Agile Marketing การตลาดทันใจทำไมตอบโจทย์ลูกค้ายุคนี้

SME Update
15/10/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4207 คน
Agile Marketing การตลาดทันใจทำไมตอบโจทย์ลูกค้ายุคนี้
banner

ปัจจุบันโลกดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ภาคธุรกิจจะประสบความสำเร็จ-เอาตัวรอดในการสมรภูมิที่มีการแข่งขันสูง ความสามารถอย่างเดียวคงยังไม่พอ ต้องมีความรวดเร็วทันเทรนด์ตามกระแสด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการดำเนินธุรกิจ ด้วยเหตุนี้หลายบริษัทจึงมีการนำ Agile Marketing มาประยุกต์ใช้กับองค์กร

Agile Marketingคือการนำเอาแนวคิด Agile ที่หลายคนคุ้นหูกันในการใช้สำหรับการผลิตซอฟต์แวร์ มาปรับใช้กับกระบวนการทำการตลาดให้กับสินค้าและบริการ เช่น ออกแคมเปญการตลาดได้รวดเร็ว รวมถึงการนำผลตอบรับจากผู้บริโภคไปปรับปรุงให้ตรงใจลูกค้ามากขึ้น อีกทั้งออกแคมเปญได้ในเวลาที่เหมาะสมทันต่อเหตุการณ์ ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ หรือหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้แบบเรียลไทม์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ธุรกิจนำหลักการ Agile ไปประยุกต์ใช้ในการทำการตลาดอย่างไร?

วางกรอบเป้าหมายคร่าวๆ

ธรรมชาติของ Agile Marketing จะถือเป็นเรื่องปกติที่จะไม่วางแผนที่ Fix มากจนเกินไป การตอบรับกับสังคมส่วนรวมหมายถึงบริษัทต้องมีความยืดหยุ่น หรือเป็นการคิดถึงโครงสร้างโดยรวมไม่เฉพาะเจาะจงในวิธีการตั้งแต่เริ่ม

แน่นอนว่าองค์กรต้องมี Goal ที่ต้องการอยู่ในใจแล้วแต่เส้นทางที่จะพาไปถึงจุดหมายนั้นเปลี่ยนแปลงได้ ถ้าคิดไว้แต่เส้นทางที่มุ่งตรงไปยังจุดหมายเพียงเส้นเดียว เมื่อเกิดข้อผิดพลาดอาจกลับตัวไม่ทันจนต้องกลับมาเริ่มใหม่ก็ได้ ซึ่งวิธีการวางแผนแบบนี้ใช้ได้ดีกับพฤติกรรมของผู้คนในโลกแห่งอินเทอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี

 

องค์กรมีทีม Agile Marketing ขึ้นมาเป็นการเฉพาะ

สาเหตุเนื่องจากทีม Agile Marketing มีความแตกต่างจากทีมงานอื่นๆ ซึ่งหน้าที่หลักของทีมก็คือการสร้าง-ทดลองแคมเปญการตลาดใหม่ๆ และนำแคมเปญที่ประสบความสำเร็จไปต่อยอดปรับใช้ในอนาคต

 

ธุรกิจต้องเข้าใจตลาด เปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลง

ความคล่องตัวถือเป็นหัวใจของ Agile ธุรกิจต้องทำความเข้าใจตลาด กล้าทดลองทำอะไรใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว โดยไม่ยึดติดอยู่กับกระบวนการทำงานแบบเดิมๆ เพื่อให้ค้นพบโอกาสที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สำหรับสิ่งสำคัญที่ช่วยให้องค์กรมีความคล่องตัว คือการต้องเปิดกว้างรับฟังแนวคิดและความเห็นใหม่ๆ ทั้งจากลูกค้า ผู้บริโภค พนักงาน และพาร์ทเนอร์ โดยเฉพาะในยุค Customer-centric ในปัจจุบัน ที่ลูกค้ามีบทบาทอย่างมากในโลกธุรกิจ ทำให้ผลิตภัณฑ์–บริการต้องตอบโจทย์และความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคให้ได้

 

เริ่มจากเล็กไปใหญ่

เนื่องจากแนวคิดแบบ Agile ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวแน่นอน ดังนั้นหากองค์กรพิจารณาแล้วอยากจะทดลองนำแนวคิดแบบ Agile ไปใช้กับงาน Marketingควรทดลองกับ Project เล็กๆ ก่อน ร่วมด้วยช่วยกันปรับความคิดของทีมงานให้สอดคล้องกับ Agile แล้วนำปัญหาที่ได้พบเจอมาปรับปรุงแก้ไขปรับปรุง หากมีแนวโน้มดี จึงขยายผลทดลองกับ Project ที่ใหญ่ขึ้น

 

ทีม Marketing ต้องพร้อมปรับตัวอยู่เสมอ

ทีมการตลาดขององค์กรซึ่งใช้แนวคิดแบบ Agile Marketing ต้องพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ที่สำคัญการวางแผนหรือการทำแคมเปญต้องดำเนินการให้สำเร็จภายในระยะเวลาสั้นๆ ลดขั้นตอนการทำงานที่ไม่จำเป็นลง ที่สำคัญบริษัทควรเปิดโอกาสให้ทีมสามารถตัดสินใจเรื่องสำคัญได้

 

วัด - ประเมินผล โดยอ้างอิงจากข้อมูล

ข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้จากการทำแคมเปญ จะทำให้ธุรกิจรู้ว่าแคมเปญแบบไหนเหมาะสมที่สุดและได้ผลลัพธ์ดีที่สุด เพื่อนำไปพัฒนาแคมเปญในอนาคตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การวัดและประเมินผลยังช่วยค้นหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสร้างการขยายตัวให้องค์กรต่อไปได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

Agile Marketing แนวคิดนี้ต้องมองให้กว้าง

การสรรหาประเด็นที่สำคัญ อย่างเช่น ในโลกออนไลน์คือความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของความสำเร็จจาก Agile Marketing ถ้ารอดูให้แน่ชัดว่าเทรนด์อะไรกำลังมาเมื่อถึงเวลานั้นอาจเลิกฮิตแล้วก็ได้ เนื่องจากทุกคนทำแบบเดียวกันหมด

เมื่อกระแสซึ่งเป็นที่นิยมอาจเป็นเพียงเวลาสั้นๆ ใครจับได้ก่อนนั่นหมายถึงความสำเร็จ ดังนั้น Agile Marketing Team ต้องลองมองภาพในอนาคตอันใกล้ว่าอะไรมีแนวโน้มที่จะถูกพูดถึงบ้าง อย่างเช่น เหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น หนังใหม่ที่กำลังจะเข้า โปรแกรมกีฬาแมตช์หยุดโลก หรือข่าวใหญ่ที่ผู้คนน่าจะสนใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างแรงกระเพื่อมให้กับสังคมสนใจได้เป็นอย่างดี

การนำวิธีคิดแบบ Agile มาปรับใช้กับการตลาดนั้นข้อสำคัญอยู่ที่การคาดเดาสิ่งที่คนนิยมจากนั้นลงมือทำให้เร็ว Content โดนๆ ที่มาก่อนข่าวจะปังเสมอ สิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมว่ายังมีเป้าหมายใหญ่รออยู่ข้างหน้า ถ้าก้าวเล็กๆ แต่ละก้าวนั้นถูกต้อง อย่างไรเสียบริษัทย่อมเดินทางไปถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้ได้แน่นอน และต่อจากนี้องค์กรจะไม่กลัวความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น (ซึ่งเกิดขึ้นอย่างแน่นอน) ในอนาคต

 

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.marketingoops.com/

https://bluebik.com/

https://workpointtoday.com/

 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503142 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130273 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125351 | 28/10/2020
banner