“รีคัลท์”เชื่อมต่อ”เทคโนโลยีขั้นสูง” ยกระดับเกษตรกรไทย

SME Startup
29/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4878 คน
“รีคัลท์”เชื่อมต่อ”เทคโนโลยีขั้นสูง” ยกระดับเกษตรกรไทย
banner

“รีคัลท์”(Ricult ) เป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มที่เพิ่มประสิทธิภาพของห่วงโซ่คุณค่าการเกษตรสำหรับประเทศกำลังพัฒนา ช่วยยกระดับเกษตรกรรายย่อยให้พ้นจากความยากจน ก่อตั้งโดยศิษย์เก่า MIT ทั้งหมด 4 คน มีคนอเมริกัน 2 คน คนปากีสถาน 1 คน และอีกคนเป็นคนไทยชื่ออุกฤษ อุณหเลขกะ”เติบโตมาในครอบครัวเกษตรกรในฉะเชิงเทราที่ไปร่ำเรียนหาความรู้เกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีถึงที่ MIT เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอของ รีคัลท์ (ประเทศไทย)

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


รีคัลท์เริ่มต้นแบบธุรกิจเมื่อปีพ.ศ. 2559 ในฐานะส่วนหนี่งของโปรแกรมบ่มเพาะสตาร์ตอัพอันทรงเกียรติชื่อ MIT Delta V accelerator ที่ระดมทุนได้ 1.85 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการระดมทุนรอบล่าสุดโดยดีแทค แอคเซอเลอเรท, จันวาณิชย์กรุ๊ป, เวฟเมกเกอร์ และ 500 Tuktuksที่ผ่านมา รีคัลท์ระดมทุนได้ 600,000 ดอลลาร์สหรัฐ รวมถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐจากมูลนิธิ Bill & Melinda Gates ทำให้บริษัทมีเงินทุนรวมเกือบๆ 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รีคัลท์ ไม่ได้ให้ความสำคัญแค่การทำกำไรของบริษัทเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ทางสังคมที่เราสามารถสร้างให้แก่เกษตรกรรายย่อยด้วยเทคโนโลยีของ รีคัลท์สามารถช่วยให้คุณภาพชีวิตของเกษตรกรดีขึ้น และช่วยสร้างห่วงโซ่คุณค่าการเกษตรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น


นอกจากนี้ยังให้บริการด้านธุรกิจการเกษตรจำพวกผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ และการแปรรูปอาหาร โดยโซลูชันของ รีคัลท์ ช่วยให้เกษตรกรกำหนดเป้าหมายการขายและแหล่งจำหน่ายที่แม่นยำ ชี้ให้พวกเขาเห็นถึงพื้นที่ที่มีผลผลิตดีที่สุด และช่วยให้พวกเขาจัดการกับความผันผวนของราคา และอุปทานได้

เหนือสิ่งอื่นใดข้อมูลที่แม่นยำของ รีคัลท์ยังช่วยการผลิต สเต็ปต่อไปจะช่วยหาคนซื้อให้ด้วย จะช่วยทั้ง Value Chain โดยไม่ได้มองว่ารีคัลท์ เป็นเพียงแค่แอพพลิเคชั่นที่ช่วยเกษตรกรรายบุคคลเป็นครั้งคราว หากแต่ตั้งเป้าเป็น บริษัทฐานข้อมูล” ที่มีข้อมูลด้านเกษตรกรรมทั้ง Value Chain โดยจะสามารถเชื่อมต่อเกษตรกรเข้ากับองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทางด้านการเกษตรได้


ตัวอย่างเช่น บริษัทที่ผลิตสินค้าทางการเกษตรอาจอยากทราบวันที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อที่เตรียมความพร้อมในการผลิตสินค้าได้อย่างถูกต้อง ก็จะมีข้อมูลตรงนี้ให้

ปัจจุบันการทำงานหลักของรีคัลท์ คือการใช้ข้อมูลจากดาวเทียมเพื่อวิเคราะห์หาสภาพดินที่เหมาะสมในการเพาะปลูก รวมไปถึงปริมาณและเวลาที่ควรใส่ปุ๋ยและรดน้ำ เพื่อแนะนำให้การเกษตรเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ข้อมูล จะบอกว่าแสงแดดจะส่องลงมาเท่าไหร่ ฝนตกเท่าไหร่ เมฆมากี่โมง ซึ่งจะแปลงข้อมูลพวกนี้ให้เกษตรกรก่อนที่จะนำเสนอออกไป โดยคำแจ้งเตือนให้เกษตรกรด้วยคำพูดที่เข้าใจง่ายเหมือนเพื่อนคุยกัน เช่น วันนี้ฝนจะตกยังไม่ต้องรดน้ำ ให้รอรดพรุ่งนี้ หรือให้เตรียมพร้อม ผลผลิตจะพร้อมเก็บเกี่ยวในอีก 5 วัน เป็นต้น

ในช่วงเริ่มต้นก่อตั้งเมื่อ3ปีที่แล้วได้เริ่มกลุ่มเกษตรกรข้าวโพดก่อน เนื่องจากเห็นว่ามีคนปลูกข้าวโพดหลายล้านไร่ในไทยอีกทั้งปัจจุบันบางบริษัทต้องการซื้อข้าวโพดจากพื้นที่ปลูกที่ถูกกฎหมายเท่านั้น ซึ่งฐานข้อมูลของรีคัลท์สามารถระบุพื้นที่ที่ถูกกฎหมายได้และเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อ Value Chain เพราะหากบริษัทเลือกซื้อผลผลิตจากที่ถูกกฎหมายเท่านั้น แปลว่าความต้องการซื้อในที่พื้นที่ที่ถูกต้องจะเพิ่มขึ้น

หลังจากที่ นำไปใช้กับเกษตรกรชาวไร่ข้าวโพดในปากีสถานซึ่งเปิดบริษัทรีคัลท์ (ประเทศปากีสถาน) เป็นแห่งแรก ส่งผลดีคือเทคโนโลยีเดียวกันสามารถใช้ได้ดีกับทั้งสองประเทศ เชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะสามารถนำไปใช้กับประเทศเพื่อนบ้านที่มีผลผลิตทางการเกษตรคล้ายๆ ไทย อย่างเวียดนาม ลาว อินโดนีเซีย และจีน ได้และจะขยายไปสู่พืชเศรษฐกิจหลักของไทยชนิดอื่น ได้แก่ ข้าว อ้อย มัน และปาล์ม และจะเดินหน้าสู่ตลาดผลไม้ต่อไป

นี่คือคอนเซปต์ของ รีคัลท์ สตาร์ทอัพน้องใหม่ในไทย ที่หยิบจับเทคโนโลยี Big Data และ Machine Learning มาช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมภาคการเกษตรยุคใหม่ของไทย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40921 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36506 | 12/12/2019
banner