หนังดีที่น่าดู! Ghost in the Shell อะไรรออยู่ในอนาคต

Edutainment
14/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2742 คน
หนังดีที่น่าดู! Ghost in the Shell อะไรรออยู่ในอนาคต
banner

ก่อนเกิดโรคระบาด เราเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีคือจุดเปลี่ยนทางสังคม ขณะที่เจอการระบาดของโควิด 19 ทำให้เรายิ่งเชื่อมั่นในด้านเทคโนโลยีและวิทยาการทางด้านการแพทย์ ที่จะปรับเปลี่ยนชีวิตความเป็นอยู่ของเราให้ดีขึ้น เพราะนี่คือโลกที่ถูกเร่งเร้าและขับเคลื่อนไปอย่างรวดเร็วด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง แต่เมื่อถึงจุดที่กำลังคุกคามความเป็นปัจเจกของมนุษย์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ในเรื่อง Ghost in the Shell หรือแปลแบบกำปั้นทุบดินว่า ผีในเปลือก ภาพยนตร์ฮอลลีวูดฟอร์มยักษ์ในปี 2017 ที่มีต้นกำเนิดมาจากอนิเมชัน Kôkaku Kidôtai จากมังงะของชิโระ มาซามูเนะ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1989 จากนั้นต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมชั่น 2 ภาค ที่ชื่อว่า Ghost in the Shell และ Ghost in the Shell 2 : Innocence ในปี 2004

สำหรับคนที่ไม่เคยเป็นแฟนมังงะหรืออนิเมะ ต้องบอกก่อนว่า Ghost in the Shell คืองานขึ้นหิ้งของญี่ปุ่นที่แฝงไปด้วยปรัชญาที่ล้ำลึก แต่สำหรับเวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็มีสีสันต์ขึ้นมาก จากการได้สาวสุดเซ็กซี่อย่าง Scarlett Johansson มารับบทเป็น ‘ผู้พันมีร่า คิลเลี่ยน’

ตัวเอกของเรื่องที่เป็น สาวไซบอร์ก หลังจากประสบอุบัติเหตุร้ายแรง ร่างกายทุกส่วนของเธอจึงเป็นจักรกลทั้งหมด ยกเว้นแต่สมองเท่านั้นที่ยังเป็นของเธอ ซึ่งร่างเธอได้ถูกปรับแต่งด้วยไซเบอร์จนกลายเป็นทหารที่สมบูรณ์แบบ ผู้อุทิศตนให้กับการหยุดยั้งอาชญากรในหน่วยรักษาความสงบ Section 9 จนนำไปสู่การสืบสาวประวัติก่อนหน้าที่จะมาเป็นเธอ ...และเธอเคยเป็นใครมาก่อน

‘ผู้พันมีร่า คิลเลี่ยน’ หรือมาโตโก๊ะ เป็นไซบอร์กที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยบริษัทแฮงก้า มีร่างกายทั้งหมดเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นมาโดยมนุษย์ แต่มีเพียงสมองเท่านั้นที่ยังเป็นของคน

จะว่าไป หนังเรื่องนี้มีพล็อตเรื่องทั่วๆ ไป ตัวเอกปราบเหล่าร้าย สืบสวนสอบสวน แอ็คชั่น และหักมุมเล็กๆ แต่สิ่งที่น่าสนใจสำหรับเรื่องนี้กลับเป็นวิทยาการอันล้ำสมัยของโลกในอนาคต คือการปลูกถ่ายจิตมนุษย์กับหุ่นยนต์ และปรัชญาจิตวิทยาเกี่ยวกับจิตและกาย ในวันที่วิทยาการเทคโนโลยีก้าวล้ำจนสามารถถ่ายทอดความคิด ข้อมูล ความทรงจำ สู่กายที่เป็นจักรกลได้

จุดเริ่มต้นของจิตคงอยู่เป็นอมตะในร่างซึ่งซ่อมแซมเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอด

กล่าวได้ว่า Ghost in the Shell ไปไกลจากทุกวันนี้มาก โลกที่มนุษย์สามารถปลูกถ่ายอวัยวะด้วยการปรับแต่ง หรือรักษาด้วยวิทยาการขึ้นสูง ตั้งแต่การมองเห็นอย่างคมชัด จนถึงการสื่อสารผ่านโทรจิต จนถึงเทคโนโลยีการปลูกถ่ายจิตวิญญาณมนุษย์สู่หุ่นยนต์ AI ขั้นสูง

อนาคตที่เทคโนโลยีก้าวล้ำถึงขนาดสร้างอวัยวะเทียมเพื่อใช้ในการแพทย์ ดัดแปลงร่างกายบางส่วนของมนุษย์ที่เสียหายให้เป็นไซบอร์ก หรือแม้กระทั่งสร้างแอนดรอยด์ที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้ ซึ่งในภาพยนตร์ได้ระบุว่าความสำเร็จที่การผสานระหว่างหุ่นยนต์และจิตวิญญาณมนุษย์ครั้งแรก คือในช่วงปี 2029- 2032 หรืออีกประมาณ 10 กว่าปีข้างหน้า จุดเริ่มต้นที่วิทยาการของมนุษย์และหุ่นยนต์ได้ผสมกลมเกลียวเป็นเนื้อเดียวกัน

รวมถึงโลกที่ Cyber Security มีบทบาทสำคัญ และข้อมูลคือ สิ่งล้ำค่า ทำให้การแฮคข้อมูลกลายเป็นภัยคุกคามร้ายแรงชนิดก้าวกระโดดครั้งใหญ่ จากเดิมที่การโจรกรรมข้อมูลถูกใช้กับอุปกรณ์ไอที ขณะที่ยุคนี้ภัยร้ายแรงคือการ โจรกรรมข้อมูลในสมอง

สำหรับแฟนพันธุ์แท้ทั้งมังงะ และอนิเมะ อาจจะมีกลิ่นของปรัชญาอยู่อย่างเข้มข้นตามสไลต์ของสื่อบันเทิงญี่ปุ่น แต่สำหรับในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ซึ่งแน่ใจว่าหลายๆ คนดูแล้วแต่ยังแอบงงอยู่บ้างว่าตกลงแก่นของเรื่องนี้จะสื่ออะไร อาทิเช่น

- วิทยาการจะก้าวล้ำไปแค่ไหน แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่มนุษย์ต้องการคือตัวตนที่แท้จริง

- ความแตกต่างทางความคิดทำให้มองเรื่องการพัฒนาทางเทคโนโลยีต่างกัน บางคนพยายามรักษาความเป็นมนุษย์ให้นานที่สุด บางคนปรับตัว และบางคนวิทยาการจำเป็นต่อชีวิต และความสงบของสังคม

- บางสิ่งเป็นได้เพียงสิ่งที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังของซากแห่งการพัฒนาสู่ยุคใหม่

- มนุษย์ สังคม คุณธรรม วิทยาการ ความเจริญที่ต้องเติบโตควบคู่กัน

- วิทยาการที่ล่ำสมัยจะเป็นกุญแจสู่ทางรอดของมนุษย์ในอนาคต

 

คุณชอบแนวคิดแบบไหน??? และคิดว่าอะไรรออยู่ในอนาคต

 

แหล่งอ้างอิง : https://en.wikipedia.org/wiki/Ghost_in_the_Shell_(2017_film) 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330417 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319891 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301994 | 29/01/2020
banner