2021 รับเทรนด์ผู้สูงวัย โอกาสธุรกิจเกิดใหม่ (Emerging Market)

SME Update
14/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 8879 คน
2021 รับเทรนด์ผู้สูงวัย โอกาสธุรกิจเกิดใหม่ (Emerging Market)
banner

หากกล่าวถึงสังคมผู้สูงอายุ หรือ Aging Society ประเทศแรกในเอเชียต้องนึกถึงคือญี่ปุ่น”ซึ่งเป็นชาติที่มีประชากรมีจำนวนประชากรผู้สูงวัยมากที่สุดในโลกและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคตสาเหตุเพราะคนหนุ่มสาวยุคใหม่ไม่นิยมแต่งชาติมีครอบครัว ทำให้หลากหลายธุรกิจและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุในญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญการพัฒนา(Emerging Market)ผลิตภัณฑ์และบริการให้มีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ประชากรผู้สูงวัยได้อย่างครอบคลุม เป็นโมเดลหรือต้นแบบให้กับทั่วโลกรวมทั้งในเอเชีย นำไปประยุกต์ใช้เพื่อรองรับและดูแลคุณภาพชีวิตของประชากรผู้สูงวัย

เช่นเดียวกับประเทศในกลุ่มอาเซียนจะต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือเพราะภายในปี 2021 จะก้าวสู่สังคมอายุเต็มตัว โดยเฉพาะประเทศไทย สำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่า ไทยก้าวย่างเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยเต็มรูปแบบเพราะประชากรเกิดน้อยและไทยจะะติดท็อป 3 ของกลุ่มชาติเอเชีย รองจากญี่ปุ่น และ สิงคโปร์ สังคมผู้สูงอายุกำลังลายเป็นเทรนด์ตลาดใหม่ที่ผู้ประกอบการไทยและต่างชาติปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การทำธุรกิจมุ่งเน้นเข้าไปจับกลุ่มลูกค้าผู้สูงวัยที่มีมูลค่าทางการตลาดขยายเติบโตไม่หยุด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์

Facebook bangkokbanksme 


โดยสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุโลกเมื่อเทียบในปี 2015 มีกลุ่มผู้บริโภคสูงวัย 12.3% เท่ากับ 901 ล้านคน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในปี 2030 เป็น 16.5% เท่ากับ 1,402 ล้านคน และปี 2050 ขยับสูงขึ้น 21.5% เท่ากับ 2,092 ล้านคน ซึ่ง 3 ประเทศ ที่มีกลุ่มประชากรผู้สูงอายุมากที่สุดในเอเชีย อันดับหนึ่ง ญี่ปุ่น 26% สิงคโปร์ 23% และไทย 19% ปัจจุบันไทยมีประชากรที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป คิดเป็นสัดส่วน 10% จากประชากรทั้งหมด โดยคาดการณ์ว่าในปี 2021 ไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างเต็มตัวทำผู้ให้ผู้ประกอบการต้องปรับเปลี่ยนผลิตอาหารเพื่อผู้สูงวัย 

เทรนด์อาหารเพื่อคนสูงวัยอนาคตรุ่ง

การก้าวเข้าสู่ภาวะผู้สูงวัยนั้นย่อมเกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านกายภาพและแต่สภาพจิตใจทำให้ความรู้สึกนึกคิดต่างๆ ของการใช้ชีวิตย่อมแตกต่างไปจากวัยหนุ่มสาวสิ้นเชิง คนสูงวัยล้วนนับถอยหลังลงคลอง ไม่ว่าจะเป็นความเคลื่อนไหว การได้ยิน การมองเห็น ระบบการหายใจ การย่อยอาหารล้วนด้อยประสิทธิภาพลง ดังนั้นผู้ประกอบการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจึงผลิตอาหารเพื่อตอบโจทย์และเหมาะสมกับประชากรสูงวัยเพราะรายละเอียดที่ค่อนข้างซับซ้อน และแตกต่างไปจากเดิม ทำให้ผู้ประกอบการไทยเริ่มให้ความกับผู้สูงวัยมากยิ่งขึ้นเพราะเป็นตลาดกลุ่มใหญ่ในอนาคต

บริษัทเอ็น.ซี.ซี เอ็กซิบินชั้น ออการไนเซอร์ จำกันด(นีโอ) ระบุผลสำรวจระบุว่า ตลาดผู้สูงวัยมีแนวโน้มเติบโตไม่หยุด(Emerging Market)และกำลังกลายเป็นธุรกิจใหม่ที่น่าลงทุนอย่างยิ่ง โดยปี 2562 คาดว่ามูลค่าตลาดเพิ่มสูงขึ้นแตะกว่า  2  หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2561 มีมูลค่า 1 หมื่นล้านบาท ปี 2560 มีมูลค่า 7,000 ล้านบาท และ ปี 2559 มีมูลค่า 3,500 ล้านบาท

ตลาดกลุ่มผู้สูงวัยกำลังกลายเป็น โอกาส”และความท้าทาย”ใหม่ สำหรับผู้ประกอบการในภาคธุรกิจต่างๆ รวมถึงผู้ประกอบการในธุรกิจอาหาร ปรับตัวกลยุทธ์และเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดและตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะเจาะจงของผู้บริโภคกลุ่มนี้  

โดยปัจจุบันบริษัทรายเล็กและนสบใหญ่ต่างปรับเปลี่ยนการทำธุรกิจและผลิตอาหารเจาะตลาดกลุ่มผู้สูงวัยเป็นจำนวนมาก เช่น บริษัท เอบี ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจส์ (ประเทศไทย) จำกัด ออกผลิภัณฑ์"โอวัลติน โกลด์ เครื่องดื่มมอลต์สกัดรสช็อกโกแลต ผสมสารสกัดจากใบแปะก๊วย แคลเซียมสูง ไขมันต่ำ,บริษัท ฟอนเทียร่า แบรนด์ส (ประเทศไทย) จำกัด ขายแอนลีน มอฟแม็กซ์ (Anlene MovMax) ทั้งชนิดนมผง และนม ผลิตภัณฑ์ผู้สูงวัย เป็นต้น ส่วนบริษัทรายเล็กจะเน้นผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ  เพราะกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึงกลุ่มอาหารเสริม


4 เมนูเด็ดมัดใจผู้สูงวัย

สำหรับผู้ประกอบการต้องการเปิดร้านอาหารเพื่อผู้สูงอายุ  สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือ ต้องปรุงอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงวัยซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องโฟกัสพิเศษดังนี้

1.ต้องเป็นอาหารพลังงานต่ำ แต่คุณค่าทางโภชนาการสูง

ระบบเผาผลาญในวัยสูงอายุไม่ดีเหมือนเก่า อาหารที่ให้พลังงานสูงอย่าง อาหารทอด ของหวานจัด จึงเป็นของแสลงของผู้สูงอายุเพราะเมื่อเผาผลาญไม่หมดมันก็จะก็จะกลายเป็นไขมันส่วนเกิน ลองเน้นไปที่ธัญพืช ผัก ผลไม้ที่ให้พลังงานไม่มากนัก แถมยังมีแร่ธาตุและวิตามินสูง

2.อาหารอ่อนและเคี้ยวง่าย

ฟันที่ใช้บดเคี้ยวอาหาร มีความบางลง แคลเซียมลดลง และระบบย่อยอาหารจะทำงานได้ น้อย น้ำย่อยก็ลดความเป็นกรดลง ควรเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่เคี้ยวยาก และอาหารที่มีความเหนียว 

3.อาหารโซเดียมต่ำ

โซเดียมที่มากเกินไปสำหรับผู้สูงอายุ จะส่งผลให้ตัวบวน รวมถึงเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้น นอกจากนี้ผู้สูงอายุยังศูนย์เสียน้ำได้ง่ายมาก ทำให้ยิ่งเป็นอันตราย อาหารที่ดีคือปริมาณโซเดียวไม่มาก และมีน้ำเยอะ

4.อาหารคลีน-ความสะอาดเรื่องสำคัญ

ประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายผู้สูงอายุลดลง รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน สิ่งปนเปื้อนเพียงน้อยนิดคือฝันร้ายที่อาจถึงชีวิตของผู้สูงอายุได้เลย ความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันหากคิดจะเปิดร้านเพื่อจับเทรนด์ผู้สูงอายุ


ดังนั้นเรื่องสารอาหารที่เหมาะหรือไม่เหมาะกับผู้สูงอายุแล้ว อย่าลืมว่าผู้สูงอายุมีภาวะเบื่ออาหารร่วมด้วยซึ่งอาจเกิดจากหลากหลายปัจจัย ดังนั้นควรต้องใส่ใจ เพิ่มรสชาติให้อาหาร และบรรยากาศในร้านให้เหมาสมเพื่อให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย

อย่างไรก็ตามการผลิตอาหารเพื่อผู้สูงวัยไทยควรนำต้นแบบจากญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาอาหารเพื่อผู้สูงอายุที่เรียกว่า "Universal Design Food" เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการเคี้ยว การกลืน และการย่อยอาหาร รับประทานอาหารได้และได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน โดยแบ่งอาหารผู้สูงอายุออกเป็น 4 รูปแบบ ได้แก่ 1. กลุ่มเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม 2. กลุ่มโภชนาการครบถ้วน 3. กลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว และ 4. กลุ่มปัญหาเรื่องการกลืน

อาทิเช่น อาหารที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม ซึ่งเหมาะกับความสามารถในการเคี้ยวของผู้สูงอายุซึ่งแต่ละระดับ แบ่งเป็นอาหารที่เคี้ยวง่าย, อาหารที่ใช้เหงือกบดอาหารกลืนได้, อาหารที่ใช้ลิ้นบดอาหารได้ ซึ่งเป็นอาหารที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง และอาหารที่สามารถกลืนได้เลยโดยไม่ต้องเคี้ยว ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของการควบคุมการกลืน อาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน โดยอาหารกลุ่มนี้จะให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนใน 1 หน่วยบริโภค เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่เบื่ออาหาร อาหารที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดัน เป็นต้นอาหารที่เป็นสารที่มีความข้นหนืด เหมาะกับกลุ่มที่มีปัญหาในเรื่องของการควบคุมการกลืน

อย่างไรก็ตามการขยายตัวของธุรกิจเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่มนี้ให้ได้  ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ในมิติของการพัฒนาเพื่อการตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายในเชิงการตลาดเท่านั้น แต่เป็นการพัฒนาเพื่อการยกระดับคุณภาพชีวิตประชากรในอนาคตโดยตรง เพราะการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุนั้นเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวทุกคน

 

 Ageing Society กระแสโลก – อาเซียน และบริบทของไทย

สถานการณ์สังคมผู้สูงอายุ รู้ก่อนเริ่มธุรกิจ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503056 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130223 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124800 | 28/10/2020
banner