‘อัมสเตอร์ดัม’ กำลังเปลี่ยนผ่านสู่เมืองหลวงแห่งยีนส์ (รักษ์โลก)

SME Go Inter
22/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2410 คน
‘อัมสเตอร์ดัม’ กำลังเปลี่ยนผ่านสู่เมืองหลวงแห่งยีนส์ (รักษ์โลก)
banner

อุตสาหกรรมสิ่งทอมีบทบาทสำคัญในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ด้วยเหตุนี้เทรนด์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา วงการสิ่งทอจึงมีการเดินหน้ากระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญยังสามารถยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันที่ชูจุดเด่นในด้านนวัตกรรมรักษ์โลกอีกด้วย

กรณีน่าศึกษาล่าสุดที่ กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็นเมืองหลวงแห่งยีนส์ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมกางเกงยีนส์ขายาว อีกทั้งยังมีสำนักงานใหญ่ของบริษัทยีนส์ชื่อดังตั้งอยู่ อาทิ G Star Raw, Kings of Indigo, Kuyichi, Denham, Mud Jeans และ Amsterdenim ไปจนถึงการรวมตัวของแฟชั่นเฮาส์ขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง เช่น Scotch & Soda กับผู้เล่นใหม่ที่มีโปรไฟล์ด้านความยั่งยืนที่แข็งแกร่ง เช่น Mud Jeans ซึ่งจากไลฟ์สไตล์และความชื่นชอบเสื้อผ้าลำลองของชาวดัตช์ และการใช้งานได้จริงของกางเกงยีนส์ ส่งผลให้ยอดขายกางเกงยีนส์ในเนเธอร์แลนด์สูงกว่า 20 ล้านคู่ในแต่ละปี

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

อย่างไรก็ตาม กางเกงยีนส์ที่ไม่ได้ใช้แล้วส่วนใหญ่จะถูกเผาหรือส่งไปฝังกลบ ทำให้ผู้ผลิตกางเกงยีนส์ชั้นนำและผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก ได้มีการประชุมเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเพื่อลงนามในข้อตกลงฉบับใหม่ โดยในสัญญาระบุว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อปรับปรุงความยั่งยืนในอุตสาหกรรมกางเกงยีนส์ เพื่อปิดวงจรการผลิตและสร้างบรรทัดฐานใหม่ในการรีไซเคิล โดยมีความมุ่งมั่นที่จะใช้เนื้อหารีไซเคิลขั้นต่ำ 5% ในกางเกงยีนส์ทุกคู่ และสร้างกางเกงยีนส์อย่างน้อย 1 ล้านตัว ให้เป็น (PCR) รีไซเคิลได้ 20%

อย่างไรก็ตาม แม้ผ้ายีนส์จะมีความทนทาน แต่ผ้ายีนส์ก็มีด้านมืดมากมาย เนื่องจากกระบวนการผลิตที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม การเพาะปลูกฝ้ายที่ต้องใช้ปริมาณน้ำค่อนข้างมาก เทคนิคการย้อมสีและการตกแต่ง โดยรวมต้องใช้น้ำประมาณ 7,500 ลิตร เพื่อสร้างกางเกงยีนส์หนึ่งคู่

ในขณะที่มลพิษที่เกิดจากสีย้อมครามของเดนิม ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับสารคดี The River Blue ที่ได้รับรางวัลในปี 2016 เผยถึงการคุกคามชุมชนในประเทศกำลังพัฒนาที่ขาดแคลนน้ำสะอาดอยู่แล้ว ต้องแบ่งสัดส่วนน้ำมาใช้ในกระบวนการผลิต

นาง Marieke van Doorninck หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ หมุนเวียนของอัมสเตอร์ดัมกล่าวว่า “เนื่องจากเมืองอัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองแห่งยีนส์และเป็นเมืองแฟชั่นที่รักผ้ายีนส์ เราจึงตระหนักดีว่าแฟชั่นอาจสร้างมลพิษและสร้างความไม่ยุติธรรมต่อคนงาน เราจึงรู้สึกมีความรับผิดชอบ และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายต้องช่วยกันตรวจสอบให้แน่ใจว่า “ผ้ายีนส์หมุนเวียน” จะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่ม แต่ส่งเสริมให้มีการเปลี่ยนแปลงในวงกว้าง ตามข้อตกลงด้านสภาพภูมิอากาศของกรุงปารีส เศรษฐกิจของเนเธอร์แลนด์จะต้องเป็นระบบหมุนเวียนอย่าง สมบูรณ์ภายในปี 2050 และบรรลุผลให้ได้ครึ่งหนึ่งภายในปี 2030

นางสาว Stientje van Veldhoven รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม เคยกล่าวไว้ในอดีตว่าผู้ผลิตเสื้อผ้าต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อขยะที่พวกเขาสร้างขึ้น โดยในวันประชุมดังกล่าวเธอเน้นย้ำถึงความสำคัญของการกำหนดมาตรฐานเหล่านี้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการลดคาร์บอนให้ไปไกลกว่าเนเธอร์แลนด์ โดยกล่าวว่า

“นี่ไม่ได้เป็นเพียงดีล Amsterdam Denim แต่เราอยู่ร่วมกันและต้องการพันธมิตรจากทั่วโลก ข้อตกลงนี้จึงเป็นข้อตกลงของเดนิมทั่วโลก” โดยการประชุมสุดยอด Deal Denim ครั้งแรกจะจัดขึ้นที่อัมสเตอร์ดัม ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564

เห็นได้ชัดว่า แนวโน้มของอุตสาหกรรมต่างๆ ในยุโรป มีความมุ่งมั่นอย่างจริงจังที่จะเป็นอุตสาหกรรมเพื่อความยั่งยืน เนเธอร์แลนด์เองได้มีการดำเนินการอย่างจริงจังในการพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียนให้เกิดขึ้นจริง โดยอุตสาหกรรมเดนิม ผ้ายีนส์ และแฟชั่น ถือเป็นหนึ่งในผู้รับผิดชอบหลัก ในการสร้างมลพิษและผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม จึงต้องทำการปรับปรุงอุตสาหกรรมครั้งใหญ่ทั่วโลก ส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมแฟชั่น ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับแนวโน้มที่เกิดขึ้นนี้ เพื่อสอดรับกับข้อตกลงสากล โดยร่วมมือกันทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเสื้อผ้าให้อยู่ในระบบหมุนเวียนและยั่งยืนได้ในอนาคต

 

แหล่งอ้างอิง : Dutchnews

                      สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเฮก 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<< 


การออกแบบ Packaging ยุคใหม่ สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

ส่องรายงาน World Bank Outlook 2050


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90319 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44537 | 10/10/2020
banner