‘ข้าวอาเซียน’ โอกาสและความท้าทายของไทย

SME Go Inter
21/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5737 คน
‘ข้าวอาเซียน’ โอกาสและความท้าทายของไทย
banner

ปัจจุบันสถานการณ์ตลาดข้าวในอาเซียนมีการแข่งขันรุนแรงมากขึ้น เพราะในอาเซียน 10 ประเทศ มีทั้งประเทศที่เป็นผู้ผลิตข้าว อาทิ ไทย เวียดนาม เมียนมา กัมพูชา ลาว และมีทั้งประเทศที่ยังเพาะปลูกข้าวไม่เพียงพอจำเป็นต้องนำเข้าข้าว หรือเป็นประเทศผู้บริโภคข้าว อาทิ มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และบรูไน

จากข้อมูลของกระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) ระบุว่า ในแต่ละปีอาเซียนสามารถผลิตข้าวได้เฉลี่ย 120 ล้านตันข้าวสาร ซึ่งเป็นการใช้เพื่อบริโภคภายในประมาณ 105 ล้านตันข้าวสาร และที่เหลืออีก 15 ล้านตันจากการบริโภคก็จะถูกนำไปส่งออก 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยล่าสุดในฤดูการผลิต ปี 2563/2564 คาดว่าจะมีผลผลิต 115.61 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2562 ประมาณ 2.05% และคาดว่าจะมีสต๊อก 14.09 ล้านตัน ลดลง 1.60% จากปีก่อน โดยประเทศที่มีการปลูกข้าวเพิ่มขึ้นในปีนี้ มีทั้งอินโดนีเซีย ไทย เมียนมา และกัมพูชา ส่วนเวียดนามคาดว่าผลิตได้ลดลง จากพื้นที่ปลูกข้าวลดลง

เนื่องจากข้าวยังถือเป็นอาหารหลักของประชากรในอาเซียน ซึ่งมีจำนวนผู้บริโภคมากถึง 600 ล้านคน จะนำข้าวมาประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน ด้วยเหตุที่จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นทำความต้องการบริโภคข้าวเพิ่มขึ้น และยิ่งประชาชนยุคใหม่ใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น ก็จะยิ่งหันมานิยมบริโภคข้าวที่มีคุณภาพดี และข้าวพิเศษเพื่อสุขภาพ เช่น ข้าวอินทรีย์ หรือข้าวเฉพาะเพื่อสุขภาพ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมนิล ข้าวหอมมะลิแดงเป็นต้น 

แม้ว่าแนวโน้มความต้องการบริโภคข้าวเพิ่มขึ้น แต่ปรากฏว่าในช่วง 9 เดือนแรก (ม.ค.-ก.ย.) ของปี 2563 ไทยส่งออกข้าวได้ 4.04 ล้านตัน ลดลง 30% ขณะที่เวียดนามส่งออกได้ 4.99 ล้านตัน ลดลง 1.9% จากปีก่อนที่ส่งออกได้ 5.06 ล้านตัน (สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย : 2563)  จึงถือว่าปี 2563 นี้ เวียดนามยังครองตลาดส่งออกเหนือกว่าไทย จากในอดีตที่ไทยเคยส่งออกได้มากกว่าเวียดนาม นี่จึงนับว่าเป็นความท้าทายสำหรับการส่งออกข้าวไทยในอนาคต

โดยปัจจัยสำคัญมาจากการที่ราคาข้าวไทยสูงกว่าราคาข้าวเวียดนามค่อนข้างสูง โดยยกตัวอย่างเช่น ราคาข้าวหอมมะลิไทยตันละ 1,000 เหรียญสหรัฐ สูงกว่าราคาข้าวหอมเวียดนามตันละ 500 เหรียญสหรัฐ และยังสูงกว่าคู่แข่งน้องใหม่อย่างกัมพูชาซึ่งราคาตันละ 800-900 เหรียญสหรัฐ และมีแนวโน้มว่าการแข่งขันด้านราคาจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เพื่อแต่ละประเทศต่างมีแนวโน้มที่จะเพิ่มการปลูกข้าวมากยิ่งขึ้น 

ดังนั้นไทยต้องวางกลยุทธ์เรื่องรักษาตำแหน่งการเป็นผู้ส่งออกข้าวไทยให้ดี ว่าจะรักษาตลาดอย่างไร มุ่งเน้นสินค้าเพื่อผู้บริโภคกลุ่มใด และต้องพยายามรักษาอัตลักษณ์ข้าวไทยไว้ให้ได้ 

สำหรับกลยุทธ์สำคัญในการเจาะตลาด ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์มุ่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง คือการร่วมกิจกรรมการทำการตลาดกับห้างค้าปลีกต่างๆ หรือที่เรียกว่า In store Promotion ทั้งผ่านช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น ในกลุ่มผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ รวมถึงการจัดกิจกรรมร่วมกับร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ที่ได้รับการรับรองตราสัญลักษณ์ Thai Select ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความมั่นใจในการบริโภคข้าวไทย 

และที่สำคัญต้องพัฒนาต่อยอดสินค้าข้าวไปสู่สินค้าอาหารแปรรูปชนิดต่างๆ เช่น ขนมขบเคี้ยวจากข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำมันรำข้าว น้ำนมข้าว เครื่องสำอางจากข้าว และเวชภัณฑ์จากข้าว เป็นต้น เพื่อเพิ่มมูลค่าและเพิ่มโอกาสทางการค้าให้ข้าวไทยด้วย 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ดัชนีอุตสาหกรรมขยับ อาหาร-ยามาแรง

วิกฤติสูญพันธุ์! ลำบาก–รายได้ต่ำ ชาวนาฟิลิปปินส์ไม่อยากให้ลูกรับไม้ต่อ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90319 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44537 | 10/10/2020
banner