4 คำแนะนำสำหรับคนที่กำลังหางานทำช่วงนี้

Edutainment
10/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1311 คน
4 คำแนะนำสำหรับคนที่กำลังหางานทำช่วงนี้
banner

เศรษฐกิจชะลอตัวจากปัจจัยการระบาดของโควิด 19 ทำให้เกิดการจ้างงานถดถอยลดน้อยลง เมื่อการจ้างงานลดน้อยลง อัตราการว่างงานของแรงงานในตลาดแรงงานก็เพิ่มมากขึ้น โดยหนึ่งในแรงงานที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงก็คือ แรงงานจบใหม่ที่จบมาพร้อมกับสภาวะเริ่มต้นที่ยังไม่ชัดเจนในตัวเองว่าชอบอะไร ต้องการฝึกฝนพัฒนาทักษะการทำงานแบบไหน จึงยังไม่มีเป้าหมายชัดเจนในการทำงาน และอาจคาดหวังตั้งเป้าหมายเกี่ยวกับงานที่จะทำไว้สูงเกินความสามารถหรือประสบการณ์ด้วย จึงทำให้เกิดความสับสนในการเลือกงานอันเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตการทำงาน

ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจที่สามารถกล่าวได้ว่า "การหางานนั้นยากกว่ายุคไหนๆ" ด้วยผู้ประกอบการในยุคนี้มีมาตรการด้านการลดต้นทุน เน้นใช้ทรัพยากรบุคคลที่มีอย่างคุ้มค่า ความรู้ความสามารถที่มุ่งมั่นเรียนมาในมหาวิทยาลัยนั้นปรับเปลี่ยนตามโลกอุตสาหกรรมในตลาดแรงงานไม่ทัน จึงทำให้ความรู้ความสามารถของเด็กจบใหม่ไม่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ดังนั้นแล้วแม้ว่าเด็กจบใหม่ในช่วงนี้จะหางานทำได้ยากจากหลายปัจจัย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะหมดหวังกับการหางานทำ หากได้ปรับเปลี่ยนและลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ 

1. ปรับทัศนคติความต้องการ จากภาพความฝันหรือเป้าหมายที่อาจเคยตั้งไว้อย่างยิ่งใหญ่กับตำแหน่งงานในฝันที่อาจยังไม่เปิดให้หรือหายากในช่วงนี้ งานที่สามารถทำได้เพื่อการดำรงชีพหรือหล่อเลี้ยงชีวิตได้ดี เพราะในชีวิตความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครได้ทำงานตามที่คาดหวังตั้งใจแบบเต็ม 100% ดังนั้นควรตั้งเป้ากำหนดตำแหน่งงานที่สนใจไว้ให้หลากหลาย ใกล้เคียงกับความสามารถที่มี เพื่อจะได้ไม่พลาดหวังจากงาน หรือรองานที่ต้องการนานเกินไป

2. หางานอื่นทำไปก่อน หากยังไม่มีงานประจำที่โดนใจ ลองมองหางาน Part Time หรืองานสัญญาจ้างทำไปก่อน เป็นการฝึกฝนทักษะความชำนาญ เพิ่มประสบการณ์ให้ชีวิตได้ค้นหาเส้นทางของตัวเอง เพราะในโลกของการทำงานทุกประสบการณ์การทำงานหนึ่งนั้นๆ สามามารถนำมาปรับใช้เข้ากับทุกงานต่อไปได้เสมอ เพราะถ้ามัวแต่ลังเล ไม่ลุยงานแล้วปล่อยให้เวลาผ่านเลยไป โดยยังไม่เริ่มทำงานอะไร จะกลายเป็นคนไร้ประสบการณ์ที่ต้องไปรอแข่งกับรุ่นน้องจบใหม่ในรอบปีถัดไป ซึ่งมีแต่จะทำให้เสียเปรียบในการแข่งขันช่วงชิงตำแหน่ง

3. ปรับจากการหางานประจำเป็นฟรีแลนซ์ ใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่มีไปสร้างงานทำเงิน โดยการรับจ็อบแบบรายครั้ง สร้างโอกาสให้ตัวเองได้ฝึกฝนความรู้ความสามารถ จนเกิดความชำนาญและมีประสบการณ์เกิดขึ้น

4. เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เพิ่มเติม โดยทักษะดังกล่าวอาจเป็นเรื่องที่โลกการทำงานต้องการ เช่นความรู้เรื่อง Digital Marketing, SEO, Google Analytic การใช้โปรแกรมต่างๆ ซึ่งเป็นความรู้ที่ไม่มีอยู่ในตำราเรียน และเป็นเทรนด์ที่ต้องอัพเดทเรียนรู้ เพื่อนำมาปรับใช้กับการทำงานในปัจจุบันได้ทันท่วงที ในระหว่างหางานทำหรือว่างงาน ก็จะสามารถพัฒนาให้เกิดความรู้ความสามารถและความชำนาญที่ตรงกับตลาดงานต้องการได้

 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330415 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319656 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301616 | 29/01/2020
banner