ธุรกิจน่าทำช่วงหลังโควิด-19 ปรับตัวให้สุดปังกับ New Normal

SME Update
18/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2964 คน
ธุรกิจน่าทำช่วงหลังโควิด-19 ปรับตัวให้สุดปังกับ New Normal
banner

หลังจากเกิดวิกฤตใดก็ตาม ผู้อยู่รอดมักจะเป็นผู้ที่ปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นได้ก่อนเสมอ แม้แต่ช่วงไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเป็นวิกฤติโลกในปัจจุบันก็เช่นกัน จะเห็นได้ว่าธุรกิจที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ณ ตอนนี้ เป็นธุรกิจที่ได้ปรับตัวให้เข้ากับ New Normal หรือแม้แต่บางธุรกิจอาจจะไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก ก็ได้รับผลกระทบในทางบวกเพิ่มขึ้นได้จากการปรับตัวของผู้คนในสังคมเช่นกัน

ดังนั้นหากคิดจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในช่วงนี้ การศึกษาถึงแนวทางการดำเนินการที่สอดคล้องกับ New Normal ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพื่อให้ธุรกิจคุณเป็นไปตามกระแสโลกที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไป และนี่คือเทรนด์ธุรกิจน่าทำสำหรับยุคนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ขายของออนไลน์ ประสบความสำเร็จง่ายมาก

ในช่วงหลังโควิด-19 นี้ต้องบอกว่าธุรกิจออนไลน์เติบโตสูงมาก เพราะจากการที่ถูกล็อกดาวน์ให้ทำงานที่บ้าน และการที่คนไม่อยากออกไปเสี่ยงรับเชื้อส่งผลให้เกิดพฤติกรรมใหม่ คือการสั่งของออนไลน์มาส่งที่บ้านนั่นเอง คนที่ไม่เคยมีโอกาสได้ใช้บริการออนไลน์ ก็อาศัยช่วงโควิด-19 นี้ทดลองสั่งซื้อสินค้า และพบความสะดวกสบายของมันที่ตอบโจทย์อย่างแท้จริง ทำให้ไม่ต้องออกไปไหนก็พบสินค้าที่น่าสนใจได้อย่างหลากหลาย ด้วยเหตุนี้เองทำให้ธุรกิจ E-commerce ทั่วโลกขยายตัว และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

 

ธุรกิจน่าทำสอดคล้องกับ New Normal

นอกจากธุรกิจออนไลน์ที่เห็นภาพได้ชัดเจนแล้ว ยังมีธุรกิจอีกมากมายที่น่าทำอย่างยิ่งในช่วงหลังโควิด-19 และมีแนวโน้มจะได้รับการใช้บริการมากขึ้นตามกระแส New Normal อีกด้วย ซึ่งทางสำนักวิจัยซูเปอร์โพล ได้ทำการเปิดผลสำรวจภาคสนาม และพบความต้องการของคนไทยที่มากขึ้นในอุตสาหกรรมต่างๆ ดังนี้

86.2% มีความต้องการสั่งสินค้าหรือบริการแบบ Delivery มากขึ้น

83.7% พูดคุย ติดโซเชียลมีเดียมากขึ้น

79.1% ดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น

62.6% ศึกษาเกี่ยวกับสื่อออนไลน์มากขึ้น เรียนออนไลน์เยอะขึ้น

60.6% ใช้หน้ากากแฟชั่นที่ดูดี มีสไตล์

ซึ่งทั้ง 5 เทรนด์การใช้ชีวิตแบบ New Normal เหล่านี้เองที่เราสามารถนำมาวิเคราะห์และสร้างเป็นธุรกิจที่มั่นใจได้เลยว่า จะมีคนรอใช้บริการอยู่เยอะมากอย่างแน่นอน เพราะพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำจริง และเป็นภาพปกติที่เราเห็นจนชินตาตั้งแต่มีโควิด-19 มา จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่มองหาธุรกิจน่าทำหลังโควิด-19 สามารถนำไปประยุกต์และปรับใช้ได้เลย

เริ่มต้นธุรกิจในยุคโควิด-19 ยังไงให้ประสบความสำเร็จ

ด้วยเหตุนี้ หากคุณมองหาช่องทางทำธุรกิจในยุคนี้นั้น ต้องเข้าใจด้วยว่า การเริ่มสิ่งต่างๆ ในสถานการณ์ที่อะไรก็ยังไม่มั่นคงนั้น ต้องมีการวางแผนที่รอบคอบกว่าเดิมหลายเท่า เพราะปัจจุบันคนจะเก็บเงินมากขึ้น ใช้เงินน้อยลง เห็นคุณค่าของเงิน และตัดสินใจซื้อของฟุ่มเฟือยยากขึ้น ดังนั้นสำหรับธุรกิจแล้ว ต้องเริ่มต้นด้วยเทคนิคเหล่านี้

1. ลดค่าใช้จ่ายให้ต่ำที่สุด : พยายามรัดเข็มขัดเข้าสู่โหมดประหยัด และลดค่าใช้จ่ายให้มากเข้าไว้ จำไว้เสมอว่าทุกบาททุกสตางค์ที่คุณตัดออกไป จะช่วยให้ธุรกิจคุณประสบความสำเร็จได้ไวขึ้นแน่นอน อาจใช้ระบบ POS ติดตามความเคลื่อนไหว ช่วยให้คุมค่าใช้จ่ายในร้านได้ง่ายขึ้น

2. ทำช่องทางออนไลน์ด้วย : ต่อให้คุณเริ่มธุรกิจที่มีหน้าร้าน แต่สำคัญที่สุดคือต้องมีพื้นที่ออนไลน์ด้วย เพื่อให้คุณได้พบเจอกับลูกค้าออนไลน์ที่มีมากมาย และตอบสนองได้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคนั่นเอง

3. ติดตามข่าวสารอยู่เสมอ : ข่าวสารเป็นอาวุธอย่างดีของคนทำธุรกิจทุกคน ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารด้านไหนๆ ก็ตาม ทั้งการเงิน ทั้งการธนาคาร ทั้งธุรกิจ หรือแม้แต่ข่าวในกระแสทั่วๆ ไปก็ยังช่วยส่งเสริมธุรกิจคุณได้ เช่น การทำคอนเทนต์ตามกระแสนั่นเอง

4. สร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้ซื้อ : สุดท้ายแล้วธุรกิจคุณจะอยู่รอดได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่ผู้ซื้อจะได้รับ ต้องมอบประสบการณ์ที่ดีทั้งด้านสินค้า ด้านบริการ และตอบโจทย์ได้มากกว่าแค่การขาย อาจมอบคำแนะนำให้ทุกคำถามได้อย่างฉะฉานชัดเจน มีจุดขายคือความใส่ใจ หรือบริการหลังการขายที่ดีก็ได้เช่นกัน 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


หนี้ครัวเรือนไทยพุ่ง คนรุ่นใหม่ใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยหนี้ท่วมตัว!

แบรนด์ปรับตัวอย่างไร เมื่อผู้บริโภคเปลี่ยนไปหลังโควิด-19


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503082 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130236 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124911 | 28/10/2020
banner