แนวคิดปรับธุรกิจ สู้เศรษฐกิจช่วง Lockdown

SME Update
25/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2791 คน
แนวคิดปรับธุรกิจ สู้เศรษฐกิจช่วง Lockdown
banner

จะทำอย่างไรดียอดขายอาหารลดลงไปมาก ตั้งแต่มีการประกาศปิดเมืองเพราะโรคโควิด-19 ทำรายได้หายไปวันละ 4-5 พันบาท การขายอาหารการกินในช่วงนี้ช่างยากเย็น

นี่คือหนึ่งเสียงของผู้ประกอบการพร่ำบ่นปนกังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่พบเจอบ่อยในช่วงนี้ แม้ว่าจะนำร้านเข้าไปอยู่ในแพลตฟอร์ม Food Delivery ทุกค่ายแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถจะสร้างยอดขายให้ไปต่อได้ เพราะอาหารบางอย่างก็ไม่ได้ทำกำไรมากมาย แถมมี Gross Profit (GP) หรือส่วนแบ่งส่วนรายได้จากยอดขายให้แก่แพลตฟอร์ม และในส่วนที่ไม่มีส่วนแบ่งรายได้ก็ต้องไปแข่งขันกับร้านค้าอื่นๆ ในแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ช่วงนี้หลั่งไหลเข้ามามากขึ้นในช่วงนี้

แล้วจะทำอย่างไรดีถึงจะดำเนินธุรกิจไปต่อได้โดยไม่พึ่งแพลตฟอร์มดังที่ให้บริการ Food Delivery และไม่สะดุดจนต้องปิดกิจการ ในครั้งนี้เรามีแนวคิดมาช่วยกระตุ้นให้เกิดพลังคิดบวกเพื่อพลิกวิกฤติหาโอกาสให้ชีวิตจากรูปแบบการ Startup ปรับเปลี่ยนการทำธุรกิจในช่วงโควิด-19 ทำเศรษฐกิจซบ ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1.ปรับรูปแบบร้านออฟไลน์สู่ออนไลน์พร้อมเปิดบริการจัดส่งในพื้นที่

หนึ่งในคำแนะนำที่ผู้ประกอบการร้านอาหารควรปรับตัว คือการรุกขึ้นมาลองทำตลาดออนไลน์เอง ที่อาจพลิกวิกฤติเป็นโอกาสให้ไปต่อได้ ดังเช่นตัวอย่างของ  คุณน็อต-ชนะชัย พฤกษชัต ผู้ริเริ่มขายข้าวแกงออนไลน์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียอย่างเฟสบุ๊ค โดยเปิดเพจขายอาหารชื่อ เนตร ข้าวแกงไทย เพียงสัปดาห์ละ 3 วัน จันทร์ พุธ ศุกร์ ร่วมกับคนในครอบครัว

โดยชูจุดขายคือความอร่อยผ่านฝีมือแม่ยาย ด้วยรายการอาหารไม่ซ้ำอย่างกว่า 15 ชนิด และแตกไลน์หาคนขับรถวิ่งส่งให้ลูกค้าถึงบ้านในระแวกใกล้เคียงเอง โดยไม่ใช้ Food Delivery เจ้าดัง ด้วยสินค้าที่ขายไม่ได้ทำกำไรมาก จึงเลือกทำเองแล้วจ้างคนวิ่งส่งกลุ่มลูกค้าภายในระแวกใกล้ๆ แทน ปรากฏว่ามีออร์เดอร์เข้ามาไม่ต่ำกว่าวันละ 40 ออร์เดอร์ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังเปิดบริการ 2go Food ช่วยผู้ประกอบการให้ได้ใช้พนักงานเดลิเวอรีในราคาถูกขึ้นมาในช่วงเวลานี้ด้วย 

2.ขายออนไลน์ผ่านกลุ่มเครือข่ายต่างๆ  

การเข้ากลุ่มหรือรวมกลุ่มชุมชนแบบเฉพาะกิจไปจนถึงกลุ่มที่ตั้งมาอยู่แล้วในช่วงนี้ เป็นหนทางโปรโมทสินค้าร้านค้าได้อย่างเห็นผลชัดเจน ยิ่งถ้ากลุ่มนั้นมีความสนิทโดยสถาบัน องค์กร หน่วยงานด้วยแล้ว จะกลายเป็นช่องทางขับเคลื่อนธุรกิจให้เกิดขึ้นได้ บนพื้นฐานของความเชื่อมั่น 

ดังเช่นที่มีกลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ลุกขึ้นมาเปิดเพจสร้างพื้นที่ส่วนรวมแบบเพื่อนช่วยเพื่อนไว้เป็นช่องทางการทำตลาดผ่านเครือข่ายศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และคนทั่วไป จนได้รับความนิยมจากผู้คนมากมาย และซื้อขายได้จริงโดยไม่ต้องหวั่นเรื่องกลโกง

โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปิดกลุ่มชื่อ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้านขึ้นมาเมื่อวันที่ 7 เมษายน ปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่มกว่า  68,000  คน, มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ เปิดกลุ่มชื่อ จุฬาฯมาร์เก็ตเพลส ขึ้นมาช่วยเป็นแหล่งกระจายในการซื้อขายสินค้า, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดกลุ่ม  ตลาดนัด มศว, มหาวิยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดกลุ่ม .เกษตร มาร์เก็ต และล่าสุดมี รามคำแหงฝากร้าน เพจของมหาวิทยาลัยรามคำแหงที่กำกับดูแลโดยผู้บริหารระดับคณะบดี


การดึงพลังกลุ่มบนโซเชียลมีเดียแพล็ตฟอร์ม Facebook มาใช้ช่วยทำการตลาด ขับเคลื่อนธุรกิจในช่วงนี้เป็นสิ่งที่คาดหวังผลลัพธ์ได้ดี และรวดเร็วกว่าการขับเคลื่อนเพจ ดังนั้นผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจที่สามารถเสนอขายได้ในระบบออนไลน์ จงนำสินค้าและบริการที่มีอยู่ไปลงตามกรุ๊ป ตามกลุ่มต่าง ที่ตัวเองเป็นสมาชิก ก็จะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจให้รอดผ่านวิกฤตินี้ไปได้

 

3.ปรับรูปแบบภาชนะบรรจุ เพิ่มขนาดเปลี่ยนการขาย

เครื่องดื่มชานมไข่มุกและกาแฟปรับตัวช่วงกักตัว ด้วยการขายยกถังแบบบิ๊กไซส์ ปรับภาชนะบรรจุเป็นแบบหิ้วพกพาได้ในความจุที่มากกว่าเดิม พร้อมยืดอายุการเก็บรักษาให้นานขึ้น เพื่อเอาใจคอชา-กาแฟตอบโจทย์ช่วงกักตัวอยู่กับครอบครัว ถือว่าเป็นการปรับตัวอันน่าชื่นชมของเหล่าร้านชานมไข่มุก-ร้านกาแฟ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไป ซึ่งพบว่ากระตุ้นยอดขายได้โดยไม่ต้องปิดร้าน ยกตัวอย่างร้าน Bo.Baa.Bar ที่จัดชานมเป็นชุด Party Box มีขนาด 3 และ ลิตร เสิร์ฟพร้อมไข่มุก แก้ว หลอด โดยที่ผู้ซื้อต้องหาน้ำแข็งใส่ทานเอง เป็นต้น

 

4.การปรับตัวของธุรกิจสายนั่งทานยาว

จากมาตรการห้ามนั่งทานที่ร้านและให้ผู้คนกักตัวป้องกันโรคติดต่อ ทำให้ร้านนั่งทานหลายแห่งต้องปิดตัวลงในช่วง Lockdown  และกักตัว อย่างร้านไอศกรีมเจ้าดัง ที่ต้องออกโปรโมชั่นไอศกรีมข้าวเหนียมมะม่วงมาให้คนไทยได้ลิ้มรสตามฤดูกาลก็ต้องปิดตัวลงไปในช่วงนี้ รวมไปถึงร้านนั่งทานแบบบุฟเฟต์ต่างๆ


แต่กระนั้นก็ยังมีธุรกิจนั่งทานยาวพยายามปรับเปลี่ยน ปรับตัวไปต่อเพื่อความอยู่รอด แม้แต่ร้านสุกี้เชนดัง MK ยังมีการปรับตัวปั้นธุรกิจแนวใหม่สู้ศึกโควิด-19 ในครั้งนี้ ด้วยการเปิดธุรกิจให้บริการส่งผักสดตรงถึงบ้านภายใต้ชื่อ "MK FRESH MART" ส่งผักสดจากโครงการหลวง หลากชนิด ผ่านช่องทางการจำหน่ายออนไลน์ ด้วยราคาเริ่มต้น 35 บาทขึ้นมาอำนวยความสะดวกช่วงกักตัวและทำงานอยู่บ้าน ตลอดเดือนเมษายนนี้


ด้านร้านชาบู Penguin Eat Shabu ที่ตลาดซบเพราะอาหารจานหลักต้องอาศัยการนั่ง ปิ้ง ย่างทานที่ร้าน ได้ออกโปรโมชั่นเด็ดโดนใจคนไทยช่วงกักตัว ซื้อชุดทานชาบูแล้วแถมหม้อต้มแบบทานคนเดียวและแบบทานหลายคน ไปจนถึงแถมแพ็คเกจ Tinder Plus เป็นโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายชนิดที่ยอมเข้าเนื้อ จนกลายเป็นขายดีระบบล่ม สินค้าช่วงโปรโมชั่นหมดไปชั่วพริบตา เพราะออกโปรโมชั่นมาได้ตอบโจทย์คนที่ตกอยู่ในสถานการณ์กักตัวอยู่บ้าน ที่ชอบทานชาบูแต่ไม่มีอุปกรณ์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังจับโจทย์เรื่องความเหงาที่ไม่ได้ออกไปพบปะผู้คนในช่วงกักตัวได้ด้วยแม้ว่าแนวคิดเหล่านี้จะเป็นเหมือนสีสันของร้านค้าที่ปรับตัวสู้ช่วง Lockdown เมืองและผู้คนกักตัว ไม่ออกไปไหนในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ก็ตาม แต่ถ้ามองให้ดีจะพบว่าชีวิตของผู้คนทั่วโลกต่อจากนี้จะไม่กลับสู่ปกติสุขเหมือนเดิม เพราะต่อให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศได้


ตราบใดที่ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ทั่วโลกและเชื้อโรคนี้ยังไม่หายไป การใช้ชีวิตหลังจากปลด Lockdown เมืองของผู้คนก็จะไม่มีวันเหมือนเดิม ดังนั้นการตื่นตัวปรับเปลี่ยนกลยุทธ์สู้ศึกโควิด-19 ในครั้งจึงไม่ใช่แค่เพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่อาจต้องคิดทำกันยาวๆ ว่าจะเดินหน้าธุรกิจกันอย่างไร หากชีวิตปกติจะไม่มีวันกลับมา.

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_146102

https://positioningmag.com/1273245

https://www.marketingoops.com/digital-transformation/mk-fresh-mart/  


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner