7 ‘เครื่องมือ AI’ เสริมแกร่ง-ทุ่นแรง Creator มือใหม่ ให้กลายเป็นมืออาชีพ

SME Update
11/06/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2711 คน
7 ‘เครื่องมือ AI’ เสริมแกร่ง-ทุ่นแรง Creator มือใหม่ ให้กลายเป็นมืออาชีพ
banner

ผู้ประกอบการหลายรายให้ความสำคัญกับการใช้สื่อออนไลน์ Digital Marketing เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อช่วยการประชาสัมพันธ์องค์กร หรือด้านการตลาดในการจำหน่ายสินค้า อีกทั้งการทำธุรกิจเกี่ยวกับสายงาน Creator ในปัจจุบัน กลับกลายเป็นอาชีพและช่องทางสร้างรายได้ยอดฮิตที่เปลี่ยนคนธรรมดา ให้กลายเป็นนักสร้างคอนเทนต์ (Content Creator) ได้ชั่วข้ามคืน

แต่ในโลกออนไลน์ที่กว้างใหญ่ และเต็มไปด้วยคู่แข่ง หากคุณอยากประสบความสำเร็จในสายงานนี้ สิ่งสำคัญคือ ต้องก้าวตามโลกดิจิทัลให้ทันเพื่อที่จะแซงหน้าคู่แข่งได้อย่างมีชั้นเชิง 

บทความนี้ Bangkok Bank SME ขอแนะนำให้ผู้ประกอบการมือใหม่ ที่สนใจอยากเป็น Creator ทำความรู้จักกับ 7 เครื่องมือ AI ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ประหยัดเวลาการทำงาน และยกระดับขีดความสามารถในการผลิตผลงาน หรือโปรโมทแบรนด์สินค้าและบริการให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างดีเยี่ยม มาฝากกัน 

1. Flair 

ซอฟต์แวร์ที่สามารถสร้างภาพนิ่งเพื่อการโฆษณาได้เหมือนถ่ายจากสตูดิโอมืออาชีพภายในไม่กี่นาที โดยใช้การทำงานของ AI ช่วยจัดวางองค์ประกอบภายในภาพที่เหมาะกับสินค้า ไม่ว่าจะเป็นฉากหลัง การจัดแสง-เงา Mood&Tone และวัสดุตกแต่งอื่น ๆ ภายในภาพ สิ่งที่คุณต้องทำเพียงแค่อัพโหลดไฟล์ภาพสินค้า และใส่คำบรรยาย หรือคีย์เวิร์ด เพื่อบรรยายสินค้าให้ภาพโฆษณาที่ได้ ออกมาตรงคอนเซ็ปต์ที่คุณวางไว้มากที่สุด 


เหมาะกับ: เจ้าของกิจการ เจ้าของโปรเจคต์ และ SME ผู้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่การบริการ 


2. ChatGPT


ชื่อนี้หลายคนคงเคยได้ยินกิตติศัพท์กันมาพอสมควรแล้ว ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุด ChatGPT ยังได้มีการพัฒนาให้สามารถเข้าใจภาษามนุษย์มากขึ้น ฉลาดขึ้น สามารถพูดคุย โต้ตอบ ตอบปัญหา ได้ใกล้เคียงกับมนุษย์มาก รวมทั้งเขียนบทความ เขียนโค้ดเบื้องต้น หรือทำหน้าที่เหมือนเป็นเลขาส่วนตัว เป็นต้นแม้เจ้าแชตบอทอัจฉริยะนี้ จะช่วยให้เราทำงานได้ไวมากขึ้น แต่หากคุณใช้ภาษาอังกฤษในการพูดคุยกับ ChatGPT ก็จะได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ภาษาไทย เนื่องจากระบบยังต้องเรียนรู้ และพัฒนาการสื่อสารในภาษาอื่น ๆ อีกมาก 

เหมาะกับ : ผู้ประกอบการทุกแวดวงอุตสาหกรรมที่ต้องการค้นหาข้อมูลความรู้ ข่าวสารทั่วทุกมุมโลก เพื่อนำไปปรับใช้กับการทำงาน เปรียบเสมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวที่ตอบคุณได้ทุกคำถามสมัครเปิดบัญชีใหม่ฟรี ได้ที่  https://chat.openai.com/auth/login 

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://openai.com/


3. Pandorabots


แชตบอท Avatar ที่สามารถสร้างคาแรคเตอร์เลียนแบบมนุษย์ได้อย่างสมจริง หรือเรียกอีกอย่างก็คือ AI-driven digital characters ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากเทคโนโลยีการสร้างตัวละครในอุตสาหกรรมเกม โดยคุณสามารถตั้งโปรแกรมให้แชตบอท พูดคุย โต้ตอบ ตามบทสนทนาต่าง ๆ ซึ่งมีการใช้งานทั้งบนเว็บไซต์ แพลตฟอร์ม หรือแม้แต่ในอุปกรณ์ที่ออฟไลน์ได้ด้วย


เหมาะกับ: ผู้ประกอบการที่ต้องการใช้เทคโนโลยีแชตบอท เพื่อตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้า และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในแง่ของการปรับใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://home.pandorabots.com/home.html


4. Namelix


กูรูด้านการคิดชื่อแบรนด์ หรือ ชื่อบริษัท เน้นการสร้างชื่อเฉพาะที่สั้นกระชับ บ่งบอกความเป็นตัวตนของแบรนด์โดยใช้เทคโนโลยี AI ซึ่งทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการ และคลิกGenerate จากนั้น เลือกสไตล์ชื่อที่ต้องการ และระบุข้อมูลว่าแบรนด์ของคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ระบบ AI ก็จะประมวลผลทั้งชื่อ และรูปแบบโลโก้มาให้นับร้อยรายการภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาที!เหมาะกับ: ผู้ประกอบการ SME ที่กำลังคิดจะสร้าง หรือเพิ่มแบรนด์สินค้า และต้องการหาไอเดียการใช้ชื่อ รูปแบบตัวอักษร หรือโลโก้ผลิตภัณฑ์

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://namelix.com/5. Warb


AI แนะนำสินค้าที่พัฒนาโดยคนไทย ใช้งานทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ซึ่งจะช่วยสร้างทั้งหน้า Landing Page และยังช่วยแนะนำสินค้าให้คุณใช้ฟรี ๆ ไม่ว่าสินค้าและบริการของคุณจะเป็นอะไร อาทิ เมล็ดกาแฟคั่ว เสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬา สปา ทัวร์ หรือแม้กระทั่งการแนะนำมหาวิทยาลัยเพื่อเรียนต่อ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นเสริมเกี่ยวกับการรายงานธุรกิจ การวิเคราะห์ข้อมูล และการแบ่งกลุ่มลูกค้าอีกด้วยเหมาะกับ: ธุรกิจ SME ทุกรูปแบบ 

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.warb.me/

ตัวอย่างการแนะนำสินค้า https://www.warb.me/p/demo3


6. Midjourney


หนึ่งใน AI art generator ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดของโลก ช่วยให้คุณสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพกราฟิกออกมาได้อย่างไม่จำกัดจินตนาการ สามารถสร้างภาพที่คุณเป็นเจ้าของเพียงหนึ่งเดียวได้ง่าย ๆ แค่พิมพ์คีย์เวิร์ด (Prompt) ที่สื่อถึงภาพที่ต้องการลงไปในช่องแชตของ Midjourney บนโปรแกรม Discord จากนั้น ระบบ AI จะประมวลผลคีย์เวิร์ด และสร้างภาพสวย ๆ ออกมาให้ภายในพริบตา ซึ่งคุณสามารถ Upscale ภาพเหล่านี้ เพื่อดาวน์โหลดมาใช้กับสินค้าและบริการของคุณได้อีกด้วย


เหมาะกับ: ธุรกิจ SME หรือผู้เริ่มทำโปรเจคต์สินค้า ที่ต้องการภาพมาประกอบบนตัวสินค้า หรือใช้เป็นภาพประกอบการโฆษณา

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.midjourney.com/home/


7. Speechify 


โปรแกรมที่เคลมว่าเป็น The #1 AI Text to Speech Reader มีความสามารถในการแปลงตัวอักษรจากไฟล์ต่าง ๆ ออกมาเป็นเสียงพูดได้ ไม่ว่าจะเป็นการแปลงจากไฟล์ Word, e-Book หรือแม้แต่ภาพถ่าย และอื่น ๆ โดยมีหลากหลายเสียง และสำเนียงให้เลือกใช้ ปัจจุบันสามารถแปลงไฟล์ได้ถึง 21 ภาษา อาทิ อังกฤษ อิตาเลียน ฝรั่งเศส เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ฯลฯ แต่ยังไม่รองรับภาษาไทย 

 

เหมาะกับ: ผู้ประกอบการ SME ที่ต้องการประหยัดเวลาในการอ่านรายงาน เอกสาร หรือหนังสือต่าง ๆ และผู้ที่ต้องการใช้เสียงพากษ์ประกอบการโฆษณาสินค้าและบริการ


นี่เป็นเพียงแค่ 7 เครื่องมือเอไอ ที่จะช่วยผู้ประกอบการมือใหม่เพิ่มทางเลือกในการทำ Digital Content ให้กับสินค้าและบริการของคุณให้ง่ายขึ้นและเป็นที่ดึงดูดใจของผู้บริโภค แต่นอกจากภาพสวยงามและสินค้าคุณภาพแล้ว หากผู้ประกอบการลองใส่เรื่องราวของสินค้าและสาระประโยชน์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ โดยต้องมีความเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการนำเสนอ ก็จะช่วยสร้างความน่าสนใจ สะกดใจ และช่วยเพิ่มโอกาสซื้อจากผู้บริโภคได้


ข้อมูลเพิ่มเติม : https://speechify.com/อ้างอิง :

https://dev.to/andrewbaisden/51-ai-tools-you-should-be-using-for-life-programming-content-creation-and-everything-else-3n8k

https://digitalsynopsis.com/design/ai-tools-for-designer
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503045 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130214 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124721 | 28/10/2020
banner