รู้ไว้! แอปฯ หมวดไหน? เสี่ยงโดนโจมตีทางไซเบอร์มากที่สุด

SME Update
24/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1714 คน
รู้ไว้! แอปฯ หมวดไหน? เสี่ยงโดนโจมตีทางไซเบอร์มากที่สุด
banner

โลกปัจจุบันที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีจากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ไปเป็นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่เป็นทุกอย่างของคนยุคนี้ แต่ภายใต้ความเจริญและความสะดวกสบาย เราคงไม่ลืมว่าภัยคุกคามจากการโจมตีทางไซเบอร์ที่เป็นภัยมืดแฝงเร้นก็มีการพัฒนากลยุทธ์และอุบายต่างๆ หลอกล่อให้ตกเป็นเหยื่ออยู่เสมอ ซึ่งเป็นกฎความปลอดภัยยุคนี้ที่ทุกคนควรรู้

ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้มีการศึกษาเกี่ยวกับช่องโหว่ความปลอดภัยของการใช้งาน Android ได้ดำเนินการโดย Synopsys การศึกษานี้ดำเนินการกับแอปพลิเคชัน 3,335 แอป (แบบชำระเงินและฟรี) ที่อยู่ใน 18 หมวดหมู่ที่แตกต่างกันบน Google Play Store จากนั้นหมวดหมู่แอปจะถูกเปรียบเทียบตามจำนวนช่องโหว่ที่พวกเขามี ผลการศึกษาพบว่าในแอปพลิเคชันราว  63% มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยบางรูปแบบ

ที่มา : Atlas VPN

 

โดยมีการจัดลำดับจากแอปพลิเคชันใน 18 หมวดหมู่ ซึ่งหมวดหมู่ที่พบว่ามีความเสี่ยงมากที่สุดคือ แอปฯ เกมฟรี ที่มีช่องโหว่ในแฮคเกอร์สามารถแฮคเข้าระบบได้เป็นอันดับต้นๆ เกือบ 96 เปอร์เซ็นต์ของแอปพลิเคชั่นเกมฟรี รวมถึงในหมวด 'เกมที่ทำรายได้สูงสุด' ก็มาเป็นอันดับสองในกลุ่มแอปที่มีช่องโหว่ในการโดนแฮค

รวมทั้งมีการจัดอันดับแอปพลิเคชันที่มีความเสี่ยงโดนคุมคามทางไซเบอร์ อาทิ แอปพลิเคชันผู้ให้บริการทางการเงิน การธนาคาร การจัดทำงบประมาณ และการชำระเงิน ซึ่งเกือบ 80% ของแอปพลิเคชันที่อยู่ในสามหมวดหมู่นี้มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยซึ่งสูงอย่างน่าตกใจ เนื่องจากผู้คนเชื่อถือแอปพลิเคชันเหล่านี้ด้วยเงินที่หามาได้ยาก

ด้วยเหตุนี้ คำแนะนำเบื้องต้นจึงควรเปลี่ยนรหัสผ่านอยู่เสมอ และไม่ควรคลิกลิงค์ต้องสงสัยที่แนบมาในอีเมล รวมทั้งการคำนึงถึงกฎความปลอดภัยอยู่เสมอ อาทิ การดาวน์โหลดเฉพาะแอปพลิเคชันที่เชื่อถือได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตามแม้ว่าข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากการศึกษานี้ อาจทำให้ผู้คนจำนวนมากกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและข้อมูลของตน นอกจากนี้ยังเปิดเผยด้วยว่ามีเพียง 44% ของช่องโหว่ในแอปพลิเคชันเหล่านี้จัดว่ามีความเสี่ยงสูง ดังนั้นจึงต้องมีความระมัดระวังในการใช้เครื่องมือสื่อสารต่างๆ ตลอดจนแอปพลิเคชันอย่างรอบคอบ เพราะเราคงไม่อาจทราบได้ว่า จะเจอกับภัยคุกคามไซเบอร์ตอนไหนหรือช่องทางไหน ด้วยเหตุนี้คำแนะนำเพียงหนึ่งเดียวสำหรับองค์กร คือต้องเข้าใจและระมัดระวัง

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.digitalinformationworld.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503047 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124735 | 28/10/2020
banner