พาชม 4 ‘โรงคั่วกาแฟ’ รักษ์โลก ที่มาพร้อมการสร้าง ‘ความยั่งยืน’ ให้เกษตรกรไทย

Edutainment
28/09/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 14955 คน
พาชม 4 ‘โรงคั่วกาแฟ’ รักษ์โลก ที่มาพร้อมการสร้าง ‘ความยั่งยืน’ ให้เกษตรกรไทย
banner
กาแฟ เครื่องดื่มที่หลายคนติดอกติดใจในรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และกลิ่นหอมละมุน จนกลายเป็นเมนูที่ต้องมี ในทุก ๆ วัน นอกจากความสดชื่นที่ได้รับ การดื่มกาแฟยังเป็นเหมือนมนต์สะกดที่สร้างความรู้สึกพิเศษให้กับคนรักกาแฟ เพราะมีคาเฟอีน ช่วยกระตุ้นสารสื่อประสาทที่ทำให้ร่างกายมีความสุข ได้แบบไม่รู้ตัว 

ข้อมูลล่าสุดเดือนเมษายน 2566 สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีรายงานว่า  ความต้องการกาแฟใช้ในประเทศ ในปี 2565 คาดว่ามีปริมาณความต้องการประมาณ 89,208 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.89 จากปีก่อน (ปี2564 ปริมาณ 86,701 ตัน) เนื่องจากความต้องการของโรงงานแปรรูปมีเพิ่มขึ้น ทั้งเพื่อการบริโภคภายในประเทศและเพื่อการส่งออกปัจจุบัน ประเทศไทยมีแหล่งปลูกกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมีพื้นที่ปลูกกาแฟทั้งสิ้น 268,211 ไร่ ซึ่งภาครัฐ มีการส่งเสริมให้เกษตรกรใช้เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมเพื่อปรับปรุงเมล็ดพันธุ์ ควบคุมการเพาะปลูก เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟคุณภาพมีผลผลิตต่อไร่สูง ลดต้นทุน รวมทั้งผลิตให้ตรงตามความต้องการของตลาด

เพื่อต้อนรับเทศกาลสำหรับคอกาแฟทั่วโลก ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี นั่นคือ วันกาแฟสากล หรือ International Coffee Day ที่องค์การกาแฟนานาชาติ  (International Coffee Organization) กำหนดให้เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองและส่งเสริมเครื่องดื่มกาแฟ รวมไปถึงการเชิดชู ‘เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟทั่วโลก’ ตั้งแต่เกษตรกร นักคั่ว บาริสต้า เจ้าของร้านกาแฟ และส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล บทความนี้ Bangkok Bank SME ได้รวบรวม 4 โรงคั่วกาแฟของคนไทย ที่นอกจากจะชูรสชาติกาแฟชั้นเยี่ยมให้กับลูกค้ามายาวนาน ในการดำเนินงาน ยังมุ่งเน้นการสร้างความยั่งยืนให้กับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ในอุตสาหกรรมอีกด้วย

• The Coffee Bean Roasting คุณภาพยืนหนึ่ง เสิร์ฟความกลมกล่อม สู่การเป็นโรงคั่วกาแฟแถวหน้าสร้างความยั่งยืนเกษตรกรไทย


จาก Passion สู่ผู้ชำนาญธุรกิจโรงคั่วกาแฟ

จุดเริ่มต้นจาก Passion ที่ชอบดื่มด่ำรสชาติกาแฟ สู่ธุรกิจโรงคั่วกาแฟที่ชำนาญการผลิตเมล็ดกาแฟคั่ว จากแนวคิดที่อยากสร้างความแตกต่างในอุตสาหกรรมกาแฟไทยของ คุณสุขเกษม ขำทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ คอฟฟี่ บีน โรสติ้ง จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจจากการคั่วและจัดจำหน่ายเมล็ดกาแฟ เมื่อปี 2540 จากโรงคั่วเมล็ดกาแฟเล็ก ๆ ในพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร สู่โรงงานคั่วเมล็ดกาแฟมาตรฐานสากลโดยคุณสุขเกษม มองว่า นอกจากจะทำอย่างไรให้ขายได้แล้ว ‘เดอะ คอฟฟี่ บีน โรสติ้ง’ ยังเข้าไปส่งเสริมพร้อมให้คำแนะนำเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ เพราะเชื่อว่าหากมีการพัฒนาสายพันธุ์กาแฟไทยให้มีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จะสามารถขับเคลื่อนอุตสาหกรรมกาแฟไทยเติบโตได้ ดังนั้น หากเกษตรกรปรับมาผลิตกาแฟคุณภาพ จะช่วยเพิ่มการแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างแน่นอน• ‘สันติพาณิชย์ Coffee & Roaster’ ครีเอทรสชาติพิชิตใจ Specialty Coffee


กูรูเบลนด์กาแฟเชื่อมโยงแหล่งผลิต และส่งต่อความรู้

ด้วยความชื่นชอบในการลิ้มรสกาแฟ กลายเป็นแรงผลักดันให้ คุณจิรศักดิ์ สุทธาดล CEO & Founder สันติพาณิชย์ Coffee & Roaster นำ Passion ดังกล่าว มาต่อยอดสร้างธุรกิจโรงคั่วและร้านกาแฟ ณ จังหวัดสระบุรี เอาใจคอ Specialty Coffee รังสรรค์รสชาติให้แตกต่าง อย่างสร้างสรรค์เป็นการเฉพาะ การันตีด้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 Thailand National Roasting Championship 2019

คุณจิรศักดิ์ เผยว่า ในอดีตตนเองเคยทำงานกับสถาบันการเงิน แล้วอยากกลับไปทำงานที่บ้าน (จังหวัดสระบุรี) พร้อมกับดูแลคุณพ่อจึงตัดสินใจลาออก และด้วยความที่ชอบกาแฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงเกิดแนวคิดอยากเปิดร้านกาแฟ หลังจากนั้นตนเองได้ไปเรียนบาริสต้า แล้วมีการพูดถึงการคั่วกาแฟ ซึ่งตัวเองรู้สึกสนใจ ก่อนเป็นเหตุผลให้ตัดสินใจทำธุรกิจคั่วกาแฟตนเองเริ่มจากการคั่วด้วยเครื่องคั่วกาแฟเล็ก ๆ 1 เครื่อง คั่วกาแฟ 10 - 100 กิโลกรัมต่อเดือน ซึ่งขณะนั้นลูกค้าคือกลุ่มร้านกาแฟ โดยทางสันติพาณิชย์ต้องการคั่วกาแฟส่งร้านกาแฟโดยตรง เนื่องจากไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็มีลูกค้า เพียงแต่ต้องมีเมล็ดกาแฟที่ตอบโจทย์ความต้องการของร้านกาแฟในหลากหลายระดับ

“หลังจากนั้นได้มีการศึกษาด้านกาแฟเพิ่มขึ้น เช่น การคั่วกาแฟ การชิมกาแฟ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคอกาแฟมากยิ่งขึ้น”อาทิ การไปร่วมกับกาแฟแม่บู่หยา จ.เชียงใหม่ ที่มีการส่งต่อองค์ความรู้การ Processing กาแฟ ทำให้เกษตรกรกล้าลงทุนทำบ่อหมัก ลานตากเมล็ดกาแฟ รวมถึงการทำเกษตรอินทรีย์ และสนับสนุนการปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้นเพื่อให้ร่มเงาในสวนกาแฟ  เหล่านี้ไม่เพียงสามารถสร้าง Value Chain ระหว่างโรงคั่วกับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ยังเป็นการสร้าง Value added ให้กับสินค้า และเป็น Long Term Relationship สำหรับธุรกิจ 

เหตุนี้ การไป Connect and Transfer กับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟโดยตรงไม่เพียงสามารถพัฒนาคุณภาพวัตถุดิบโดยการส่งเสริมความรู้แก่เกษตรกร ไม่เพียงสร้างการมีส่วนร่วมและแบ่งปันรายได้แก่สู่ชุมชนยังช่วยในเรื่องของการมีแหล่งซัพพลายวัตถุดิบที่เพียงพอให้กับธุรกิจอีกด้วยฃ• Passion จุดเริ่มต้น ‘โรงคั่วกาแฟ’

ยกแก้ว นั่งจิบ ลิ้มรสชาติกาแฟคั่วใหม่ ที่ ‘โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว’

ปี 2554 เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ทำให้ธุรกิจนำเข้าอะไหล่คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เสียหายอย่างหนัก ส่งผลให้ คุณปกรณ์ เตชสิทธิ์วรโชติ เจ้าของธุรกิจต้องปิดกิจการที่มาพร้อมด้วยหนี้ก้อนโตถึง 50 ล้านบาท

หลังจากนั้น คุณปกรณ์ จึงเริ่มมองหาธุรกิจใหม่ ก่อนมีโอกาสได้เดินทางมาที่ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ด้วยความรู้สึกที่อยากพักสมอง อยากทำการเกษตร จึงเริ่มต้นเช่าที่ดินแปลงเล็ก ๆ ประมาณ 5 ไร่ เพื่อทำเกษตรแบบผสมผสานเขาเล่าว่า วันหนึ่งได้พบกับ ‘กาแฟต้นแรก’ ที่ชาวบ้านปลูกไว้ จึงเกิดความสนใจอยากลองปลูกบ้าง โดยอำเภอวังน้ำเขียว ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ซึ่งเหมาะสมกับการปลูกกาแฟ จึงมีเกษตรกรปลูกกาแฟสายพันธุ์โรบัสตาและอาราบิกาจำนวนไม่น้อย

“เมื่อได้เจอกับกาแฟต้นแรกแล้วเกิดความสนใจ เห็นโอกาสทางธุรกิจ ประกอบกับมีความต้องการสร้างมูลค่าให้กับกาแฟที่นี่ จึงได้ไปศึกษาการแปรรูปกาแฟที่หมู่บ้านดอยช้าง อำเภอแม่สวย จังหวัดเชียงราย”

โดยคุณปกรณ์ ได้สร้างแบรนด์ ‘โรงคั่วกาแฟ’ ขึ้นมา เพื่อคั่วกาแฟขายแบบคั่วเองขายเอง ช่วงเริ่มต้นมีเครือข่ายเกษตรกรประมาณ 4-5 คน จากนั้นโรงคั่วกาแฟทำให้เกษตรกรคนอื่นเห็นว่าเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้จริง จึงทำให้มีผู้สนใจเข้าร่วมเครือข่ายจาก 10 คน กลายเป็น 100 คน ซึ่งโรงคั่วกาแฟจะคัดเลือกเกษตรกรที่ต้องการปลูกกาแฟจริงจัง เพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพได้ ส่วนราคารับซื้อจากเกษตรกรไม่ได้ตั้งขึ้นเอง แต่เป็นราคากลางที่ใช้ทั่วประเทศ

ปัจจุบันมีเกษตรกรผ่านการคัดเลือกประมาณ 30 ราย โดยมีพื้นที่ปลูกกาแฟเฉลี่ยประมาณ 20 ไร่ต่อราย ให้ผลผลิตทั้งหมด 30 ตันต่อปี ซึ่งไม่เพียงพอต่อการผลิตเพื่อจัดจำหน่าย ดังนั้นโรงคั่วกาแฟจึงร่วมมือกับหมู่บ้านดอยช้าง จังหวัดเชียงราย รับซื้อเมล็ดกาแฟจากเกษตรกรที่นั่นมา 9 ปีแล้ว นอกจากนี้ยังได้มีการทำบันทึกข้อตกลงเพื่อรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรจังหวัดน่านด้วย

นอกจากกาแฟคั่วแล้วคุณปกรณ์เผยว่า ‘โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว’ ยังได้มีการเปิดฟาร์มเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สถานที่ดื่มกาแฟ รับประทานอาหาร-เบเกอรีต่าง ๆ ให้ผู้คนได้เยี่ยมชมสไตล์ฟาร์มเมอร์วิถีชีวิตการทำกาแฟ นอกจากนี้ยังมีช็อปผลิตภัณฑ์ที่มี เมล็ดกาแฟคั่ว คอสเมติกคอฟฟี่

ซึ่งเกิดจากการต่อยอดไอเดียประมาณ 20 รายการ อีกทั้งยังสร้างแหล่งปั้น ‘บาริสต้า’ ให้ความรู้แก่คนในพื้นที่นับร้อยคน ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาทำงาน ให้มีอาชีพที่มั่นคง แล้วอาจไปขยับขยายเติบโตทำธุรกิจตัวเอง ขณะเดียวกัน เราก็ผันตัวเป็น ‘ผู้ผลิต’ ให้สำหรับคนที่ต้องการสร้างแบรนด์ตัวเอง โดยเราช่วยซัพพลายวัตถุดิบเพื่อให้ธุรกิจเติบโตไปด้วยกัน

นับตั้งแต่ปี 2555 ผลิตภัณฑ์ของโรงคั่วกาแฟมีการเติบโตต่อเนื่อง ทำให้เขาสามารถจ่ายหนี้จำนวน 50 ล้านบาท ได้ในปี 2562 • 'ไพรัตน์ ฟู้ด' สร้างสรรค์ 'กาแฟเทพเสด็จ' ยกระดับ Thai Specialty Coffee สู่สากล


ผลผลิตจากดอยสูง เพิ่มมูลค่าผลผลิตในชุมชน สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

คุณเสาวลักษณ์ ธาตุอินจันทร์ (คุณเล็ก) ผู้บริหารบริษัท ไพรัตน์ ฟู้ด จำกัด “กาแฟเทพเสด็จ” กาแฟพันธุ์ดีของคนไทย ผลผลิตจากดอยสูงใน จ. เชียงใหม่ สู่ Specialty Coffee ที่ต่างชาติยังติดใจ ภายใต้การพัฒนารสชาติ และปรับปรุงการแปรรูปเมล็ดกาแฟอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอนโดย “บริษัท ไพรัตน์ ฟู้ด จำกัด” จนสามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิตในชุมชน สร้างรายได้อย่างยั่งยืน ควบคู่ไปกับการทำเกษตรผสมผสาน โดยยึดหลักแห่งการ “แบ่งปัน” มาใช้ในการดำเนินธุรกิจ 

คุณเสาวลักษณ์ ทุ่มเท และศึกษาเรื่องกาแฟอย่างจริงจัง ถึงขั้นไปเข้าคอร์สเรียนกับสถาบันการเรียนรู้กาแฟพิเศษประเทศไทยใน กทม. เริ่มเรียนรู้ตั้งแต่เรื่องสายพันธุ์, การเพาะปลูก, การแปรรูป ไปจนถึงการคั่วเมล็ดกาแฟ หลังจากได้วิชาความรู้ความเข้าใจมาอย่างเต็มเปี่ยม จึงได้นำความรู้เหล่านี้กลับมาแบ่งปันกับลุงป้าน้าอาชาวไร่ โดยทดลองเพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์ต่าง ๆ ในพื้นที่ของตัวเองก่อน แล้วจึงคัดเลือกสายพันธุ์ที่มีคุณภาพมากพอที่จะเพิ่มมูลค่าไปแจกจ่ายให้เครือข่ายเกษตรกรผู้เพาะปลูกเมล็ดกาแฟ ที่มีอยู่ราว 20 ครัวเรือน คุณเสาวลักษณ์ กล่าวว่า “แม้สายพันธุ์กาแฟที่เราเลือกปลูกอาจให้ผลผลิตได้น้อยกว่าพันธุ์ที่ชาวบ้านเคยปลูก แต่ก็สามารถขายได้ราคาดีกว่า”

“เราได้เปรียบตรงที่ เราเอาเมล็ดกาแฟจากบนดอยมาตากในพื้นที่ราบใน อ. ดอยสะเก็ด และมีโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งทีอื่นยังไม่มี”“ครอบครัวมีไร่กาแฟอยู่บนดอย ลุงป้าน้าอาเป็นคนดูแล เราไม่ได้เข้าไปยุ่ง แต่วันหนึ่ง พวกเขาบอกว่าจะไม่ทำแล้ว จะไปปลูกอย่างอื่น เพราะกาแฟถูกมาก เขาขายไม่ได้ราคา” เมื่อได้ยินดังนั้น จึงเกิดความสงสัยว่า ทำไมต้นทางผลกาแฟที่ออกจากไร่ถึงมีราคาถูกมาก สวนทางกับปลายทางที่ร้านกาแฟขายกันแก้วละ 70-100 บาท ทำให้เริ่มเข้าไปศึกษาเรื่องกาแฟอย่างจริงจัง เพื่อหวังจะช่วยแก้ปัญหา และเพิ่มมูลค่าของผลผลิตเมล็ดกาแฟ

ในช่วงแรก ๆ เราขอแค่ให้เกษตรกรเก็บผลกาแฟเชอร์รี่สุก ๆ ให้ เราก็พอใจแล้ว พอนำผลผลิตเหล่านี้มาแปรรูป แล้วนำไปจำหน่ายปรากฎว่าได้ราคาดีขึ้น เกษตรกรก็เริ่มเปิดใจที่จะปรับปรุง พัฒนากระบวนการเพาะปลูก 

เราแนะนำเขาตั้งแต่เรื่องปุ๋ยอินทรีย์ที่ทำเอง, การตัดแต่งกิ่ง, การกำจัดมอด เน้นเรื่องลดการใช้สารเคมี ให้ผลผลิตของเราคลีนที่สุดเท่าที่จะทำได้ พอเกษตรกรนำไปปรับใช้อย่างต่อเนื่อง เราจึงเริ่มได้ผลกาแฟเชอร์รี่ที่มีคุณภาพมากขึ้น ขายได้ราคาที่มากขึ้นคุณเสาวลักษณ์ ทุ่มเท และศึกษาเรื่องกาแฟอย่างจริงจัง 

ถึงขั้นไปเข้าคอร์สเรียนกับสถาบันการเรียนรู้กาแฟพิเศษประเทศไทยใน กทม. เริ่มเรียนรู้ตั้งแต่เรื่องสายพันธุ์, การเพาะปลูก, การแปรรูป ไปจนถึงการคั่วเมล็ดกาแฟ 

หลังจากได้วิชาความรู้ความเข้าใจมาอย่างเต็มเปี่ยม จึงได้นำความรู้เหล่านี้กลับมาแบ่งปันกับลุงป้าน้าอาชาวไร่ โดยทดลองเพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์ต่าง ๆ ในพื้นที่ของตัวเองก่อน แล้วจึงคัดเลือกสายพันธุ์ที่มีคุณภาพมากพอที่จะเพิ่มมูลค่าไปแจกจ่ายให้เครือข่ายเกษตรกรผู้เพาะปลูกเมล็ดกาแฟ ที่มีอยู่ราว 20 ครัวเรือน

เชื่อว่า สินค้าจะราคาถูก หรือแพง หากคุณภาพดี ยังไงคนก็ซื้อ “เราไม่ได้หวั่นไหวกับราคาตลาด ไม่ค้ากำไรเกินควร บางทีผลผลิตบางอย่างราคาตลาดขึ้นไปถึง 500 บาทต่อกิโลกรัม แต่เราก็ขายของเราอยู่ที่ 300 บาท เราก็อยู่ได้แล้ว เกษตรกรก็อยู่ได้ มีความสุขทั้งเกษตรกร ผู้ผลิต และผู้บริโภค” ทั้งหมดนี้ คือ 4 ธุรกิจตัวอย่างของผู้ประกอบการธุรกิจกาแฟ ที่มีแนวคิดการดำเนินงาน โดยตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ทั้งด้านการบริหารจัดการ คำนึงถึงผลกระทบที่เกิดจากการปฏิบัติงานตามมาตรฐานสากล ไปพร้อมกับพัฒนาต้นน้ำอย่างกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ โดยให้ความรู้และพัฒนาศักยภาพ ให้สามารถพึ่งพาตนเองได้  เพิ่มการมีส่วนร่วมในเรื่องการรักษาป่าและสิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืนในทุกมิติ

อ้างอิง :
http://www.tpso.moc.go.th/sites/default/files/wiekhraaahsthaankaarnesrsthkicchphuumiphaakh_eduuenk.pdf
http://www.ico.org/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320831 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303769 | 29/01/2020
banner