11.11 วันโปรเผ็ดแห่งปี โอกาสผู้บริโภคและภาคธุรกิจ

SME Update
10/11/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1604 คน
11.11 วันโปรเผ็ดแห่งปี โอกาสผู้บริโภคและภาคธุรกิจ
banner

ปัจจุบันตลาดการค้าทั่วโลกเติบโตต่อเนื่อง การจัดโปรโมชันเพื่อดึงดูดใจผู้ซื้อบนโลกออนไลน์ก็ไม่แตกต่างจากตลาดออฟไลน์ โดยเทศกาลลดราคาที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดและถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ที่สุดของวงการอีคอมเมิร์ซคงหนีไม่พ้น เทศกาลลดราคา 11.11 ในวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2552 โดยแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Alibaba ภายใต้การนำของ ‘แจ็ค หม่า’ จนกระทั่งได้รับความนิยมถึงปัจจุบัน ส่งผลให้หลายแพลตฟอร์มได้ร่วมจัดกิจกรรมแคมเปญนี้ด้วย และกลายเป็นหนึ่งในเทศกาลลดราคาที่สำคัญที่สุดของวงการอีคอมเมิร์ซทั่วโลก


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2552 โดยแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Alibaba ภายใต้การนำของ ‘แจ็ค หม่า’ จนกระทั่งได้รับความนิยมถึงปัจจุบัน ส่งผลให้หลายแพลตฟอร์มได้ร่วมจัดกิจกรรมแคมเปญนี้ด้วย และกลายเป็นหนึ่งในเทศกาลลดราคาที่สำคัญที่สุดของวงการอีคอมเมิร์ซทั่วโลก
11.11 ผู้บริโภค : ซื้อของอย่างไร ให้สุขคุ้ม 

ชวนรู้จัก 5 เคล็ดลับดีๆ สำหรับผู้บริโภค ให้สามารถซื้อของได้อย่างคุ้มค่าในเทศกาลลดราคาสินค้าปีนี้ ที่แต่ละแพลตฟอร์มได้จัดขึ้น

1. เลือกดูสินค้าและสังเกตราคาก่อนเข้าร่วมโปรโมชันให้ดี 

ทุกคนควรสำรวจราคาสินค้าที่ต้องการซื้อเสียก่อนว่า สินค้าในราคาปกติก่อนเข้าร่วมโปรโมชันลดราคานั้นมีราคาเท่าไร เพราะบ่อยครั้งที่บางร้านใช้โอกาสติดป้ายลดราคาเพื่อร่วมแคมเปญ แต่ถือโอกาสขึ้นราคาสินค้าให้แพงกว่าปกติ ดังนั้น ควรศึกษาความแตกต่างของราคาสินค้าก่อนและหลังร่วมโปรโมชันให้ดี รวมทั้งเปรียบเทียบราคาสินค้าชนิดเดียวกันจากหลายร้านค้าเพื่อให้ได้สินค้าในราคาที่คุ้มค่าที่สุด

2. ศึกษาร้านค้าก่อนเลือกซื้อ

การตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านค้าออนไลน์เป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญที่ควรทำ ไม่ใช่แค่การซื้อสินค้าในช่วงโปรโมชันเท่านั้น แต่เป็นทุกครั้งที่ซื้อสินค้าออนไลน์ วิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ในการตรวจสอบร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นการตรวจดูว่าร้านค้านั้นๆ ได้รับการรับรองจากแพลตฟอร์มหรือไม่ อ่านรีวิวสินค้าจากผู้ซื้อคนอื่นๆ ประกอบการตัดสินใจ หรืออ่านนโยบายดูแลหลังการขาย - การเคลมสินค้าของร้าน

3. ศึกษาโปรโมชันพิเศษ - โค้ดส่วนลด

ผู้ซื้อควรติดตามข้อเสนอพิเศษต่างๆ เหล่านี้จากร้านค้าให้ดี เนื่องจากบ่อยครั้งสิทธิพิเศษต่างๆ จะมีจำนวนจำกัด หากอยากได้สินค้าในราคาที่สุดคุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม ก็ควรทำการศึกษาเงื่อนไขโปรโมชัน ระยะเวลาที่เข้าร่วม และเตรียมตัวเก็บโค้ดส่วนลดในช่วงเวลาต่างๆ ที่ร้านค้าได้จัดเตรียมไว้ให้ผู้ซื้อนั่นเอง

4. เตรียมตัวให้พร้อมกับ ช่วงเวลาดี

สำหรับช่วงเวลาดีของมหกรรมลดราคาสินค้าในวันพิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น 11.11, 10.10, 9.9 ฯลฯ คำตอบคือ ช่วงเวลาเที่ยงคืน กับ ช่วงเวลา Flash Sale นั่นเอง

สำหรับในช่วงเวลาเที่ยงคืนที่ถือเป็นเวลาดีนั้นเพราะทุกแพลตฟอร์มจะเริ่มต้นกิจกรรมกันตั้งแต่วินาทีแรกที่เข้าสู่วันจัดกิจกรรมลดราคา ซึ่งในช่วงเวลานี้จะมีสิ่งพิเศษ เช่น การแจกโค้ดส่วนลดต่างๆ ให้ได้เลือกเก็บไว้ใช้ในระยะเวลาที่กำหนด เป็นต้น

ส่วนของช่วงเวลา Flash Sale จะเป็นช่วงเวลาจัดโปรโมชันที่ร้านค้า - แพลตฟอร์มกำหนดขึ้นในระยะเวลาจำกัด เช่น ลดราคาพิเศษ 1 ชั่วโมง เริ่มต้นเที่ยงวัน, ลดราคาพิเศษ 2 ชั่วโมง, ลดราคาสินค้าในช่วงเวลา 10.00 - 11.00 น. ซึ่งแต่ละร้านค้าก็อาจจะมีการจัดกิจกรรมในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป  

ดังนั้น เพื่อให้สามารถซื้อสินค้าราคาพิเศษที่อาจมีจำนวนจำกัดได้สำเร็จตามที่ต้องการ การศึกษาเงื่อนไขการลดราคาของแต่ละร้านค้า และเตรียมตัวให้พร้อมกับ ช่วงเวลาดี เพื่อไม่ให้พลาดการซื้อสินค้าที่ต้องการ


11.11 ภาคธุรกิจ : โอกาสสร้างการรับรู้และสร้างรายได้

3 เคล็ดลับสำหรับเป็นข้อแนะนำให้ร้านค้าที่ต้องการเข้าร่วมแคมเปญดังกล่าวให้ได้คุ้มค่าที่สุด ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. ศึกษารายละเอียดการเข้าร่วมโปรโมชันสำหรับร้านค้าให้ดี

ร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมแคมเปญลดราคาที่แต่ละแพลตฟอร์มจัดนั้น ให้เริ่มจากการศึกษารายละเอียดการเข้าร่วมโปรโมชันที่แต่ละแพลตฟอร์มกำหนดเสียก่อน เพราะแต่ละแพลตฟอร์มจะมีเงื่อนไข ค่าคอมมิชชัน และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับแคมเปญแตกต่างกันออกไป เช่น ค่าโฆษณา ค่าแบนเนอร์ หรือบริการเสริมอื่นๆ ซึ่งค่าบริการเหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในต้นทุนที่เพิ่มขึ้นสำหรับร้านค้า

2. เตรียมร้านค้าและทีมงานให้พร้อม

การเตรียมความพร้อมของร้านค้าจะมีหลากหลายมุมด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดหน้าร้านค้าออนไลน์ให้มีความสวยงาม การแจ้งรายละเอียดสินค้าอย่างครบถ้วน แจ้งข้อมูลบริการหลังการขาย การเติมสต็อกสินค้า การจัดการโค้ดส่วนลด ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยดึงดูดผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่การเตรียมความพร้อมของทีมงานที่จะคอยตอบคำถามข้อสงสัยของผู้ซื้อจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและช่วยปิดการขายได้อีกทาง เพราะยิ่งสามารถตอบสนองต่อความต้องการหรือข้อสงสัยของลูกค้าได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากเท่าไร ก็จะสามารถจัดการปิดการขายผู้ซื้อได้เร็วเท่านั้น ซึ่งจะยิ่งเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ร้านค้าได้เป็นอย่างดีด้วย

3. คำนวณต้นทุน - กำไรให้เหมาะสม

หากต้องการรับประโยชน์จากการเข้าร่วมแคมเปญให้ได้มากที่สุด รวมถึงป้องกันไม่ให้เกิดการขาดทุนขึ้น ร้านค้าควรคำนวณต้นทุนและกำไรให้เหมาะสม อย่างที่ทราบกันว่าการเข้าร่วมแคมเปญและการลดราคาสินค้าย่อมเกิดต้นทุนที่มากกว่าช่วงเวลาปกติ เพื่อแลกมากับการสร้างการรับรู้และภาพลักษณ์ของร้านค้า ดังนั้น อาจคำนวณยอดขายและกำไรแบบรายเดือนดูว่า การเข้าร่วมแคมเปญในหนึ่งครั้งต่อมูลค่ายอดขายรายเดือนทั้งหมด เมื่อหักลบต้นทุนการดำเนินการต่างๆ แล้ว กำไรที่ร้านได้รับนั้นในแต่ละเดือนเหมาะสมหรือไม่นั่นเอง

4. ควรมีการประชาสัมพันธ์กิจกรรม

เพื่อส่งเสริมการขายในทุกช่องทางของร้านค้า เช่น Website, Facebook, LINE official, IG และ Twitter เป็นต้น


แหล่งอ้างอิง : สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA)


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124739 | 28/10/2020
banner