เปิดเทรนด์ธุรกิจสตาร์ทอัพกระแสแรงยุคโควิด

SME Startup
27/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5513 คน
เปิดเทรนด์ธุรกิจสตาร์ทอัพกระแสแรงยุคโควิด
banner

ธุรกิจสตาร์ทอัพในเมืองไทยและทั่วโลกกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก อาจจะพร้อมด้วยผู้คนในยุคสมัยนี้หันมาใช้เทคโนโลยีกันอย่างแพร่หลาย และยิ่งในปีที่ผ่านมาเป็นช่วงที่โรคโควิด 19 ระบาด ทำให้ธุรกิจสตาร์ทอัพยิ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว เพราะผู้คนต่างอยู่กับบ้านและใช้งานสื่อออนไลน์กันเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเทรนด์ธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีการคาดการณ์เอาไว้ว่า จะเป็นกระแสในปี 2021 กัน ซึ่งจะมีธุรกิจสตาร์ทอัพกลุ่มไหนบ้าง เราลองไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 


1. Foodtech ธุรกิจสตาร์ทอัพที่เกี่ยวกับวงการอาหาร

เทรนด์ธุรกิจสตาร์ทอัพที่มาแรงเป็นอันดับต้นๆ คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก Foodtech ที่เป็นสตาร์ทอัพเกี่ยวกับอาหาร ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าในยุคที่โรคโควิด 19 ระบาด ส่งผลให้วงการอาหารนั้นต้องปรับตัวและคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการบริการ การจัดทำอาหาร หรือแม้แต่การให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องอาหาร เช่น แอพพลิเคชั่น Wongnai ที่มีทั้งการรีวิวร้านอาหารและบอกตำแหน่งของร้านอาหารต่างๆ หรือแพลตฟอร์ม Eatigo ที่มีการแจกคูปองส่วนลดร้านอาหารหรือบริการจองคิวล่วงหน้า โดยที่คุณไม่ต้องไปยืนรอหน้าร้านเหมือนในอดีต อีกทั้งยัง Foodtech ยังมีการนำหุ่นยนต์มาใช้งานในการบริการลูกค้าอีกด้วย ความสะดวกสบายที่ Foodtech มอบให้กับกลุ่มลูกค้านั้น ให้ทำให้ธุรกิจสตาร์ทอัพในกลุ่มอาหารนี้กลายเป็นที่น่าจับตามองในปี 2021 นั่นเอง

 

2. Edtech ธุรกิจสตาร์ทอัพที่เกี่ยวกับการศึกษา

มาต่อกันที่ Edtech ธุรกิจสตาร์ทอัพเกี่ยวกับการศึกษา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพที่มาแรงเป็นอย่างมากในยุคนี้ เพราะนักเรียน นักศึกษา หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ต้องการหาความรู้เพิ่มเติม ไม่สามารถเดินทางไปสถานศึกษาได้เหมือนแต่ก่อน เพราะมีมาตรการเกี่ยวกับการควบคุมโรคระบาดออกมา ส่งผลให้ธุรกิจสตาร์ทอัพในกลุ่มนี้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเรียนผ่านทางเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นต่างๆ หรือแม้แต่เรียนผ่านสื่อออนไลน์เช่น Facebook Youtube เป็นต้น

 

3. HealthTech ธุรกิจสตาร์ทอัพที่เกี่ยวกับการแพทย์ สุขภาพ

Healthtech ถือว่าเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน เพราะผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น และจุดเด่นของ Healthtech คือไม่ต้องไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล แต่สามารถปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้โดยผ่านทางแอพพลิเคชั่น ซึ่งถึงว่าอำนวยความสะดวกและตอบโจทย์ให้แก่กลุ่มคนที่ไม่ต้องการเดินทางออกจากบ้านได้เป็นอย่างดี และนอกเหนือจากปรึกษาปัญหาสุขภาพกับคุณหมอโดยตรงได้แล้ว ธุรกิจสตาร์ทอัพกลุ่ม Healthtech บางธุรกิจยังสามารถทำการจองคิวเข้ารับการตรวจจากโรงพยาบาลชั้นนำได้เลยทันที หรือ MedicPad ที่ออกแบบ Platform สำหรับคุณหมอในการแชร์ข้อมูลของผู้ป่วยผ่าน Cloud Storage เป็นต้น ทำให้ธุรกิจสตาร์ทอัพในกลุ่มนี้กลายเป็นเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพเลยก็ว่าได้

 

4. Agritech ธุรกิจสตาร์ทอัพที่เกี่ยวกับด้านการเกษตร

กลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพที่มาแรงไม่แพ้กลุ่มอื่นๆ เลย ก็คือ Agritech โดยกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพในกลุ่มนี้จะเกี่ยวกับด้านการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น ฟาร์มโตะ ที่ช่วยให้เหล่าเกษตรสามารถขายสินค้าของตัวเองได้โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ลูกค้าสามารถติดต่อกับทางเจ้าของได้โดยตรง หรือ Eden Agritech ที่จะเข้ามาช่วยยืดระยะเวลาของผลผลิตให้อยู่นานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งกลุ่มธุรกิจ Agritech ยังมีนวัตกรรมต่างๆ ออกมาช่วยเหล่าเกษตรกรอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจคุณภาพของดิน การป้องกันศัตรูพืช หรือแม้แต่การสำรวจสภาพอากาศในการทำการเกษตร ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำให้ Agritech กลายเป็นกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพขวัญใจเหล่าเกษตรยุคใหม่ และมีแนวโน้มว่าธุรกิจสตาร์ทอัพในกลุ่มนี้จะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในปี 2021 อย่างแน่นอน

 


เรียกได้ว่าเทรนด์ธุรกิจสตาร์ทอัพที่เรากล่าวไปข้างต้น ล้วนแล้วมีความเป็นไปได้สูงว่าจะได้รับความนิยมในปี 2021 ฉะนั้นใครที่กำลังมีแพลนอยากจะทำธุรกิจสตาร์ทอัพ ก็สามารถนำข้อมูลข้างต้นนี้ไปปรับประยุกต์ใช้หรือเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจของคุณได้ แต่อย่าลืมว่าการดำเนินธุรกิจไม่ว่าจะเป็นสตาร์ทอัพหรือ SME จะต้องมีการว่าการแผนกลยุทธ์ต่างๆ ให้รอบคอบและตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เพียงแค่นี้การดำเนินงานของคุณก็จะประสบความสำเร็จได้อย่างไม่ยากแล้วล่ะ

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62246 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40935 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36513 | 12/12/2019
banner