การตลาดรุ่นใหญ่ ดีไซน์ต้องดี นวัตกรรมก็ต้องโดน

SME Update
12/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4068 คน
การตลาดรุ่นใหญ่ ดีไซน์ต้องดี นวัตกรรมก็ต้องโดน
banner

กระแสการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยเป็นเมกะเทรนด์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งจากผลวิจัยการทำตลาดกับกลุ่มผู้สูงวัย โดยวิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าปัจจุบันประเทศไทยมีประชากร 64.5 ล้านคน เป็นผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไป  9.4 ล้านคน เพิ่มขึ้นปีละ 5 แสนคน และคาดการณ์ว่าในปี 2568 ประเทศไทยจะก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงวัยโดยสมบูรณ์ ด้วยจำนวนประชากรผู้สูงวัย 14.4 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นกว่า 20% ของประชากรทั้งหมด ส่งผลให้ตลาดของกลุ่มกำลังซื้อที่เป็นผู้สูงวัยหรือคนรุ่นใหญ่ขยายตัวเพิ่มขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


บริษัท บิ๊กสไมล์ เวิลด์ จำกัด ผู้บริหารกิจกรรมเพื่อความสุขของคนรุ่นใหญ่แบบครบวงจร  ให้คำจำกัดความว่า “คนรุ่นใหญ่” หมายถึง กลุ่มคนที่มีทักษะชีวิตจากการสั่งสมประสบการณ์มายาวนาน ซึ่งบิ๊กสไมล์ฯ ตระหนักถึงศักยภาพของคนรุ่นใหญ่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งการขับเคลื่อน คลังแห่งทักษะชีวิต และประสบการณ์ชีวิตที่ไม่สามารถใช้วิธีลัด หรือ Shortcut ได้ ซึ่งหากมองอย่างวิเคราะห์เจาะลึกคนรุ่นใหญ่เป็นกลุ่มที่มีคุณภาพ ดำเนินชีวิตอย่างมีแบบฉบับ เป็นคลังปัญญาอันทรงคุณค่าและเป็นเครือข่ายขนาดมหาศาลของเมืองไทย ที่เป็นเข็มทิศนำทางในการขับเคลื่อนสร้างความสุขให้กับสังคมไทยได้อย่างดียิ่ง

อีกปัจจัยที่น่าสนใจคือ การพบว่าด้วยพฤติกรรมต่างๆ รวมทั้งเทคโนโลยีที่เข้ามีบทบาทสำคัญทำให้คนรุ่นใหม่ๆ มีอิสระทางการทำงานและการเงินมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้สังคมของคนรุ่นใหญ่เริ่มมีอายุที่ลดลงเรื่อยๆ  ดังนั้นจึงเป็นโอกาสในการเติบโตของสินค้าและบริการที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหญ่ได้อย่างครบถ้วน อาทิ อาหารเพื่อสุขภาพ สินค้าเพื่อความสวยความงาม ทริปท่องเที่ยว บริการด้านการพักผ่อนและออกกำลังกาย รวมถึงที่อยู่อาศัยที่ต้องจัดการให้เหมาะสมกับคนรุ่นใหญ่


ความต้องการรุ่นใหญ่ แบบไหนโดนๆ

การออกแบบบรรจุภัณฑ์หรือแพกเกจจิ้งสำหรับคนรุ่นใหญ่มีความซับซ้อน ต้องตีโจทย์ให้แตก โดยประเด็นหลักๆ ได้แก่ ตัวอักษรขนาดใหญ่ ภาษาเข้าใจง่าย การใช้สีตัวอักษรที่ชัดเจนและสมดุลกับพื้นหลัง ไซส์สินค้าที่เล็กลง แสดงข้อมูลส่วนประกอบ แสดงวันหมดอายุที่ชัดเจน สามารถเปิด-ปิดง่าย แพกเกจอาจจะมีปุ่มนูน ผิวขรุขระ สัมผัสได้ชัดเจน มีเสียงเวลาเปิด-ปิด และที่สำคัญที่สุดคือ ต้องดูพรีเมียมและมีระดับ โดยมองว่าตลาดคนรุ่นใหญ่ในประเทศไทยยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก ขึ้นอยู่กับว่าจะมีไอเดียในการดีไซน์แพกเกจจิ้งอย่างไรให้ตรงใจคนรุ่นใหญ่

สำหรับปัจจัยในการเลือกซื้อแฟชั่นสำหรับผู้สูงวัย มีอยู่ด้วยกัน 3 ปัจจัยหลักๆ คือ 

1. สวมใส่สบาย 

2. วัตถุดิบที่จะเน้นในเรื่องของคุณภาพ และ 

3. การออกแบบที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ

นอกจากนี้ คนรุ่นใหญ่เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ แต่ทุกการซื้อจะต้องมีความคุ้มค่าและมีเหตุผล ซึ่งแฟชั่นที่คนรุ่นใหญ่พร้อมจะจ่ายคือแฟชั่นที่มีคุณค่าทางจิตใจ

ยกตัวอย่างเช่น คอลเล็คชั่นที่ทำร่วมกับผู้ต้องขังชายที่เรือนจำกลางเชียงราย โดยวางคอนเซ็ปต์สำหรับผลิตภัณฑ์ในคอลเล็คชั่นนี่ไว้ว่า จะเป็นงานฝีมือสำหรับผู้สูงอายุ ที่จะเน้นเรื่องของการใช้งานง่าย และมีการผนวกเอาเรื่องราวที่เป็นศิลปวัฒนธรรมขึ้นมา โดยตั้งชื่อคอลเล็คชั่นว่า “สิงสาราสัตว์” เพื่อให้ทางผู้ต้องขังมีอิสระในการออกไอเดียสำหรับคอลเล็คชั่นนี้ ทั้งในเรื่องการออกแบบลวดลายและการเลือกสีสัน เป็นต้น 

คอนเซ็ปต์ (Concept) ของชิ้นงานที่มีความชัดเจน มีการบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของงานแฟชั่นคอลเล็คชั่นนั้น ๆ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร 

แรงบันดาลใจ (inspirationอาจจะเป็นเรื่องของการหยิบเอาเรื่องราวของทุนวัฒนธรรม เรื่องของศิลปะ เรื่องของวัตถุดิบที่จะชื่นชอบในกลุ่มของรักษ์สิ่งแวดล้อม มาเป็นส่วนประกอบในคอลเล็คชั่นนั้นๆ เพื่อทำให้รู้สึกถึงคุณค่าของแฟชั่นนั้นๆ ที่จะจ่ายเงินให้

โดยทั้ง  2 ปัจจัยต้องมาคู่กัน ซึ่งจะแตกต่างจากพฤติกรรมการเลือกช็อปสินค้าของกลุ่มวัยรุ่น วัยหนุ่มสาวที่อาจจะมองเพียงแค่เรื่องของเทรนด์แฟชั่นจากต่างประเทศเป็นหลัก

สำหรับความสุขของคนรุ่นใหญ่มีหัวใจหลักสำคัญ 4 เรื่อง คือ 

1.สุขภาพ 

2.ความงาม 

3.การพักผ่อน-การท่องเที่ยว และ 

4.การบริหารสินทรัพย์


ในยุคปัจจุบันโลกออนไลน์ได้ทลายกำแพงความต้องการในการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหญ่ไปอย่างสิ้นเชิง สินค้าและบริการสำหรับคนรุ่นใหญ่ยังมีช่องทางการเติบโตได้อีกมาก เพียงแต่ผู้ผลิตสินค้าและบริการต้องปรับตัวให้ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหญ่

นอกจากนี้ สังคมไทยให้ความสำคัญกับความรักและความห่วงใยต่อคนรุ่นใหญ่ การซื้อสินค้าเป็นของขวัญของฝากคนรุ่นใหญ่จะเป็นในลักษณะของอาหารเพื่อสุขภาพ หรือเรียกได้ว่าเป็นรูปแบบของกตัญญูมาร์เก็ตติ้ง รวมทั้งมีลักษณะ Feel Marketing ซึ่งเป็นเรื่องของความรู้สึก ไม่ใช่ทฤษฎี คือ หิวแล้วอยากกิน หอมแล้วอยากดม  ผู้ประกอบการสามารถเจาะตลาดได้ทั้งคนรุ่นใหญ่และคนรุ่นใหญ่ซึ่งถือเป็นโอกาสทางการตลาดที่มีมูลค่ามหาศาล 

SME Clinic ตอน Food Tech ตัวช่วยผู้ประกอบการอาหารกับโอกาสใหม่ของผู้ประกอบการธุรกิจอาหารกลุ่มผู้สูงอายุ 

ทัวร์ผู้สูงวัย ธุรกิจโดนใจวัยเกษียณ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503056 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130223 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124800 | 28/10/2020
banner