การตลาดต้นทุนต่ำ ‘Affiliate Marketing’ ช่องทางเพิ่มยอดขายที่น่าสนใจ

SME Update
04/12/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3695 คน
การตลาดต้นทุนต่ำ ‘Affiliate Marketing’ ช่องทางเพิ่มยอดขายที่น่าสนใจ
banner

ปัจจุบันการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ถือว่าเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจต่างให้ความสำคัญสำหรับการมีหน้าร้านในโลกออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางการขาย แถมยังลดต้นทุนการมีหน้าร้านออฟไลน์ได้ด้วย

 

หนึ่งในกลยุทธ์การขายที่น่าสนใจและถูกจับตามากขึ้นในตอนนี้ก็คือ ‘Affiliate Marketing ที่หลายๆ ธุรกิจเลือกใช้ เพราะสามารถเพิ่มโอกาสการขายได้เป็นกอบเป็นกำแบบไม่ต้องลงทุนมาก เห็นได้จากตัวเลขเม็ดเงินของ Affiliate Marketing ในประเทศไทยปี 2563 สูงราว 224 ล้านบาท

 

นับว่าเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจอย่างมากในการนำมาใช้เพื่อเพิ่มยอดขายและสร้างรายได้  โดยเป็นประโยชน์ทั้งต่อแบรนด์ธุรกิจและนักการตลาด รวมไปถึง Influencer ทำให้ในปัจจุบันหลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด 19 ทั้งตัวแบรนด์หรือ Influencer ก็หันมาให้ความสนใจมากขึ้น ทำให้การตลาดแบบ Affiliate มีตัวเลขการเติบโตที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

 

 

 

กลยุทธ์ Affiliate Marketingคืออะไร ทำไมต้องมี

 

Affiliate Marketing คือการตลาดแบบพาร์ตเนอร์ที่เชื่อมระหว่างผู้ขายสินค้า (Advertiser) หรือผู้รวบรวมสินค้า (Provider) เข้ากับตัวแทนขายสินค้า (Publisher) โดยการสร้างลิงค์สินค้าผ่านระบบและทำการกระจายลิงค์สินค้าไปในช่องทางต่างๆ เพื่อให้เกิดการคลิกหรือสั่งซื้อสินค้าจากผู้สั่งซื้อ เรียกได้ว่าเป็นการตลาดที่ส่งเสริมกัน เพราะผู้ขายสินค้าก็ได้ยอดขาย ส่วนตัว Publisher เองก็ได้ค่าคอมมิชชั่น ถ้าหากตัวแทนขายสินค้าสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าได้จริง  ก็สามารถสร้างรายได้แบบไร้ขีดจำกัดเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ ข้อดีของการทำ Affiliate คือ ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ไม่ต้องจัดส่ง ไม่ต้องมีสินค้าเป็นของตัวเองและไม่เสี่ยงกับการขาดทุนเพราะต้นทุนต่ำมาก หรือเรียกได้ว่าไม่มีความเสี่ยงเลย และไม่จำกัดด้วยว่าคุณต้องขายสินค้าใดสินค้าหนึ่งเท่านั้น เพราะสามารถเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ หรือเลือกสินค้าให้เหมาะสมกับความต้องการในช่วงนั้นๆ ได้อย่างต้องการ

 

ไม่เพียงเท่านี้ยังได้ผลประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย เพิ่มรายได้ทั้งคนขายและคนช่วย ผู้ค้าได้ขายสินค้า คนช่วยขายได้ความไว้ใจน่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จัก ที่สำคัญคือเป็นแหล่งหาเงินออนไลน์ รายได้เสริมได้อีกด้วย

 

Affiliate Marketing ในไทยมีที่ไหนบ้าง

 

- Lazada

- Shopee

- Accesstrade
โอกาสเทรนด์ Affiliate Marketing ในไทย

 

ในปีที่ผ่านมา มีการทำ Affiliate Marketing สูงถึง 224 ล้านบาท หรือกว่า 1% ของมูลค่าใช้จ่ายในการตลาดดิจิทัลทั้งหมด และในปีนี้ก็คาดว่าจะมีมูลค่าสูงขึ้นมากกว่านี้อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์นี้ในไทยยังมีทิศทางที่สามารถเติบโตได้มากขึ้นไปกว่านี้ เนื่องจากมีฐานผู้ใช้อินเทอร์เน็ตถึง 55.5 ล้านคน หรือกว่า 79% ของประชากรไทย โดยในปี 2564 มีผู้ใช้ใหม่กว่า 1 ล้านคน และคาดว่าจะยังมีผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นอีก

 

นอกจากนี้ ข้อมูลทางสถิติจาก Google Trends โดยระหว่างปี 2558 ถึง 2563 มีการค้นหาเกี่ยวกับ Affiliate Marketing เพิ่มขึ้นถึง 200% จึงนับเป็นหนึ่งในช่องทางทำการตลาดที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการในไทย

 

แม้ว่ากลยุทธ์ Affiliate Marketing จะพึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ปี แต่ก็ได้ถูกนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก อีกทั้งการพัฒนาของ Digital Marketing ก็ทำให้รูปแบบการทำ Affiliate Marketing เปลี่ยนแปลงรูปแบบไป และเติบโตมากยิ่งขึ้น ทั้งฝั่งผู้ประกอบการและคนช่วยขายเองต่างก็ได้ประโยชน และได้ผลตอบแทน ซึ่งนับว่า Affiliate Marketing เป็นอีกหนึ่งในการทำตลาดยอดนิยม และมีแนวโน้มน่าจะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503059 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124802 | 28/10/2020
banner