#วันแม่ พาแม่เที่ยวไหนดี? แนะนำ 4 ที่เที่ยวสุดชิลวันหยุด

Edutainment
08/08/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 1537 คน
#วันแม่ พาแม่เที่ยวไหนดี? แนะนำ 4 ที่เที่ยวสุดชิลวันหยุด
banner
อีกหนึ่งวันสำคัญประจำเดือนสิงหาคม ที่กำหนดให้ทุกวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปีเป็น #วันแม่แห่งชาติ (Mother’s Day) ซึ่งขอย้อนถึงความเป็นมาของ #วันแม่แห่งชาติ ซึ่งแต่เดิมตามมติของคณะรัฐมนตรีได้ประกาศรับรองเอาไว้เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2493 โดยพิจารณาเห็นว่าการจัดงานวันแม่เป็นส่วนงานของสำนักวัฒนธรรมฝ่ายหญิง 

จึงได้มอบหมายให้สภาวัฒนธรรมแห่งชาติเป็นผู้จัดงานวันแม่มาตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน พุทธศักราช 2493 เป็นต้นมา ต่อมา ในปีพุทธศักราช 2519 ทางราชการได้เปลี่ยนแปลงวันแม่ใหม่ โดยให้ถือว่าวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินินาถ ซึ่งก็คือวันที่ 12 สิงหาคม เป็น วันแม่แห่งชาติ โดยได้เริ่มประกาศใช้เป็นครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2519 เป็นต้นมา

สำหรับกิจกรรมวันแม่ โดยทั่วไปคือเป็นวันที่ลูก ๆ ระลึกถึงพระคุณของ แม่ ผู้ให้กำเนิด หรือผู้ที่มีพระคุณที่เลี้ยงดูเรามา แม้จะมีคำกล่าวว่า เรารักแม่ได้ทุกวัน แต่ในวันแม่ของทุกปี จะมีความพิเศษกว่าวันทั่วไป คือบรรดาผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านอาหาร แบรนด์สินค้าต่าง ๆ มีการจัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลวันแม่ เช่นมอบโปรโมชันพิเศษสำหรับคุณแม่ เมนูพิเศษสำหรับแม่ เค้กรูปพวงมาลัยสัญลักษณ์ของวันแม่ หรือขนมในบรรจุภัณฑ์สวย ๆ ที่ออกแบบมาเฉพาะเทศกาลวันแม่เท่านั้น  เป็นต้น ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักได้ไม่น้อยและเนื่องจากวันแม่แห่งชาติ เป็นวันหยุดราชการ เพื่อเปิดโอกาสให้ลูก ๆ ได้อยู่ร่วมกับครอบครัว มีช่วงเวลาพิเศษร่วมกันอย่างเต็มอิ่ม  บทความนี้ Bangkok Bank SME จึงขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศดี สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ได้เป็นทางเลือกเพื่อชวนคุณแม่ไปฉลองทริปแสนอบอุ่นด้วยกัน ดังต่อไปนี้ 1. ‘ไร่ชาฉุยฟง’ แหล่งผลิตชาชั้นนำเมืองไทย แลนด์มาร์คท่องเที่ยว จ.เชียงราย เอาใจสาย Tea Lovers 

ที่แรก สำหรับคุณแม่สายรักธรรมชาติ ไม่ควรพลาดเช็คอิน ณ ‘ไร่ชาฉุยฟง’ แหล่งปลูกชาขึ้นชื่อในจังหวัดเชียงราย ที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง บนพื้นที่ 600 ไร่ ซึ่งนอกจากปลูกชาแล้วยังมีโรงงานผลิตชาแบบครบวงจรสำหรับชื่อ ‘ฉุยฟง’ เป็นคำในภาษาจีนแปลว่าเขาเขียว (มรกต) โดย คุณชัญญ่า วนัสพิทักษกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาฉุยฟง จำกัด กล่าวว่า เริ่มแรกเราอยากให้ผู้คนเข้ามาท่องเที่ยวไร่ชา ได้เห็นการปลูกชา เก็บชา การผลิต และได้ชิมชา ได้มาชิมชาแล้วซื้อกลับบ้าน จึงทดลองแปลงโฉมโกดังเก่าที่มีอยู่ให้กลายเป็นร้านค้าในไร่ ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับดี ผู้คนให้ความสนใจทำให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ทางไร่จึงเริ่มผลิตสินค้าใหม่ ๆ ออกมา คิดสร้างแบรนด์ ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์สินค้าและเริ่มจำหน่ายที่ร้านภายในไร่สำหรับการปลูกชาจะเริ่มเก็บเกี่ยวได้ต้องใช้เวลา 4 ปี จากนั้นจะเก็บเกี่ยวครั้งถัดไปทุก 45 วัน ต้นชาที่ปลูกไปแล้วจะมีอายุได้ถึง 20 ปีหรือมากกว่านั้น ซึ่งการปลูกชา เป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ต้องเลือกที่ดินอุดมสมบูรณ์ มีแหล่งน้ำ และภูมิอากาศที่เย็น โดยความพิเศษคือ ไร่ชาฉุยฟง ปลูกชาแบบออร์แกนิก ไม่ใช้สารเคมี 100% เป็นสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่ต่อยอดจากไร่ชา สู่แลนด์มาร์คของเชียงราย ที่น่าพาแม่ไปท่องเที่ยวอย่างยิ่ง

ไร่ชาฉุยฟง 
ที่ตั้ง : อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bangkokbanksme.com/en/6focus-choui-fong-chiang-rais-finest-tea  2. จากสวนมะม่วงสู่ Café สไตล์ญี่ปุ่นยุคเอโดะ‘Tomi Edo Park’ จุดเช็กอินแห่งใหม่เมืองกาญจนบุรี

เอาใจคุณแม่ที่หลงใหลในวัฒธรรมของญี่ปุ่น ห้ามพลาดที่นี่ Tomi Edo Park สวนสวยที่มีแนวคิดจากการประกอบธุรกิจสวนมะม่วงเกรดพรีเมียมเพื่อส่งออก ของบริษัทไร่สินธนา จำกัด ผู้ส่งออกมะม่วงแถวหน้าของเมืองไทย ด้วยความที่มีมะม่วงหลากหลายสายพันธุ์และรสชาติที่โดดเด่น จึงอยากนำผลผลิตมะม่วงเกรดส่งออกมาจำหน่ายในร้าน หรือนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว เช่น ทำเป็น บิงซู ข้าวเหนียวมะม่วง สมูทตี้ ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้กับมะม่วงจากสวนของเกษตรกร จึงคิดว่าทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวเดินทางมากาญจนบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการท่องเที่ยวเติบโตอย่างมาก มีการคมนาคมที่สะดวก และไม่ไกลจากกรุงเทพฯ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง ทำให้คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี 

ในที่สุด จึงลงตัวที่ไลฟ์สไตล์แบบญี่ปุ่น ที่คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบ และสังเกตได้ว่า พฤติกรรมนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน เมื่อเดินทางไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มักจะเลือกใช้บริการร้านคาเฟ่เพื่อรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม และชอบถ่ายภาพบรรยากาศภายในร้าน  วิวสวยแปลกตา หรือสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ได้พบเห็นได้ทั่วไป เพื่อแชร์ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเอง ประกอบกับเมืองกาญฯ บ้านเกิดมีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงนำแนวคิดญี่ปุ่นมาพัฒนาสู่ ร้านคาเฟ่ Tomi Edo Park (โทมิ เอโดะ ปาร์ค)

สำหรับ Tomi Edo Park มีความพร้อมของสถานที่ ตั้งแต่ที่จอดรถ ห้องน้ำ เรือนรับรองขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 100 คน (เฉพาะโซนห้องแอร์) บริการอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน

โดยส่วนใหญ่จะเน้นผลไม้สดที่เป็นผลผลิตจากไร่สินธนา เช่น มะม่วง ลิ้นจี่ เสาวรส รวมทั้งซุ้มของฝากที่จะมีการจำลองของฝากสไตล์ญี่ปุ่น เช่น ไปเที่ยววัดอาซากุสะลูกค้าจะซื้ออะไรกันก็จะนำของเหล่านั้นมาวางขายที่ร้านนอกจากนี้ยังมีโซนต่าง ๆ ที่มีการตกแต่งในทุกตางรางนิ้วให้เป็นสไตล์ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น หมู่บ้านซามูไร สะพานแดง และ สระปลาคาร์ฟ ซึ่งสร้างเป็นเลข 8 สถานีรถไฟโทมิฮาชิ (จำลอง) ที่ตกแต่งแบบสถานีรถไฟสไตล์ญี่ปุ่นย้อนยุค ไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเก็บบรรยากาศ ย้อนเวลาไปในอดีตสู่ยุคเอโดะ โดยก่อนเข้าไปจะเก็บค่าบริการเข้าคนละ 100 บาท (สามารถนำตั๋วไปใช้เป็นส่วนลดค่าอาหารและเครื่องดื่มได้) นอกจากนี้ โทมิเอโดะพาร์ค ยังร่วมส่งมอบความสุขสู่คุณแม่ทุก ๆ โดยมอบส่วนลดค่าอาหาร และค่าเช่าชุด เมื่อพาคุณแม่มาร่วมเช็คอินที่ร้านในเทศกาลวันแม่ปีนี้อีกด้วย

Tomi Edo Park  
ที่ตั้ง  : ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี (อยู่ด้านหลังวัดถ้ำเสือ)
เปิดให้บริการ
วันจันทร์ - วันศุกร์ 10.30 - 19.00 น.
วันเสาร์ - วันอาทิตย์ 9.30 - 20.00 น.

ติดตามข้อมูล ‘ร้านคาเฟ่ Tomi Edo Park (โทมิ เอโดะ ปาร์ค)’ เพิ่มเติมได้ที่ 
https://www.facebook.com/profile.php?id=100090948514563&mibextid=ZbWKwL 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : 
https://www.bangkokbanksme.com/en/23-5focus-from-mango-farm-to-edo-era-japanese-cafe-tomi-edo-park3. ‘ปราจีนกรีนเอิร์ธ’ จากธุรกิจเกษตรสู่แลนด์มาร์คท่องเที่ยวใหญ่ที่สุดในจังหวัด ‘เดอะเวโรน่า แอท ทับลาน’ 

‘เดอะเวโรน่า แอท ทับลาน’ แลนด์มาร์คท่องเที่ยวใหญ่ที่สุดในจังหวัดปราจีนบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่เราอยากแนะนำให้ลูก ๆ พาคุณแม่ไปชมสีเขยวขจี ของสนามหญ้าขนาดใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศจากธรรมชาติรอบด้วย โดยที่แห่งนี้อยู่ตรงข้ามกับอุทยานแห่งชาติทับลาน 

ซึ่งเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติและถือเป็นแหล่งผืนป่ามรดกโลก เป็นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวสำหรับวันพักผ่อนที่สามารถเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายครบวงจร มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันและยิ่งใหญ่ที่สุดในพื้นที่ใกล้เคียงกันสำหรับจุดเด่นของ ‘เดอะ เวโรน่า แอท ทับลาน’ คือ แลนด์มาร์คท่องเที่ยวและพักผ่อนสไตล์อิตาลีภายใต้แนวคิด ‘ดินแดนแห่งรัก อาณาจักรแห่งการพักผ่อน’ บนพื้นที่กว่า 300 ไร่ 

ซึ่งมีแรงบันดาลใจในการออกแบบและตกแต่งจากเมืองเวโรน่า ประเทศอิตาลี ซึ่งมีต้นกำเนิดนวนิยายรักชื่อก้องโลกอย่าง โรมิโอ & จูเลียต มาเป็นคอนเซปต์หลักในการสร้างดินแดนแห่งรักในเมืองไทย ท่ามกลางบรรยากาศแห่งขุนเขาและธรรมชาติโอบล้อมที่มีอากาศบริสุทธิ์เป็นอันดับ 7 ของโลกขณะเดียวกัน ยังมีสระว่ายน้ำไร้ขอบ ‘VERONA INFINITY POO’ แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ยื่นออกไปท่ามกลางทะเลสาบ ทำให้ลูกค้าได้รู้สึกเหมือนลอยตัวอยู่ท่ามกลางบรรยากาศสวยๆ ชมวิวธรรมชาติและสถาปัตยกรรมสไตล์อิตาลี ซึ่งพื้นที่ภายในโครงการแบ่งเป็น 5 โซน ได้แก่ 

1. เวโรน่าบูทีคโฮเท็ล (Verona Boutique Hotel) ซึ่งประกอบด้วย ห้องพักแบบโรงแรมซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้า จำนวน 70 ห้อง 

2. เวโรน่าคอมมูนิตี้มอลล์ (Verona Community Mall) คอมมูนิตี้มอลล์ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก มีสินค้าทั้งแบรนด์ไทยแบรนด์ต่างประเทศมากกว่า 100 ร้านค้า

3. เวโรน่า คาวบอยทาวน์ (Verona Cowboy Town) เมืองจำลองที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคาวบอยในยุค 1800 

4. เวโรน่า แอดเวนเจอร์ (Verona Adventure) โซนที่มีกิจกรรมผจญภัยและสันทนาการให้เลือกเล่นมากมาย 

5. เวโรน่าฟาร์ม (Verona Farm) ที่เป็นฟาร์มดอกไม้ขนาดใหญ่ ถือเป็นจุดเช็กอินยอดฮิตด้วยบรรยากาศทุ่งดอกไม้ ท่ามกลางขุนเขา และมี Bliss & Bloom Cafe คาเฟ่สุดอลังการกลางทุ่งดอกไม้

เป็นอีกหนึ่งแห่งที่น่ามาเที่ยว เก็บเกี่ยวความอบอุ่นและประทับใจให้คุณแม่แบบไม่รู้ลืม Verona at Tublan Boutique Hotel & Resort เวโรน่า แอท ทับลาน
ที่ตั้ง : อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : 
https://www.bangkokbanksme.com/en/8focus-prachin-green-earth4. ‘สยามอะเมซิ่งพาร์ค’ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมครบวงจร 

พาแม่เที่ยวทะเล...กรุงเทพ ที่ สยามอะเมซิ่งพาร์ค เชื่อว่าหากคุณแม่ของคุณ เคยได้ยินชื่อ ‘สวนสยาม’ คงจะมีภาพจำของ สวนน้ำ-สวนสนุก ในตำนานที่มีนิยามว่า ทะเลกรุงเทพ โดยปัจจุบัน ที่แห่งนี้ถูกเนรมิตและปรับภาพลักษณ์ใหม่ สู่แนวคิดการสร้าง Everyday lifestyle รองรับกับทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัวโดย ‘กลุ่มบริษัทสยามพาร์คซิตี้’ เปิดโครงการใหม่ภายใต้ชื่อ ‘บางกอกเวิลด์ (Bangkok World)’ มูลค่าหลายพันล้านบาท ที่ตั้งใจให้เป็นอาณาจักรชิ้นโบแดง สร้างปรากฏการณ์การท่องเที่ยวและพักผ่อนรูปแบบใหม่ มีกิจกรรมเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ทุกไลฟ์สไตล์ พร้อมแหล่งช้อปปิ้งทั้งร้านค้าและร้านอาหาร ผ่านแนวคิด Everyday lifestyle เชิงวัฒนธรรม เที่ยวฟรีได้ทุกวันโดยไม่ต้องรอวันหยุด ภายใต้ คอนเซ็ปต์ ‘ที่สุดของกรุงเทพมหานคร’ หรือ ‘The Best of AMAZING Bangkok’ ด้วยการเนรมิตทุกโซนให้ตอบโจทย์กับคนทุกกลุ่ม บนพื้นที่กว่า 70 ไร่ เป็นส่วนขยายด้านหน้าของสยามอะเมซิ่งพาร์ค ติดถนนสวนสยาม โดยโครงการแบ่งเป็นโซนกิจกรรมมากมาย อาทิ Bangkok World Check-In Points จุดเช็กอินที่มีแลนด์มาร์กสำคัญของพระนครด้วยเรื่องราวความเป็นมาและคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์ ประกอบด้วย เสาชิงช้า, ป้อมพระสุเมรุ , สะพานกรุงเทพ, สะพานหัน, อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย, ประตูสามยอด 

รวมทั้งอาคารที่โดดเด่น มีชื่อเสียงในอดีตอีกมากมาย อาคารไทย คิดส์คุกกิ้ง เอ็กซ์พีเรียนส์ อาณาจักสำหรับเด็ก ๆ และคนรุ่นใหม่ ที่เต็มไปด้วยกิจกรรมและคลาส Workshop หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งการเรียนรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรมไทยที่เข้าใจง่ายเหมาะสำหรับเด็ก ๆ ทุกวัย บางกอก โฮมคราฟท์ มาร์เก็ต ที่ได้แรงบันดาลใจจาก ห้างบี.กรีมแอนด์โก จำหน่ายสินค้าจักสาน งานทำมือ ที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งบ้านยุคปัจจุบัน สำหรับสายสุขภาพเชิญที่อาคาร บางกอก ออร์แกนิก มาร์เก็ต ที่นี่จะรวมสินค้าแนวสุขภาพสำหรับทุกคนในครอบครัว

รวมถึง อาคาร บางกอก ไชน่าทาวน์ สถาปัตยกรรมที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของเยาวราช ที่สำคัญมีของอร่อยและภัตตาคารอาหารจีนเลิศรสไว้ต้อนรับนักชิมจากทั่วทุกมุมโลก ให้แม่-ลูก และครอบครัว สัมผัสกับประสบการณ์จากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพมหานครได้ภายในที่เดียวสวนน้ำสยามอะเมซิ่งพาร์ค (Siam Amazing Park) 
ที่ตั้ง : 203 ถนนสวนสยาม แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : 
https://www.bangkokbanksme.com/en/11focus-siam-park-city-create-a-big-project-bangkok-worldเป็นอีกหนึ่งเทศกาลดี ๆ ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความรัก และความอบอุ่นในครอบครัว ถือเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่จะใช้โอกาสนี้ตอบแทนความรัก ให้ท่านได้มีความสุขในวันแม่ และในอีกมุมหนึ่ง หากคุณเป็นผู้ประกอบการ หรือทำแบรนด์สินค้า หากใช้ช่วงเวลาวันแม่ หากิมมิค หรือกิจกรรมเล็กน้อยที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการตลาดในวันสำคัญ เช่น การมอบโปรโมชั่น ส่วนลดพิเศษ ถ่ายรูปครอบครัวสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการ ฯลฯ น่าจะเป็นการสร้างความประทับใจ และทำให้ลูกค้าจดจำ และอยากกลับมาใช้บริการในโอกาสต่อ ๆ ไป คงจะดีไม่น้อย....

‘สุขสันต์วันแม่’ 2566

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330435 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321235 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304536 | 29/01/2020
banner