“เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” หนังสือเพื่อเข้าใจโรคซึมเศร้า

Edutainment
10/10/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3038 คน
“เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” หนังสือเพื่อเข้าใจโรคซึมเศร้า
banner

หลายปีมานี้ คำว่า “ซึมเศร้า” ปรากฏให้เราเห็นและได้ยินอยู่บ่อยๆ ทั้งในสื่อนานาประเภทและในบทสนทนากับคนรอบตัว จนเราเริ่มคุ้นเคยกับมันและมองว่า “ซึมเศร้า” เป็นอีกโรคหนึ่งที่ต้องได้รับการรักษา ไม่ได้เกิดจาก “จิตใจอ่อนแอ” อย่างที่บางคนด่วนตีตรา ทุกคนมีโอกาสเป็นได้ และเป็นเหตุนำไปสู่การฆ่าตัวตายอีกด้วย

หนึ่งปัจจัยสำคัญต่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้าคือ “คนรอบตัวผู้ป่วย” ซึ่งมีบทบาทในการช่วยเหลือและเยียวยาโรคนี้ อันที่จริงใครหลายคนรับรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย แต่บางครั้งกลับยังรู้สึกไม่ “เข้าใจ” ผู้ป่วยซึมเศร้าเท่าที่ควร ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะเปิดโลกของหญิงสาวผู้ “เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” ให้ทุกคนได้เข้าใจอย่างแท้จริง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  


 

“เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” มีที่มาจากไดอารี่ส่วนตัวของคุณอีซูย็อน นักดนตรีชาวเกาหลีผู้อยู่กับโรคซึมเศร้ามานับสิบปี เธอเขียนไดอารี่นี้ระหว่างเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวช เพื่อพูดคุยกับตัวเอง ระบายความทุกข์ และบันทึกบทสนทนากับคุณหมอประจำตัวตลอดสิบเดือน

นอกจากได้รับทราบขั้นตอนการรักษาและอาการต่างๆ ของโรคซึมเศร้าแล้ว เรายังได้สัมผัสทุกความคิดและอารมณ์ความรู้สึกที่ผู้เขียนเปิดเปลือยอย่างซื่อตรงทั้งแง่มุมบวกและลบ อีกทั้งได้ร่วมเดินทางผ่านเส้นทางคดเคี้ยวภายในจิตใจของผู้เขียน ทั้งในยามจมดิ่งสู่หลุมลึกแห่งความเศร้า ยามลุกขึ้นมาด้วยความหวัง ช่วงเวลาที่ต่อสู้กับความคิดว่าจะอยู่หรือไป จนถึงวันที่เธอพยายามฆ่าตัวตาย…

 

บางครั้งฉันก็เหนื่อยกับการทำความเข้าใจตัวเองเหมือนกัน

อาการป่วยที่สั่งสมเป็นเวลานานทำให้วันพรุ่งนี้ของเธอเป็นแค่ภาพเลือนราง ไม่อาจวาดฝันหรือคาดเดาชีวิตในวันต่อไปได้ราวกับหายไปจากโลกนี้ได้ตลอดเวลา เธอถอดใจกับการมีชีวิตอยู่มากแค่ไหน ความกลัวที่จะจากไปก็ถาโถมขึ้นเรื่อย ๆ

 

แต่ฉันก็ไม่อยากยอมแพ้

แม้เส้นทางข้างหน้าจะมืดเพียงใด ปลายทางจะมีทางออกอยู่หรือไม่ หากแต่คนข้างกายของเธอทั้งเพื่อน หมอประจำตัว และครอบครัวยังคงจับมือเธอไว้แน่น อย่างน้อยบนหนทางมืดมิดยังได้รับความอบอุ่นจากรอบข้าง ได้แต่หวังว่ามันจะอุ่นพอให้เธอมีชีวิตอยู่ต่อไปในโลกอันหนาวเหน็บและปวดร้าวนี้

 

แม้แต่คนแบบฉันก็มีสิทธิ์ที่จะมีความสุขเช่นกัน

เธอหวังว่าเมื่อหลุดพ้นจากโรคนี้แล้วเธอจะมีความสุข แล้วหากไม่เป็นเช่นนั้นล่ะ หากรักษาไม่หายแล้วต้องป่วยไปตลอดชีวิตล่ะ… เช่นนั้นเธอจะยังมีความสุขได้อีกหรือเปล่า แล้วเธอจะทำให้ใครเจ็บปวดอีกหรือไม่ ภายในใจลึกๆ ก็ได้แต่เชื่อว่าคนป่วยอย่างเธอจะมีความสุขเหมือนคนธรรมดาได้สักวัน

 

หากได้เปิดไดอารี่ของเธอ ทุกตัวอักษรที่เธอเขียนคือเสียงในใจที่ไม่อาจบอกใครได้ แต่การบ่นระบายราวกับเทความรู้สึกอันอัดอั้นของตัวเองลงในนั้น ทำให้คุณสามารถเปิดประตูเข้าสู่โลกของโรคซึมเศร้า ก้าวเข้าไปปลดล็อกแม่กุญแจแห่งความสิ้นหวังของผู้ป่วยทุกคนด้วยกุญแจแห่งความเข้าใจ

สิ่งที่คุณอีซูย็อนเฝ้าปรารถนามาตลอดคือ “ความเข้าใจ” ซึ่งช่วยปลอบโยนว่าเธอไม่ได้เดียวดายบนโลกใบนี้ สุดท้ายด้วยความเข้าใจที่ได้รับจากคุณหมอและครอบครัวนี้เองที่ทำให้เธอเหมือน “เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์อันมืดมิด”

ถึงที่สุดแล้ว เราอาจยังไม่ “เข้าใจ” ผู้ป่วยซึมเศร้าได้อย่างแท้จริงหากไม่ได้พานพบสิ่งที่เขาเผชิญอยู่ด้วยตัวเอง แต่หากเรา “เปิดใจ” พร้อม “รับฟัง” มากกว่าแค่ “รับรู้” แม้ไม่อาจจุดแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้แก่ผู้ป่วยได้  อย่างน้อยเมื่อคุณอ่าน “เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” จบแล้ว อุโมงค์นั้นก็จะไม่มีวันมืดมิดไปกว่าเดิม


ขอโทษที่ไม่อาจพูดได้เต็มปากว่าฉันหายดีหรือเป็นแรงบันดาลใจให้คุณได้ เพราะฉันยังคงใช้ชีวิตแต่ละวันอย่างเจ็บปวด ถึงอย่างนั้นฉันก็อยากรักตัวเองจนลมหายใจสุดท้ายมาถึง และหวังว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยแบ่งเบาความเจ็บปวดของพวกคุณทุกคน
Pre-Order “เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” วันนี้-20 ต.ค. 2564 ได้ที่

www.nanmeebooks.com และ www.facebook.com/bloomread 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320886 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303878 | 29/01/2020
banner