ชมความล้ำ! นวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าจากมหกรรม FAST AUTO SHOW THAILAND & EV EXPO 2023 และไทยก้าวไปถึงอยู่จุดไหนแล้ว?

SME Update
15/07/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 4096 คน
ชมความล้ำ! นวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าจากมหกรรม FAST AUTO SHOW THAILAND & EV EXPO 2023 และไทยก้าวไปถึงอยู่จุดไหนแล้ว?
banner
จบไปหมาด ๆ สำหรับงาน Fast Auto Show Thailand and EV Expo 2023 ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมไบเทคบางนา ถือเป็นงานที่รวมผู้ประกอบการรถยนต์ทั้งรถยนต์สันดาปหรือใช้น้ำมันและรถยนต์ไฟฟ้า (EV) มาอยู่ในงานเดียว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มค่ายรถยนต์ไฟฟ้า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เครื่องชาร์จไฟฟ้า เป็นการเปิดโอกาสทางธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าไว้อย่างครบถ้วน

ในโอกาสนี้ Bangkok Bank SME ได้มีโอกาสพูดคุยกับค่ายรถ EV ชั้นนำ เพื่อเป็นข้อมูลและแนวทางการตัดสินใจของผู้บริโภคและผู้ประกอบการ SME ที่กำลังคิดปรับเปลี่ยนธุรกิจ แล้วแนวโน้มของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ใน 2023 เป็นอย่างไร และอัตราการเติบโตในอนาคตเป็นไปในทิศทางใด ติดตามข้อมูลได้ในบทความนี้คุณพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์และประธานจัดงาน Fast Auto Show Thailand and EV Expo 2023 เปิดเผยถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า ปีนี้ได้เพิ่มเติมในส่วนของรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV เนื่องจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทิศทางการทำการตลาดรถยนต์เริ่มเปลี่ยนแปลงไป ผู้ผลิตปรับทิศทาง ผู้บริโภคก็ต้องตามให้ทันเพื่อตัดสินใจให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้รถของตัวเอง 

ดังนั้น ในงานจึงมุ่งเน้นให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้และการเตรียมพร้อม เพื่อให้ผู้ที่สนใจอยากเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า ได้รับข้อมูลความรู้ที่ถูกต้อง ทั้งเรื่องการใช้และการชาร์จไฟฟ้า รวมไปถึงการเตรียมระบบไฟฟ้าในบ้านเพื่อติดตั้งเครื่องชาร์จไฟฟ้ารถยนต์ ไม่ใช่เพียงแค่ซื้อรถแล้วจบ แต่ต้องมีความพร้อมในเรื่องเครื่องชาร์จว่าไฟฟ้าในบ้านต้องปรับเปลี่ยนอย่างไร ชาร์จรถยนต์ได้หรือไม่ ติดต่อการไฟฟ้าอย่างไร เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้บริโภคต้องได้รับความรู้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกเป็นอย่างไร?

เทรนด์การใช้รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถ EV ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากยอดขาย 3.2 ล้านคันในปี 2020 และพุ่งขึ้นถึง 10 ล้านคันในปี 2022 โดยทาง Bloomberg คาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์แบบ Plug-in จะพุ่งไปถึง 14 ล้านคันภายในปี 2023 โดยจำนวนนั้นจะมีรถที่ใช้ไฟฟ้าแบบ 100% มากถึง 75% 

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล (Passenger Car) ขณะที่ในส่วนรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ (Commercial Car) ก็เติบโตอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยคาดการณ์ว่า ยอดขายในปี 2023 จะมากถึง 570,000 คัน หรือเพิ่มขึ้นกว่า 80% ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถบัสและรถตู้ขนส่งสินค้า ส่วนรถบรรทุกขนาดใหญ่ (Heavy Truck) เติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดย Forbes คาดการณ์ว่าในปี 2030 ราคารถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ใช้ไฟฟ้าจะถูกกว่าที่ใช้น้ำมันดีเซลถึง 50% เลยทีเดียวรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยเติบโตถึงไหนแล้ว

เมื่อผู้ใช้รถยนต์เริ่มหันมาให้ความสนใจกับรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น บริษัทผลิตรถยนต์ชั้นนำหลายรายที่มีฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศไทย จึงมีการลงทุนเพื่อผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในแต่ละประเภทเพิ่มขึ้นด้วย นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (Electric Vehicle Association of Thailand-EVAT) ระบุว่า ยอดผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากสถิติยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นแบบไฮบริด (HEV) แบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และแบบที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ (BEV)

โดยแยกประเภทรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดจดทะเบียนมากที่สุด ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle: HEV) มียอดจดทะเบียนสะสมถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2566 อยู่ที่ 265,475 คัน  รองลงมา คือ รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle: PHEV) มียอดจดทะเบียนสะสมอยู่ที่ 44,535 คัน  

ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด มียอดจดทะเบียนสะสม 21,875 คัน ซึ่งถือเป็นประเภทรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดจากช่วงเดียวกันของปี 2565 ที่มีเพียง 4,260 คัน เพิ่มขึ้นถึง 286.83%  สะท้อนให้เห็นการเติบโตของรถยนต์ใช้ไฟฟ้า 100% หรือ EV CAR ในบ้านเราได้อย่างชัดเจนอะไร? คือปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

แม้จะมีผู้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น แต่ต้องยอมรับว่า รถยนต์ไฟฟ้ายังถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับบ้านเราที่ยังต้องศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบด้านก่อนตัดสินใจเลือกให้เหมาะกับการใช้งานกับเราจริง ๆ และจากการสอบถาม คุณวรุฒ อินน้อย ที่ปรึกษาการขายรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ดังอย่าง BYD ที่มาเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% น้องใหม่ไซซ์กระทัดรัด ชื่อ ‘BYD DOLPHIN’ 

ในงานครั้งนี้ ได้เปิดเผยข้อมูลกับ Bangkok Bank SME ว่า ปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งคือราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและมีค่าบำรุงรักษาที่มากกว่า ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงได้มากกว่า 50%  นอกจากนี้ผู้ที่ชื่นชอบการแคมป์ปิ้งยังสามารถนอนในรถได้โดยไม่เกิดอันตรายต่อสุขภาพจากควันท่อไอเสีย และไม่สร้างปัญหาด้านมลพิษรวมถึงสิ่งแวดล้อมอีกด้วยขณะที่เมื่อถามว่า สิ่งที่ผู้บริโภคยังกังวลในการเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดคืออะไร?  คุณวรุฒ ตอบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังกังวลเรื่องจำนวนสถานีชาร์จไฟฟ้า ซึ่งผู้ประกอบการรถยนต์ไฟฟ้ามีแผนเพิ่มสถานีชาร์จทั่วประเทศให้ครอบคลุมทุกพื้นที่อยู่แล้ว เพียงแต่การใช้รถยนต์ไฟฟ้าต้องมีการวางแผนการเดินทางมากขึ้น แต่ถ้ามองว่าเป็นการแวะพักรถเพื่อรับประทานอาหารหรือช้อปปิ้งด้วย ก็ถือว่าไม่ได้ใช้เวลามากเท่าไหร่นัก เช่น BYD หากชาร์จแบบ Fast Charge ใช้เวลาเพียง 30 นาทีก็ชาร์จได้ถึงเกือบ 80% แล้ว ซึ่งวิ่งได้ระยะทางราว 300 กิโลเมตร  

ส่วนปัญหาน้ำท่วมขังที่หลายคนกังวล เช่น กรุงเทพฯ ฝนตกน้ำท่วมขังนานจะมีปัญหากับรถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่ คุณวรุฒ อธิบายว่า รถไฟฟ้าสามารถลุยน้ำได้ อาจจะดีกว่ารถใช้น้ำมันด้วยซ้ำไป เนื่องจากระบบการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้าจะไม่ได้ดูดอากาศเข้ามาเผาไหม้ในห้องเครื่องเหมือนรถยนต์สันดาป ดังนั้นจึงสามารถลุยน้ำท่วมขังได้ถึงครึ่งล้อโดยไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อระบบไฟฟ้าและผู้ใช้รถ 

ส่วนแบตเตอรี่และมอเตอร์ ถึงแม้จะอยู่ใต้ท้องรถ แต่ก็มีระบบกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 ซึ่งสามารถป้องกันฝุ่นและน้ำได้ประมาณ 30 นาที ดังนั้น รถยนต์ไฟฟ้าไม่ควรลุยน้ำสูงเกิน 30 นาที แต่ถึงแม้น้ำจะเข้าไปในแบตเตอรี่แล้วเกิดการ ‘ช็อต’ ระบบไฟฟ้าของเครื่องยนต์ทุกอย่างจะดับทันที จึงไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยนั้น ผู้ใช้ยังมองว่าเป็นเรื่องใหม่ ถ้าค่ายรถยนต์ให้ความรู้มากพอ จะทำให้ผู้บริโภคเข้าใจและมั่นใจ จนในที่สุดก็จะหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น เพราะเป็นการประหยัดต้นทุนในระยะยาวนั่นเองกลุ่มปตท. โชว์นวัตกรรม EV 

สำหรับภายในงานนี้ นอกจากการจัดแสดงนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายประเภทการใช้งานแล้ว กลุ่ม ปตท. ยังได้นำศักยภาพด้านธุรกิจพลังงานรูปแบบใหม่ มาสาธิตและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชน และผู้ประกอบการ เพื่อรองรับและผลักดันการเปลี่ยนผ่านจากยุครถยนต์ใช้น้ำมันสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า 

ซึ่งกลุ่ม ปตท. ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี 2050 โดยบริษัทในกลุ่ม ปตท. ได้แก่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) และบริษัท อรุณ พลัส จำกัด จึงได้รวบรวมนวัตกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าสนใจมาจัดแสดงภายในงาน ได้แก่- Nuovo+ (นูโอโว พลัส) ระบบกักเก็บพลังงาน เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้ EV Value Chain ผ่านการเป็น Battery Solution Provider สนับสนุนและส่งเสริมให้เกิด Net Zero ของประเทศ ซึ่งภายในงานมีผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Nuovo+ ได้แก่ E-Plus – Mobile Energy Storage Charging อุปกรณ์กักเก็บและชาร์จพลังงานด้วยแบตเตอรี่แบบเคลื่อนที่อัจฉริยะที่มีความสะดวกสบาย ซึ่งความพิเศษของเครื่องนี้คือ หากรถแบตเตอรี่หมด เราไม่ต้องขับรถไปหาที่ชาร์จ แต่สามารถจอดรถที่ไหนก็ได้ แล้วปล่อยให้เครื่องประจุไฟเคลื่อนที่มายังจุดที่รถจอดอยู่ได้เองและอีกหนึ่งนวัตกรรมคือ Gendome – Portable Power Station อุปกรณ์กักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่แบบเคลื่อนที่ได้ ที่ใช้ได้กับเครื่องไฟฟ้าทุกชนิด มีช่องต่อมากถึง 16 ช่อง ไม่ว่าจะเป็น USB-A, USB-C, ปลั๊กไฟแบบ Universal หรือ Wireless Charger เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายแคมป์ปิ้ง- On-ion (ออน ไอออน) สาธิตการให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมบริการจำหน่ายและติดตั้ง EV Charger ในที่พักอาศัย ให้คนไทยได้ใช้พลังงานสะอาดอย่างทั่วถึง โดยปัจจุบันมีสถานีชาร์จรถพลังงานไฟฟ้า On-ion ทั้งหมด 59 สถานี สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน On-ion พร้อมใช้งานทั้ง iOS และ Android เพื่อค้นหาสถานีใกล้เรา- EVme (อีวี มี) แพลตฟอร์มบริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชัน ที่มอบประสบการณ์การเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าแบบง่าย ๆ พร้อมบริการช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง โดยปัจจุบันมีรถ EV ให้เช่า 900 คัน เฉลี่ยการเช่า 80-90% ปลายปี 2566 มีแผนเพิ่มให้ได้ 1,600-1,800 คัน ตามความต้องการของลูกค้า- Swap&Go (สวอพ แอนด์ โก) บริการสลับแบตเตอรี่สำหรับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบไม่ต้องรอชาร์จ เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจเดลิเวอรี และการเดินทางทุกไลฟ์สไตล์ในเมือง โดยระยะทางต่อการ Swap อยู่ที่ 80-90 กิโลเมตร เปิดให้บริการแล้วกว่า 22 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ- OR จำลอง PTT Station เป็นสถานีบริการที่มีผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงสินค้าและบริการครบครัน โดยมี EV Station PluZ สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า โดยพัฒนาประสิทธิภาพการชาร์จให้ไวขึ้น พร้อมรองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าทุกค่ายในประเทศไทย ผ่านแอปพลิเคชัน EV Station PluZ บนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android เพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก รวดเร็ว แม่นยำ ครอบคลุมทุกการเดินทางทั่วไทย ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วกว่า 411 แห่ง และตั้งเป้าจะขยายให้ได้ถึง 800 แห่งทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้แนวโน้มการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าแนวโน้มของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบจากสถิติยอดขายในแต่ละปีที่ผ่านมา เนื่องจากกระแสการรณรงค์ใช้พลังงานสะอาดแทนพลังงานที่ก่อมลพิษสิ่งแวดล้อม ประกอบกับภาครัฐให้การสนับสนุนทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทำให้ตลาดรถยนต์ประเภทนี้มีอัตราการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ในช่วงต้นปี 2023 ยอดขายของรถยนต์ไฟฟ้ามีการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต

ทั้งนี้ คาดว่าตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไปจะมีค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เข้ามาประกอบและผลิตในประเทศไทย ตามที่ได้เซ็น MOU กันไว้กับผู้นำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ผลิตรถยนต์เป็นอันดับที่ 11 ของโลก จากการที่ประเทศไทยมีเป้าหมายสู่ Carbon neutrality Target หรือ ความเป็นกลางทางคาร์บอน รวมถึงให้ความสำคัญในภาคขนส่ง นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย โดยคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ได้ตั้งเป้าไว้ตั้งแต่ปี 2021 ทั้งการใช้และการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ZEV หรือ Zero Emission Vehicle นั่นหมายถึง รถยนต์ไฟฟ้า 100%  และรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน แต่ไม่นับรวมรถยนต์สันดาปและรถปลั๊กอิน - ไฮบริด ,รถไฮบริด 

โดยในปี 2025 คาดว่าจะมียอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นรถยนต์นั่ง - รถกระบะไฟฟ้า ประมาณ 200,000 คัน และจะเพิ่มขึ้นเป็น 400,000 คัน ในปี 2030 หลังจากนั้นในปี 2035 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ZEV ทั้งหมด ซึ่งในอนาคตเราจะเห็นรถยนต์ที่สามารถรีไซเคิลได้ มีการใช้ Recycle Material มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ในด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนนั่นเองEcosystem ทำอย่างไร ให้รถยนต์ไฟฟ้าในไทยเติบโตมากกว่านี้ 

เมื่อหันมามองปัจจัยที่มีผลต่อตลาดรถยนต์ไฟฟ้าคือ ระบบ Ecosystem ของธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า หรือ  EV Car ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค โดยแบ่งออกเป็น 5 ส่วน คือ 1. แบตเตอรี่ 2. มอเตอร์ หรือค่ายรถยนต์ 3. สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 4. กฎหรือข้อบังคับต่าง ๆ และ 5. ผู้ใช้งาน

ทั้งนี้ ต้องพิจารณาว่า เราอยู่ใน Ecosystem ไหน เช่น ถ้าเราเป็นผู้ผลิตจะสามารถผลิตแบตเตอรี่ได้หรือไม่ หรือหากเป็นเจ้าของแบรนด์รถยนต์ จะสามารถผลิตเองได้หรือไม่ ขณะที่หากเราเป็นผู้ประกอบการก็ต้องมองหาโอกาสใหม่ ๆ เช่น ถ้าเราเป็นผู้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า อาจหันมาพัฒนาระบบชาร์จ EV Car สำหรับติดตั้งภายในบ้าน เพื่อรองรับตลาดที่อนาคตจะมีผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกันก็มีงานหลายส่วนโดน Disrupt ไปไม่น้อย ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ประมาณ 7-8 แสนคน ถ้ารถยนต์ไฟฟ้าโตเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ หรือหากรถยนต์ไฟฟ้าสามารถขายเริ่มต้นได้ในราคาคันละ 4-5 แสนบาท อาจส่งผลให้ค่ายรถจากญี่ปุ่นจะต้องเลิกผลิตรถยนต์สันดาปในช่วงราคานี้ไปเลยก็ได้ ซึ่งจะส่งผลต่อผู้รับจ้างผลิตด้วยเช่นกัน ถือเป็นโจทย์สำคัญที่ต้องหาทางรับมืออย่างเร่งด่วนอย่างไรก็ดี หาก ปตท. กับ ฟ็อกซ์คอนน์ ที่มีโครงการจะร่วมมือกันในการสร้าง Ecosystem หรือ ระบบนิเวศ EV แบบครบวงจร และผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางการผลิต EV ของภูมิภาคอาเซียน โดยมีแผนสร้างโรงงานสำหรับการรับผลิต EV Car ให้กับค่ายรถยนต์ที่สนใจทำตลาดในไทยและอาเซียน เราน่าจะยังอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ได้ เช่น การทำตัวถังรถ ล้อ ยาง เป็นต้น ส่วนแบตเตอรี่นั้น มีความเป็นไปได้ ถ้าฟ็อกคอนน์มาทำในไทย คน 7-8 แสนคนในกลุ่มนี้จะยังไปต่อได้ 

นอกจากนี้  ไทยก็มีคู่แข่งที่สำคัญ อย่าง อินโดนีเซียที่มีประชากรถึง 220 ล้านคน และฟิลิปปินส์ มีประชากร 100 ล้านคน รวมประมาณ 320 ล้านคน ที่สำคัญอินโดนีเซียยังมีแร่นิกเกิลที่จำเป็นต่อการผลิตแบตเตอรี่อีกด้วย ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบที่ผู้ผลิตจะไปตั้งฐานการผลิตในประเทศเหล่านี้แทนที่จะมาไทย ดังนั้นไทยจำเป็นต้องดึงดูดให้ผู้ผลิตเข้ามาลงทุนในบ้านเราให้ได้ 

ขณะที่ภาครัฐเองต้องผลักดันให้เกิด Ecosystem ที่ส่งเสริมการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้า และวางเป้าหมายหลักให้อยู่ที่การสนับสนุนผู้ประกอบการใหม่ ๆ ให้อยากเข้ามาลงทุน รวมถึงสนับสนุนให้ผู้ประกอบการรายเดิมให้เปลี่ยนผ่านสู่ EV และที่สำคัญคือต้องสร้างความเข้มแข็งทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อรองรับการใช้บริการของภาคอุตสาหกรรมในเรื่องของศูนย์ทดสอบ ศูนย์วิจัยและพัฒนา รวมถึงการพัฒนาศักยภาพของสตาร์ตอัพไทยให้เข้ามาอยู่ใน Ecosystem

เพราะการจะทำให้อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเติบโตไทยได้ จำเป็นต้องมีผู้พัฒนาแพลตฟอร์มที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าหลายแบรนด์และรุ่นที่แตกต่างกันสามารถใช้งานร่วมกันได้ และเร่งสร้าง Ecosystem ขับเคลื่อนไปพร้อม ๆ กันทั้งองค์กรใหญ่ ภาครัฐและสตาร์ตอัพ เพื่อทำให้เกิดกลไกการขับเคลื่อนมากเพียงพอในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ฐานอุตสาหกรรมใหม่ ที่มีโครงสร้างมั่นคงรองรับการเติบโตได้อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคตธุรกิจอู่ซ่อมรถต้องปรับตัวอย่างไร เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาแทนที่?

วันนี้ต้องยอมรับว่าการเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้า ผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงคือผู้ประกอบการเกี่ยวกับเครื่องยนต์ทั้งหมด เพราะอะไหล่ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์จะเริ่มมีความต้องการน้อยลงไปเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่ได้หายไปทันที เพราะรถยนต์ไม่ได้มีแค่เพียงเครื่องยนต์กับระบบเครื่องยนต์เท่านั้น 

แต่ยังมีชิ้นส่วนอีกมากมาย เช่น สีและตัวถัง, ระบบช่วงล่าง, ระบบเบรค, ระบบเกียร์, ระบบไฟฟ้า, ระบบแอร์, ลูกปืน, รวมถึงชิ้นส่วนภายในอื่น ๆ ที่ยังจำเป็นต้องใช้งานเหมือนเดิม ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องพัฒนาทักษะและหาความรู้เพิ่มเติมในส่วนของการให้บริการซ่อมในจุดอื่น ๆ เพื่อทดแทนงานซ่อมเครื่องยนต์ที่จะลดลงในอนาคตอันใกล้นี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยลดมลพิษทางอากาศ และลดภาวะโลกร้อนได้อย่างยั่งยืน พร้อมทั้งเป็นโอกาสใหม่ทางธุรกิจสำหรับผู้ที่มองเห็นแนวโน้มและทิศทางในอนาคต เพราะไม่มีใครต้านทานกระแสการมาของรถยนต์ไฟฟ้าได้ ซึ่งทั่วโลกต่างขานรับและปรับตัวอย่างหนักเพื่อนำพาธุรกิจให้รอดพ้นการ Disrupt นี้ 

ดังนั้นภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมต้องเตรียมรับมือตั้งแต่วันนี้ โดยเฉพาะที่ผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ รวมถึงบริษัทเทคโนโลยีและอื่น ๆ ที่จะกระโดดเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดนี้ด้วย


อ้างอิง
คุณวรุฒ อินน้อย ที่ปรึกษาการขาย (Sales Specialist) บริษัท BYD AUTO (THAILAND) จำกัด
https://www.facebook.com/FASTAUTOSHOW
https://www.thansettakij.com/motor/ev/559793
https://www.bangkokbiznews.com/auto/1077073
https://www.bangkokbiznews.com/corporate-moves/auto/1076737
https://www.mreport.co.th/news/statistic-and-ranking/220-Global-Electric-Vehicles-Sales-2023-expects-to-reach-14-million
https://www.thansettakij.com/motor/ev/567434
https://www.pttplc.com/th/Media/News/Content-28105.aspx
สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ
https://www.boi.go.th/upload/content/EV_BOI_614983bc2fd0e.pdf

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner