ธุรกิจดาวรุ่งช่วง COVID-19

SME Startup
27/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2487 คน
ธุรกิจดาวรุ่งช่วง COVID-19
banner

เมื่อ 17 ปีก่อน ในเดือนมีนาคม ปี 2008 โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือโรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome - SARS) ได้แพร่ระบาดสร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศจีนมหาศาล แต่ท่ามกลางของวิกฤติกลายเป็นโอกาสทองทำให้เกิดธุรกิจดาวรุ่งดวงใหม่จำนวนไม่น้อย เช่น  Alibaba และ JD.com ถือเป็นธุรกิจที่แจ้งเกิดจากในช่วงโรคซาร์สแพร่ระบาดในขณะนั้น

ขณะที่การระบาดของไวรัส  COVID-19 ครั้งนี้สร้างหายนะต่อเศรษฐกิจของจีนหนักไม่แพ้โรคซาร์ส แต่ก็กลายจุดเปลี่ยนทำให้ธุรกิจใหม่ๆแจ้งเกิดขึ้นมามากมาย เช่น

1. ธุรกิจระบบทำงานจากระยะไกล

2. ธุรกิจการเรียนการสอนออนไลน์

3. ธุรกิจส่งสินค้าอุปโภคบริโภค

4. ธุรกิจเดลิเวอรี่   

5. ธุรกิจ 5G  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


และอีก 1 ธุรกิจดาวรุ่งในช่วงไวรัส COVID-19 มาแรง นั้นก็คือธุรกิจรับจ้างไหว้บรรพบุรุษแทน พร้อมถ่ายทอดสด Video call ให้ผู้ว่าจ้างดูผ่านทางมือถือ หรือบนแพลทฟอร์มออนไลน์ ในช่วง เทศกาลเชงเม้งของชาวจีนที่ไม่มีเวลา หรืออยู่ไกล ซึ่งลำบากเดินทางไปไหว้บรรพบุรุษ แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ในประเทศจีนถูกสกัดกั้นหายหมดเกือบ 100% แต่ทางรัฐบาลจีนยังเข้มงวดต่อเนื่องจนกว่าจะแน่ใจว่าเชื้อโรคดังกล่าวจะไม่กลับมาอาละวาดอีกระลอก

จึงเป็นโอกาสทองของอาชีพรับจ้างไหว้บรรพบุรุษแทน พร้อมถ่ายทอดสด Video call และอาจเป็นโมเดลของธุรกิจอื่นต่อยอดไปยังธุรกิจอื่นไปประยุกต์ใช้ก็เป็นไปได้ ซึ่งในช่วงที่ประชาชนชาวจีนก็ยังไม่รู้สึกในความปลอดภัย จึงพยายามหลีกเลี่ยงการออกข้างนอก

โดยเฉพาะสถานที่ที่มีผู้คนรวมตัวเป็นจำนวนมาก โดยเทศกาล” ชิงหมิงเจี๋ย” หรือ เทศกาลเชงเม้งของจีน ปีนี้จะตรงกับวันที่ 4 เมษายน 2020 ซึ่งที่ประเทศจีนบรรยากาศการไหว้บรรพบุรุษคึกคักเช่นเดียวกับประเทศไทยที่ และในทุกปีทางรัฐบาลจีนกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการด้วย

 

“ซีอาน”เมืองต้นกำเนิดธุรกิจรับจ้างไหว้บรรพบุรุษไฮเทค

เทศกาลเชงเม้งทุกปีประชาชนชาวจีนส่วนใหญ่ จะพาครอบไปทำความสะอาดสุสานก่อนทำพิธีไหว้บรรพบุรุษด้วยตนเอง อย่างไรก็ตามในช่วง 2-3 ปีมานี้ ปรากฏว่าในหลายเมืองประเทศจีนได้มีธุรกิจรูปแบบใหม่ นั้นก็คือ "บริการทำความสะอาดและไหว้บรรพบุรุษแทนคนที่ไปไม่ได้ พร้อมบริการถ่ายทอดสดให้เห็นผ่าน “Video call”  อย่างเช่นที่เขตเมืองซีอาน เมืองหลวงของมณฑลส่านซี เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ถือเป็นเมืองนี้ก็เริ่มมีบริการนี้เช่นกัน และกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วเมืองใหญ่และมณฑลต่างๆ ของจีน

สำหรับธุรกิจรับจ้างไหว้บรรพบุรุษ ได้เริ่มเป็นที่รู้จักและถูกเผยแพร่ข่าวผ่านสื่อออนไลน์มาเมื่อประมาณปี 2018 แต่ในขณะนั้นในโลกออนไลน์ของจีนยังไม่เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายเหมือนในปัจจุบันนี้ ทำให้มีการแสดงความคิดเห็นออกมาแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายเกี่ยวกับบริการนี้ โดยฝ่ายแรกเห็นด้วยอย่างเต็มที่ เพราะสะดวกสบาย โดยเฉพาะลูกหลาน หรือผู้ที่อยู่ห่างไกลบ้านเกิด หรือไม่สะดวกที่จะไปไหว้บรรพบุรุษด้วยตนเอง ส่วนอีกฝ่ายมองว่าดูเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ไหว้บรรพบุรุษควรไหว้ด้วยความเคารพด้วยตนเอง

 

จีนจำกัดคนไหว้บรรพบุรุษโอกาสทองของผู้ให้บริการ

นอกจากจะไปทำความสะอาดและไหว้บรรพบุษที่สุสานแล้ว คนจีนจำนวนไม่น้อยยังมีการเผากระดาษเงินกระดาษทอง ข้าวของเครื่องใช้ที่ทำเป็น กงเต็ก เผาที่ศาลเจ้า หรือตามข้างถนนหนทาง เพื่อเผาไปให้บรรพบุรุษนำไปใช้ในภพหน้า ซึ่งธุรกิจนี้ก็ทำแทนผู้ว่าจ้างได้เช่นกัน ซึ่งปีนี้เทศกาลเชงเม้งอาจจะมีชาวจีนแห่ไปใช้บริการนี้จำนวนมากเป็นพิเศษ เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 แม้ว่าสถานการณ์ในจีนจะดีขึ้นมากและคาดว่าจะควบคุมได้ไม่เกินปลายเดือน มี.ค.นี้ แต่มาตรการต่างๆ ทางการจีนก็ยังคงเข้มงวดอย่างต่อเนื่อง เพราะหวั่นวิตกว่าจะพลิกกลับมาระบาดอีกระลอก

ขณะเดียวกันทางการจีนได้ออกระเบียบสำหรับแต่ละมณฑลและเขตการปกครองในประเทศจีน จัดมาตรการป้องกันและควบคุมไวรัส COVID-19 บางพื้นที่ที่จะมีการจำกัดจำนวนคนที่ไปไหว้บรรพบุรุษ เช่น ที่กรุงปักกิ่งจะมีเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้า เพื่อจองว่าครอบครัวไหนบ้างจะไปไหว้บรรพบุรุษ และไม่อนุญาตให้ไปไหว้แบบเป็นหมู่คณะที่มีหมู่คนจำนวนมาก เพื่อตัดวงจรไวรัส COVID-19 แพร่ระบาด


เมื่อหันมองมาที่ประเทศไทย หากในไทยมีใครคิดจะทำธุรกิจแบบนี้ ก็อาจจะไปได้สวยไม่แพ้ที่ประเทศจีน เนื่องจากการระบาดไวรัส COVID-19 ในไทยที่ยังคงทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่

ดังนั้นในยุคแห่งโลกดิจิทัลทุกธุรกิจล้วนต้องปรับเปลี่ยนกิจกรรมจากออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เพื่อผสมผสานกลมกลืนความสมัยโบราณเข้ากับสมัยใหม่เข้าด้วยกัน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ส่องธุรกิจสตาร์ทอัพที่จะปังในปี 2020

ชี้ช่องลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว ทำเสริมก็ได้ รายได้หลักก็ดี

 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62227 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40902 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36501 | 12/12/2019
banner