ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจพังควรเลี่ยง 4 การกระทำเหล่านี้

SME in Focus
05/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2553 คน
ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจพังควรเลี่ยง 4 การกระทำเหล่านี้
banner

จริงอยู่ในข้อที่ว่า เทคนิคการตลาดยุคใหม่ควรมีความหลากหลาย ละเอียดอ่อน และสามารถซับซ้อนจนถึงขนาดที่ว่าสามารถจะทำอะไร ใส่ลุกเล่นอย่างไรก็ได้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อ ขาย หรือมีส่วนร่วมในสินค้าหรือบริการตามจุดมุ่งหมายในการทำตลาดแต่ละครั้ง เพราะเคล็ดลับการตลาดไม่มีสูตรตายตัว โดยกลยุทธ์ในการเดินเกมของแต่ละแบรนด์อาจให้ผลลัพธ์แตกต่างกัน แม้จะใช้กลยุทธ์เดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะสามารถทำได้หมด หากแต่สิ่งที่ไม่ควรทำหรือทำผิดพลาดซึ่งอาจจะนำความเสียหายมาสู่ธุรกิจ จนสามารถปิดประตูเจ๊งได้กลับอยู่บนเรื่องราวและพื้นฐานแบบเดียวกัน นั่นคือ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ตั้งโจทย์ผิด

การตั้งโจทย์ผิดจะให้คำตอบเหมือนกับการติดกระดุมเม็ดแรกผิด เพราะเมื่อกระดุมเม็ดแรกถูกติดผิดที่ผิดทาง ต่อให้จะพยายามติดเม็ดต่อไปจนจบ ก็ไม่สามารถปรับเสื้อผ้าให้สวยงามเข้าทรงตามปกติได้  โดยโจทย์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเรื่องการทำตลาดเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงจุดเริ่มต้นของการคิดค้นสินค้า ผลิตภัณฑ์หรือบริการขึ้นมาด้วย เพราะถ้าสินค้าที่มีนั้นเกิดขึ้นมาบนพื้นฐานความต้องการของผู้ผลิตไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ก็สามารถนำไปสู่การเปิดประตูเจ๊งได้เช่นกัน

ดังนั้นไม่ว่าจะเริ่มต้นทำอะไร การตั้งคำถาม ตีโจทย์ที่เกี่ยวกับธุรกิจให้ถูกที่ เข้ากับกระแสโลก สังคม และที่สำคัญที่สุดคือการเอาความต้องการของลูกค้ามาเป็นตัวตั้งโจทย์ ปรับสินค้าและบริการที่มีให้สอดคล้อง กลายเป็นทางรอด และทางสำเร็จในการดำเนินกิจการทุกรูปแบบ

2. ลดราคา

การลดราคาเป็นเบสิกพื้นฐานในการทำตลาดที่มีการนำมาใช้กันมากที่สุด โดยเฉพาะในยุคที่การแข่งขันสูง การทำตลาดตัดราคาแข่งกัน มีแต่ทำให้พังกับพังไม่เป็นท่าและไม่ได้เข้าใกล้คำว่าสำเร็จอย่างที่เข้าใจ และเคยนำเสนอผ่านตาไปบ้างแล้ว

ดังนั้นในการทำตลาดควรมีจุดยืนด้านคุณภาพของสินค้าแล้ว ยังควรต้องเพิ่มความระมัดระวังเข้าไปให้มาก หากคิดจะเล่นกับการลดราคา เพียงเพราะว่าขายไม่ดี เศรษฐกิจซบเซา หรือแม้แต่ต้องการจะเอาชนะคู่แข่ง เพราะการลดราคาอาจทำให้สินค้าขายดีขึ้นมาทันตาเห็น แต่ก็ทำให้กำไรที่ควรจะเป็นหรือได้รับนั้นตกต่ำลงไปมากด้วยเช่นกัน และยังเป็นการ “วางกับระเบิดเวลา” ไว้ใน “สงครามราคา” ที่รอวันระเบิดทำงาน แล้วพากันตายหมู่พร้อมๆ กันได้ด้วย

เพราะนอกจากการลดราคาจะทำให้ขายดีแล้ว ยังกลายเป็นกัปดักในการทำตลาด ที่ผู้บริโภคจะเสพติด จนสุดท้ายต้นทุนจม ถามหากำไรไม่เห็น ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นที่ต้องระดมทุนหมุนเวียนหรือกำลังจะล้างสต๊อก ลงของล็อตใหม่เท่านั้น  

3. จบแบบไม่ชวนจำ

สินค้าควรมาพร้อมกับการให้บริการที่ดีตลอดระยะเวลาที่ทำการเปิดการขายไปจนถึงปิดการขาย ซึ่งการปิดการขายการทิ้งท้ายเป็นสิ่งสำคัญมาก หากทิ้งคำพูดเชิญชวนดีๆ มีของแถมเล็กๆ น้อยๆ ให้ชื่นใจ จะทำให้เกิดความประทับใจในในลูกค้าได้มากกว่า เพราะเหมือนว่าได้รับความใส่ใจตลอดจนจบการขายแล้ว ทำให้ไม่รู้สึกว่า “เอาแต่เงิน” เพราะความประทับใจสุดท้ายจะเป็นเหตุผลให้เกิดการกลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการซ้ำ ตามเคล็ดลับที่ศาตราจารย์ Sriram Dasu และ Richard Chase มหาวิทยาลัย Sounthern California ได้ให้ไว้ ดังนั้นทุกครั้งๆ ที่ขายสินค้าและบริการให้ลูกค้าเสร็จแล้วควรปิดท้ายด้วยการ “จบสวย”

4. ไร้คุณธรรม

ท่ามกลางตัวเลือกที่มีมากมายจากมุมมองของฝั่งผู้บริโภคและการแข่งขันกับคู่แข่งที่มีอยู่สูง การใช้กลยุทธ์ทางการตลาดที่ให้ผลดีในการกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ เช่น ที่เคยเห็นแม่ค้าขายผลไม้ในตลาดสดนิยมทำในยุคสมัยหนึ่ง นั่นคือติดราคาขายสินค้าชนิดเดียวกันให้ดูต่ำกว่าร้านอื่นๆ ใกล้เคียง โดยที่ไม่ได้นำเสนออย่างใสสะอาดว่าเป็นราคาขายเพียงครึ่งกิโลกรัมเท่านั้น ก็จะทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึก ไม่ประทับใจ รู้สึกว่าโดนหลอก อาจเผยแพร่ชื่อเสียงในด้านแย่ของร้านค้าลงในสื่อโซเชียลมีเดีย ไม่กลับมาซื้อซ้ำ และชักนำคนใกล้ตัวไม่ใช้บริการ ไปจนถึงแจ้งความเอาผิดโทษฐานหลอกลวงผู้บริโภคได้ด้วย

ดังนั้น หากคิดจะสร้างสีสันให้กับการทำตลาด ควรนำเสนออย่างมีคุณธรรมและความรับผิดชอบ และไม่นำสินค้าคุณภาพต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานมาทำตลาดดึงดูดผู้คนด้วยเช่นกัน ถ้าไม่อยากพังก่อนไปถึงฝั่งฝัน เนื่องจากผู้บริโภคในยุคนี้มีอิทธิพลต่อแบรนด์และฉลาดในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร จนยากที่จะไร้คุณธรรมและเอาเปรียบได้อีกต่อไป เพราะบนการหลอกลวงจนเริ่มมีคนบ่น 1 คนในยุคนี้จะกระเพื่อมชื่อเสียงให้แบรนด์ในทางที่ไม่ดีไปอีกมาก

ทั้ง 4 หัวข้อที่หยิบยกมานี้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ประการใด เพียงแต่อยากเน้นย้ำถึงการทำการตลาดในปัจจุบันที่เน้นขายของ จนบางครั้งหลงลืมไปว่าการกระทำดังกล่าวอาจไม่ยั่งยืน และอาจให้ผลเป็นลบในเวลาต่อมา ด้วยเหตุนี้ผู้ประกอบการอย่าได้เห็นแก่ผลลัพธ์เฉพาะหน้า แต่ควรตระหนักถึงผลที่จะตามมาด้วย  


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Facebook Marketing ไม่ใช่เรื่องยาก ทุนน้อยก็ปั้นให้ปังได้ 

4 เทคนิคเลือกใช้โซเชียลมีเดียในการทำตลาดออนไลน์

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155810 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131769 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119013 | 24/11/2020
banner