เมืองผิงเสียงจับมือ Alibaba ไลฟ์สดกระตุ้นยอดขายผลไม้

SME Go Inter
14/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1857 คน
เมืองผิงเสียงจับมือ Alibaba ไลฟ์สดกระตุ้นยอดขายผลไม้
banner

ในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เมืองผิงเสียง เมืองด่านผลไม้ที่สำคัญของจีน ได้จัดกิจกรรมถ่ายทอดสดเพื่อส่งเสริมการขายสินค้าดีเด่นของเมืองบน เว็บไซต์ Taobao โดย มี Mr.Qin Wenji รองนายกเทศมนตรี เมืองผิง เสียงเป็น Presenter เน้นสินค้าผลไม้จากประเทศอาเซียน โดยมีการอธิบายในเรื่องของรสชาติ การชิมผลไม้ การให้ส่วนลดราคาสินค้า ฯลฯ

โดยการจัดกิจกรรมออนไลน์ครั้งนี้มีผู้เยี่ยมชมเป็นจำนวน 1.48 แสนคน/ครั้ง โดยเฉพาะสินค้าทุเรียนได้รับใบสั่งซื้อสินค้าทันทีถึง 1,500 ลูก หรือคิดเป็น มูลค่า 1.83 แสนหยวน

เป็นที่ทราบดีว่าเมืองผิงเสียงใช้ความได้เปรียบจากด่านชายแดนและการเป็นด่านสากล แต่ละปีมีการนำเข้าผลไม้อาเซียนเป็นจำนวนกว่า 2.5 ล้านตัน ประกอบด้วยทุเรียน มะม่วง เงาะ มังคุด เป็นต้น นอกจากมีการนำเข้าผลไม้สดมาจำหน่ายแล้ว ยังมีการนำวัตถุดิบต่างๆ จากประเทศอาเซียนมาแปรรูปเพื่อจำหน่ายในประเทศ เช่น ขนมทุเรียน มะม่วง อบแห้ง มะม่วงหิมพานต์ ถั่วอบแห้ง ฯลฯ และสร้างมาตรฐานการจัดการด้านการผลิตเพื่อให้ สินค้ามีคุณภาพสูง

รวมทั้งที่ผ่านมา เมืองผิงเสียงมีนโยบายส่งเสริมบริษัทต่างๆในการดำเนินธุรกิจ E-commerce อย่างเต็มที่ การจัดกิจกรรมถ่ายทอดสดเพื่อส่งเสริมการขายสินค้าทางออนไลน์ เป็นรูปแบบที่ดีในการกระตุ้นการบริโภคหลังเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ด้าน Mr. Su Jian รองอธิบดีกรมพาณิชย์เขตฯ กว่างซี แจ้งว่า ในโอกาสเทศกาล SanYueSan ซึ่งเป็นเทศกาลตรุษจีนของชาวจ้วง รัฐบาลกว่างซีได้ร่วมมือกับบริษัท Alibaba จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงานจัดแสดงสินค้าแต่ละเมืองในกว่างซี ในการกระตุ้นการบริโภคของชาวกว่างซีทาง E-Commerce ในรูปแบบ “การกระตุ้นการบริโภคบน Cloud” โดยมีบริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่ของกว่างซีจำนวนกว่า 4,000 บริษัท และร้านค้าออนไลน์และออฟไลน์จำนวนกว่า 3 แสนร้านเข้าร่วมกิจกรรมนี้ คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นตัวของยอดค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคของกว่างซี

ทั้งนี้ผู้ประกอบการไทยย่อมทราบดีว่า เมืองผิงเสียงเป็นเมืองที่ตั้งของด่านทางบกที่มีการนำเข้าผลไม้มากที่สุดของจีน โดยมีปริมาณการนำเข้ามากเป็น 1/4 ของทั่วประเทศ โดยเฉพาะผลไม้ไทย ด้วยผลกระทบจากเหตุการณ์แพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ทำให้ตลาดอุปโภคบริโภคของจีนที่ไม่ใช่สินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน หรือสินค้าที่ให้ในการป้องกันไวรัสชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้นเพื่อกระตุ้นตลาดบริโภคภายในประเทศ มณฑลต่างๆ ของจีนได้ส่งเสริมธุรกิจ E-commerce อย่างเต็มที่ สนับสนุนผู้บริโภคซื้อสินค้าทางออนไลน์ รวมถึงเขตฯ กว่างซีด้วย สิ่งที่น่าสนใจในการกิจกรรมออนไลน์ครั้งนี้คือ นอกจากการการลดราคาในเว็บไซต์แบบเดิมแล้ว การจำหน่ายสินค้าออนไลน์ในรูปแบบถ่ายทอดสดได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้บริโภคสามารถเห็นสินค้าตัวจริง

ในขณะเดียวกันสามารถสื่อสารกับผู้ขายได้ระหว่างการจำหน่ายสินค้า ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับไปใช้จ่ายที่หน้าร้านมากกว่า หากเทียบกับซื้อของออนไลน์ในรูปแบบเดิม

ที่จริงจังไปกว่านั้น เพื่อสร้างความชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ผู้บริหารของแต่ละเมืองของเขตฯ กว่างซีเป็น Presenter ให้กับสินค้าของเมืองในการถ่ายทอดสด ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดี ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับธุรกิจ E-commerce เป็นอย่างมาก


อย่างไรก็ตามการที่ประเทศต่างๆ ทั้งได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แพร่ระบาดไวรัสฯ ทำให้การค้าระหว่างประเทศประสบปัญหาไม่มากก็น้อย ประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นสำหรับผู้ส่งออกที่มีความประสงค์ส่งออก สินค้ามายังจีน โดยเฉพาะสินค้าที่จำหน่ายยังผู้บริโภคโดยตรง เช่น ผลไม้ อาหารขบเคี้ยว เครื่องดื่ม ฯลฯ สามารถใช้วิธีการดังกล่าวเพื่อประชาสัมพันธ์และกระตุ้นยอดขายสินค้าของบริษัท อันเป็นวิธีที่เข้าถึงกลุ่ม ผู้บริโภคที่มีต้นทุนค่อนข้างต่ำ และได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในขณะนี้ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


รู้จักระบบปฏิบัติการ ABOS ตัวช่วยดีๆ จากอาลีบาบา

Alibaba เปิดหลักสูตรลัดพร้อมรบในตลาดส่งออก


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234489 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90309 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44514 | 10/10/2020
banner