ก่อนหยุดยาวสงกรานต์ ควรเคลียร์งานอย่างไร?

Edutainment
07/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1930 คน
ก่อนหยุดยาวสงกรานต์ ควรเคลียร์งานอย่างไร?
banner

อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาล ‘สงกรานต์’ วันหยุดยาวช่วงเวลาแห่งความสุขที่หลายคนรอคอย มีการวางแพลนใช้เวลาหยุดพักผ่อนกับครอบครัว เพื่อนๆ ฯลฯ เพื่อพักกายสร้างแรงใจ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางกลับบ้าน ออกไปท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์ หรืออยู่บ้านตามอัธยาศัยก็ดี ชาร์จแบตฯ ตัวเองให้เต็มก่อนมาลุยกันต่อหลังวันสงกรานต์ แต่เมื่อคุณหันกลับมาที่โต๊ะทำงานแล้วยังมี งานกองโต ตั้งอยู่ จะเคลียร์งานอย่างไร? ให้สำราญใจในก่อนวันหยุดยาวจะมาถึง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ลำดับความสำคัญ

ช่วงเวลาก่อนที่คุณจะไปพักผ่อนแบบยาวๆ คุณอาจจะไม่สามารถลงมือทำงานทุกชิ้นให้เสร็จได้ทันเวลา ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือการเรียงลำดับความสำคัญของงานที่มีอยู่ในมือตอนนี้ ชิ้นไหนที่ต้องทำส่งในตอนนี้ เดี๋ยวนี้จงลงมือทำ ชิ้นไหนที่สามารถยืดออกไปได้ สามารถทำต่อหลังวันหยุดยาวได้ก็เก็บเอาไว้ก่อน พยายามอย่าแบกทุกอย่างเอาที่ไว้คนเดียว ไม่อย่างนั้น การไปพักผ่อนจะทำให้รู้สึกเครียดมากกว่าเดิม

 

ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์

ปัจจุบันเราอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี ที่พร้อมอำนวยความสะดวกทุกเมื่อ ดังนั้นจงใช้ Devices ต่างๆ เสมือนเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่ไม่มีวันหยุด เช่น ตั้งเวลาในระบบอัตโนมัติต่างๆ ระบบตอบ E-Mail อัตโนมัติ หรือการตั้งเวลาโพสต์ฟีดข่าวในโซเชียลเน็ตเวิร์กของบริษัท

 

เพื่อนร่วมงาน เพื่อนคู่คิดมิตรมนุษย์ออฟฟิศ

หากจำเป็นจริงๆ ลองขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน หรือความร่วมมือจากหัวหน้างาน ช่วยจัดการเรื่องงาน (เล็กน้อย) ระหว่างหยุดยาว นอกจากงานจะเสร็จสมบูรณ์ไม่เกิดปัญหาแล้ว ยังเป็นการสร้างความไว้เนื้อเชื่อไว้แก่กันและกัน รวมถึงการสร้างมิตรภาพดีๆ ในที่ทำงานด้วย

 

สละเวลา เคลียร์งาน วันละนิด..จิตแจ่มใส

ก่อนถึงวันหยุดยาวควรใช้เวลาหลังเลิกงานเคลียร์งานที่คั่งค้างวันละนิดจิตแจ่มใส คิดไว้ในใจว่าเรามีวันหยุดยาวที่แสนสบายและสนุกสนานรออยู่ หรือจะมาทำงานก่อนเวลาครึ่งชั่วโมงเพื่อเริ่มงานให้เร็วกว่าเดิมก็ดี เพื่อแลกกับรสชาติแห่งความสุขในวันหยุดอันแสนหอมหวาน

 

To-Do List หลังวันสงกรานต์

การลิสต์สิ่งที่ต้องทำหลังจากกลับมาจากวันหยุดยาว จะช่วยให้คุณกลับมาโฟกัสกับงานได้เร็วขึ้น รู้ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ไม่ต้องเสียเวลาจับต้นชนปลาย สามารถจัดการงานให้สำเร็จได้เลย ดังนั้นอะไรที่ต้องจัดการก่อนหลัง ลิสต์ไว้ให้ชัดเจน

เพราะวันหยุดยาวคือวันพักผ่อนจึงควรใช้เวลาที่มีค่าให้เกิดประโยชน์กับตัวเราอย่างเต็มที่ แบกงานไปทำในวันหยุดไม่ใช่สิ่งที่ดี เพราะการทำสองอย่างพร้อมกันอาจไม่ส่งผลดีสักอย่าง ดังนั้นควรบอกกล่าวกับเพื่อนร่วมงานรวมถึงลูกค้าให้ชัดเจน ทำให้เข้าใจว่าช่วงเวลานั้นคุณไม่สะดวกในเรื่องงาน หากว่ามีอะไรเร่งด่วนให้เก็บไว้คุยกันหลังวันหยุด รวมถึงการทำให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นเข้าใจว่าพวกเขาก็ต้องพักผ่อนอย่างเต็มที่เช่นกัน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330418 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319960 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302127 | 29/01/2020
banner