กฎ 3 ข้อ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า

SME in Focus
29/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4704 คน
กฎ 3 ข้อ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า
banner

การทำ Customer Experience หรือการสร้างประสบการณ์ (ที่ดี) ให้ของลูกค้า ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า โดยมุ่งเน้นให้ลูกค้าเกิดความภักดีต่อแบรนด์สินค้า หรือที่ภาษาการตลาดเรียกว่าการทำ CRM (Customer Relationship Management) ที่สามารถสร้างความต่างให้แบรนด์และผลิตภัณฑ์ในสายตาของผู้บริโภค และแน่นอนว่าการสร้างประสบการณ์ที่ดีนำไปสู่รายได้ที่เพิ่มขึ้น ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำอีก

อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน ที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีบทบาทสำคัญ คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะต้องประยุกต์วิถีดิจิทัลเป็นกลยุทธ์ใหม่ๆ ในการ ‘สร้างความประทับใจ’ ให้กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้ได้ โดยกฎ 3 ข้อที่ผู้ประกอบการยุคดิจิทัลสามารถนำไปปรับใช้ได้เพื่อสร้างประสบการณ์เชื่อมต่อกับผู้บริโภค คือ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. รู้จักลูกค้า ก่อนที่เราจะมอบประสบการณ์สุดประทับใจให้กับลูกค้าได้ ธุรกิจของเราจำต้องรู้ชัดก่อนว่า ‘กลุ่มลูกค้าของแบรนด์นั้นเป็นใคร’ เขาทำอะไร ต้องการอะไร ชอบ ไม่ชอบอะไร นี่คือหนทางแรกในการสร้างความทรงจำพิเศษที่จะทำให้ลูกค้าของเราอยากกลับมาซื้อหรือใช้บริการของเราซ้ำๆ อีก ดังนั้นการทำความรู้จักและเข้าใจความต้องการพื้นฐานของลูกค้าจึงเป็นเรื่องสำคัญลำดับแรก ทั้งปัจจุบันมีเครื่องมือให้เลือกใช้มากมายในการเก็บข้อมูลลูกค้า เช่นการใช้แบบสอบถาม ระบบสมาชิก จัดกิจกรรมสร้างการมีส่วนร่วม ข้อมูลเหล่านี้จะทำให้รู้จักลูกค้าของคุณดีขึ้น

2. ฟังให้มากและตอบสนอง การฟังก็เป็นอีกกลยุทธ์สำคัญ ธุรกิจทุกวันนี้จำเป็นต้องรู้อยู่ตลอดเวลาว่าลูกค้ากำลังต้องการอะไร ถ้าเราตั้งใจฟังเสียงเล็กๆ เหล่านี้ให้ดีแล้ว ธุรกิจของเราก็จะได้ยินถึงสิ่งที่ลูกค้าพยายามจะบอกก่อนหน้าคนอื่นได้ ซึ่งบางครั้งเสียงบ่น เสียงต่อว่า เสียงต่างๆ ที่กล่าวถึงในด้านลบกับเรามักเป็นข้อบ่งชี้ว่าเรายังไม่เข้าใจลูกค้าได้ดีพอ ทำให้สนองตอบไม่ตรงจุด ดังนั้นฟังสิ่งที่ลูกค้าบอก แม้สิ่งที่กล่าวถึงจะไม่ใช่ด้านดีก็ตาม เพราะนั่นคือลูกค้าคาดหวังว่าเราจะสนองตอบได้อย่างที่เขาต้องการนั่นเอง

3. ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ ธุรกิจต้องไม่หยุดที่จะเปลี่ยนตัวเองอยู่เสมอ โลกเปลี่ยนอย่าหยุดที่จะเปลี่ยนตัวเองให้ก้าวทันความต้องการของผู้บริโภค นั่นเพราะด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในปัจจุบัน เป็นโลกที่ข้อมูลค้นหาง่าย เข้าถึงอย่างไร้ข้อจำกัด ที่สำคัญทุกวันนี้พลังของโซเชียล ซึ่งเป็นชุมชนที่ส่งผลต่อแบรนด์อย่างมาก มากพอที่จะทำให้แบรนด์เกิดปัญหาขึ้นมาได้ ดังนั้นไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จะต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ อย่างสวนกระแส และควรปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ในขณะนั้น

ขณะที่การขายของออนไลน์ทุกวันนี้ร้านค้าเน้นส่งมอบประสบการณ์ให้ลูกค้า สามารถสร้างการเข้าถึงและมีส่วนร่วม เช่น ให้ผู้บริโภคสัมผัสประสบการณ์ซื้อสินค้าเสมือนจริง เมื่อผู้บริโภคสวมแว่นวีอาร์ซื้อสินค้า เหมือนเดินซื้อของอยู่ในห้างสรรพสินค้าจริงๆ นี่เป็นการสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้ลูกค้าที่ได้ผลดี  

ดังนั้นแบรนด์สินค้า บริการ ต้องไม่ลืมกฎ 3 ข้อที่ระบุไว้นี้ในการส่งเสริมการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า สร้างความประทับใจ สร้างประสบการณ์ดีๆ ที่ลุกค้าจะส่งต่อเรื่องดีๆ เหล่านี้ในในชุมชนที่เขาอยู่ ส่งต่อให้คนใกล้ตัว เพราะนี้คือพลังอีกรูปแบบหนึ่งของ Brand Loyalty ที่ไม่เพียงกลับมาซื้อซ้ำ แต่ยังส่งต่ออีกด้วย

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


‘Size’ ปัญหาโลกแตกธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าออนไลน์

เทคนิคทำกำไรใน “สงครามตัดราคา”


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132390 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119632 | 24/11/2020
banner