5 กลยุทธ์ การตลาดแบบเจาะใจชาว LGBTQIA+

BBL INFO
16/06/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 612 คน
5 กลยุทธ์ การตลาดแบบเจาะใจชาว LGBTQIA+
banner
ก้าวเข้าสู่เดือนมิถุนายน หรือ “Pride Month” เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาว LGBTQIA+ กันอีกครั้ง ซึ่งปีนี้ มีหลายหน่วยงานจัดกิจกรรมเพื่อร่วมฉลองกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นขบวนพาเหรด การเปลี่ยนรูปโพรไฟล์ธีมสีรุ้ง รวมถึงหลายแบรนด์สินค้าเลือกที่จะสนับสนุนและยืนเคียงข้างชาว LGBTQIA+ผ่านแคมเปญการตลาดต่าง ๆ  

ซึ่งผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจ ต้องทำกลยุทธ์การตลาดช่วงนี้อย่างไร ให้ได้ใจลูกค้า ชาว LGBTQIA+ กันบ้าง มาดูกันความจริงใจและความต่อเนื่อง

เชื่อหรือไม่ หลากหลายแบรนด์ต่างพยายามจะทำการตลาดไปยังกลุ่ม LGBTQIA+ ด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์สีรุ้ง แล้วพูดว่าเราสนับสนุน LGBTQIA+  แต่พอผ่านพ้นไปยังเดือนกรกฎาคมก็แทบจะลืมพวกเขาโดยทันที 

แน่นอนว่าผู้บริโภคสามารถแยกออกว่า แบรนด์ไหนที่สนับสนุนการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศของเหล่า LGBTQIA+  อย่างแท้จริง และแบรนด์ไหนที่ทำไปเพียงเพื่อการค้าเท่านั้น ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณควรมีคือ แสดงให้เห็นถึงความจริงใจอย่างต่อเนื่อง เพราะเขาคิดว่า หากคุณสนับสนุนพวกเขา เขาก็พร้อมจะสนับสนุนแบรนด์ของคุณด้วยเช่นกันสนับสนุนพนักงานชาว LGBTQIA+

แคมเปญเกี่ยวกับ Pride Month จะไม่สามารถประสบความสำเร็จไปยังผู้บริโภคภายนอกได้เลย หากภายในองค์กรขาดการสนับสนุนให้เห็นถึงความเท่าเทียมกัน ก่อนอื่นต้องสร้างนโยบายเพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมให้มีทั้งความปลอดภัย ห่างไกลจากมุกตลกและความคิดเห็นในเชิงลบต่อผู้ที่เป็น LGBTQIA+ 

รวมถึงสนับสนุนให้พนักงานกลุ่มนี้สามารถแสดงความคิดเห็น เพื่อเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนองค์กรจนสามารถครองใจผู้บริโภคได้ในที่สุดเลือกระดับภาษาที่เหมาะสม 

การสื่อสารระหว่างองค์กรไปยังผู้บริโภคถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำความเข้าใจให้ดี เพราะมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เข้าใจชาว LGBTQIA+ คิดว่า จะต้องสื่อสารผ่านคำพูดที่ดูแรงหรือสนิทสนมเพียงอย่างเดียว ทั้งที่ความจริงแล้วควรใช้ระดับภาษาที่มีความเหมาะสมไม่ต่างจากผู้บริโภครายอื่น 

ซึ่งหากคุณไม่มั่นใจว่าควรสื่อสารอย่างไรก็อาจจะลองหาผู้ให้คำปรึกษาที่เป็นชาว LGBTQIA+ เช่น พนักงานในองค์กร หรือเอเจนซี่ ฯลฯ ดูก็ได้มอง LGBTQIA+ เป็นเรื่องปกติ  

บางแบรนด์อาจจะมุ่งเน้นกับการพยายามให้ LGBTQIA+ เป็นกลุ่มคนพิเศษจนเกินไป แต่เชื่อหรือไม่ว่า หนึ่งในการตลาดที่ได้รับการยอมรับจากชาว LGBTQIA+ เป็นจำนวนมาก คือการยอมรับและมองว่าการเท่าเทียมว่าเป็นเรื่องปกติ เช่น โฆษณาของ Gillette ในปี 2019 ที่สื่อสารในรูปแบบให้คนที่ชาว LGBTQIA+ อยากเข้าใจที่สุดอย่างคุณพ่อ ได้มองมุมใหม่ผ่านการบอกเล่าเรื่องราว “พ่อสอนลูกชายข้ามเพศให้โกนหนวดเป็นครั้งแรก” เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน โดยที่ไม่ต้องสร้างโปรดักซ์สีรุ้งอย่างแบรนด์อื่นเลย 

หรือที่สร้างความฮือฮา กับแคมเปญของร้านบาร์บีคิวพลาซ่า ที่ออกมาระบุผ่านโซเชียลมีเดียของแบรนด์ว่า

“ขออภัย หากพรุ่งนี้ Bar B Q Plaza ไม่ได้เปลี่ยนรูป Profile เป็นสีรุ้ง เพราะการเคารพในความหลากหลาย ‘ควรเป็นเรื่องปกติ’ ที่ควรเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ไม่ว่าเดือนไหน มาสนับสนุน Pride Month อย่างเข้าใจ และทำเรื่องนี้ให้เป็น ‘เรื่องปกติ’ กันนะคร้าบบ” พร้อมทิ้งท้ายว่า “รักเธอเสมอทุกเวลา <3” 

ซึ่งสะท้อนมุมมองในอีกด้นหนึ่งว่า การเฉลิมฉลอง หรือแสดงออกทางสัญลักษณ์ว่าสนับสนุนความหลากหลายในเดือนใดเดือนหนึ่ง ไม่เห็นผลเท่าการมองเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องที่ปกติในทุก ๆ วันนั่นเองลงมือทำ 

นอกจากการเล่าเรื่องแล้ว การลงมือทำก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะสิ่งที่ชาว LGBTQIA+ การเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน อย่างในปี 2560 ที่ Absolut Vodka ได้สร้างแคมเปญ 72 Kisses ซึ่งสนับสนุนให้มีการถ่ายรูปคู่รักจูบกันในสถานที่ต่าง ๆ ของประเทศที่มีกฎหมายต่อต้านเหล่า LGBTQIA+ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและยอมรับการสมรสระหว่างเพศเดียวกันอย่างถูกกฎหมาย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

4 เรื่องจริงกว่าจะมาเป็นธุรกิจ ‘หลอดกระดาษ’ ไม่ใช่ผู้ร้ายทำลายธรรมชาติ แต่เป็นหลอด ‘ฮีโร่’ กู้โลก! BBL INFO

4 เรื่องจริงกว่าจะมาเป็นธุรกิจ ‘หลอดกระดาษ’ ไม่ใช่ผู้ร้ายทำลายธรรมชาติ แต่เป็นหลอด ‘ฮีโร่’ กู้โลก!

ด้วยความที่กิจการทางบ้าน ทำธุรกิจแกนกระดาษมายาวนานเกือบ 40 ปี&nbsp;เมื่อทายาทธุรกิจรุ่นที่ 2 อย่าง คุณนภัสนลิน วีรณรงค์ชยกุล หรือคุณเปิ้ล รองกรรมการผู...
23879 | 02/04/2023
6 สิ่งที่ต้องมีก่อนเปิดร้านคาเฟ่เป็นของตนเอง BBL INFO

6 สิ่งที่ต้องมีก่อนเปิดร้านคาเฟ่เป็นของตนเอง

ปัจจุบัน ‘คาเฟ่’ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านกาแฟ แต่ยังขยายความไปถึงการขายอาหาร ของฝาก พื้นที่พักผ่อน ทำงาน ที่ประชุม กระทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรืออาจจ...
19524 | 09/06/2023
7 แนวทางบริหารต้นทุนช่วง 'วัตถุดิบขึ้นราคา' BBL INFO

7 แนวทางบริหารต้นทุนช่วง 'วัตถุดิบขึ้นราคา'

การทำธุรกิจหรือประกอบกิจการทุกประเภท ผู้ประกอบการ SME ต้องรู้จักใช้กลยุทธ์มาบริหารให้ทำกำไรและสามารถขับเคลื่อนให้ธุรกิจเติบโตไปได้ในทุกสถานการณ์ แม้ใน...
19487 | 21/06/2023
banner