ออสเตรเลียพัฒนา "พลังงานแห่งอนาคต" รองรับยานยนต์สมัยใหม่

SME Go Inter
30/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2683 คน
ออสเตรเลียพัฒนา "พลังงานแห่งอนาคต" รองรับยานยนต์สมัยใหม่
banner

แม้ว่าออสเตรเลียจะต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 และภาวะเศรษฐกิจขาลง แต่ยอดขายรถยนต์ในออสเตรเลียยังคงยืนเหนือระดับ 1 ล้านคันต่อปี โดยเฉพาะรถยนต์พรีเมียมที่มีเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยและช่วยลดภาวะมลพิษในอากาศ ยิ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่ยังสามารถเติบโตได้ดี

ข้อมูลจาก Australian Financial Review ระบุว่า ที่ผ่านมารัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศแผน "Future Fuels Package" หรือแพ็กเก็จส่งเสริมการลงทุนพลังงานอนาคต เพื่อกระตุ้นให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ รวมทั้งการเตรียมความพร้อมในระบบโครงสร้างพื้นฐานทั่วประเทศ เพื่อก้าวสู่การเปลี่ยนจากรถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากฟอสซิลไปสู่รถยนต์แห่งอนาคตที่ใช้พลังงานสะอาด

สำหรับแผนนี้ใช้งบประมาณวงเงิน 74.5 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือราว 1.7 พันล้านบาท เพื่อพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเติบโตของรถยนต์พลังงานสะอาด (ไฟฟ้าและไฮโดรเจน) และขยายโอกาสให้ภาคธุรกิจและชุมชนในเขตภูมิภาคในการเข้าถึงรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน รถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์พลังานไบโอฟลูเอลได้ง่ายขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศแผนส่งเสริมการลงทุนในเทคโนโลยีแห่งอนาคตถึง 1.9 พันล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือราว 43.7 พันล้านบาท เป้าหมายหลักเพื่อลดการปล่อยมลพิษในภาคเกษตร อุตสาหกรรม และการขนส่ง ทั้งยังจะช่วยเพิ่มการจ้างงานในประเทศ ลดต้นทุนการเข้าถึงพลังงานของภาคครัวเรือกและพัฒนาประสิทธิภาพการให้บริการกับทุกภาคส่วนในประเทศ

สำหรับกิจกรรมสำคัญตามแผนนี้ อาทิ

1) การสนับสนุนโครงการพลังงานหมุนเวียนและพลังงานหมุนเวียน และพลังงานสะอาดให้กับ Australia Renewable Energy Agency (ARENA) และ Clean Energy Finance Corporation (CEFC) วงเงิน 1.62 พันล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือราว 37.2 พันล้านบาท

2) กองทุนเพื่อการร่วมทุนทางเทคโนโลยี (Technology Co-Invest Fund) วงเงิน 95.5 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือราว 2.2 พันล้านบาท เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัยให้กับภาคอุตสาหกรรมการเกษตร อุตสาหกรรมผลิต และการขนส่งเพื่อการเพิ่มผลผลิตและปล่อยมลพิษต่ำ

3) โครงการนำร่องการพัฒนาเทคโนโลยีดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อลดการปล่อยมลพิษ วงเงิน 50 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือราว 1.15 พันล้านบาท

4) การพัฒนาไฮโดรเจนสู่การส่งออก ตามกลยุทธ์ไฮโดรเจนแห่งชาติ ซึ่งต้องการกระตุ้นความต้องการและการใช้ประโยชน์จากแหล่งพลังงานที่ปล่อยมลพิษต่ำ ด้วยวงเงิน 70.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1.6 พันล้านบาท

5) การพัฒนาระบบไมโครกริดแห่งใหม่ในภูมิภาค เพื่อให้ครัวเรือนในชุมชนได้ใช้พลังงานที่เชื่อถือได้ และราคาถูก วงเงิน 67 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือราว 1.5 พันล้านบาท เป็นต้น

จะเห็นว่านโยบายด้านพลังงานในอนาคตที่รัฐบาลออสเตรเลียส่งเสริม เพื่อการเตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ใช่เพียงจะเป็นการสร้างความมั่นใจให้ประชาชนในการหันมาใช้ประโยชน์จากพลังงานสะอาดเท่านั้น แต่นโยบายดังกล่าวยังส่งผลดีต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาด ทำให้ผู้ประกอบการมั่นใจการลงทุนพัฒนาสินค้า ถือเป็นจุดเริ่มต้นการผลิตสินค้ายานยนต์รุ่นใหม่ๆ เช่น BMW (i3) Jaguar's (I-Pace) รวมถึงรถยนต์อีโค้ (ECO-Car) ซึ่งจะทำให้มีสินค้าราคาไม่สูงมาก เช่น ฮุนได ไฮบริด, ปลั๊กอิน ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันครองสัดส่วนตลาดร้อยละ 50 ของรถยนต์พลังงานสะอาด ปี 2563

การดำเนินนโยบายด้านพลังงานสะอาดของออสเตรเลีย นับว่ามีความสำหรับผู้ประกอบการไทยอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาไทยส่งออกรถยนต์ไปยังออสเตรเลียเป็นตลาดอันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น และไทยเป็นผู้นำตลาดรถยนต์กระบะในออสเตรเลีย แต่ยอดส่งออกรถยนต์ของไทยไปยังออสเตรเลียก็เริ่มลดลงจากตลาดรถยนต์ของออสเตรเลียเข้าสู่ช่วงขาลง ดังนั้นเชื่อได้ว่าผลจากการเปลี่ยนเทคโนโลยีด้านพลังงานสะอาดย่อมส่งผลต่อทิศทางตลาดรถยนต์ในอนาคตด้วยเช่นกัน สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


การส่งเสริมยานยนต์ EV โอกาสของ SMEs อยู่ตรงไหน? 

‘แคนาดาโมเดล’การเปลี่ยนผ่านสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234489 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90307 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44513 | 10/10/2020
banner