10 ข้อห้ามสายแคมป์ปิ้งควรระวังในการนอนเต็นท์

Edutainment
06/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 44280 คน
10 ข้อห้ามสายแคมป์ปิ้งควรระวังในการนอนเต็นท์
banner

กระแสการท่องเที่ยวกางเต้นท์นอนอุทยานแบบแคมป์ปิ้งกำลังมาแรง และได้รับความสนใจอย่างดีจากนักท่องเที่ยวชาวไทยยุค New normal ที่มีความต้องการท่องเที่ยวทำกิจกรรมกลางแจ้ง สร้างเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกลุ่มเพื่อนและครอบครัวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งในวงการเรียกนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ว่า ‘สายแคมป์’ นิยามถึงนักท่องเที่ยวกลุ่มที่รักกิจกรรมกลางแจ้ง ชอบนอนเต็นท์ในสถานที่ธรรมชาติมากกว่านอนโรงแรม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกพอสมควร มุ่งเน้นกิจกรรมความบันเทิงในหมู่คณะหรือแม้แต่การปลีกวิเวกคนเดียว


สำหรับในไทยการจัดกิจกรรมแคมป์ปิ้งส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ป่าอุทยาน เนื่องจากมีความสะดวก ปลอดภัย ไว้วางใจได้ และมีทั้งในส่วนของการเปิดให้เช่าอุปกรณ์ กางเต้นท์นอน จุดไฟ ห้องน้ำ สัญญาณโทรศัพท์ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ช่วยดูแลความปลอดภัย ทำให้ไว้วางใจได้ในระดับหนึ่ง อุทยานจึงกลายเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวสายแคมป์ปิ้งให้ความสนใจ แต่ก็ควรจะศึกษาข้อควรระวังและอันตรายที่ห้ามทำระวังป้องกันไว้เป็นคู่มือเพื่อป้องกันข้อผิดพลาดหรืออันตรายร้ายแรงที่อาจถึงแก่ชีวิตจาก 10 ข้อห้ามดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. ห้ามนำเตาไฟ เทียน ตะเกียงไฟ เข้าไปในเต็นท์

แม้อากาศจะหนาวเหน็บจนร่างกายเรียกร้องหาความอบอุ่นเพียงใด ก็อย่าได้ประมาทเผลอนำเตาไฟเข้าไปในเต็นท์ที่ปิดมิดชิด เพราะการเผาไหม้ของไฟจะดึงออกซิเจนไปจากอากาศที่มีอยู่ในเต็นท์ และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาจนทำให้ออกซิเจนหมดและเสียชีวิตได้ หรืออาจเกิดไฟไหม้ได้ ดังนั้นแสงสว่างภายในเต็นท์ควรใช้โคมไฟแอลอีดีจะปลอดภัยกว่า ส่วนใครที่ขี้หนาวก็สามารถใช้แผ่นร้อนแบบพกพาจะช่วยให้อุ่นขึ้นได้แถมปลอดภัยอีกด้วย

 

2. ระวังสัตว์มีพิษตามพื้นดิน

ก่อนกางเต็นท์ ควรปัดกวาดเศษใบไม้ทำความสะอาดพื้นที่บริเวณที่จะกางเต็นท์นอนให้โล่งเตียน เพื่อป้องกันสัตว์เลื้อยคลาน เช่น แมงป่อง ตะขาบ หรือแม้แต่งู ซุกซ่อนตัวตามถุงนอน กองเสื้อผ้าหรือหลืบต่างๆ ก่อนเข้านอนหรือกางเต้นควรตรวจตราให้รอบครอบ และทริคง่ายๆ สำหรับการป้องกันสัตว์มีพิษเข้าเต็นท์ คือยาฉีดกันแมลง สามารถฉีดกดลงพื้นพื้นดินรอบเต็นท์เป็นจุดๆ ปกติสัตว์เลื่อยคลานจะไวต่อกลิ่น วิธีนี้จะสามารถป้องกันสัตว์เลื้อยคลานไม่ให้มาหาเราได้ในขณะที่เราอยู่ในเต็นท์ 

 

3. อย่ากางเต็นท์ใต้ต้นไม้ใหญ่

จริงๆ ก็ไม่ใช่กฎที่ตายตัวนักสำหรับการนอนในป่ากับการกางเต็นท์ใต้ไม้ใหญ่ แต่ก็เป็นสิ่งควรระวังเพราะถ้าฝนตกกิ่งไม้อาจหักลงมา หรือต้นไม้โค่นล้มลงมาทับเต็นท์ได้ รวมทั้งหากเป็นช่วงที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง จนทำให้เกิดอันตรายจากฟ้าผ่าลงกลางต้นไม้ได้ ดังนั้นควรหาทำเลใต้ร่มเงาไม้ที่ไม่ใหญ่นัก หรือหากเลี่ยงไม่ได้ก็สังเกตก่อนว่ามีกิ่งไม้แห้งตายบนต้นไม้หรือไม่ ถ้ามีก็อย่าไปกางแถวนั้นเชียว

 

4. ไม่กางเต็นท์ในพื้นที่โล่ง

จุดกางเต็นท์ไม่ควรวางอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้ง โดยไม่มีโขดหินหรือต้นไม้บังทิศทางลม เพราะบนพื้นที่สูงนั้นจะมีลมกรรโชกแรง ลมตีเต็นท์ทั้งคืนคงไม่สนุกแน่ ซึ่งอาจพัดพาเต็นท์ปลิวหรือพังได้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรใช้สมอบกยึดเต็นท์ทุกด้านให้แน่น โดยปักสมอบกมุมทแยงแนวต้าน 45 องศา

 

5. ไม่ควรกางเต็นท์อยู่บริเวณชายเขา

ชายเขาหรือพื้นที่ลาดเชิงเขาก็ไม่ใช่ที่น่านอนกางเต็นท์ เพราะหากฝนตกหนัก น้ำจะไหลผ่านและถ้าหากน้ำเกิดไหลไม่หยุดจะมีน้ำมากจนเกิดอันตรายได้ หรืออาจเกิดดินสไลด์ ซึ่งหากจำเป็นควรสังเกตบริเวณโดยรอบว่าพื้นดินเป็นดินทรายปนหิน ดินร่วน หรือดินเหนียว เพราะหากเป็นดินทรายปนหินหรือดินร่วนบนทราย หากเป็นหน้าฝนอย่าได้นอนเด็ดขาด ถอยห่างให้ไกลเชิงเขาอย่างน้อย 10 เมตรถ้าเป็นไปได้

 

6. ไม่กางเต็นท์ในทางน้ำไหล ริมน้ำหรือลำธารที่แห้งแล้ง

โดยปกติก็ไม่ควรนอนขวางทางน้ำ แม้จะเป็นทางน้ำไหลหรือแห้งก็ตาม เพราะเมื่อฝนตกไหลบ่าลงลำธาร อาจจะเกิดน้ำป่าไหลเต็มภายในไม่กี่นาที ต้องลุกย้ายเต็นท์หนีน้ำกลางดึกคงไม่สนุก หรืออาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตถ้าเกิดกระแสน้ำป่าและโคลนถล่ม เพราะแม้หลักการกางเต็นท์หรือพักค้างแรมในป่ามักจะต้องใกล้น้ำ แต่ก็ควรถอยห่างจากลำธารขึ้นสูงมาสักหน่อยปลอดภัยไว้ก่อน

 

7. ไม่กางเต็นท์บริเวณทางเดินสัตว์ (ด่านสัตว์)

สมัยนี้เขตอุทยานคงไม่มีด่านสัตว์ แต่หากออกนอกจุดพื้นที่ความปลอดภัยก็ควรดูรอยเท้าตามพื้นไว้บ้าง สังเกตสภาพแวดล้อมรอบตัวทุกครั้งก่อนกางเต็นท์ เพื่อเลี่ยงการปะทะกับสัตว์ป่าที่อาจออกมาหากินตามทางเดินยามค่ำคืน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้ และเจ้าถิ่นที่อันตรายที่สุดคือช้างป่า ดังนั้นจำให้ขึ้นใจ เห็นรอยเท้าช้าง มูลช้าง อย่ากางเต็นท์แถวนั้นเด็ดขาด เพราะเจ้าถิ่นอาจไม่ชอบใจและอาจยกพวกมากระทืบเอาได้

 

8. ระวังฟืนไฟ

อุทยานหรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบางพื้นที่สามารถก่อไฟปรุงอาหารได้ แต่เราควรระวังเรื่องไฟไว้ให้มาก ซึ่งเราอาจเป็นส่วนหนึ่งในการเผาป่าก็เป็นได้ ก่อนกลับต้องดับให้สนิท และอย่ากางเต็นท์ข้างกองไฟ เพราะสะเก็ดไฟอาจไหม้เต็นท์ได้

 

9. ไม่ควรกางเต็นท์บริเวณที่มีน้ำขังหรือหญ้ารก

บริเวณหนองบึง ที่มีน้ำขัง อาจมีสัตว์เลื้อยคลานหลบซ่อนอยู่ และเป็นแหล่งชุกชุมของยุงอาจทำให้เป็นไข้มาเลเรียได้ รวมทั้งบริเวณที่มีหญ้ารก พงหญ้าสูง ก็ไม่ควรไปถากถางเพื่อกางเต็นท์ เพราะอาจเป็นที่อยู่ของสัตว์มีพิษ ควรหาที่โล่งเตียนจะดีกว่า

 

10. รักษามารยาทอันดีที่ควรพึงมีต่อส่วนรวม

จริงอยู่ว่าการแคมป์ปิ้งเป็นกิจกรรมสันทนาการในรูปแบบหนึ่งของกระแสนิยมในสมัยนี้ แต่ท่ามกลางธรรมชาติก็ไม่ควรส่งเสียงดังมากจนไป เพราะนอกจากจะสร้างความรำคาญให้เกิดขึ้นแก่ผู้อื่นที่พักอยู่บริเวณใกล้เคียงแล้ว เสียงอันดังอาจทำให้สัตว์ตื่นตกใจ แตกกระเจิงเข้าทำร้ายผู้อื่นหรือตัวเองได้


จริงๆ ยังมีข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติอีกมากมาย ในการไปเที่ยวป่าหรือนอนกางเต็นท์ในป่าที่ผู้รักธรรมชาติควรต้องรู้ไว้ เช่น ขยะทุกชิ้นที่นำไปควรนำกลับไปด้วย อย่าทิ้งไว้เป็นที่ระลึกในป่าอย่างเด็ดขาด รวมถึงการอย่าแตะต้องหรือทำลายธรรมชาติไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม ปล่อยให้ทุกอย่างเป็นแบบเดิมเหมือนที่เคยเป็น และสำคัญเลยรักจะแคมป์ปิ้งต้องรักธรรมชาติ ช่วยกันส่งต่อจิตสำนึกที่ดีให้แก่นักกางเต็นท์หน้าใหม่ๆ ด้วย

 

แหล่งอ้างอิง http://portal.dnp.go.th/ ถ้าอยาก OK ต้องไม่พลาด 7 สถานที่ยอดฮิตในเบตง 

บุก 4 ผา 5 น้ำตก พิชิตยอดภูกระดึง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320835 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303773 | 29/01/2020
banner