7 พฤติกรรมน้องเหมียวที่ทาสแมวต้องเรียนรู้

Edutainment
22/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 10573 คน
7 พฤติกรรมน้องเหมียวที่ทาสแมวต้องเรียนรู้
banner

คุณเป็น “ทาสแมว” ใช่มั๊ย??? อย่าปฏิเสธเลย เพราะใครหล่ะจะไม่หลงเสน่ห์ของน้องเหมียวตัวเล็กสี่ขาขนปุกปุยที่ชอบมาคลอเคลีย แต่บางครั้งกลับแสดงอาการเฉยเมยเหมือนต้องการความเป็นส่วนตัว แม้ทาสแมวหลายคนจะเลี้ยง รักและเอาใจใส่แมวของตัวเองขนาดไหน  แต่บางครั้งกลับไม่รู้ว่าน้องเหมียวต้องการอะไรกันแน่

ความจริงแล้วธรรมชาติของแมวไม่ใช่สัตว์เลี้ยงแสนเชื่องมาก่อน เพราะบรรพบุรุษแมวมาจากสัตว์ป่าที่เป็นนักล่าเมื่อพันปีมาแล้ว แม้แมวป่าจะพัฒนามาเป็นแมวบ้านอาศัยอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์ แต่ยีนของความเป็นสัตว์ป่าก็ยังหลงเหลือเจือจางอยู่ในร่างของน้องเหมียว ให้เราได้สัมผัสความพยศในบางครั้ง

แมวเป็นสัตย์ที่รักอิสระ มีความเป็นส่วนตัวสูงมาก หลายครั้งที่คนเลี้ยงจะรู้สึกเลยว่าน้องเหมียวนั้นไม่ง้อไม่สนเจ้าของตัวเองเลย ดูจากแมวเป็นสัตว์รักอิสระที่ไม่ชอบอยู่ติดบ้าน ดังนั้นแมวจึงเป็นสัตว์ที่สอนให้เชื่องยาก ขึ้นอยู่กับว่าตัวมันอยากจะเข้ามาใกล้ชิดคนเลี้ยงหรือไม่ บางที่มันก็แปลงร่างเป็นแมวขี้อ้อนขึ้นมาทันที แต่บางครั้งเจ้าของเรียกอย่างไรมันกลับเฉยเมยซะงั้น แตกต่างจากหมาที่คนเลี้ยงสามารถสอนให้ทำอะไรได้หลายอย่างเหมือนมนุษย์และชอบที่จะอยู่ใกล้ชิดมนุษย์  

ทั้งนี้เพราะสัญชาตญาณความเป็นสัตว์ป่าที่ยังแฝงอยู่ในร่างปุกปุยสี่ขานั่นเอง ทำให้ทาสแมวหลายคนรู้สึกถึงช่องว่างของน้องเหมียวที่บางครั้งก็เข้าใจยาก 

อยากเข้าใจน้องเหมียวมากกว่าที่เป็น ลองสังเกต 7 พฤติกรรมการแสดงออกของน้องเหมียวว่ามันต้องการบอกเจ้าของอย่างไรดีกว่า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. แมวต้องการความสนใจ

“คุณแม่หันมาสนใจหนูหน่อย” แม้น้องเหมียวจะพูดภาษาคนไม่ได้  แต่ถ้าน้องเหมียวต้องการให้เจ้าของมาสนใจตัวมันก็มีวิธีแสดงออกแบบอ้อนๆ เจ้าของอย่างเนียนๆ เช่น ถ้าคุณกำลังนั่งเล่นมือถือหรือกำลังทำงานบนแลบท็อปอยู่ แล้วเจ้าเหมียวกระโดดขึ้นมาขัดจังหวะ มาทำอาการคลอเคลียร้องเรียกเหมียวๆ นั่นคือวิธีหนึ่งของแมวในการสั่งให้คุณเลิกสนใจสิ่งที่คุณกำลังทำ และหันมาสนใจพวกมันแทน

 

2. แมวอารมณ์ดีขี้เล่น

ถ้าอยู่ๆ น้องเหมียวนอนหงายท้องกลิ้งไปมา แสดงว่าน้องเหมียวกำลังอยู่ในอารมณ์สบายใจ การหงายตัวโชว์หน้าท้องซึ่งเป็นส่วนที่แสดงอารมณ์เปราะบางของแมว เหมือนน้องเหมียวอยากจะบอกเจ้าของว่า “คุณแม่มาเล่นกับหนูหน่อย” คือมันอยากให้คุณมาเล่นด้วย คุณเพียงใช้มือเกาหน้าท้องแมวเบาๆ ก็จะสร้างความพอใจและปลอดภัยให้ลูกรักแล้ว

 

3. แมวร้องกวนคุณทั้งคืน

ทาสแมวหลายคนที่นำแมวของตัวเองมานอนด้วยกันบนเตียง แต่ก็มักจะพบกับปัญหาที่น้องเหมียวไม่เคยนอนนิ่งๆ ตลอดทั้งคืน มันจะร้องเหมียวๆ ปลุกคุณ เพื่อขอออกจากห้องนอนกลางดึก นั่นเป็นเรื่องของสัญชาติญาณนักล่าเหยื่อที่ต้องหากินตอนกลางคืนแต่ชอบนอนตอนกลางวัน

 

4. แมวหงุดหงิด

ถ้าคุณเห็นน้องเหมียวของคุณออกแรงวิ่งเล่นไปทั่วบ้านแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย นั่นเป็นสัญญาณบอกว่ามันหงุดหงิดเพราะแมวบ้านไม่ได้ล่าสัตว์ มันจึงกระสับกระสายแล้วพยายามปลดปล่อยพลังงาน ด้วยการวิ่งไปรอบๆ บ้านอย่างรวดเร็ว ทาสแมวอย่างคุณช้าอยู่ใยลุกขึ้นเล่นกับน้องเหมียวด่วน เพื่อให้น้องเหมียวหายหงุดหงิด

 

5. ของขวัญจากน้องเหมียว

ทาสแมวหลายคนอาจเคยเจอสถานการณ์แบบนี้ ที่จู่ๆ น้องเหมียวก็คาบนก จิ้งจกหรือแมลงสาปที่ตายแล้วมาวางต่อหน้าคุณ แล้วคุณจะรับมือกับเหตุการณ์นี้อย่างไร อย่าเพิ่งตกใจหรือบ่นว่าน้องเหมียว เป็นนักล่าที่น่ากลัว โดยปกติแม่แมวจะเลี้ยงลูกน้อยด้วยการจับสัตว์มาป้อนเป็นอาหารให้ลูกน้อย ถ้าคุณเจอว่าน้องเหมียวคาบเอาสัตว์ที่มันล่ามาวางแทบเท้า นั่นหมายถึงน้องเหมียวกำลังจะบอกว่ามันยอมรับคุณ และรับคุณมาเป็นส่วนหนึ่งในสมาชิก      

 

6. แมวของคุณกระดิกหาง

ถ้าน้องหมาเดินเข้ามากระดิกหางดุ๊กดิ๊กให้เจ้าของ แสดงถึงน้องหมาที่กำลังดีใจหรือมีความสุขที่ได้เจอเจ้าของ แต่อย่าได้นำอาการดีใจนี้ไปเปรียบกับน้องเหมียว เพราะกลับเป็นความรู้สึกที่ตรงกันข้ามเลย ถ้าเห็นว่าจู่ๆ น้องเหมียวยกหางชูขึ้นสูงและกระดิกไปมา หมายความว่ามันกำลังสนใจบางสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว หรือกำลังแสดงอาการรำคาญก็เป็นได้

 

7. แมวแสดงอาการบอกรัก

การเรียนรู้พฤติกรรมของน้องเหมียวนอกจากภาษากายแล้ว ยังมีท่าทางหลายอย่างที่สื่อออกมาทางสายตา โดยผู้เชี่ยวชาญบอกว่าหากน้องเหมียวกำลังจ้องมองคุณ เป็นไปได้ว่ามันกำลังเรียกร้องความสนใจจากคุณ แต่หากมันจ้องและกระพริบตาช้าๆ น้องเหมียวกับกำลังจะบอกว่า “ หนูรักคุณแม่” ทาสแมวอย่างคุณรู้อย่างนี้คงแอบปลื้มแน่ๆ

 

7 พฤติกรรมของน้องเหมียวเหล่านี้ ทาสแมวทั้งหลายคงจะได้เรียนรู้และเข้าใจความต้องการของน้องเหมียวดีขึ้น เพราะให้ความรักและความเข้าใจสร้างความสุขให้กับผู้เลี้ยง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330415 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319660 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301621 | 29/01/2020
banner