6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!

SME Update
29/08/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2012 คน
6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!
banner
‘MarTech’ ถือเป็นเครื่องมือการตลาดที่ผสานการตลาด (Marketing) และ (Technology) ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และเป็นผู้ช่วยชั้นดีที่จะติดปีกแบรนด์ของคุณให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเพิ่มศักยภาพการทำตลาดไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ไม่หยุดขับเคลื่อน 

Bangkok Bank SME ได้คัดเลือก 6 เทรนด์ MarTech ที่สามารถสร้างประโยชน์ด้านการตลาดให้กับแบรนด์ได้อย่างมาก และมีแนวโน้มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีนี้ ไปจนถึง 2026 มาฝากผู้ประกอบการ SME ทุกท่าน 

หวังว่าเทคโนโลยีเครื่องมือการตลาดเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ต่อยอดไอเดียการทำการตลาดของแบรนด์ให้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง 

โปรดจำไว้ว่า “รู้ก่อน ใช้ก่อน ได้เปรียบก่อน!”ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โลกออนไลน์มีการค้นหาคำว่า “Influencer marketing” เพิ่มมากขึ้นถึง 270% สะท้อนให้เห็นความนิยมในการใช้กลุ่ม Influencer ว่าได้เข้ามามีบทบาทในการทำการตลาดเพิ่มมากขึ้น

ผลการสำรวจจาก  BigCommerce  ผู้ให้บริการโซลูชั่นเชิงพาณิชย์ในหลายประเทศ พบว่า ธุรกิจกว่า 65% มีแผนที่จะเพิ่มงบประมาณในการทำการตลาด Influencer แม้หลายฝ่ายมองว่าการตลาดลักษณะนี้เป็นเหมือน “The next big thing” ของการตลาดดิจิทัล แต่ก็ยังคงเป็นกระบวนการที่ต้องพึ่งพาการใช้แรงงานจำนวนมากอยู่ดี

ตัวอย่างแพลตฟอร์มผู้ให้บริการด้านการตลาด Influencer

1. Sparktoro.com ซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้แบรนด์สามารถค้นหา Influencer ที่ตรงตามความต้องการของแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถเสิร์ฟข้อมูลผู้ชม หรือข้อมูลลูกค้าที่คุณค้นหาได้ภายในเวลาเพียงแค่ 2 นาทีครึ่ง 

2. Upfluence.com เรียกได้ว่าเป็นคลังฐานข้อมูลของบรรดา Influencers กว่า 3 ล้านรายทั่วโลก ให้คุณค้นหา Influencer ได้ตามการจัดหมวดหมู่ที่ต้องการ อาจเป็นคนที่ชื่นชอบสินค้าของคุณอยู่แล้ว หรือคนที่ทำคอนเทนท์ตรงตามความต้องการของแบรนด์ และยังมีฟังก์ชั่นให้คุณสามารถติดต่อ Influencer ผ่านบนแพลตฟอร์มเพื่อความสะดวกอีกด้วย ซึ่งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อัตราการค้นหา “Upfluence” เติบโตขึ้นสูงถึง 420% ทุกวันนี้ เราจะเห็นได้ว่ามีบริษัท Chatbot จำนวนมาก ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว อาทิ Manychat (manychat.com) หนึ่งในสตาร์ทอัพที่เติบโตรุจหน้าด้วยบริการด้าน Chat Marketing บน Facebook Messenger, SMS และ Instagram โดยที่ผู้ใช้บริการ Manychat  มี Click through rate (CTR) หรืออัตราการคลิกโฆษณา มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปถึง 130%

นอกจากนี้ ยังมี Landbot (landbot.io) ที่มาแรงด้วยอัตราการค้นหาใน Google ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึง 296% จุดเด่นของ Chatbot เจ้านี้ คือ การใช้งานง่ายบนทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้งานบนเว็บไซต์ แอปพลิเคชันของแบรนด์ หรือบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ในช่วง 5 ปีมานี้ มีแนวโน้มการค้นหา “Podcast Hosting” ในโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลสำรวจจาก Edison Research ผู้ให้บริการด้านการสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีต่าง ๆ เผยให้เห็นว่า 33% ของวัยรุ่นอเมริกันมีพฤติกรรมชอบฟัง Podcast และเมื่อกลับมามองในประเทศไทย คนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา หรือวัยทำงาน ก็มีแนวโน้มที่จะเสพเรื่องราวที่สนใจจาก Podcast มากขึ้นเช่นกัน ดังจะเห็นได้จากช่องทาง Podcast ต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย ที่เกิดใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับยอดวิว ยอดผู้ติดตามที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นแบรนด์ที่อยากจะทำ Podcast เป็นของตัวเอง สิ่งสำคัญ คือ ควรจะลงทุนกับไมโครโฟนคุณภาพ ซอฟต์แวร์ตัดต่อเสียง-วิดีโอ และเครื่องมืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ คุณภาพเสียงที่ชวนฟัง และภาพลักษณ์ที่น่าติดตาม ปัญหาใหญ่ 3 ข้อแรกที่ผู้ประกอบการมักพบเจอเมื่อต้องการสร้างคอนเทนต์ หรือสื่อการตลาดประเภทวิดีโอ นั่นก็คือ 
1. การสร้างวิดีโอมีกระบวนการที่ต้องใช้เวลานาน
2. ซอฟต์แวร์ โปรแกรม และเครื่องมือตัดต่อวิดีโอมีความซับซ้อน
3. หลายครั้งที่การสร้างวิดีโอดี ๆ สัก 1 คลิป มักมีต้นทุนที่ต้องจ่ายสูงเกินงบประมาณที่มีอย่างจำกัด

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ปัญหาต่าง ๆ ที่กล่าวมาถูกขจัดด้วยซอฟต์แวร์ และเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนทั่ว ๆ ไปสามารถสร้างวีดิโอใช้งานเองได้แค่ปลายนิ้ว แม้ไม่มีทักษะด้านกราฟิก หรือการตัดต่อ 

ยกตัวอย่างเช่น YouTube Studio ซึ่งเป็นเครื่องมือตัดต่อวีดิโอของ YouTube ที่ยูทูเบอร์หลายคนอาจรู้จักกันดี โดยมียอดการค้นหาคีย์เวิร์ดในโลกออนไลน์ เติบโตมากกว่า 727% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หรือ Artgrid.io อีกหนึ่งเครื่องมือคุณภาพ ที่มีคลังวิดีโอรูปแบบต่าง ๆ ให้เลือกใช้งานได้นับหมื่นคลิป ซึ่งในโลกออนไลน์ช่วง 5 ปีที่ผ่าน มีผู้คนเข้าไปค้นหา Artgrid.io พุ่งขึ้นถึง 5,900%


ที่มา: Cloudflare Radar

Ahrefs (ahrefs.com) หนึ่งในผู้นำตลาดด้านการให้บริการ SEO ได้รับความสนใจจากแบรนด์ต่าง ๆ และบรรดานักการตลาดเพิ่มขึ้น 566% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ในฐานะ ‘All-in-one SEO toolset’ ที่รวม 5 บริการหลักไว้ในซอฟต์แวร์เดียวเพื่ออำนวยความสะดวกให้แบรนด์ต่าง ๆ ได้แก่
1. การวิเคราะห์คู่แข่ง 
2. ตรวจสอบ-ปรับปรุงเว็บไซต์
3. ค้นหาคีย์เวิร์ดที่ลูกค้าแบรนด์ค้นหา
4. นำเสนอไอเดียการทำคอนเทนต์
5. ติดตาม และรายงานผลการดำเนินงาน  

นอกจากนี้ ยังมี Mangools (mangools.com) และผู้ให้บริการ SEO อีกหลายเจ้าให้แบรนด์เลือกใช้ตามความถนัด 

การค้นหาคีย์เวิร์ด ‘SEO’ ในโลกออนไลน์ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ถือเป็นเครื่องยืนยันว่า เจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ และธุรกิจชั้นนำในตลาดต่างมุ่งหาเครื่องมือการตลาดแบบเฉพาะกลุ่ม ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของแบรนด์โดยเฉพาะเนื่องจากมีความต้องการใช้งานซอฟต์แวร์การตลาด ที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านใดด้านหนึ่งอย่างชัดเจน เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง The Chief Marketing Technologist (chiefmartec.com) ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการตลาด เผยว่า นับตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา มีปริมาณสินค้า MarTech เกิดใหม่ในตลาดเพิ่มขึ้น 67.2% นับเป็นโซลูชั่นได้มากถึง 8,000 โซลูชั่น ซึ่งส่วนใหญ่ใช้กับการสร้างคอนเทนต์ การสื่อสาร รวมถึงลูกค้าสัมพันธ์ ดังจะเห็นได้จากตารางในภาพด้านบน 

ยกตัวอย่างเช่น Canva (canva.com) หนึ่งใน MarTech ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่าย และไม่ซับซ้อน โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ การใช้งานเพื่อสร้างภาพที่นำไปใช้งานบนโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ 

นอกจากนี้ ยังมีตัวอย่าง Martech อื่น ๆ ได้แก่ 
1. AgencyAnalytics ที่ช่วยสรุปรายงานลูกค้าให้แก่แบรนด์ต่าง ๆ 
2. Influence Grid เครื่องมือการตลาดที่ช่วยค้นหา Influencer ผู้มีศักยภาพบนแพลตฟอร์ม TikTok
และ 3. Wavve ที่จะช่วยแปลงคลิป Podcast ตอนต่าง ๆ เป็นคลิปเสียง เพื่อนำไปแชร์ลง Twitter 

อาจสรุปได้ว่า MarTech นับเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีการขับเคลื่อนเติบโตเร็วที่สุดในยุคนี้ ในฐานะ SME เจ้าของแบรนด์ ทุกท่านควรรีบคว้าโอกาส ติดตามเทรนด์ MarTech เพื่อนำมาปรับใช้กับกลยุทธ์การตลาดของแบรนด์ ให้สินค้าของคุณนำเทรนด์ขึ้นหน้าฟีดก่อนใคร!

อ้างอิง : https://explodingtopics.com/blog/martech-trends
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124738 | 28/10/2020
banner