แอบส่องกลยุทธ์ Airbnb สู้วิกฤตหาทางรอดช่วงโควิด 19

SME Startup
25/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2691 คน
แอบส่องกลยุทธ์ Airbnb สู้วิกฤตหาทางรอดช่วงโควิด 19
banner

เรียกได้ว่าโดนผลกระทบกันไปยกใหญ่ ในหลากหลายธุรกิจตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่ Airbnb อันโด่งดัง จากที่ต้องประสบพบเจอกับวิกฤตโควิด 19 ทำให้ผู้คนต้องกักตัวอยู่แต่ในที่พักไม่ค่อยได้ออกไปไหน กลุ่มธุรกิจแรกที่โดนผลกระทบร้ายแรงจึงหนีไม่พ้น การท่องเที่ยวและที่พัก นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไม Airbnb ถึงต้องหาทางรอดจากช่วงโควิด 19 แพร่ระบาด และใช้กลยุทธ์อะไรในการสู้วิกฤต วันนี้พวกเราจะพาทุกท่านไปไขคำตอบกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ในวันที่ Airbnb ต้องหาทางประคองธุรกิจ

ถึงแม้ว่า Airbnb จะไม่ใช่เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้บริการห้องพักหรือที่พักโดยตรงก็ตาม หลายคนมักจะคิดว่า การเป็นผู้ให้บริการที่เป็นตัวกลางมักจะไม่เจ็บหนัก แต่นั่นไม่ใช่กับ Airbnb จะเห็นได้จากตามข่าวสารในแวดวงธุรกิจว่า ช่วงโควิดที่ผ่านมาอยู่ในจุดที่ถึงขั้นต้องปลดพนักงานกว่า 1,900 รายเลยทีเดียว เนื่องจากยอดเข้าพักหายไปกว่า 80% โดยที่มีรายงานออกมาว่า ห้องพักในเอเชีย ลดลง 95%, ห้องพักในยุโรป ลดลง 75% และห้องพักในสหรัฐอเมริกา ลดลง 50% ส่งผลให้สูญเสียรายได้จากปกติไปมากกว่า 67% ซึ่งคำนวณเป็นมูลค่าได้กว่า 3.2 หมื่นล้านบาท สวนทางกับภาระหนี้สินที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน รวมถึงแผนที่จะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ก็ต้องถูกเลื่อนไปก่อน Airbnb จึงต้องพยายามประคองธุรกิจ และคิดกลยุทธ์เพื่อสู้หาทางรอดให้ผ่านวิกฤตจากช่วงโควิด 19 นี้ไปให้ได้

 

กลยุทธ์ Airbnb สู้โควิด 19

1. ปลดพนักงานบางส่วน : หนึ่งในทางที่ Airbnb เลือกใช้ คือการปลดพนักงานบางส่วน แต่เป็นการปลดที่ได้รับเสียงชื่นชม เพราะเขาเลือกที่จะให้สวัสดิการแก่พนักงานที่ถูกปลดมากกว่าองค์กรทั่วไป เช่น เงินชดเชยมากกว่า 1 สัปดาห์, มอบหุ้นของบริษัทให้แก่พนักงานทุกคนที่ถูกเลิกจ้าง, ประกันสุขภาพต่อเนื่องอีก 1 ปี และอนุญาตให้สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้ต่อไป รวมถึงช่วยหางานใหม่ให้พนักงาน ฯลฯ

2. เน้นสร้างผลกำไรเพื่อกระตุ้นนายทุน : เมื่อมองย้อนกลับไปดูข้อมูลที่ได้มีการเผยแพร่ผ่านสื่อ เช่น Bloomberg ฯลฯ ย้อนหลังไปถึงช่วงปี 2017-2018 จะเห็นได้เลยว่า Airbnb พยายามทำให้ตัวเลขผลประกอบการหรืองบการเงินออกมาเป็นกำไรตลอด มีแต่เพียงเมื่อปี 2019 เท่านั้นที่มีผลประกอบการออกมาในรูปแบบขาดทุน เพื่อนำเงินส่วนนั้นมาใช้ขยายธุรกิจและทำการตลาด ในขณะที่ธุรกิจแบบเดียวกัน หรือตลาดใกล้กันอย่างตัวกลางผู้ให้บริการรถยนต์รับจ้างเอง ก็มักจะเปิดเผยผลประกอบการออกมาในรูปแบบขาดทุนเสมอ นี่คืออีกเหตุผลหนึ่งที่สามารถเรียกความเชื่อมั่นให้แก่องค์กร พนักงาน ผู้ให้บริการ ผู้ใช้บริการ และนักลงทุนที่กำลังมองหาธุรกิจใหม่น่าสนใจได้ไม่ยาก

3. ร่วมออกมาตรการแก่ผู้ให้บริการห้องพัก/ที่พัก : ไม่เพียงแต่การออกมาตรการเพื่อพยุงองค์กรของตัวเอง แต่ Airbnb ยังร่วมคิดมาตรการให้แก่ผู้ให้บริการ เพื่อดึงดูดผู้ใช้บริการในช่วงที่มีวิกฤตโควิด 19 ด้วย เช่น ปรับนโยบายการจองให้มีความยืดหยุ่น สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขได้ หากเกิดกรณีที่ไม่สามารถเดินทางไปเข้าพักได้, เมื่อมีการเดินทางข้ามจังหวัดหรือข้ามประเทศ โดยปกติมักจะต้องกักตัวยาวนาน 14 วัน ทำให้ผู้คนเลือกที่จะไม่เดินทางไปเที่ยว หากเป็นค่าเช่าตามปกติ ย่อมเสียเงินเป็นจำนวนมาก จึงออกมาตรการสำหรับเปิดให้เช่าที่พักระยะยาว และเสนอส่วนลดรายสัปดาห์หรือรายเดือน ฯลฯ

4. เน้นกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศและการเดินทางระยะสั้น : ในขณะนี้ Airbnb ได้พยายามมุ่งเน้นไปที่การกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศ เพราะมีโอกาสที่ผู้คนจะได้ออกเดินทางมากกว่า จากการที่บางประเทศยังคงปิดไม่ให้คนออกและคนนอกก็ยังไม่ควรเข้ามา รวมถึงสร้างแรงกระตุ้นให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ออกมาเดินทางท่องเที่ยวกันเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในช่วงวัยทำงาน โดยเน้นไปที่อายุประมาณ 25-35 ปี หรือน้อยกว่านั้น ให้มีความต้องการท่องเที่ยววิถีชุมชนมากขึ้น

หากไม่เกิดวิกฤตโควิด 19 แพร่ระบาด คงจะไม่มีใครคาดคิดเลยว่า ธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและที่พักชั่วคราว จะมีวันต้องสะดุดหรือล้มลงจนได้แผลเล็กน้อย บ้างก็ล้มหายตายจากตลาดธุรกิจไป แต่ Airbnb ได้พิสูจน์แล้วว่า ถึงจะโดนวิกฤตมาอย่างหนักหน่วงขนาดไหนก็ ยังคงสามารถหากลยุทธ์ให้พร้อมกลับมายืนหยัดและลุยในตลาดได้อีกครั้ง นับว่าเป็นอีกธุรกิจที่น่าชื่นชมจากใจจริงๆ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


แนวโน้มตลาดเกมและบิ๊กดาต้ายังโตต่อเนื่อง

10 งาน Part Time น่าทำยุค New Normal

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62245 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40934 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36512 | 12/12/2019
banner