กัมพูชากับนโยบาย ‘ลดภาษี’ กระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

SME Go Inter
13/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2360 คน
กัมพูชากับนโยบาย ‘ลดภาษี’ กระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ
banner

ในช่วงก่อนสิ้นปี 2563 ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลกัมพูชาได้ออกกฤษฎีกาย่อยว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงอัตราภาษีนำเข้าและภาษีสรรพสามิต โดยมีเป้าหมายในการช่วยเหลือโรงงานผู้ผลิตสินค้าต่างๆ ที่ตั้งฐานการผลิตใน กัมพูชา โดยเฉพาะในกลุ่มเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม กระเป๋า เครื่องใช้ไฟฟ้า ในการลดต้นทุนการผลิตในช่วงที่สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจทั่วโลกยังอยู่ในช่วงชะลอตัว ซึ่งคาดว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อสินค้าส่งออกไทยในรายการที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุด สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพนมเปญ รายงานอีกว่า รัฐบาลกัมพูชายังสนับสนุนให้มีการลดภาษีนำเข้าสินค้าวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตแอลกอฮอล์ เพื่อฆ่าเชื้อใช้ในด้านสาธารณสุขในช่วงสถานการณ์โควิด 19 เพื่อให้ผู้ผลิตในประเทศสามารถผลิตสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการในประเทศได้ ซึ่งการลดภาษีนำเข้านี้จะเป็นโอกาสให้กลุ่มผู้ผลิตสินค้าในกลุ่มดังกล่าวสามารถส่งออกได้มากขึ้นในช่วงนี้

สำหรับกลุ่มสินค้าที่ได้รับการลดภาษีนำเข้าและภาษีสรรพสามิต อาทิเช่น สินค้าที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม และอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยมีรายละเอียดสำคัญ ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

กลุ่มสินค้าที่ได้ลดภาษีนำเข้า

กลุ่มสินค้าที่เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าอาหารและเครื่องดื่มและระบบ Solar จำนวน 13 รายการ อาทิเช่น สินค้าวัตถุดิบในกลุ่ม Iodine, Aspartame และแอลกอฮอล์ที่ใช้ในการผลิตเครื่องดื่ม ได้ลดภาษีนำเข้าจากร้อยละ 7 เหลือร้อยละ 0

สินค้าที่เป็นอุปกรณ์และเครื่องจักรดัดแปลงสำคัญๆ ที่ใช้ในการผลิตสินค้าต่างๆ เป็นต้น จำนวน 56 รายการ ลดภาษีนำเข้าจากร้อยละ 15 เหลือร้อยละ 0

สินค้าที่เป็นอุปกรณ์และเครื่องจักรดัดแปลงสำคัญๆ ที่ใช้ในการผลิตสินค้าต่างๆ เป็นต้น จำนวน 60 รายการ ลดภาษีนำเข้าจากร้อยละ 15 เหลือร้อยละ 7

สินค้าประเภทเอทิลแอลกอฮอล์ เกลือ และ clothing accessories เป็นต้น จำนวน 6 รายการ ลดภาษีนำเข้าจากร้อยละ 35 เหลือร้อยละ 7

สินค้าประเภทผงโกโก้ เอทิลแอลกอฮอล์ และ cookers เป็นต้น จำนวน 4 รายการลดภาษีนำเข้าจากร้อยละ 35 เหลือร้อยละ 15

 

กลุ่มสินค้าที่ได้ลดภาษีสรรพสามิต  

สินค้าประเภทน้ำมันที่ใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ เครื่องล้างจาน และจักรยานยนต์ เป็นต้น จำนวน 16 รายการ ลดภาษีนำเข้าจากร้อยละ 10 เหลือร้อยละ 0

สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ประเภทตู้เย็น ตู้แช่ จำนวน 5 รายการ ลดภาษีนำเข้าจากร้อยละ 10 เหลือร้อยละ 5

สินค้าประเภทน้ำมันเครื่องประเภทต่างๆ ที่ใช้กับเครื่องจักรอุตสาหกรรม จำนวน 8 รายการ ลดภาษีนำเข้าจากร้อยละ 25 เหลือร้อยละ 0

สินค้าประเภทแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคที่ใช้ในด้านสาธารณสุข จำนวน 3 รายการ ลดภาษีนำเข้าจากร้อยละ 35 เหลือร้อยละ 0

สินค้าประเภทเอทิลแอลกอฮอล์ไม่แปลงสภาพที่มีระดับแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 80% ขึ้นไป จำนวน 1 รายการ ทั้งนี้ ประกาศฯ ฉบับนี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป ลดภาษีนำเข้าจากร้อยละ 35 เหลือร้อยละ 15  

อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวนับว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ส่งออกไทย ที่มีตลาดในกัมพูชาและหลายธุรกิจก็มีฐานการผลิตสินค้าในประเทศกัมพูชา แต่หากมองอีกด้านจะเข้าใจว่ารัฐบาลกัมพูชาไม่ได้มองภาพเศรษฐกิจในปี 2564 สวยงามนัก ดังนั้นหลายเดือนที่ผ่านมาจึงมีมาตรการในการกระตุ้นให้เกิดการค้าการลงทุนในประเทศ ผ่านรูปแบบการออกกฎหมายที่เอื้อต่อการทำธุรกิจ ขณะเดียวกันก็พยายามทำทุกวิถีทางให้ความเสียหายจากการถูกอียูตัดสิทธิ GSP ให้มีผลกระทบต่ำที่สุด นั่นคือการมุ่งลดต้นทุนภาคการผลิตในประเทศด้วย


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90318 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44536 | 10/10/2020
banner