เทคโนโลยี AR กลยุทธ์คว้าใจลูกค้ายุคโควิด

SME Update
05/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5574 คน
เทคโนโลยี AR กลยุทธ์คว้าใจลูกค้ายุคโควิด
banner

วิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่กำลังเกิดขึ้นกับโลกและประเทศไทย ผนวกกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลที่มีสมาร์ทโฟนเป็นปัจจัยที่ 5 ในการใช้ชีวิต กลายเป็นปัจจัยผลักดันให้ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับกิจกรรมต่างๆ ในการดำรงชีวิตของตนเองตามแนวทาง New Normal มากขึ้น ทำให้ภาคธุรกิจต่างต้องปรับกลยุทธ์เชิงรุกในรูปแบบออนไลน์ ตามช่องทางโซเชียลมีเดีย โดยพัฒนาสื่อมัลติมีเดียดึงดูดความน่าสนใจ มีการนำเทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR มาประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลาย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

AR คืออะไร

เทคโนโลยี Augmented Reality คือการรวมสภาพแวดล้อมจริงกับวัตถุเสมือนเข้าด้วยกันในเวลาเดียวกัน โดยวัตถุเสมือนที่ว่านั้น อาจจะเป็นภาพ, วิดีโอ, เสียง, ข้อมูลต่างๆ ที่ประมวลผลมาจากคอมพิวเตอร์, มือถือ, แท็บเล็ต, หรืออุปกรณ์สวมใส่ขนาดเล็กต่างๆ และทำให้เราสามารถตอบสนองกับสิ่งที่จำลองนั้นได้ ตัวอย่างของการใช้งาน AR ก็คือ เกม Pokemon Go ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของนักเล่นเกมทั่วโลก

เทคโนโลยีเสมือนจริงนี้ มีหลักการทำงานโดยสามารถแบ่งประเภทตามส่วนวิเคราะห์ภาพ (Image Analysis) เป็น 2 ประเภท ได้แก่ การวิเคราะห์ภาพโดยอาศัย Marker เป็นหลักในการทํางาน (Marker based AR) และการวิเคราะห์ภาพโดยใช้ลักษณะต่างๆ ที่อยู่ในภาพมาวิเคราะห์ (Marker-less based AR) หลักการของเทคโนโลยีเสมือนจริง ประกอบด้วย

1. Marker (หรือที่เรียกว่า Markup)

2. กล้องวิดีโอ เว็บแคม กล้องโทรศัพท์มือถือ หรือตัวจับ Sensor อื่นๆ

3. ส่วนการแสดงผลภาพ เช่นจอภาพจากอุปกรณ์แสดงผล

4. ซอฟต์แวร์ส่วนประมวลผลเพื่อวัตถุแบบสามมิติ Object 3D

 

AR ช่วยทำการตลาดและเพิ่มยอดขายด้วยประสบการณ์เสมือนจริง

สถานการณ์โควิด 19 ที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม ย่อมกระทบการขายสินค้าเพราะไม่สามารถทดลองหรือเปรียบเทียบสินค้าของจริงได้ แต่ AR สามารถช่วยทำการตลาดเพื่อส่งเสริมยอดขายด้วยการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า เช่น แว่นตาแบรนด์ Ray-Ban นำ AR และ Face Detection พร้อมพัฒนาระบบ Customer Insight นำส่วนประกอบโครงหน้ามาประมวลผลเพื่อแนะนำแว่นตาที่เหมาะกับใบหน้าแต่ละคน

หรือ IKEA ให้ลูกค้าเลือกสินค้าตกแต่งบ้านและทดลองวางผ่านแอปพลิเคชันที่แสดงผลเป็นโมเดล 3 มิติ เพื่อให้ได้บรรยากาศเสมือนตกแต่งจริง ซึ่งในอนาคตอาจไม่จำเป็นต้องพึ่งหน้าร้านอีกต่อไป เมื่อสามารถยกโชว์รูมการแสดงสินค้าขึ้นมาอยู่บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยไร้ข้อจำกัดทางด้านเวลา พร้อมทั้งลดต้นทุนในการจัดการสถานที่ลงได้

 

ร้านค้าปลีกเพิ่มยอดขายด้วย AR

ในอนาคตอันใกล้นี้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม (AR) จะเข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจค้าปลีกมากขึ้น และผู้บริโภคส่วนใหญ่เชื่อว่าจะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการช้อปปิ้งในอนาคต

ตามรายงานของ Snapchat และ Foresight Factory ที่ได้ทำการสำรวจผู้บริโภคจำนวน 20,000 คน ในเดือนพฤษภาคม 2564 พบว่า ภายในปี 2568 นักช้อป Gen Z มีแนวโน้มที่จะใช้เทคโนโลยี AR ก่อนเลือกซื้อสินค้าในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 33 ในขณะที่นักช้อป Millennial มีแนวโน้มที่จะใช้เทคโนโลยี AR ร้อยละ 25

ปัจจุบันผู้บริโภคชาวสหรัฐอเมริกากว่าร้อยละ 62 มีประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยี AR ในการช้อปปิ้ง ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

ในขณะที่การระบาดของโควิด 19 ส่งผลกระทบร้านค้าปลีกอย่างมาก ทำให้ร้านค้าปลีกจำนวนหนึ่งต้องปิดตัวชั่วคราวหรือปิดถาวร อีกทั้งผู้บริโภคยังไม่สามารถเดินทางไปเลือกซื้อและลองเสื้อผ้าและสินค้าด้วยตนเอง ซึ่งการไม่สามารถทดลองสินค้าก่อนซื้อนั้นเป็นปัญหาต่อผู้บริโภคอย่างมาก จากการศึกษาพบว่าร้อยละ 50 ของผู้บริโภคในสหรัฐฯ ไม่ชื่นชอบการช้อปปิ้งในรูปแบบนี้

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้มีการนำเทคโนโลยี AR และการจำลองผลิตภัณฑ์เสมือนจริงเพื่อให้ผู้บริโภคได้ทดลองผลิตภัณฑ์กันอย่างแพร่หลาย

ผู้บริโภคกว่าร้อยละ 30 เผยว่าหลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 สิ้นสุดลง ก็จะยังคงใช้เทคโนโลยี AR เพื่อลองเสื้อผ้าแบบเสมือนจริงมากกว่าที่จะเดินทางไปที่ร้านเพื่อทดลองและเลือกซื้อในชีวิตจริง

อีกหนึ่งตัวอย่างของภาคธุรกิจปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีก็คือ Gucci เมื่อปีที่แล้วได้เปิดตัวฟิลเตอร์บนแอปพลิเคชัน Snapchat ที่ช่วยให้ผู้ใช้แพลตฟอร์มสามารถลองสวมรองเท้าผ้าใบของ Gucci ผ่านทางแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ผู้ใช้แพลตฟอร์มยังสามารถซื้อรองเท้าได้ทันทีโดยกดปุ่ม shop now AR ซึ่งมีความสำคัญในการสร้างยอดขาย และยังช่วยสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้นด้วย

ความสำคัญของเทคโนโลยี AR ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือเพื่อเพิ่มยอดขาย หรืออำนวยความสะดวกในกระบวนการทำงานให้ง่ายและรวดเร็วขึ้นเท่านั้น แต่คือการสร้างประสบการณ์ลูกค้าในรูปแบบใหม่ ที่สามารถนำไปสู่การตอบสนองต่อวิถีปกติใหม่และความภักดีต่อแบรนด์ได้

 

แหล่งอ้างอิง :

https://footwearnews.com/

https://www.ops.go.th/

https://www.scimath.org/

https://workpointtoday.com/

https://www.thaitextile.org/

https://www2.rsu.ac.th/

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner