาดแคลนแรงงานทักษะสูงทำให้เกิดการกระจายตัวออกมา 

ล่าสุด แคนาดา” ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทคจนเติบโตแบบก้าวกระโดดทั้งจำนวนบริษัท และมูลค่าการลงทุน โดยเฉพาะในเมือง โตรอนโต ที่มีบริษัทสตาร์ทอัพใหม่หรือสาขาของบริษัทชั้นนำต่างๆ มาเปิดสำนักงานในแคนาดามากยิ่งขึ้น 

โตรอนโต กลายเป็นทำเลทองของผู้พัฒนาสตาร์ทอัพมากขึ้นเรื่อยๆ นับจากปี 2559 ที่แทบจะไม่สามารถดึงดูดการลงทุนได้ แต่ล่าสุดโตรอนโตกลายเป็นเมืองไฮเทคที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก มีบริษัทมากมายเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะ “Shopify” ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอีคอมเมิร์ช สำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้มีมูลค่าการลงทุนประมาณ 167,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 4.1 ล้านล้านบาท และสามารถทำรายได้มากกว่า 25,000 ล้านบาทในไตรมาส 1 ของปี 2564 

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ  นครโตรอนโต ประเทศแคนาดา ระบุว่า ความสำเร็จของการส่งเสริมการลงทุนด้านนี้เกิดจากการมี ระบบนิเวศน์ หรือ Eco System” ที่สามารส่งเสริมการเจริญเติบโตของนวัตกรรมใหม่สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและจีน เรียกได้ว่าแคนาดากำลังไล่ตามสหรัฐในเรื่องจำนวนความสำเร็จของธุรกิจสตาร์ทอัพ (Success Story) 

โดยปัจจัยสำคัญที่เป็นเร่งส่งเสริมให้แคนาดาสามารถผันตัวเองกลายเป็นฮับด้านการลงทุนไฮเทค มาจากนโยบายของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กีดกันแรงงานทักษะชั้นสูงจากต่างประเทศ รวมถึงการออกวีซ่าทำงานล่าช้าเมื่อ 4 ปี ก่อน ทำให้แรงงานดังกล่าวเกิดสมองไหลเข้าสู่แคนาดา ซึ่งมีนโยบายเปิดรับต่างชาติมากกว่า 400,000 คนต่อปี จนทำให้ปัจจุบันแคนาดามีจำนวนแรงงานทักษะสูง (High Skilled Worker) 

โดยเฉพาะในสายอาชีพไอทีสูงกว่าสหรัฐถึง 6 เท่า ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้ามาลงทุนของกลุ่มสตาร์ทอัพ ทำให้เกิดการสร้างตำแหน่งงานใหม่ในกลุ่มอาชีพนี้ถึงกว่า 80,000 ตำแหน่งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2559-2563และนั่นเป็นสถิติที่ สูงกว่า” ซิลิคอนวัลเลย์ในสหรัฐฯ

ผลจากความสำเร็จดังกล่าวเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลง โครงสร้างเศรษฐกิจ ซึ่งเดิมแคนาดาจะมีโครงสร้างเศรษฐกิจที่ผูกโยงกับกลุ่มสินค้าที่มาจากทรัพยากรธรรมชาติ เช่น น้ำมัน ก๊าซเหมืองแร่ ทองคำ เหล็ก อลูมิเนียม แต่ต่อมาแคนาดาได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทค ทั้งคอมพิวเตอร์โทรคมนาคม โทรคมนาคม และปัจจุบันแคนาดามุ่งสู่การพัฒนาเทคโนโลยีทั้ง Fintech, Artificial Intelligence, Machine Learning, Quantum, Computing, 5G, Medtech และ Advance Manufacturing ซึ่งนั่นมาจากการพัฒนา “ทรัพยากรมนุษย์” โดยเฉพาะแรงงานทักษะสูง (High Skilled Worker) จนกลายเป็นจุดแข็งที่สำคัญของประเทศ 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62221 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40894 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36494 | 12/12/2019
banner