ฐานการผลิตเครื่องนุ่งห่มกัมพูชา ยังเป็นโอกาสของทุนไทย?

SME Go Inter
26/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2288 คน
ฐานการผลิตเครื่องนุ่งห่มกัมพูชา ยังเป็นโอกาสของทุนไทย?
banner

เป็นเวลานานนับ 10 ปีที่นักลงทุนในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มของไทยหลายรายได้ขยายการลงทุนเข้าไปยังกัมพูชา เพื่ออาศัยความได้เปรียบจากต้นทุนค่าจ้างแรงงานกัมพูชาที่ต่ำกว่าแรงงานไทย และอาศัยสิทธิประโยชน์จากการลดภาษีศุลกากร (GSP) ในการส่งออกสินค้าไปยังตลาดสำคัญต่างๆ

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งออกไปยังตลาดอย่าง “สหภาพยุโรป” ซึ่งเคยให้สิทธิพิเศษยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าทุกประเภทกับกัมพูชายกเว้นสินค้าอาวุธ หรือที่เรียกว่า “Everything but arms : EBA เป็น 0% จนทำให้ตลาดยุโรปกลายเป็นตลาดส่งออกหลักสินค้าเสื้อผ้าที่ผลิตอันดับ 2 ของกัมพูชา คิดเป็นสัดส่วนถึง 40% ของการส่งออกเครื่องนุ่งห่มทั้งหมดของกัมพูชา

 

แต่ช่วงปีที่ผ่านมาทางสหภาพยุโรปประกาศยกเลิกการให้สิทธิประโยชน์ดังกล่าว จึงทำให้สินค้าที่ผลิตจากกัมพูชาถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าในอัตราปกติตั้งแต่ 10-25% ประกอบกับเกิดภาวะวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโรควิด 19 ก็ยิ่งซ้ำเติมให้การส่งออกเครื่องนุ่งห่มไปยังสหภาพยุโรปไปลดลงหนักกว่าเดิมอีก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme รายงานข่าวจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาล่าสุด ระบุว่า ภาพรวมการส่งออกสินค้ากลุ่มเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม รองเท้า และสิ้นค้าอุปกรณ์การเดินทางของกัมพูชาในช่วง 10 เดือนแรก (ม.ค.-ต.ค.) 2563 มีมูลค่า 8,215 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 9% หากเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

 

ทั้งนี้ หากจำแนกประเภทสินค้าที่ส่งออกจะพบว่า สินค้าเครื่องนุ่งห่มมีมีมูลค่า 6,164 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 10.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน รองเท้า 929.57 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 6.86% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สินค้าอุปกรณ์การเดินทาง มูลค่า 788.97 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 11% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

 

ผลจากการชะลอตัวของการส่งออก ทำให้โรงงานเครื่องนุ่งห่มในกัมพูชากว่า 100 โรงงานต้องปิดตัว และมีการเลิกจ้างแรงงานไปมากกว่า 55,000 คน

 

นาย Kaing Monika รองเลขาธิการสมาคมผู้ผลิตเครื่องนุ่งห่มในกัมพูชา (GMAC) กล่าวว่า แนวโน้มตลาดส่งออกเครื่องนุ่งห่มจะเปลี่ยนแปลง โดยลูกค้าจะหันมาสั่งผลิตจำนวนน้อยและต้องจัดส่งสินค้าโดยเร็วที่สุด จากเดิมที่จะสั่งผลิตจำนวนมากและสั่งล่วงหน้าระยะยาว

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางสหราชอาณาจักร (ยูเค) ซึ่งกำลังจะแยกตัวออกสหภาพยุโรป หรือ Brexit ในวันที่ 1 มกราคม 2564 นี้ ก็ได้มีการเร่งทำความตกลงการค้าเสรี รวมถึงให้สิทธิประโยชน์กับประเทศคู่ค้าต่างๆ ตามที่เมื่อครั้งที่อยู่ในอียู นั่นรวมถึงการให้สิทธิประโยชน์ยกเว้นภาษีศุลกากรในการนำเข้าสินค้าเครื่องนุ่งห่มที่ผลิตจากกัมพูชาด้วย 

ทั้งนี้ แม้ว่าการให้สิทธิประโยชน์ครั้งนี้จะยังอยู่ระหว่างการหารือในรายละเอียดการดำเนินการ รวมถึงกระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าส่งออก แต่ประเด็นนี้ก็อาจจะถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ผลิตเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่มในกัมพูชาที่ต้องการขยายการส่งออกไปยังตลาดยูเค เพราะยูเคก็ถือเป็นตลาดสำคัญอันดับ 4 รองจาก สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น นั่นเท่ากับกัมพูชาได้แต้มต่อภาษี และส่งผลดีเชื่อมโยงถึงนักลงทุนไทยที่เข้าไปลงทุนผลิตเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มในกัมพูชาตามไปด้วย

 

ดังนั้นสำหรับผู้ประกอบการที่ยังต้องการขยายการลงทุนไปต่างประเทศ ก็อาจพิจารณา “กัมพูชา” ไว้เป็นทางหนึ่งด้วย สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


สหราชอาณาจักรเปิดสิทธิ GSP ให้แก่กัมพูชา

เจาะกระแสธุรกิจประกันภัยในกัมพูชา


 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90319 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44537 | 10/10/2020
banner