เล่าเรื่อง Circular Economy ที่สตาร์ทอัพนำไปใช้ประโยชน์ได้

SME Startup
03/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4347 คน
เล่าเรื่อง Circular Economy ที่สตาร์ทอัพนำไปใช้ประโยชน์ได้
banner

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้กระแสรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อมได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้แนวโน้มการบริโภคของผู้บริโภคและโอกาสของสตาร์ทอัพเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะในเรื่องของขยะหลังจากบริโภคแล้วก็มักจะถูกนำไปทิ้ง เกินกว่าครึ่งที่กลายเป็นขยะตกค้างส่งผลกระทบถึงสิ่งแวดล้อมอย่างยาวนาน Circular Economy หรือเศรษฐกิจหมุนเวียน จึงถูกหยิบมาขับเคลื่อนเพื่อสร้างโอกาสให้สตาร์ทอัพมากยิ่งขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

Circular Economy คืออะไร?

Circular Economy หรือเศรษฐกิจหมุนเวียน เป็นแนวคิดทางเศรษฐกิจใหม่ เน้นใช้วัตถุดิบและทรัพยากรอย่างคุ้มค่า โดยสามารถยืดอายุการใช้งาน, นำมาใช้ซ้ำ หรือนำกลับมาเข้ากระบวนการผลิตใหม่ ซึ่งต่างจากเศรษฐกิจแบบเส้นตรง ที่เมื่อเลือกวัตถุดิบนำไปผลิตจนถึงขั้นบริโภคแล้ว สุดท้ายจะกลายเป็นขยะทิ้งเสียเปล่าหลักล้านตัน แต่สำหรับ Circular Economy หรือเศรษฐกิจหมุนเวียน เป็นเศรษฐกิจที่จะไม่จบอยู่ที่สิ่งเหล่านั้นกลายเป็นขยะ เพราะเมื่อบริโภคเสร็จสิ้น ขยะเหล่านั้นสามารถวนกลับเข้ามาในวงจรถึงมือผู้บริโภคได้อีก ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ภาวะโลกร้อน หรือแม้กระทั่งต้นทุนในการจัดหาทรัพยากรที่โลกของเรามีอยู่อย่างจำกัดเริ่มลดน้อยถอยลงไป จนถึงการกำจัดเมื่อสิ่งเหล่านั้นกลายเป็นขยะ

 

หลักสำคัญของ Circular Economy

โดยปกติแล้วแต่ละองค์กรจะแบ่งองค์ประกอบของ Circular Economy ไม่เหมือนกัน แต่หัวใจหรือหลักสำคัญก็คือ ลดการไหลเวียนของทรัพยากรและวัสดุต่างๆ ช้าลง เช่น ยืดอายุการใช้งาน นำกลับมาใช้ใหม่ นำกลับมาผลิตใหม่ ฯลฯ และปิดวงจรของการไหลเวียน โดยการลดการบริโภคหรือลดการผลิตตั้งแต่ออกแบบเชิงนิเวศ

 

ในส่วนของการออกแบบเชิงนิเวศ ควรจะมีลักษณะดังนี้

1) ควรออกแบบผลิตภัณฑ์ให้สามารถผลิตได้ง่าย เข้าใจ-ใช้งานง่าย สามารถใช้งานได้หลากหลาย เข้าถึงผู้ใช้งานได้เป็นวงกว้าง ไม่เฉพาะเจาะจงกับกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นพิเศษ รวมถึงซ่อมแซมได้ง่าย ไม่ต้องทิ้งเมื่อใช้งานได้ไม่ปกติ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

2) อีกหนึ่งหัวใจหลักคือ วัตถุดิบ ทุกคนมักจะพูดว่า ให้งดใช้พลาสติก หันมาใช้สิ่งของจากธรรมชาติ แต่ความจริงแล้ว สิ่งสำคัญอยู่ที่การใช้งานแต่ละสิ่งด้วยความเข้าใจ เพราะหากเข้าใจถึงคุณค่าให้สามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะสามารถใช้วัตถุดิบเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ และลดการเกิดขยะด้วย อีกทั้งควรคิดไปไกลถึงขั้นหมดอายุการใช้งานเมื่อไหร่ และจะกำจัดอย่างไร

3) ในเรื่องของการใช้งาน ผลิตภัณฑ์ควรถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน เริ่มตั้งแต่การออกแบบ โดยมุ่งเน้นเพื่อลดการซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่บ่อยจนเกินไป โดยคำนึงถึงความทนทาน ซ่อมแซม ใช้ซ้ำได้ นำไปประยุกต์การใช้งาน และดัดแปลงหรือรีไซเคิลเป็นสิ่งใหม่ได้

 

Circular Economy ตัวช่วยสร้างโอกาสให้สตาร์ทอัพ

ถามว่า Circular Economy จะสามารถสร้างโอกาสให้สตาร์ทอัพได้อย่างไร? ในปัจจุบันแม้กระแสรักษ์โลกได้รับความนิยมจากผู้บริโภคสูงมาก แต่ธุรกิจต่างๆ รวมถึงสตาร์ทอัพในไทยมีความรู้ความเข้าใจจนหยิบเรื่อง Circular Economy มาใช้ได้จริงน้อย หากใครเริ่มศึกษาและเริ่มต้นธุรกิจโดยยึดหลัก Circular Economy ก่อนในยุคนี้ย่อมได้เปรียบมากกว่า

โดยเฉพาะสตาร์ทอัพ ซึ่งเป็นความหวังใหม่ที่จะเข้ามาช่วยขยายตัวทางเศรษฐกิจ สร้างสรรค์โมเดลทางธุรกิจและนวัตกรรมใหม่ รวมไปถึงการจ้างแรงงานเพิ่มขึ้นในอนาคต ช่วยสร้างโอกาสการเติบโตให้สตาร์ทอัพ ตั้งแต่การเป็นโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจ ไปจนถึงการลดต้นทุนวัตถุดิบ-ขั้นตอนการผลิต การเพิ่มรายได้ให้องค์กรและแรงงาน ความสามารถในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น การเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ ประสิทธิภาพเชิงนิเวศที่สูงขึ้น ไปจนถึงภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรและผลิตภัณฑ์

ขอยกตัวอย่างโมเดลสตาร์ทอัพ Circular Economy ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่เข้ามาในไทยครั้งแรก อย่าง Refill Station ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น ครีมอาบน้ำ แชมพู น้ำยาล้างจาน ไปจนถึงธัญญาหารต่าง ๆ ปกติแล้วสินค้าเหล่านี้จะต้องใส่ลงในบรรจุภัณฑ์ แต่ร้านนี้จำหน่ายแบบรีฟิลให้ผู้บริโภคนำบรรจุภัณฑ์มาใส่นำกลับบ้านเอง แม้จะมีเรื่องของความสะดวกสบายที่คนบางส่วนยังไม่เห็นด้วย แต่ก็ได้ใจผู้บริโภคที่รักษ์โลกไปไม่น้อย แถมผู้คนที่ไม่เคยสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมหันมาสนใจกันมากขึ้น นับว่า แม้จะเป็นน้องใหม่ แต่ก็มาแรงแซงทางโค้งใช้ได้เลยทีเดียว

สำหรับท่านใดที่ทำธุรกิจอยู่ หรือกำลังมองหาธุรกิจแนวใหม่ที่เข้ามาตอบโจทย์ผู้คนและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน Circular Economy น่าจะเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ดีสำหรับใครหลายๆ คน เพราะปัจจุบันผู้คนยังคงติดอยู่กับความคิดเดิมอยู่ แต่หากคุณกล้าที่จะฉีกความคิดออกมาแนวใหม่ (หลังจากศึกษามาถี่ถ้วน) ก็มีโอกาสค้นพบสิ่งใหม่ๆ ได้มากกว่าคนอื่นอย่างแน่นอน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<


แนะให้ดู! ธุรกิจที่ปรับเปลี่ยนจากแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน

Waste to Energy เปลี่ยนขยะเป็นพลังงานเพื่อโลกยั่งยืน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36508 | 12/12/2019
banner