สิ่งที่คุณต้องรู้ ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ

SME Startup
23/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3807 คน
สิ่งที่คุณต้องรู้ ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ
banner

ช่วงหลังๆ มีคนส่งข้อความมาถามบ่อยอย่างเช่นว่า เริ่มทำธุรกิจแบบนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร ทำธุรกิจนั้นต้องทำอะไรบ้าง คือมาแนวขอความรู้ แต่ทราบหรือไม่ว่าคำถามแบบนั้นมันครอบจักวาลมาก ตอบทั้งวันก็คงไม่จบ ที่สำคัญไม่มีคำตอบที่สำเร็จรูปให้ได้ เพราะการเริ่มต้นธุรกิจ ในแต่ละประเภทย่อมไม่เหมือนกัน ยิ่งเจอคำถามประเภทว่าทำอย่างไรให้ธุรกิจตั้งต้นใหม่ประสบความสำเร็จ ยิ่งเป็นคำถามปลายเปิดที่ตอบยากขึ้นไปอีก

หลายคนคิดว่า ‘เป็นนายตัวเองดีที่สุด’ คิดว่าการทำธุรกิจก็แค่มีเงินก็ทำได้ ทำให้ธุรกิจส่วนตัวจึงมีเพิ่มมากขึ้น แต่ก็มีแค่ไม่กี่ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เพราะธุรกิจไม่ว่ายุคสมัยไหนยังคงตั้งอยู่บนความเสี่ยง และอาจจะมีการก้าวพลาด ทำให้ธุรกิจอาจไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร และถอดใจกลับไปทำงานประจำเหมือนเดิมก็มีมาก

สูตรสำเร็จในการทำธุรกิจไม่ใช่ไม่มี จริงๆ มีอยู่ สามารถเรียนรู้ได้ แต่อย่านำไปเป็นบรรทัดฐาน เพราะธุรกิจที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ อาจเพราะแนวคิดที่ดีในการดำเนินธุรกิจหรือมีการศึกษาขั้นตอนการดำเนินงานก่อนที่จะลงมือ วางแผนเตรียมพร้อมอย่างถูกวิธี พร้อมตั้งรับความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ดังนั้นถ้าอยากเริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวเองให้ประสบความสำเร็จ มีวิธีในการเริ่มต้นได้อย่างไรบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เริ่มต้นจากสิ่งที่ชอบ

การสำรวจตัวเองว่าชอบธุรกิจอะไรเป็นแนวคิดอันดับแรกๆ ก่อนการเริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวเอง การได้ทำในสิ่งที่ชอบ ที่รักและถนัด จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าการฝืนทำอะไรที่ไม่ชอบ แต่ผู้ที่เริ่มทำธุรกิจมักชอบมาคิดอีกว่า สิ่งที่เราชอบถ้านำมาทำเป็นธุรกิจจะสามารถมาต่อยอดได้หรือไม่ จะมีคนสนใจธุรกิจหรือเปล่า อย่าได้คิดอย่าได้กลัว เพราะหากความคิดนี้เข้ามาในหัว อาจทำให้มีความท้อเกิดขึ้นมาและอาจจะหมดกำลังใจไปได้

 

สร้างเป้าหมาย

หัวใจสำคัญคือ เป้าหมายในการทำธุรกิจ ลองมองดูว่าอยากทำธุรกิจนี้แล้วได้ผลลัพธ์อะไรกลับมาบ้าง แต่หลายๆ คนที่หันมาทำธุรกิจส่วนตัวเป้าหมายสำคัญส่วนใหญ่ก็คือเรื่องเงิน ทำธุรกิจอย่างไรให้ได้กำไรสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

สำรวจเงินในหน้าตักตัวเอง 

เงินทุนคือปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจ และเป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจเดินไปข้างหน้า หรือล้มพับไป ดังนั้นอย่าคิดว่าไม่สำคัญ ก่อนอื่นเลยต้องสำรวจเงินลงทุนก่อนว่ามีเท่าไหร่ สามารถใช้สำหรับลงทุน และหนุนเวียนได้หรือไม่ เพราะธุรกิจเล็ก กลาง ใหญ่ เงินทุนที่ใช้ก็จะต่างกัน ลองมองว่าธุรกิจที่ต้องการจะทำนั้นเป็นธุรกิจขนาดไหนและควรใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ สำรวจและศึกษางบประมาณการลงทุนให้ดี อย่าคิดถึงแค่ตอนที่ลงทุนให้มองไปถึงตอนที่หากธุรกิจไม่สบความสำเร็จนั้น จะยังมีเงินทุนหมุนเวียนได้นานแค่ไหน บางธุรกิจ 6 เดือน บางธุรกิจอาจเป็นปี

 

รู้จักประเมินความเสี่ยง

เราทราบดีว่าการลงทุนคือความเสี่ยง แต่จะเสี่ยงมาก เสี่ยงน้อย อยู่ที่การประเมินความเสี่ยงในการทำธุรกิจและเตรียมรับมือ ดังนั้นลองลิสต์มาเป็นข้อๆ ดูว่าปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ธุรกิจคุณเสียเปรียบและทำให้คุณต้องเสี่ยงกับมันบ้าง เช่น คู่แข่งในท้องตลาด พฤติกรรมผู้บริโภค สภาพเศรษฐกิจ ทำเลที่ตั้ง คุณภาพสินค้าหรือบริการ ต้นทุน  สรุปคือคำนวณทุกอย่าง และลองสรุปในทางร้ายพร้อมหาแนวทางรับมือ เช่นว่าหากเกิดกรณีแบบนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร เพื่อให้เตรียมแผนรับมือทันท่วงที  

 

วิเคราะห์ตลาดเป็น

ขายสินค้าหรือบริการ คุณต้องรู้จักลูกค้า รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร และตอบสนองตรงจุด ภาษาการตลาดเรียกว่า Start with Why ทำไมลูกค้าต้องเลือกคุณ นี่คือคีย์เวิร์ดสำคัญในการรับรู้ความต้องการที่แท้จริงของลุกค้า ที่สำคัญการสำรวจตลาดจะทำให้รู้จักกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เช่น ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างไร พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างไร เป็นต้น อาจนำข้อมูลในส่วนนั้นมาช่วยปรับให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นกว่าเดิม

 

พร้อมแล้วก็ลงมือทำ

ไม่มีหรอก ความพร้อมที่สมบูรณ์แบบ บางธุรกิจอาจเริ่มต้นด้วยความไม่พร้อมด้วยซ้ำ แต่ความพร้อมที่เราแนะนำว่าคุณต้องมี คือใจที่พร้อม และความรู้ที่เพียบพร้อมพอประมาณ อย่างที่กล่าวในข้างต้นว่า ทำธุรกิจไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งเพียงด้านเดียว แต่ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบมากมาย การเตรียมพร้อมทั้งข้อมูล ความรู้ เงินลงทุน พันธมิตร คอนเนคชั่น ช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถการันตีอะไรได้มากมาย ยิ่งถ้าใจคุณไม่พร้อม เจอปัญหาไม่สู้ ก็อาจแพ้ตั้งแต่ต้น ...


เห็นมั้ยเราบอกแล้วว่า ไม่มีหรอกคำตอบแบบสูตรสำเร็จ เพราะแทบทุกอย่าง ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง สำคัญคือตัวคุณต้องหมั่นศึกษาและปรับตัวอยู่เสมอ เหมือนปลาเป็นที่ว่ายทวนน้ำ เหมือนกิ้งก่าที่เปลี่ยนสีตามสภาพแวดล้อม ทำธุรกิจก็เช่นกัน อย่างหยุดนิ่งปรับตัว เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดปลอดภัยและเติบโตไปได้อย่างมั่นคง 


Startup ปรับตัวเมื่อธุรกิจขับเคลื่อนโดยคนรุ่นใหม่

การใช้ AI ฉบับ CEO เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62221 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40894 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36494 | 12/12/2019
banner