กาวรักษ์โลก เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ‘ซีลิค’ กาวที่ตอบโจทย์การใช้งานและความยั่งยืน

SME in Focus
15/09/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2731 คน
กาวรักษ์โลก เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ‘ซีลิค’ กาวที่ตอบโจทย์การใช้งานและความยั่งยืน
banner
การเติบโตของธุรกิจทุกประเภท ต้องประกอบด้วยปัจจัยหลายส่วนสำคัญรวมกัน แต่หากพูดถึงอุตสาหกรรมเครื่องหนัง เฟอร์นิเจอร์ รองเท้า บรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม สิ่งพิมพ์ งานไม้ ยานยนต์ ฯลฯ อุตสาหกรรมเหล่านี้ ต้องมีการใช้งาน ‘กาวอุตสาหกรรม’ อยู่ในกระบวนการผลิตอย่างแน่นอน และโดยเฉพาะยุคนี้ งานบรรจุภัณฑ์เข้ามามีบทบาทอย่างมากในสินค้าบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากกาวอุตสาหกรรมที่ดี จะมีส่วนช่วยให้บรรจุภัณฑ์เป็นไปตามที่ออกแบบ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อีกทางหนึ่งBangkok Bank SME จะพาไปทำความรู้จักกับ บริษัทซีลิค คอร์พ จำกัด (มหาชน) ธุรกิจที่เริ่มต้นจากการผลิตกาวยางด้วยเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมรองเท้าและเครื่องหนังในประเทศไทย ที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากว่า 30 ปี สู่การขยายไปยังอุตสาหกรรมอื่น ๆ อีกหลากหลาย ผู้บริหาร มีวิสัยทัศน์ในการนำพาธุรกิจไปสู่ความสำเร็จได้อย่างไร บทความนี้...มีคำตอบ

คุณยุวดี เอี่ยมสนธิทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีลิค คอร์พ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ซีลิค คอร์พ และ บริษัทย่อย ประกอบธุรกิจผลิตและจัดจำหน่าย (ทั้งในและต่างประเทศ) รวมทั้งวิจัยและพัฒนา ใน 3 สายการดำเนินการหลัก คือ ธุรกิจกาวอุตสาหกรรม ธุรกิจสติ๊กเกอร์ หรือฉลากที่มีกาวในตัว ธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ก่อตั้งขึ้นในปี 2522เราเป็นลูกค้าเก่าแก่ของธนาคารกรุงเทพ ตั้งแต่รุ่นบุกเบิก จนมาถึงเจน 2 โดย ‘ซีลิค’  เริ่มจากเป็นผู้ผลิตกาว ที่ซัพพลายให้กับอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมเครื่องหนัง เฟอร์นิเจอร์ รองเท้า หากย้อนกลับไปช่วงที่เปิดบริษัทใหม่ ๆ ยุคนั้นประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรองเท้าที่มีชื่อเสียงมาก ธุรกิจของเราจึงเข้ามารองรับความต้องการ นอกจากกาวกลุ่มผลิตภัณฑ์กาวซอลเวนท์ (Solvent Based Adhesive) ที่ใช้ทำรองเท้า เรายังมีผลิตภัณฑ์เครื่องหนังและเครื่องฟอกหนังต่าง ๆ 

เราเริ่มจากธุรกิจกาวซอลเวนท์  จากนั้นได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจนทราบว่า ภาพรวมการผลิตกาวของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก จะมี 3   เทคโนโลยีหลัก ๆ ในปี 2548 คุณเอก สุวัฒนพิมพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ขณะนั้น จึงเพิ่มกลุ่มผลิตภัณฑ์กาวน้ำ (Water Based Adhesive) และกาวหลอมร้อน (Hot Melt Adhesive) หลังจากออกผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ตัวนี้ ทำให้มองเห็นว่า การนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ จำเป็นต้องมีทีมวิจัยและพัฒนาของตัวเอง จึงหันมาเน้นเรื่องการพัฒนานวัตกรรมเป็นเป้าหมายหลัก และให้ความสำคัญกับงานวิจัยอย่างมาก พร้อมเพิ่มกลุ่มสินค้าบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม สิ่งพิมพ์ งานไม้ ยานยนต์ ฯลฯ ด้วยความมุ่งมั่นในการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ใส่ใจ ในความต้องการของลูกค้า เรามั่นใจว่า ‘ซีลิค’ สามารถตอบโจทย์การใช้งานกาวอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี 

คุณยุวดี กล่าวว่า “ลูกค้ารายสำคัญของเรา ถือเป็น Key player ในอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่มระดับประเทศ  เพราะคุณภาพสินค้าของเราเทียบเท่ามาตรฐานยุโรป นอกจากนี้เรายังได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้หลากหลายมากขึ้น โดยขยายไปยังกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคบริโภค เฟอร์นิเจอร์ ชิ้นส่วนยานยนต์ 

โดยปี 2563 ที่มีสถานการณ์โควิด ส่งผลกระทบผู้ประกอบการจำนวนมาก โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ รองเท้า เครื่องหนัง แต่เรายังดำเนินการได้ดี เนื่องจากเราเจาะกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีการเติบโตได้ดีในขณะนั้นเพราะคนหันมาซื้ออาหารตุนไว้ เราก็เติบโตไปด้วย เน้นการวิเคราะห์ไปพร้อมการปรับตัวจากภายในให้ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นการกระจายความเสี่ยง”ผลิตภัณฑ์ ‘ซีลิค’ ในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ 
 
ยิ่งหลากหลาย ยิ่งได้เปรียบ ด้วยการไม่หยุดพัฒนาและคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ  ‘ซีลิค’ มีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ประกอบด้วย กลุ่มกาวหลอมร้อนสำหรับติดกล่องลูกฟูก   และกาวติดกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีความเงา, กาวติดหลอดบนกล่องยูเอชที, กาวติดฉลากขวดแก้ว ที่สามารถทนน้ำเย็น และล้างออกได้ง่าย รวมถึงกาวติดฉลากขวดพลาสติก

คุณยุวดี ยกตัวอย่างให้เห็นจาก ‘ธุรกิจอาหารกระป๋อง’ ขั้นตอนการติดฉลากก่อนบรรจุในกล่องกระดาษลูกฟูก ที่โรงงานเรียกว่า ระบบบรรจุภัณฑ์ท้ายไลน์ผลิต เป็นระบบอัตโนมัติที่ลำเลียงอาหารกระป๋องลงมาใส่กล่องก่อนจะปิดด้วยกาวธรรมดา เราจึงนำเสนอว่ามีกาวที่ออกแบบมาโดยเฉพาะทั้งกาวติดฉลาก และกาวปิดกล่องลูกฟูก หรือตัวอย่าง ‘กล่องอาหารซีเรียล’ ในประเทศที่กฎหมายเคร่งครัด สินค้าต้องได้มาตรฐาน เมื่อฉีก ภาชนะบรรจุต้องขาด เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการแกะก่อนถึงมือผู้บริโภค ซึ่งเราสามารถทำในส่วนนี้ได้ ขณะที่ ‘เครื่องดื่มขวดแก้ว’ ต้องติดฉลากที่ขวด และต้องแช่เย็น ดังนั้นกาวต้องติดทนไม่หลุดง่าย แต่ด้วยขวดแก้วมีการนำไปรีไซเคิล ฉลากจึงต้องหลุดออกได้ง่ายด้วย นี่คือความ Specialty ที่ผู้ผลิตต้องนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ได้สร้างประสบการณ์ที่เหนือกว่า ด้วยผลิตภัณฑ์และบริการที่ตรงความต้องการของลูกค้า

คุณยุวดี เผยว่า การทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้า เป็นเรื่องที่สำคัญ ในฐานะผู้ผลิต เราจะไม่เข้าไปหาลูกค้าแล้วบอกว่า เรามีสินค้าอะไรบ้าง แต่จะถามลูกค้าว่าเขาต้องการอะไร เจอปัญหาอะไร เราช่วยอะไรได้บ้าง เมื่อเราเข้าใจลูกค้า บวกกับการที่เรามีทีมวิจัยและพัฒนาของตัวเอง ฉะนั้น ถ้าสินค้าที่มีอยู่ยังไม่ตรงความต้องการ เราจะเสนอการทำ Customization เข้าไปตอบโจทย์ 

กลยุทธ์หลักของเรา คือ นอกจากต้องเข้าใจลูกค้า ยังต้องเข้าใจด้วยว่าจุดมุ่งหมายของลูกค้าต้องการเติบโตอย่างไร เพราะลูกค้าทำธุรกิจ ย่อมต้องการเติบโต ถ้าโรงงานมีฝ่ายจัดซื้อ เราจะไม่คุยแค่เรื่องราคา แต่จะบอกว่า เราสร้างคุณค่าให้คุณได้อย่างไรบ้าง นอกจากนี้ยังมีทีม Technical Support คอยดูแลการใช้งานผลิตภัณฑ์ตามเกณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อลดต้นทุนให้ลูกค้าอีกทางหนึ่งด้วย 

“ความต้องการลูกค้า จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ กลุ่มแรก คือลูกค้าต้องการลดต้นทุน ตัวอย่างเช่น สินค้าที่ใช้กาวหลอมร้อน เวลาจะนำไปใช้จะต้องนำไปหลอมให้เหลวก่อน เราจะคุยกับลูกค้าว่า ถ้าต้องการใช้ปริมาณที่ลดลง แต่ได้ Output เท่าเดิม จะมีทีมวิจัยเข้าไปปรับสูตรให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือหากลูกค้าต้องการปริมาณเท่าเดิม แต่อยากจะปรับให้ใช้อุณหภูมิน้อยลง เสียค่า Utility ลดลง ก็ทำได้ ขึ้นอยู่กับโจทย์และ Direction ของลูกค้า” 

กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มที่ต้องการ Sustainable Material ขอยกตัวอย่างกลุ่มกาวซอลเวนท์ ที่มีสารระเหย มีกลิ่นแรง เรามีโจทย์ว่า จะทำอย่างไรให้ค่า VOC ลดลง ให้เป็นกาวที่ไม่มีสารเคมีอันตรายในส่วนผสม เมื่อนำไปผลิตจะลดอันตรายต่อร่างกาย เป็นส่วนที่สร้างความยั่งยืนในแง่ความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค ที่ไม่ต้องสูดดมสารเคมีที่เป็นอันตราย ล่าสุดเราออกผลิตภัณฑ์ใหม่ คือกลุ่มผลิตภัณฑ์กาวหลอมร้อนรักษ์โลก คือ กาวกลุ่ม hotmelt ที่มีส่วนผสม ของมวลสารชีวภาพเข้าไปเพื่อลดการใช้วัตถุดิบที่ผลิตจาก fossil fuel หรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากการทับถมน้อยลง เป็นการช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการผลิตให้กับลูกค้าได้อีกทางหนึ่ง

หากลูกค้า มีการทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร (Carbon Footprint of Organization : CFO) ที่เป็นเครื่องมือแสดงข้อมูลปริมาณการปล่อยและดูดกลับก๊าซเรือนกระจก ตัวนี้จะลดใน SCOPE 3 ที่เป็นการคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ทางอ้อมด้วย ซึ่งหากจะให้ครบลูปทั้งซัพพลายเชน ซัพพลายเออร์ จะต้องช่วยสนับสนุนในเรื่องการใช้ Sustainable Materials ด้วยเหมือนกัน เรามองว่านี่คือเทรนด์ที่กำลังมา

โดยทั่วไปทุกบริษัท จะมีนโยบายด้านความยั่งยืนจากระดับผู้บริหารที่ส่งต่อมายังพนักงานอยู่แล้ว ฉะนั้น จึงถือเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องเข้าไปแนะนำผลิตภัณฑ์รักษ์โลกให้คนหน้างานได้รู้จัก ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกันหาวิธีแก้ไขปัญหา Climate Change ที่มีความสำคัญอย่างมาก   

ทั้งนี้ จากการประชุม COP26 เพื่อแสดงเจตจำนงของประเทศไทยในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกร่วมกับประชาคมโลกตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ระยะยาวในการพัฒนาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำ (Long-term Low Greenhouse Gas Emission Development Strategies : LT-LEDS) ของประเทศไทย รวมถึงประกาศเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี 2608 นั้น คุณยุวดี ให้ความเห็นว่า 

หากวันนี้บริษัทไหนยังไม่เริ่ม  ในเร็ววันนี้อาจจะกลายเป็นข้อบังคับของทุกองค์กร  ในฐานะคนทำธุรกิจ หากเราไปเจอลูกค้าที่มุ่งเน้นนโยบายเรื่อง Green Procurement ซัพพลายเออร์ที่ยังไม่เป็น ‘Green’ จะอันตราย เพราะทุกวันนี้เราไม่ได้เน้นแค่สิ่งแวดล้อมอย่างเดียว แต่มีทั้งเรื่อง ธรรมาภิบาล ความโปร่งใส และการใช้ทรัพยากรอย่างสมเหตุสมผล การใช้แรงงาน สิทธิมนุษยชน ฯลฯ  
อย่างไรก็ดี แม้บริษัทซีลิค คอร์พ จำกัด (มหาชน) จะเป็นองค์กรที่ไม่ใหญ่มาก แต่ถ้าพูดเรื่อง ESG ไม่ได้หมายความว่าองค์กรขนาดเล็กจะทำไม่ได้ เพราะเราไม่จำเป็นต้องลงทุนกับการทำเพื่อสิ่งแวดล้อมมากมาย แต่ขอให้เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของการวางกลยุทธ์ เป็นส่วนที่ร้อยเรียงเข้าไปในแผนธุรกิจของทุกบริษัท วิสัยทัศน์ องค์กรนวัตกรรม 

สิ่งที่เราพยายามจะทำในเรื่องนวัตกรรม คือ พยายามผลักดันให้เราเป็น ‘องค์กรนวัตกรรม’ ให้พนักงานทุกคนสามารถนำเสนอได้ เช่น หน่วยงานไหนประสบปัญหา เกิดความล่าช้าในการทำงาน อยากจะปรับใช้เทคโนโลยีอะไรก็นำเสนอมา 

3-4 ปีที่ผ่านมา เราร่วมสร้างนวัตกรรม สร้างพลังบวก สร้างพลังร่วมอันยิ่งใหญ่ เพราะเราเล็งเห็นว่าเรื่องนวัตกรรม ไม่ได้หมายถึงเฉพาะคนที่ทำ R&D เท่านั้น แต่เรามีโครงการที่ให้พนักงานช่วยกันคิด ทุกคนสามารถปรับกระบวนการ และนำเสนอผลงานได้ จุดเริ่มต้นการออกแบบผลิตภัณฑ์ ‘กาว’ ลดโลกร้อน 

โจทย์ของการลดโลกร้อน เป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งเมื่อเรามีผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว จึงไม่ใช่การเริ่มจากศูนย์ แต่นำสิ่งที่มีอยู่ไปต่อยอด เริ่มจากเข้าไปศึกษาที่ BOI (สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน) หมวดงานวิจัยและพัฒนา โดยเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เราส่งไป 2 โครงการที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบผลิตภัณฑ์ Non Toxic คือกลุ่มกาวซอลเวนท์ ที่ไม่มีโทลูอีน (Toluene) และผลิตภัณฑ์กาวหลอมร้อนที่ใช้ปิโตรเคมีน้อยลง

เมื่อได้รับการยืนยันจาก BOI จึงมั่นใจว่า เรามาถูกทางแล้ว เราจึงมอบหมายให้ทีม R&D ออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์เรื่องลดโลกร้อน เพื่อไปต่อยอดโครงการดังกล่าวกับ BOI ให้เกิดผลสำเร็จ ตอนนี้เราเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทยที่ออกผลิตภัณฑ์กาวหลอมร้อนที่ใช้ปิโตรเคมีน้อยลงคุณยุวดี เผยต่อว่า นวัตกรรม เปลี่ยนตลอดเวลา ฉะนั้นสิ่งที่เราใส่ในผลิตภัณฑ์ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่นกล่องลูกฟูก ปัจจุบันที่ลูกค้าใช้ วัสดุมีการเปลี่ยนแปลง ส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากต้นไม้ทั้งหมด บางส่วนมาจากการรีไซเคิล ยิ่งลูกค้าเลือกใช้วัสดุจากการรีไซเคิลมากเท่าไหร่ ยิ่งมีผลกับการยึดติด นวัตกรรมที่เรามีจึงต้องปรับเปลี่ยนตลอดเวลา

หรือบางตัวเราออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้ในอุณหภูมิห้อง 30 องศา แต่ปีนี้สูงขึ้นเป็น 35 องศา เราจึงต้องพัฒนากาว ให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานในสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ อีกหนึ่งนวัตกรรมที่เป็น Key Target  คือเราจะออกผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ปีละตัว และต้องคิดด้วยว่าจะนำมาใช้อย่างไรให้ประสบความสำเร็จด้วย ‘ซีลิค’ เดินหน้าขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน Sustainability 

เราเปิดเผยตัวเองเข้าสู่วงการ Sustainability โดยได้รับคัดเลือกให้อยู่ในรายชื่อหุ้นยั่งยืน หรือ Thailand Sustainability Investment (THSI) ประจำปี 2565 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และปีนี้ เป็นปีที่ 3 ที่อยู่ในทำเนียบ ESG100 ของสถาบันไทยพัฒน์ ถือเป็นการตอกย้ำแนวทางดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนของ บริษัท ซีลิค คอร์พ จำกัด (มหาชน) 

นอกเหนือจาก ESG ที่เป็นแนวคิดเรื่องการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืนคือ Environment Social และ Governance เรื่องของ Sustainability Development ยังต้องดูเรื่องความเสี่ยงด้วย ว่าเราสามารถปรับตัวได้มากแค่ไหน เพราะเรื่องสิ่งแวดล้อมถือเป็นการเพิ่มต้นทุนในบางอย่าง ในมุมลูกค้า ขึ้นอยู่กับนโยบายขององค์กรนั้น ๆ “แต่สำหรับเรา มองว่าค่าใช้จ่ายเหล่านี้ คือการลงทุนเพื่อซื้อความพร้อมเตรียมไว้ให้ธุรกิจไปต่อได้เลย เมื่อเวลามาถึง โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม และสังคมมากขึ้น ซึ่งเรามีนโยบายความยั่งยืนอยู่แล้ว การขับเคลื่อน คือทำให้เป็นรูปเป็นร่าง เป็นนโยบายที่ต้องไปให้ถึง เอารวมเข้าไปในกระบวนการ มีตัวชี้วัด และทุกฝ่ายร่วมผลักดันไปด้วยกัน”

เชื่อว่าถ้าเรามีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ถือหุ้น หรือนักลงทุน เราสามารถทำความเข้าใจในวิสัยทัศน์ของบริษัทในเรื่องความยั่งยืนได้ ว่าเป็นการสร้าง Benefit ให้ธุรกิจอีกทางหนึ่ง แต่ถ้าคุณยังไม่เริ่มก่อนถูกบังคับใช้ ธุรกิจจะเกิด Business Disruption ทันที
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155807 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131641 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
118900 | 24/11/2020
banner