"อาเซียน" เป้าหมายการลงทุนของนักลงทุนยุโรป

SME Go Inter
20/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2553 คน
"อาเซียน" เป้าหมายการลงทุนของนักลงทุนยุโรป
banner

หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ขยายวงกว้างและยังไม่มีทีท่าจะมีวัคซีนในการรักษาภายในปีนี้ ทำให้หลายประเทศต้องเลือกใช้วิธีการล็อกดาวน์ หยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งก็หนีไม่พ้นที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภาพรวม

สะท้อนจากรายงานขององค์การการค้าโลก (WTO) ที่ระบุว่า แนวโน้มการค้าโลกในปีนี้จะต้องหดตัวถึง 9.2% และจะค่อยฟื้นตัวในปี 2564 ไปเป็นบวก 7.2%

แน่นอนว่าการล็อกดาวน์เป็นการลดการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจในหลายประเทศทั่วโลก นักธุรกิจไม่สามารถเดินทางไปติดต่อ หรือประกอบธุรกิจในประเทศต่างๆ ได้สะดวกเช่นที่เคย โดยเฉพาะการเดินทางของนักธุรกิจจากกลุ่มสหภาพยุโรปและอาเซียน จำเป็นต้องปรับตัวผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้สะดวกสำหรับบางกิจกรรมที่ต้องพบหน้ากัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เหตุนี้ทางสภาธุรกิจอาเซียน-สหภาพยุโรป (EU-ABC) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลัก สำหรับธุรกิจในยุโรปที่ทำตลาดครอบคลุมภูมิภาคอาเซียนทั้งหมด และมีคณะทำงานหลักเพื่อภาคธุรกิจของยุโรปในภูมิภาคอาเซียน จัดทำผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจครั้งที่ 6 ขึ้นเมื่อช่วงต้นตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

ผลสำรวจดังกล่าวได้รวบรวมความเห็นจากสมาชิก EU-ABC ซึ่งประกอบด้วย บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ในยุโรปและหอการค้ายุโรป 9 แห่งจากทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ EU-ABC มีสมาชิกจากอุตสาหกรรมที่หลากหลายของยุโรป ตั้งแต่การผลิตรถยนต์ไปจนถึงบริการทางการเงิน และรวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภค สมาชิกทุกองค์กรมีความสนใจร่วมกันในการส่งเสริมการค้า และการลงทุนระหว่างยุโรปและอาเซียน

โดยมีประเด็นสำคัญจากการสำรวจในครั้งนี้ พบว่านักธุรกิจอียู 56% ของธุรกิจในสหภาพยุโรปมีแผนที่จะขยายการดำเนินงานในอาเซียน แต่ลดลงเล็กน้อยจากปี 2562 และนักธุรกิจ 65% ของผู้ตอบแบบสอบถามในประเทศไทยมีแผนที่จะขยายการดำเนินงาน

โดยนักธุรกิจ 53% ของผู้ตอบแบบสอบถามมองว่าอาเซียนเป็นภูมิภาคที่ดีที่สุดสำหรับโอกาสทางธุรกิจ (ปี 2562 ได้ 63%) และไม่เพียงเท่านั้น นักธุรกิจ 47% ของผู้ตอบแบบสอบถามกำลังพิจารณาปรับโครงสร้างซัพพลายเชนหลังเกิดเหตุการณ์ โควิด 19 โดยมีอาเซียนอันดับต้นๆ โดยนักธุรกิจ 73% ของผู้ตอบแบบสอบถามจะขยายระดับการค้าและการลงทุนในอาเซียนในอีก 5 ปีข้างหน้า (ปี 2562 ได้ 84%) และส่วนใหญ่ต้องการให้อียูเร่งรัดการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) กับอาเซียนและสมาชิก 

ที่สำคัญ "ประเทศไทย" อยู่ในลำดับที่สองในฐานะทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ FTA ซึ่งผลสำรวจในปีนี้ใกล้เคียงกับปีก่อนหน้านี้ ส่วนสถานการณ์การใช้มาตรการควบคุมการระบาดของไทยนั้น พบว่า นักธุรกิจ 59% ของผู้ตอบแบบสำรวจในประเทศไทยพอใจกับมาตรการจัดการสถานการณ์โควิด 19 ของรัฐบาล

นายโดนัลด์ แคแนก ประธานสภาธุรกิจอาเซียน-สหภาพยุโรป เปิดเผยว่า ผลสำรวจในปีนี้เป็นสิ่งยืนยันว่าอาเซียนยังคงเป็นภูมิภาคที่ถูกมองว่ามีโอกาสทางเศรษฐกิจที่ดีที่สุด แต่ทว่าก็เป็นไปดังคาดหมายว่าวิกฤติโควิด 19 ทำให้การค้าและการลงทุนที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นส่งสัญญาณอ่อนตัวลง

หนึ่งในคำถามในแบบสำรวจ ได้ถามถึงว่าภูมิภาคใดจะเป็นภูมิภาคที่น่าสนใจต่อการลงทุนในซัพพลายเชนมากขึ้นหลังโควิด 19 ซึ่งภูมิภาคอาเซียนได้รับคะแนนสูงสุด ขณะที่อินเดียและจีนก็ได้รับคะแนนโหวตจำนวนมากเช่นกัน

นายโดนัลด์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผู้ตอบแบบสำรวจเกือบครึ่ง คาดหวังว่าซัพพลายเชนควรได้รับการจัดโครงสร้างใหม่หลังโควิด 19 ซึ่งเป็นปัจจัยให้การรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของอาเซียนยังไม่เสร็จสมบูรณ์ และส่งผลต่อความคืบหน้าของการจัดทำโครงสร้างพื้นฐานทางการค้า เพื่อสร้างการฟื้นตัวอย่างยั่งยืนจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในอาเซียน

ขณะที่ นายคริส ฮัมฟรีย์ ผู้อำนวยการ สภาธุรกิจอาเซียน-ยุโรป กล่าวว่า ผลการสำรวจค่อนข้างชัดเจนว่า การรวมตัวทางเศรษฐกิจของอาเซียนดูเหมือนจะหยุดชะงัก อาเซียนและกลุ่มประเทศต่างๆ จำเป็นต้องก้าวไปข้างหน้า เพื่อให้บรรลุเป้าหมายแผนประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2025 (AEC Blueprint 2025)

สภาธุรกิจฯ ​ชี้ว่า ขณะนี้ธุรกิจในยุโรปต่างกำลังปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจตามสภาพแวดล้อมในแต่ละท้องที่ โดยไม่รอหรือหวังผลความคืบหน้าในการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ธุรกิจในยุโรปมีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความไม่คืบหน้าในการเจรจาการค้าเสรี (FTA) เพิ่มเติมกับภูมิภาคอาเซียน เพราะส่วนใหญ่มองว่าความตกลงนี้จะให้ประโยชน์มากกว่าการค้าเสรีแบบทวิภาคี

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่า จากผลของโควิด 19 ทำให้นักธุรกิจอียูกำลังพิจารณาปรับโครงสร้างซัพพลายเชน ต่างมุ่งกระจายการลงทุน แต่ "อาเซียน" ไม่ได้เป็นเพียงภูมิภาคเดียวที่เป็นเป้าหมายการย้ายแหล่งซัพพลายเชนของอียู แต่ยังมี "แหล่งลงทุนอื่น" ที่อียูหมายตา เช่น ในจีน หรือแม้แต่ในประเทศในภูมิภาคเดียวกัน

ดังนั้นการสร้างจุดแข็งของอาเซียนถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการวางกรอบนโยบายระดับภูมิภาคและภายในประเทศของอาเซียนที่ยังก้าวหน้าช้า โดยเฉพาะในช่วงโควิด และการลดอุปสรรคด้านต่างๆ ตามเสียงเรียกร้อง เช่น อุปสรรคการใช้ซัพพลายเชนอย่างมีประสิทธิภาพในอาเซียน หรือแม้แต่ปัญหาการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมในตลาดท้องถิ่น   


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


กำลังซื้อแผ่ว! ความเชื่อมั่น SMEs ปรับลดลง 

วิกฤติโควิด 19 ทุบเศรษฐกิจกลุ่ม BRICS เลื่อนยาว


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90311 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44523 | 10/10/2020
banner