ยกงานวิจัยมาอ้างอิงซะเลย! ข้อดีของการเลี้ยงสุนัข

Edutainment
04/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 6852 คน
ยกงานวิจัยมาอ้างอิงซะเลย!  ข้อดีของการเลี้ยงสุนัข
banner

สุนัข หรือคนสมัยนี้เรียก น้องหมา เป็นเหมือนหนึ่งสมาชิกในครอบครัว ไม่ได้เลี้ยงเพื่อใช้ประโยชน์เหมือนในอดีต แต่ก็มีงานวิจัยหลายชิ้นที่คนรักสุนัขต้องชอบใจแน่ คือมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งจากประเทศฟินแลนด์ ได้ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างจากเด็กที่อยู่ในครอบครัวเลี้ยงสัตว์และไม่เลี้ยงสัตว์ พบว่า 31% ของเด็กที่โตมากับน้องหมา มีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพแข็งแรงมากกว่ากลุ่มที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง เด็ก 44% จากครอบครัวเลี้ยงสัตว์มีแนวโน้มติดเชื้อในหูน้อยกว่าเด็กที่อยู่ในครอบครัวที่ไม่ได้เลี้ยงสัตว์ และ 29% ของเด็กจากครอบครัวเลี้ยงสัตว์มีแนวโน้มที่จะได้รับการติดเชื้อของแบคทีเรีย เชื้อโรคต่างๆ น้อยกว่าเด็กที่บ้านไม่ได้เลี้ยงสัตว์

แม้ว่างานวิจัยนั้นจะไม่ได้ระบุว่าการเลี้ยงสัตว์ในครอบครัวจะช่วยให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรงเต็ม 100% ก็ตาม แต่จากข้อมูลงานวิจัยก็บ่งชี้ว่าสุขภาพเด็กเกี่ยวโยงกับพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัข

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ประเทศสหรัฐฯ ที่ทำการสำรวจผู้สูงอายุทั้งชาย-หญิงยังพบว่า ผู้สูงอายุกว่า 90% รู้สึกว่าการเลี้ยงสัตว์ทำให้พวกเขามีความสุขในชีวิตมากขึ้น นอกจากนี้สัตว์เลี้ยงยังมีประโยชน์ที่เอื้อต่อจิตใจมนุษย์อีกหลายแง่มุมกับคนทุกกลุ่มวัย แค่เพียงได้กลับบ้านมาเจอกับสัตว์เลี้ยงแสนรักโดยเฉพาะสุนัข ก็สามารถทำให้เกิดคุณประโยชน์ต่อตัวเจ้าของได้ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ลดความตึงเครียดและช่วยรักษาสภาวะซึมเศร้า 

จากวิถีชีวิตของคนเมืองที่เปลี่ยนไปต้องออกจากบ้านไปทำงานอยู่ต่างถิ่นต่างแดน ห่างจากครอบครัว คนรัก แต่ละวันทำงานมีแต่เรื่องให้ต้องเผชิญกับปัญหาและความท้าทาย จนทำให้จิตใจเหนื่อยล้า ซึมเศร้า หงอยเหงา การมีสัตว์เลี้ยงมาคลอเคลียหรือเป็นเพื่อนเล่น จะทำให้จิตใจเบิกบานหายจากอาการเหนื่อยล้าได้เป็นปลิดทิ้ง โดย Rebecca A. Johnson ผู้อำนวยการศูนย์การวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสัตว์ มหาวิทยาลัยมิสซูรี ได้กล่าวว่า เพียงแค่มองสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ปลา ฯลฯ สมองจะหลั่งสารออกซิโทซิน ทำให้มีความสุขและลดฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ทำให้เกิดความเครียดลงไป ทำให้เกิดการผ่อนคลาย เกิดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและเชื่อมั่นในตัวเอง ตลอดจนทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้

 

ช่วยให้เข้าสังคมได้ง่ายขึ้น

ในกรณีที่เป็นคนชอบเก็บตัวไม่ชอบออกสังคม ขาดความมั่นใจ หรือมีปัญหาในการเข้าสังคม การมีสัตว์เลี้ยงข้างกายเป็นเสมือนแหล่งพึ่งพิงทางสังคม ที่ช่วยลดอารมณ์การแสดงออกที่ก้าวร้าวและทำให้เพิ่มความมั่นใจ ในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ ซึ่ง Deborah L. Wells จาก Queen’s University ได้ทำการศึกษาพฤติกรรมจากคนแปลกหน้ากว่า 1,800 คนที่มีต่อกลุ่มตัวอย่างผู้หญิง 6 แบบ คือผู้หญิงที่มากับลูกหมาลาบราดอร์, ผู้หญิงกับลาบราดอร์โตเต็มวัย, ผู้หญิงกับร็อตไวเลอร์เต็มวัย, ผู้หญิงกับเท็ดดี้แบร์ ,ผู้หญิงถือกระถางต้นไม้ และผู้หญิงที่มาตัวเปล่า ผลปรากฏว่า ผู้หญิงที่มาตัวเปล่าจะถูกเมินมากกว่าผู้หญิงที่ถือเท็ดดี้แบร์กับกระถางต้นไม้ ขณะเดียวกันผู้หญิงนั้นจะได้รับความสนใจมากขึ้น ถ้าพวกเธอมาพร้อมกับสุนัขต่างๆ โดยเฉพาะอย่างสุนัขที่ดูเป็นมิตรอย่างลาบราดอร์ จะทำให้ผู้หญิงกลุ่มนี้ได้รับรอยยิ้มและการตอบสนองด้วยคำพูดมากกว่ากลุ่มอื่นๆ

 

ความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากทุกๆ สาเหตุลดลง 24%

ดร.แคโรไลน์ เครเมอร์ (Caroline Kramer) นักวิจัยจาก University of Toronto ได้ตีพิมพ์งานวิจัยชิ้นใหม่ชื่อว่า “Dog Ownership and Survival: A Systematic Review and Meta-Analysis” ลงในนิตยสาร Circulation นิตยสารของสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน ซึ่งระบุว่าผู้ที่เป็นเจ้าของสุนัขมีโอกาสเสียชีวิตจากทุกๆ สาเหตุน้อยกว่าคนทั่วไป จากการวิเคราะห์พบว่าการมีสุนัขช่วยปกป้องจากการตายในทุกสาเหตุ และเชื่อมโยงกับการลดลงของการตายจากทุกสาเหตุถึง 24% โดยนักวิจัยคาดว่าสาเหตุที่ทำให้เป็นเช่นนี้ เพราะคนที่มีสัตว์เลี้ยงมักมีสุขภาพจิตดีกว่า รวมถึงมีวิถีชีวิตประจำวันที่แอคทีฟกว่าด้วย

 

สามารถชี้ให้เห็นถึงการเกิดขึ้นของโรคได้

มีงานวิจัยหลายงานช่วยสนับสนุนว่าการมีสัตว์เลี้ยงเป็นสุนัขนั้น สามารถระบุหรือช่วยตรวจโรคในร่างกายของมนุษย์ที่เป็นเจ้าของได้ อาทิเช่น โรคเบาหวาน ที่สุนัขสามารถรับรู้ถึงระดับน้ำตาลในเลือดที่เปลี่ยนไปของเจ้าของได้ จากการดมกลิ่นที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งสุนัขจะรับรู้ได้ทันที และจะรีบเห่าเตือน แม้ในขณะที่ตัวผู้ป่วยกำลังนอนหลับอยู่ก็ตาม และยังมีรายงานระบุว่า สุนัขบางตัวสามารถรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของผู้ป่วยที่กำลังจะเกิดอาการลมชักได้ก่อนที่ผู้ป่วยลมชักจะแสดงอาการออกมา หากยิ่งได้รับการฝึกฝนสุนัขก็จะช่วยเตือนผู้ป่วยก่อนจะแสดงอาการออกมาได้ 15-45 นาที จึงช่วยให้ผู้ป่วยหลายคนปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นตามมาในช่วงที่เกิดลมชักได้ นอกจากนี้สุนัขยังมีความสามารถในการตรวจพบมะเร็งบางชนิดในมนุษย์ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งรังไข่ มะเร็งผิวหนัง มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ จากการรับรู้ถึงกลิ่นที่เกิดจากระดับสาร Volatile organic compounds ที่เซลล์มะเร็งสร้างขึ้นในอวัยวะนั้นๆ

บำบัดพฤติกรรมและฟื้นฟูจิตใจในผู้ป่วยได้

การนำสัตว์เลี้ยงมาช่วยบำบัดจิตใจในผู้ป่วยรายที่ป่วยหนัก ได้รับการยอมรับมาเนิ่นนานแล้วว่าสามารถช่วยเยียวยาจิตใจ คลายความเครียด ความกังวลใจในผู้ป่วยได้ ซึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกามีการให้บริการสัตว์เลี้ยงบำบัดมากกว่า 50,000 ตัว และบริการนี้กำลังเป็นที่นิยมในหลายประเทศ ตั้งแต่ประเทศนอร์เวย์ไปจนถึงบราซิล บริการสัตว์เลี้ยงบำบัด อาทิเช่น สุนัข จะให้สุนัขทำหน้าที่เยียวยาผู้ป่วย โดยสุนัขนั้นต้องเข้ารับการฝึกฝนและมีใบรับรองอย่างเป็นทางการจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ ก่อนที่จะส่งพวกมันไปยังโรงพยาบาลหรือตามศูนย์ต่างๆ ซึ่งขั้นตอนการบำบัดด้วยสุนัขส่วนใหญ่ เป็นการกระตุ้นจิตใจกับพฤติกรรมให้ผู้ป่วยคลายความตึงเครียด กระตุ้นให้ผู้ป่วยอยากลูบอยากเล่นกับสุนัข โดยผู้ป่วยเด็กและคนชราจะเห็นผลความแตกต่างได้ชัดเจนกว่าผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ ซึ่งผลลัพธ์จากการบำบัดนั้นพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีพัฒนาการที่ดีขึ้น มีกำลังใจดีขึ้น มีความร่าเริง มากยิ่งขึ้น

เรียกว่ายกงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยระดับโลกมาอ้างอิงกันเลยทีเดียว เชื่อหรือยังว่าการเลี้ยงน้องหมาไม่ได้เฉพาะแค่คลายเหงา หรือความเพลิดเพลิน ยังมีข้อดีอีกมากมาย

แหล่งอ้างอิง

http://www.vet.cmu.ac.th/

https://www.realasset.co.th/

https://workpointtoday.com/

https://cesar.co.th/ 


4 สินค้าและบริการที่ตลาดสัตว์เลี้ยงในจีนต้องการ

5 สัตว์แปลกที่คนไทยชอบเลี้ยง มีเสน่ห์แบบไม่เหมือนใคร


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330427 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320318 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302816 | 29/01/2020
banner