รู้จัก 3 ดีไซเนอร์สาวเอเชีย เจ้าของ Sustainable Brand

SME Update
05/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1563 คน
รู้จัก 3 ดีไซเนอร์สาวเอเชีย เจ้าของ Sustainable Brand
banner

เมื่อก่อนอุตสาหกรรมเสื้อผ้าของจีนนอกจากเป็นสินค้าที่มีคุณภาพต่ำ แถมยังถูกมองว่าทำลายสิ่งแวดล้อมและกดขี่แรงงาน ทั้งนี้เนื่องจากทศวรรษที่ผ่านมา ในวงการแฟชั่นของจีนไม่เคยมีใครรู้จักคำว่า สิ่งแวดล้อม หรือ ความยั่งยืน มาก่อนเลย

แต่ในยุคนื้ดีไซเนอร์จีนรุ่นใหม่ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ดังระดับโลกหลายคน ใช้จุดแข็งในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม คุณภาพชีวิตของชุมชน รวมถึงการรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมของคนจีน นำมาเชื่อมโยงกับแบรนด์ของสินค้า จนทำให้ชื่อเสียงของแบรนด์สามารถผงาดอยู่บนแคทวอล์ก เทียบเคียงกับแบรนด์ของต่างชาติได้อย่างภาคภูมิใจ

และนี่คือ 3 แบรนด์รักษ์โลกและโด่งดังระดับโลกจากผลงานดีไซเนอร์สาวชาวจีนรุ่นใหม่ ที่ได้รับการยอมรับในนิยามของแบรนด์ที่จุดประกายให้ผู้หญิงทั่วโลก หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

Valani

Valani Leung สาวจีนที่เติบโตมาที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ Valani  เธอเป็นชาวมังสวิรัติมานานถึง 24 ปี ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจผลักดันให้ Valani มีจุดแข็งคือเป็นแบรนด์มังสวิรัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยกระบวนการผลิตตั้งแต่เริ่มต้นจนจบมาจากพืชและสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ อาทิ เส้นใยจากป่าน เส้นใยกัญชา รวมถึงสีย้อมผ้าที่ได้จากธรรมชาติที่ไม่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม รวมถึงแพคเกจจิ้งของสินค้าก็ได้จากการรีไซเคิลกล่องขนมที่ทำจากกระดาษ เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์และลดขยะ

นอกจากนี้ Valani ยังมีพันธสัญญาปลูกต้นไม้ 1 ต้นสำหรับเสื้อผ้าทุกชิ้นที่ขาย รวมถึงการบริจาค 10% ของผลกำไรเพื่อการกุศลด้านสิ่งแวดล้อมและสัตว์

 

Kayu  

Jamie Lim ดีไซเนอร์ชื่อดังเป็นเจ้าของแบรนด์ Kayu ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นกระเป๋าครัชใบสวยที่สาวๆ จะต้องเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นส่วนตัวสักใบ นอกจากดีไซน์ที่สวยงามล้ำสมัยแล้ว Lim ยังต้องการให้ Kayu เป็นกระเป๋าที่มุ่งเน้นเรื่องความยั่งยืนตลอดกระบวนการออกแบบและการผลิต โดยเน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ฟาง หญ้าทะเล เปลือกหอย ไม้ เป็นต้น

ที่พิเศษกว่านั้นคือเป็นแบรนด์ที่การส่งเสริมแรงงานของสตรี โดยเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีสิทธิ์ที่จะพัฒนาศักยภาพของตัวเอง และสามารถหารายได้เลี้ยงชีพพึ่งพาตนเองได้อย่างมีศักดิ์ศรี ดังนั้นกระเป๋า Kayu ทุกใบจึงเป็นกระเป๋าทำมือจากแรงงานของเหล่าแม่บ้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้ง ฟิลิปปินส์ ไทย และมาเลเซีย ผู้หญิงเหล่านี้อยู่บ้านทอผ้า ช่วยให้พวกเธอสามารถทำงานจากที่บ้านไปพร้อมๆ กับดูแลลูกๆ และหารายได้ให้กับครอบครัวด้วย

ปัจจุบันกระเป๋าถือ KAYU วางจำหน่ายในร้านค้ากว่า 200 แห่งทั่วโลกรวมถึงออนไลน์ และตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็นแบรนด์ zero waste ภายใน 5 ปีข้างหน้าด้วย

 

 

Angle Chang

Angle Chang ดีไซเนอร์ชื่อดังที่นำชื่อของเธอมาเป็นแบรนด์เสื้อผ้าสตรีสุดหรู ที่มีคำนิยามว่า แฟชั่นปราศจากไฟฟ้า และ เสื้อผ้าสไตล์โบราณ ซึ่งทั้ง 2 คำนี้นำไปสู่แบรนด์แฟชั่นที่สร้างความยั่งยืน ที่ส่งให้ Chang ขึ้นไปยืนโบกธงอยู่บนแถวหน้าบนแคทวอล์ก

เมื่อหลายปีก่อน Chang มีโอกาสไปออกแบบแบรนด์เสื้อผ้ากีฬาที่ใหญ่ที่สุดของโลก ทำให้เธอได้รับรู้และสัมผัสกับผลกระทบของสารสังเคราะห์เคมีที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงจุดประกายให้ Chang หันมาให้ความสนใจต่อรากเหง้าของบรรพบุรุษและเทคโนโลยีธรรมชาติอีกครั้ง ในปี 2011 Chang ย้ายจากนิวยอร์กไปอยู่ที่มณฑลกุ้ยโจว เพื่อไปศึกษาเรื่องการทอผ้าและเทคนิคที่จะนำมาใช้กับการผลิตเสื้อผ้าได้อย่างไร

สิ่งที่ Chang ได้ค้นพบที่กุ้ยโจว คือสายการผลิตที่อาศัยเพียง 3 ปัจจัยหลักเท่านั้น คือแสงแดด พืช และน้ำ จากภูเขา ทั้งนี้กุ้ยโจวเป็นจังหวัดที่ยากจนที่สุดในประเทศจีน และสิ่งหนึ่งที่กำลังจะหายไปจากเมืองนี้ คือวัฒนธรรมการทอผ้าแบบโบราณ ซึ่งแต่เดิมแม่จะถ่ายทอดให้กับลูกสาวจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งเมื่อ Chang เข้าไปช่วยฟื้นฟูด้วยกระบวนการแบบดั้งเดิมที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมด น้ำเสียที่ปล่อยออมาไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการตั้งโรงงานทอผ้าในท้องถิ่นเพื่อใช้แรงงานของคนในท้องถิ่น ส่งเสริมให้มีรายได้ขจัดความยากจนในพื้นที่ให้หมดไป

Angle Chang จึงกลายเป็นคอลเลคชั่นที่แทบจะไม่มีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ รวมถึงฝีมืองานปักแบบโบราณของกุ้ยโจวที่กลายมาเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่ไม่มีใครเหมือนของแบรนด์นี้

 

ทั้งหมดนี้คือดีไซเนอร์สาวชาวเอเชียที่ใช้พรสวรรค์ในการออกแบบเสื้อผ้าแนวความยั่งยืน เพื่อกระตุ้นในสาว ๆ ผู้หลงใหลในความงามของเสื้อผ้าได้ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและต่อโลก


ภาพ : https://www.vegpreneur.org/

           https://www.ft.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503047 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124735 | 28/10/2020
banner