ชวนรู้จัก ‘ARCoV’ วัคซีนโควิด ชนิด mRNA ตัวแรกของจีน

SME Update
01/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1787 คน
ชวนรู้จัก ‘ARCoV’ วัคซีนโควิด ชนิด mRNA ตัวแรกของจีน
banner

ประเทศจีนได้หันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาวัคซีน mRNA มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่พบผู้ติดเชื้อโรคโควิด 19 สายพันธุ์เดลตาในนครหนานจิง มณฑลเจียงซู เมื่อช่วงเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวหน้าร้อนที่คึกคักที่สุดของจีน ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในหลายมณฑล และภาครัฐต้องประกาศจำกัดการเคลื่อนไหวของประชาชนครั้งใหม่อีกครั้ง

ปัจจุบันจีนได้อนุมัติการทดลองทางคลินิกในมนุษย์ให้กับวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA ตัวแรกมาตั้งแต่ปี 2563 และจนถึงขณะนี้ได้อนุมัติไปแล้ว 4 ตัว ได้แก่

1. วัคซีนที่พัฒนาโดยความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้ตะวันออก (Shanghai East Hospital) บริษัท Shanghai Stemirna Therapeutics และบริษัท Tibet Rhodiola Pharmaceutical ซึ่งอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1

2. วัคซีนของบริษัท Zhuhai Livanda Biotechnology ในเครือบริษัท AIM Vaccine ซึ่งอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1

3. วัคซีนฟู่ปี้ไท่ (Fubitai) หรือ Comirnaty ของบริษัท Fosun Pharma ซึ่งได้รับสิทธิ์ในการผลิตวัคซีนและทำการตลาดให้กับ Pfizer-BioNTech ในจีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน โดยทำการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2 เสร็จสิ้นแล้ว

4. วัคซีน ARCoVax (ARCoV) ที่พัฒนาโดยบริษัท Walvax Biotechnology ในมณฑลยูนนาน ร่วมกับสถาบันวิทยาศาสตร์การทหาร (Academy of Military Medical Sciences: AMS) และบริษัท Suzhou Abogen Biosciences ซึ่งได้รับอนุมัติจากสำนักงานบริหารและกำกับดูแลเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน (National Medical Products Administration: NMPA) ให้ทดลองทางคลินิกตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2563 โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 และนับเป็นวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA ตัวแรกที่พัฒนาโดยจีน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

‘ARCoV’ วัคซีนโควิด ชนิด mRNA ตัวแรกของจีน

วัคซีน ARCoV ได้เริ่มการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 เมื่อเดือนมิถุนายน 2563 ที่โรงพยาบาลซู่หลาน เมืองหังโจว โดยมีกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 168 คนเข้ารับการทดสอบ แบ่งเป็นกลุ่มอาสาสมัครที่มีอายุ 18-59 ปี จำนวน 84 คน และกลุ่มที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 84 คน และเข้าสู่กระบวนการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2 เมื่อเดือน ธ.. 2563 ที่อำเภอเซียงเฝิน มณฑลซานซี

สำหรับการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 Walvax กำหนดแผนฉีดวัคซีนให้กับอาสาสมัครจากทั่วโลกที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 28,000 คน ในจำนวนนี้กว่าหนึ่งในสี่เป็นอาสาสมัครที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ซึ่งก่อนหน้านั้นตั้งแต่เดือนมีนาคม 2564

โดย Walvax ได้เจรจาเพื่อทดลองวัคซีนดังกล่าวกับหลายประเทศ เช่น โคลอมเบีย เม็กซิโก ปากีสถาน อินเดีย และตุรกี ซึ่งพิจารณาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคโควิด 19 และความต้องการวัคซีน เพื่อช่วยควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2564 ประเทศเม็กซิโกได้อนุมัติให้นำเข้าวัคซีน ARCoV ไปทดลองฉีดให้กับอาสาสมัครประมาณ 6,000 คน

ขณะที่การทดลองภายในจีนนั้น เมื่อปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา Walvax ได้เปิดรับอาสาสมัครจากมณฑลที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อำเภอหย่งฝูและเขตหลิ่วเจียงของเขตฯ กว่างซี รวมถึงอำเภอหยุนเสี้ยนของมณฑลยูนนาน เข้าร่วมการทดลองรับวัคซีนจำนวน 2,000 คน โดยจะดำเนินการฉีดวัคซีนจริงคู่ขนานกับวัคซีนหลอก (Placebo) แบ่งเป็นกลุ่มอาสาสมัครที่รับวัคซีนจริง 1,500 คน และกลุ่มอาสาสมัครที่รับวัคซีนหลอก 500 คน ทดลองฉีดจำนวน 2 เข็ม โดยเว้นระยะเวลา 28 วัน

นอกจากวัคซีน ARCoV ของ Walvax จะเป็นวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA ตัวแรกของจีนที่เข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 วัคซีนชนิดนี้ยังมีจุดเด่นด้านการเก็บรักษาที่สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิระหว่าง 2-8 องศาเซลเซียสได้นานถึง 6 เดือน และเก็บในอุณหภูมิห้องได้นาน 1 สัปดาห์ ทำให้มีข้อได้เปรียบด้านการเก็บรักษาและการขนส่งที่เหนือกว่าวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA ของยี่ห้ออื่นเป็นอย่างมาก

แม้ว่าการพัฒนาวัคซีน ARCoV ของ Walvax ดูเหมือนจะล่าช้ากว่าวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA ที่จีนพัฒนาร่วมกับต่างชาติ โดยเฉพาะวัคซีนฟู่ปี้ไท่ที่ได้รับสิทธิ์การผลิตและทำการตลาดจาก Pfizer-BioNTech โดยตรง แต่หาก Walvax สามารถพัฒนาวัคซีนดังกล่าวจนสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับระดับวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA ของ Moderna และ Pfizer ได้สำเร็จ

นอกจากจะช่วยให้จีนลดการพึ่งพาบริษัทต่างประเทศแล้ว ยังนับเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมวัคซีน ตลอดจนเป็นการแสดงศักยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนในระดับสากล แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ วัคซีน ARCoV’ จะกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มาช่วยเสริมวัคซีนโควิด 19 ชนิดเชื้อตายที่จีนใช้อยู่ในขณะนี้ รวมถึงเป็น วัคซีนบูสเตอร์ เพื่อต่อสู้กับวิกฤตไวรัสโควิดกลายพันธุ์ที่กำลังทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน

 

แหล่งอ้างอิง :

http://www.walvax.com/

https://thaibizchina.com

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503060 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124803 | 28/10/2020
banner