‘Coral Life’ ผู้สรรสร้างอาคารประหยัดพลังงาน ชูคุณค่า Well-Being พร้อมประหยัดไฟมากกว่า 70%

SME in Focus
28/08/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 3800 คน
‘Coral Life’ ผู้สรรสร้างอาคารประหยัดพลังงาน ชูคุณค่า Well-Being พร้อมประหยัดไฟมากกว่า 70%
banner
เปิดบทสัมภาษณ์ คุณเทพฤทธิ์ ทิพชัชวาลวงศ์ กับบทบาทประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท คอรัล ไลฟ์ จํากัด (Coral Life) ที่ยึดมั่นแนวคิดในการพัฒนาอาคารประหยัดพลังงาน และเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตการอยู่อาศัย มาตลอดระยะเวลาการดำเนินธุรกิจ

คุณเทพฤทธิ์ กล่าวว่า “จุดเริ่มต้น เราเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มาก่อน ในนามบริษัท Fragrant Property จำกัด มีแบรนด์ชื่อ Circle ตอนเป็น Developer เรามีแนวคิดในการพัฒนาโครงการ คือ Eco Innovative เป็นการทำอาคารประหยัดพลังงาน ยกตัวอย่างเช่น โครงการ Circle Living Prototye อาคารสูง 52 ชั้น ย่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เราเป็นผู้ประกอบการรายแรก ๆ ที่นำเทคโนโลยีกระจกกันความร้อน รวมไปถึงฉนวนกันความร้อนในเฟรมอลูมิเนียมมาทำกรอบอาคาร เพื่อป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่อาคาร ช่วยให้ลดการใช้แอร์ภายในอาคาร นอกจากนี้ ยังมีการนำความร้อนจากคอมเพรสเซอร์แอร์มาทำน้ำอุ่นให้แก่ลูกบ้านอีกด้วย

หรืออย่างโครงการ Circle 11 ที่มีจุดเด่นเรื่องนวัตกรรมเทคโนโลยี ซึ่งเราเป็นรายแรกที่นำที่จอดรถอัตโนมัติ 100% มาใช้กับโครงการ ทั้งนี้ ยังมียูนิตพิเศษที่มี Sky Garage สามารถนำรถของลูกค้าไปจอดไว้หน้ายูนิตของลูกค้าได้เลย ส่งผลให้โครงการที่เราทำได้รับรางวัลจากกระทรวงพลังงาน ด้านอาคารอนุรักษ์พลังงานดีเด่นถึง 2 โครงการ”มองทะลุ Pain Point ในอนาคต เพื่อการสร้างโซลูชั่นอย่างยั่งยืน

คุณเทพฤทธิ์ ระบุว่า ในปี 2560-2561 ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีการชะลอตัว ตอนนั้นเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า จะต่อสู้อย่างไรในสมรภูมินี้ เพราะ Demand หดตัว แต่มี Supply เยอะมาก เราจึงเริ่มศึกษาตลาด โดยดูจากระดับมหภาคก่อน โดยตั้งโจทย์ว่าอะไรคือ Pain Point ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบอาคารสีเขียว (Green Building) หรือ อาคารประหยัดพลังงาน มีเทคโนโลยีใดที่สามารถนํามาใช้เพื่อให้ออกแบบมาดีที่สุด และเหมาะกับภูมิอากาศบ้านเรามากที่สุด

"ตอนนั้น แทบจะไม่มีใครพูดถึง ESG แต่เราพบว่าปัญหา เรื่อง Climate Change หรือ Global Warming มาแน่นอน จากการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน เราพบว่าปัญหาเกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่ง Carbon Dioxide Emissions เพิ่มขึ้นอีกกว่านี้ไม่ได้แล้ว เพราะจะส่งผลให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นจนถึงระดับที่สิ่งมีชีวิตไม่สามารถอาศัยอยู่บนโลกได้ หากย้อนกลับไป 5 ปีที่แล้ว ค่าฝุ่น PM2.5 ในบ้านเราเป็นเรื่องที่คนเพิ่งตื่นตัว เริ่มให้ความรู้ว่าฝุ่นจิ๋วส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราอย่างมาก ในฐานะที่เราเป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์มาก่อน เรื่องการประหยัดพลังงานและการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมจึงเป็นหนึ่งในแนวคิดของเราอยู่แล้ว เมื่อได้เห็น Pain Point นี้ ทำให้เราต้องเตรียมรับมือกับ Climate Change"

ขณะเดียวกัน คุณเทพฤทธิ์เล็งเห็นว่า Pain Point ระดับประเทศคือ ‘สภาพอากาศที่ร้อนจัด’"Pain Point ในปัจจุบันที่เราสื่อสารกับลูกค้า มี 3 เรื่องซึ่งเป็นปัญหาที่ทุกคนต้องเจอ ได้แก่สภาพอากาศที่ร้อนจัด ฝุ่น PM 2.5 และค่าไฟแพง ยิ่งนับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ อากาศร้อน ก็จะร้อนจัดและยาวนานขึ้น ฝุ่น ที่ปกติจะมาช่วงไตรมาส 1 อย่างเดียวจะขยายระยะเวลามากขึ้น อาจกินระยะเวลาถึง 6 เดือน ส่วนเรื่องค่าไฟแพง เริ่มเห็นว่ายูนิตเรทมีแต่จะปรับเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ปัญหาเหล่านี้ ทำให้เราต้องคิดหาโซลูชั่นในการแก้ไขปัญหา ให้ได้ในระยะยาวอย่างถาวร"HOUSE X by Coral Life อาคารหลังแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้มาตรฐาน Passive House

คุณเทพฤทธิ์ กล่าวว่า เมื่อปี 2561 เราเสาะหาและรวบรวมเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับอาคารประหยัดพลังงาน รวมไปถึงโซลูชั่นในการควบคุมคุณภาพอากาศ เพื่อทำการศึกษา วิจัยและพัฒนา กระทั่งปี 2562 จึงทดลองสร้างบ้านเดี่ยว 2 ชั้น บนเนื้อที่ 200 ตารางเมตร ใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อทำความเย็นเพียง 12,000 BTU 

โดยเป็นอาคารหลังแรกที่ได้รับมาตรฐาน Passive House จากประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นมาตรฐานประหยัดพลังงานอันดับ 1 ของโลก และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ ‘CoralLife’“หลังจากเปิดห้องทดลองนี้ตลอด 24 ชั่วโมงจนถึงปัจจุบันยังไม่เคยปิด เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า แนวคิดการสร้างอาคารประหยัดพลังงานของเราสามารถทำได้จริง และในปี 2563 เราได้นำโซลูชั่นนี้ไปปรับปรุงพื้นที่ส่วนกลางของเรา ไม่ว่าจะเป็น Lobby, Fitness และ Co-working Space สามารถลดการใช้เครื่องปรับอากาศจาก 100,000 BTU เหลือเพียง 30,000 BTU นับเป็นผลงานที่ได้จากการใช้องค์ความรู้และหลากหลายศาสตร์ผสานเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม วัสดุศาสตร์ วิศวกรรมระบบปรับอากาศ”ประหยัดพลังงาน ≠ โซลาร์เซลล์

คุณเทพฤทธิ์ อธิบายถึงอาคารประหยัดพลังงานว่า ปัจจุบัน ถ้าเราพูดถึงอาคารประหยัดพลังงาน โดยทั่วไปคนจะนึกถึงโซลาร์เซลล์ แต่ตามแนวคิดของบริษัท เรามองว่านั่นไม่ใช่การแก้ไขปัญหาแบบเบ็ดเสร็จ 

“ยกตัวอย่างเช่น อาคาร 1 หลัง ใช้พลังงาน 100% การประหยัดพลังงานโดยการติดโซลาร์เซลส์ อาจทำให้ได้พลังงานทดแทนประมาณ 20% (เป็นไปตามสัดส่วนพื้นที่ที่สามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้) แต่หากปรับมาใช้ ‘Coral Life Solution’ จะทำให้การใช้พลังงานลดลงเหลือเพียง 30% จากนั้นเราจึงนำพลังงานทดแทนอีก 20% มาใช้ เท่ากับสามารถลดการใช้พลังงานเหลือเพียงแค่ 10% เท่านั้น ผมมองว่าแนวคิดในการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี หรือโซลูชั่นมาใช้เพื่อลดการใช้พลังงานให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก่อน น่าจะเป็นแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้มากกว่า”อย่างที่ทราบดีว่าประเทศไทยได้แสดงเจตนารมณ์ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยได้ประกาศเป้าหมายการเข้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2593 และเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี 2608 ในเรื่องนี้ คุณเทพฤทธิ์ สะท้อนมุมมองว่า 

“ที่เราพูดกันเรื่องการไปถึงเป้าหมายที่มุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emissions) ผมเชื่อว่าต้องใช้แนวคิดดังที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้นถึงจะมีโอกาสเป็นไปได้”โซลูชั่นอาคารประหยัดพลังงานตามแนวคิด ‘Coral Life’ 

หลายคนตระหนักดีอยู่แล้วว่า ค่าไฟที่แพงที่สุดในบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ไปจนถึงอาคารประเภทต่าง ๆ มาจากการเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อสู้กับอากาศร้อน ซึ่งคุณเทพฤทธิ์ได้ให้ข้อมูลในจุดนี้ว่า โดยเฉลี่ยแล้วปริมาณการใช้ไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศที่เปิดใช้งาน คิดเป็น 60-70% ของการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในอาคาร 

การก่อสร้างอาคารแต่ละหลัง โดยทั่วไปมักจะมีจุดรั่วไหลของอากาศอยู่ไม่มากก็น้อย แม้จะปิดประตูหน้าต่างทุกบานแล้วก็ตาม เช่น การรั่วไหลตามกรอบของกระจก ประตู หน้าต่าง ทำให้ลมร้อนจากภายนอกมีโอกาสเข้ามาภายในอาคาร เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานในการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ ส่งผลให้ค่าไฟแพงขึ้น นอกจากนี้ บ้านที่มีผนังกระจก ความร้อนจากรังสีดวงอาทิตย์ที่ผ่านกระจกเข้ามา ทำให้เปลืองพลังงานในการทำความเย็นได้เช่นกันทว่า โซลูชั่นของ ‘Coral Life’ สามารถลดการใช้พลังงานในการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม โดยใช้พลังงานในการทำความเย็นสูงสุดไม่เกิน 250 BTU ต่อ 1 ตารางเมตร ลดลง 4-5 เท่าจากปกติที่อาคารทั่วไปจะใช้พลังงานเฉลี่ยอยู่ที่ 1,000 BTU ต่อ 1 ตารางเมตร

คุณเทพฤทธิ์ อธิบายว่า “ผมใช้องค์ความรู้ในเรื่องวัสดุศาสตร์มาทำกรอบอาคาร ให้สามารถป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น การติดฉนวนกันความร้อนบนผนัง การเลือกใช้กระจก 2 ชั้นที่ภายใตบรรจุก๊าซเฉื่อยเพื่อเพิ่มความเป็นฉนวนให้
กระจก หรือเฟรมอลูมิเนียมที่มีฉนวนอยู่ในเฟรมเช่นกัน”

รวมถึงการดีไซน์กันสาดที่สวยงาม ก็ช่วยป้องกันแดดกระทบกระจก หรือ Passive Design มี Landscape เข้ามาช่วย หรือทิศทางลม หรือดีไซน์ว่าช่องเปิดกระจกควรจะหันทิศไหน เหล่านี้มีผลทั้งหมด

“นอกจากนี้เรายังใช้เทปป้องกันการรั่วไหลของอากาศ เช่น ท่อ งานระบบที่เจาะออกไปด้านนอกอาคารจะมีเทปที่ซีลป้องกันการรั่วไหลของอากาศ เพราะอากาศที่รั่วไหลเข้ามาส่งผลให้สิ้นเปลืองพลังงานในการทำความเย็น 10-15%  การแก้ปัญหาเหล่านี้ อาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่แท้จริงแล้วคือความละเอียดในการใช้องค์ความรู้เพื่อออกแบบอาคารประหยัดพลังงานให้ได้ผลอย่างแท้จริง”

การดีไซน์ รวมไปถึงการก่อสร้าง ที่เรียกว่า Thermal Bridge อาจเรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า สะพานแห่งความร้อน ต้องดีไซน์ไม่ให้มีการเชื่อม หรือการไหลของความร้อนจากวัสดุหนึ่งสู่อีกวัสดุหนึ่ง ไม่อย่างนั้น ความร้อนจะถ่ายเทมาได้ ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนัก  เราสร้างอาคารเหมือนตู้เย็น ที่มีประสิทธิภาพสูงในการจัดเก็บความเย็น ส่วนงานระบบปรับอากาศ จะมีเทคโนโลยีในการรวม 4 ฟังก์ชั่นไว้ในเครื่องเดียวกัน ได้แก่ การทำความเย็น ควบคุมความชื้น ถ่ายเทอากาศ และกรองอากาศ ซึ่งปกติระบบแบบนี้จะมีเฉพาะอาคารใหญ่เท่านั้น เช่น อาคารสำนักงาน โรงแรมขนาดใหญ่ โรงพยาบาลขนาดใหญ่ แต่ ‘Coral Life’ ทำได้ทุกขนาดของอาคาร ตั้งแต่บ้านไปจนถึงอาคารขนาดใหญ่

“เครื่องนี้เปรียบเหมือนปอด นำออกซิเจนเข้าสู่ภายในอาคาร และนำคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปสู่ภายนอกอาคาร เหมือนอาคารหายใจได้ ซึ่งเรามีแดชบอร์ด เปรียบเสมือนสมองของอาคาร ควบคุมคุณภาพอากาศให้ดีตลอดเวลา ซึ่งมีการแสดงค่าที่สามารถวัดผลได้ รวมถึงควบคุมการใช้ไฟฟ้าให้น้อยที่สุด”

เทคโนโลยีที่ ‘Coral Life’ ใช้ในการสร้างอาคารประหยัดพลังงานเป็นนวัตกรรมจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่บริษัทเป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว คุณเทพฤทธิ์ เสริมว่า เราส่งมอบคุณค่าหลัก 2 ประการให้แก่ลูกค้า หนึ่งคือ คุณภาพอากาศที่ดีตลอด 24 ชั่วโมง สองคือ การประหยัดค่าไฟได้ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป” ‘Well-Being’ คุณค่าจาก ‘Coral Life Solution’ นอกเหนือจากการประหยัดพลังงาน

“ลูกค้ากลุ่ม B2B ที่ใช้อาคารในการทำธุรกิจ เช่น อาคารสำนักงาน โรงแรม โรงพยาบาล ปัจจัยเรื่องค่าไฟค่อนข้างมีผลอย่างมากต่อกำไรสุทธิ ยิ่งหากยังใช้เครื่องปรับอากาศรุ่นเก่า ยิ่งเปลืองพลังงาน ทำให้ค่าไฟแพงขึ้นอีก ทั้งนี้หากมองตามเทรนด์ ESG ที่กำลังมา ผู้ประกอบการหลายรายอาจได้รับแรงกดดันว่าต้องมีแนวคิดเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่กำลังจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ ด้วยปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ลูกค้าหันมาให้ความสนใจเรื่องการสร้างอาคารประหยัดพลังงานมากขึ้น เพราะเป็นการส่งผลต่อขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ” คุณเทพฤทธิ์กล่าว

“ส่วน B2C สิ่งที่ผมขาย คือ คุณภาพอากาศ คนที่มีกำลังทรัพย์ เขามองหาโซลูชั่นที่ดีต่อสุขภาพ สิ่งที่ลูกค้าจะได้ตั้งแต่วินาทีแรก คือ คุณภาพอากาศที่ดีเหมือนอยู่ต่างประเทศ ได้อุณหภูมิค่าความชื้นที่เหมาะสม ค่าฝุ่น PM2.5 และ สารก่อมะเร็ง อยู่ในระดับต่ำใกล้เคียง "0”  แตกต่างจากอาคารที่ใช้เครื่องปรับอากาศทั่วไป ซึ่งจะส่งผลดีกับสุขภาพของเราในระยะยาว สิ่งนี้นับเป็นมูลค่าที่ประเมินค่าไม่ได้”Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155807 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
118901 | 24/11/2020
banner