Business Model สตาร์ทอัพ ‘สายรักษ์โลก’ เทรนด์นี้มาแรง

SME Startup
29/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2002 คน
Business Model สตาร์ทอัพ ‘สายรักษ์โลก’ เทรนด์นี้มาแรง
banner

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตัวการที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ส่วนหนึ่งมาจากการผลิตและบริโภคโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะตามมา หนึ่งในเทรนด์สตาร์ทอัพที่กำลังมาแรงในยุคนี้จึงหนีไม่พ้น สตาร์ทอัพสายเขียว หรือ สายรักษ์โลกเห็นได้จากที่ต่างประเทศมีธุรกิจสตาร์ทอัพสายรักษ์โลกที่น่าจับตามองมากมายมาซักพักใหญ่ และในประเทศไทยที่เริ่มจะผุดขึ้นมาให้ผู้บริโภคให้เห็นกันบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เหตุผลที่สตาร์ทอัพสายรักษ์โลกกำลังมาแรง

หลายปีที่ผ่านมานี้ได้มีการรณรงค์เกี่ยวกับเรื่องภาวะโลกร้อน และกระแสรักษ์โลกจากหลากหลายประเทศทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือ ประเทศไทย แม้ว่าจะยังไม่ได้จริงจังและแพร่หลายเท่าต่างประเทศ แต่ก็ส่งผลถึงความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการตัดสินใจบริโภคของผู้บริโภคจำนวนไม่น้อย เนื่องจากข้อมูลการศึกษาได้ทยอยเปิดเผยให้ผู้คนได้ตระหนักมากขึ้น เช่น วัตถุดิบยอดฮิตในการผลิตอย่างพลาสติกมีเพียงแค่ 5% เท่านั้นที่จะถูกนำไปรีไซเคิลอย่างถูกต้อง ส่วนอีก 40% จะกลายเป็นขยะบนพื้นดิน และที่เหลือกลายเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทร หรือแม้แต่ผักและผลไม้ที่ถูกเก็บเกี่ยวหลังถูกคัดเลือกคุณภาพ มีจำนวนมากกว่า 45% ที่จะถูกนำไปทิ้งแทนที่จะมอบให้แก่ผู้ยากไร้ ส่งผลถึงเรื่องสิ้นเปลืองพลังงานและต้นทุนในการกำจัดขยะเหล่านี้ ฯลฯ

ไม่เพียงแต่ผู้บริโภคที่เริ่มหันมาใส่ใจมากขึ้น ผู้ประกอบการบางส่วนก็เริ่มเล็งเห็นถึงแนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และต้องการสนับสนุนการประกอบธุรกิจแบบคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน จึงไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมสตาร์ทอัพสายรักษ์โลกถึงกำลังมาแรง และจะแรงต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แบบไม่มีที่สิ้นสุด

 

สำรวจความต้องการของผู้บริโภคสายรักษ์โลก

จากงานวิจัยของ CMMU ว่าด้วยเรื่อง “วิจัยการตลาดโลกสวย Voice of Green : เพื่อโลก เพื่อเรา” ได้มีการศึกษาวิจัยอย่างจริงจัง โดยแบ่งผู้บริโภคออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ สายกรีนตัวแม่, สายกรีนตามกระแส, สายสะดวกกรีน และสายโนกรีน พบว่าผู้บริโภคกว่า 74% ที่เริ่มปรับทัศนคติ-ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ตอบโจทย์กับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไปจนถึงใส่ใจการเลือกผลิตภัณฑ์ เช่น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษ์สิ่งแวดล้อม ลดการใช้ถุงพลาสติก รวมถึงพกแก้วและหลอดไปทานนอกบ้าน ฯลฯ นอกจากนี้ มีจำนวนผู้บริโภคกว่า 37.6% ที่มองหาและเลือกใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น

โดยในกลุ่มตัวอย่างของผู้บริโภคมีเพศที่นิยมกระแสรักษ์โลกมากที่สุด ได้แก่ ผู้ชาย 33.7% และผู้หญิง 67.3% ช่วงวัยที่นิยมมากที่สุด คือคนรุ่นใหม่ Gen Y (23-38ปี) รองลงมาเป็นกลุ่มคนวัยทำงานอย่าง GEN X (39-54ปี)

 

ความคิดของผู้บริโภคสายรักษ์โลก

ส่วนใหญ่กระแสรักษ์โลกในปัจจุบันมักจะมาจากการค้นข้อมูลและการรณรงค์จากหน่วยงาน มากกว่าข้อมูลที่ได้จากทางแบรนด์ มุมมองของผู้บริโภคสายรักษ์โลกในประเทศกว่า 79% จึงมองว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำเพื่อตอบโจทย์สายรักษ์โลกมาจากการทำเพื่อภาพลักษณ์ของแบรนด์มากกว่า รองลงมาคือทำเพื่อลดต้นทุน

โดยรวมแล้วผู้บริโภคภายในประเทศยังคงไม่เชื่อใจในแบรนด์เท่าไหร่นักว่า ทำผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเพราะเกิดจิตสำนึกต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม แต่หากเป็นผลิตภัณฑ์ของต่างประเทศจะมองในแง่ของการชื่นชมมากกว่า ดังนั้นในการขับเคลื่อนนโยบายกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการสื่อสารถึงผู้บริโภคขององค์กรธุรกิจต่างๆ ควรทำด้วยความจริงใจ และแสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่มีต่อการรักษ์โลก รวมถึงควรปลูกฝังและกระตุ้นจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่ใส่ใจในเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

แนวธุรกิจสายรักษ์โลกที่น่าจับตามอง

ดังนั้นหากคุณกำลังสนใจธุรกิจแนวรักษ์โลก เราอยากให้คุณลองติดตามข่าวสารธุรกิจประเภทนี้จากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม, อาหารออร์แกนิค, ธุรกิจท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม, ผลิตภัณฑ์อย่างยานยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาด, แพ็กเกจที่ย่อยสลายได้ง่ายหรือสามารถทานได้, ผลิตภัณฑ์รีไซเคิลที่มีดีไซน์ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ฯลฯ และธุรกิจอื่นๆ ที่กำลังเกิดใหม่ในต่างประเทศจะน่าจับตามองเป็นพิเศษ เพราะส่วนใหญ่เป็นแนวคิดไอเดียใหม่ๆ ที่น่าสนใจ

ถึงตรงนี้ หากนึกภาพไม่ออกว่า สตาร์ทอัพสายรักษ์โลก จะไปได้แรงขนาดไหน ลองถามตัวเองดูว่า จากที่เมื่อก่อนพวกเราใช้พลาสติกเป็นหลัก โดยเฉพาะถุงพลาสติกที่ทุกบ้านต้องได้รับจากร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้า ปัจจุบันแทบไม่มีถุงเหล่านั้นให้เห็น ซึ่งแม้จะเป็นผลจากนโยบายของรัฐก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กระแสรักษ์โลกกำลังวนอยู่รอบตัวคุณอยู่นั่นเอง สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<


6 เทคโนโลยีที่จะมาพลิกโฉมวงการเกษตรไทย

Plant-based Food เทรนด์อาหารสุดฮิตทั่วโลกBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62229 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40907 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36502 | 12/12/2019
banner