ชวนเที่ยว 4 ฟาร์มสีเขียว มุ่งตอบโจทย์เทรนด์ ‘Eco Friendly’ ดีต่อโลก

Edutainment
06/06/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 3268 คน
ชวนเที่ยว 4 ฟาร์มสีเขียว มุ่งตอบโจทย์เทรนด์ ‘Eco Friendly’ ดีต่อโลก
banner
เผลอไม่ทันไร เราก็ก้าวเข้าสู่ช่วงกลางปี 2566 กันแล้ว ช่วงนี้ หลาย ๆ คนคงจะได้สัมผัสความชุ่มฉ่ำจากละอองฝนโปรยปรายตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกมาประกาศว่า ประเทศไทยสิ้นสุดฤดูร้อนและจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนปี 2566 วันที่ 22 พฤษภาคม  แต่หน้าฝนแบบนี้ ถึงจะทำให้ฟินกับบรรยากาศแค่ไหน แต่อย่าลืมรักษาสุขภาพร่างกาย พกร่มติดตัวเวลาออกจากบ้าน ที่สำคัญคือ เผื่อเวลาการเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัด เรื่องที่มาคู่กันในทุก ๆ ฤดูฝน 

เมื่อพูดถึงเดือนมิถุนายน ทำให้เรานึกถึงวันสำคัญ นั่นคือ ‘วันสิ่งแวดล้อมโลก’ (WORLD ENVIRONMENT DAY) ซึ่งตรงกับวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี ที่ผ่านมา ทุกคนคงได้ตระหนักว่า อิทธิพลของมนุษย์นั้น ส่งผลทำให้ชั้นบรรยากาศ มหาสมุทร และผืนดินร้อนขึ้น เกิดภาวะโลกร้อนจนส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงระบบต่าง ๆ ของโลกมากมาย สะท้อนจากปรากฏการณ์ต่าง ๆ ทั้งหิมะขั้วโลกเหนือละลาย เกิดน้ำท่วม แผ่นดินไหว หรืออุณหภูมิของอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน สำหรับจุดเริ่มต้นของวันสิ่งแวดล้อมโลก หรือ World Environment Day นั้น จัดทำขึ้นเพื่อให้เกิดความตื่นตัวในด้านวิกฤตการณ์สิ่งแวดล้อมขึ้นทั่วโลก จึงมีมติให้จัดประชุมใหญ่ที่กรุงสตอกโฮล์ม ระหว่างวันที่ 5-16 มิถุนายน พ.ศ. 2515 ที่มีรัฐบาลของสวีเดนเป็นเจ้าภาพ โดยเรียกการประชุมนี้ว่า “การประชุมสหประชาชาติเรื่องสิ่งแวดล้อมของมนุษย์” หรือ “UN Conference on the Human Environment”

ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 1,200 คน จาก 113 ประเทศ รวมถึงมีผู้สังเกตการณ์อีกกว่า 1,500 คนจากหน่วยงานของรัฐ องค์การสหประชาชาติ และสื่อมวลชน ร่วมกันหาหนทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น การจัดตั้งโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP : United Nations Environment Programme) ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา และรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ก็ได้รับข้อตกลงจากการประชุมคราวนั้นไปจัดตั้งหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมขึ้นในประเทศของตน 

ดังนั้น เพื่อเป็นการระลึกถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมมือจากหลากหลายชาติในด้านสิ่งแวดล้อม องค์การสหประชาชาติจึงได้ประกาศให้วันที่ 5 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก และสำหรับปีนี้ โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ ได้กำหนดทิศทางการรณรงค์ของทั่วโลก คือ Beat Plastic Pollution หรือ สู้กับปัญหาขยะพลาสติก : ถ้าคุณไม่สามารถนำมันมาใช้ได้อีก ให้ปฏิเสธที่จะใช้ (Beat Plastic Pollution: If you can't reuse it, refuse it) (ที่มา : BBC)และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศฤดูฝน และวันสิ่งแวดล้อมโลก บทความนี้ Bangkok Bank SME จะพาไปชม 4 ธุรกิจฟาร์มสีเขียว ตอบโจทย์ ‘Eco Friendly’  ที่ทั้งดีต่อใจ และยังส่งผลดีต่อโลกใบนี้ เพื่อผู้บริโภคสายกรีนเตรียมลิสต์ลงแพลนท่องเที่ยว รวมถึงเป็นแนวทางให้ผู้สนใจ หรือ SME ได้นำไอเดียธุรกิจไปปรับใช้กับการดำเนินงานเพื่อมุ่งสู่ความยั่งยืนได้อีกด้วย1.  ‘เชียงใหม่เฟรชมิลค์’ ปักธงฟาร์มโคนมสีเขียว

ที่แรก เราขอเริ่มต้นที่ฟาร์มสีเขียว ณ จังหวัดเชียงใหม่ กับแนวคิดการสร้างต้นแบบ Green Farm ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยคุณวีรพล ยศศักดา กรรมการบริหารและผู้จัดการทั่วไป บริษัท เชียงใหม่เฟรชมิลค์ จำกัด เปิดเผยว่า ธุรกิจนี้มีขึ้นตั้งแต่ปี 2535 โดย ดร.บัลลพ์กุล ทิพย์เนตร ประธานกรรมการบริหาร และคุณดาราวรรณ ทิพย์เนตร รองประธานกรรมการบริหาร บริษัทเชียงใหม่เฟรชมิลค์ จำกัด ได้เริ่มก่อร่างสร้างโรงงานเล็ก ๆ เพื่อรับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกรในจังหวัดเชียงใหม่ โดยปริมาณที่รับซื้อขณะนั้นอยู่ที่ประมาณ 2 ตันต่อวันความโดดเด่นที่น่าสนใจ คือการใช้หลักการบริหารจัดการในลักษณะของฟาร์ม Zero Waste หรือการลดปริมาณขยะให้เหลือน้อยที่สุด หรือไม่สร้างขยะเลย (0%)  รวมถึงหันมาการใช้ ไบโอแก๊ส (Biogas) ซึ่งเป็นแก๊สที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จากการย่อยสลายสารอินทรีย์และมีการปรับปรุงก๊าซชีวภาพ เพื่อผลิตก๊าซไบโอมีเทนอัด (CBG) เพื่อเป็นเชื้อเพลิงหมุนเวียนสำหรับใช้งานในฟาร์ม‘Sustainable Organization’ ปั้นองค์กรที่ยั่งยืน

หลักในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน สำหรับผู้ประกอบการ ได้แก่การสร้างความสมดุล 3 ปัจจัยสำคัญ ประกอบด้วย เศรษฐกิจ (Economy) สังคม (Sociality) และ สิ่งแวดล้อม(Environmental) เชียงใหม่เฟรชมิลค์ฟาร์ม จึงยึดแนวทางการสร้าง Green Farm ผ่าน 3 ปัจจัยและให้ความสำคัญกับระบบการจัดการฟาร์มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

หนึ่งในไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจของ เชียงใหม่เฟรชมิลค์ คือ แนวคิดที่ว่า เด็กที่ทานนมส่วนใหญ่จะเป็นเด็กที่อยู่ในท้องถิ่น ควรมีร้านที่มีผลิตภัณฑ์นมในพื้นที่ จึงได้เริ่มแตกไลน์ธุรกิจ สู่รูปแบบของคาเฟ่ เฟรชแอนด์มายด์ (Fresh&Mild) ซึ่งสาขาแรกเปิดที่คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หากใครแวะเวียนไปเที่ยวทางภาคเหนือ อย่าลืมไปชมฟาร์มสวย ๆ และแวะชิมเมนูเครื่องดื่มจากนมวัวคุณภาพดี นอกจากนี้ ทางร้านยังมีนมที่เป็นแลคโตสฟรี (Lactose free) เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าที่แพ้นมวัวอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
บริษัทเชียงใหม่เฟรชมิลค์ จำกัด
ถนนบ้านกลาง ตำบลท่าวังตาล อำเภอ สารภี เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50140
Tel. (+66) 0-5381-7364,5
Fax. (+66) 0-5381-7364,5
2.‘เขาใหญ่ผักสะอาด’ ต่อยอดสู่แนวคิดธุรกิจฟาร์มเกษตรยุคใหม่

ในวันสบาย ๆ อยากชวนหนีเมืองกรุง มุ่งเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ ‘เขาใหญ่ผักสะอาด’ ฟาร์มสีเขียวที่ต่อยอดแนวคิดสู่ธุรกิจเกษตรยุคใหม่ โดย คุณวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัทเขาใหญ่ผักสะอาด จำกัด เจ้าของฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ที่ทั้งปลูกพืชผลทางการเกษตรและทำเป็นศูนย์การเรียนรู้ เพื่อนำผลผลิตจากการดูแลที่ผสมผสานกรรมวิธีธรรมชาติกับเทคโนโลยี เข้าด้วยกันที่ไม่เจือปนสารอันตรายใด ๆ มาเป็นเมนูอาหารสุขภาพ และได้คุณค่าจากวัตถุดิบปลอดสารพิษ 100% ใครจะคิดว่ามาเที่ยวเขาใหญ่จะมีวิวชายหาด ชายทะเลสวย ๆ ให้เก็บภาพเป็นที่ระลึกด้วย ซึ่งคุณวุฒิชาติ เผยว่า ทางฟาร์มพยายามรวบรวมความสวยงามจากที่ต่าง ๆ มาไว้ที่นี่ การได้ออกนอกเมืองมาชิลกับร้านอาหารบรรยากาศดี ๆ ได้ทานอาหารอร่อย มองวิวสวนผัก มองภูเขาต้นไม้ใบหญ้าที่ ‘เขาใหญ่ผักสะอาด’ คุ้มค่ากับการมาแน่นอน

เพราะไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศร้าน เมนูอาหารสุขภาพ ที่ทุกเมนูอาหารปรุงขึ้นโดยใช้ผักปลอดสารพิษส่งตรงจากฟาร์มแห่งนี้เสิร์ฟลงบนโต๊ะอาหารลูกค้า จึงได้ผักที่สดกรอบ และมั่นใจได้ว่าคลีน 100% ที่สำคัญราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ผู้บริโภคได้รับ และกลับไปด้วยใจที่พองฟูอย่างเต็มอิ่มสิ่งสำคัญที่เจ้าของฟาร์มแห่งนี้ต้องการให้เกิดขึ้นในอนาคตคือ อยากให้  ‘เขาใหญ่ผักสะอาด’ เป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นดี ทั้งในด้านเกษตรกรรมออร์แกนิก และการต่อยอด สร้าง Value ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจเกษตรยุคใหม่ อาจเป็นการรวมกลุ่มเป็นสหกรณ์เพื่อยกระดับพืชผลทางการเกษตรให้มีคุณภาพที่ดี ต่อยอดเป็นศูนย์การเรียนรู้สร้างมูลค่าให้กับแปลงเกษตรพร้อมกับยกระดับคุณภาพชีวิตของตัวเองได้อย่างยั่งยืน (Sustainability)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
เขาใหญ่ผักสะอาด
229, หมู่ 6, หมูสี, ปากช่อง, นครราชสีมา 30450
3. ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ‘ไร่รื่นรมย์’ ส่งมอบสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภคด้วยแนวคิด Sustainability ด้วยเครือข่ายเกษตรกรท้องถิ่น

‘ไร่รื่นรมย์’ ฟาร์มเกษตรอินทรีย์อีกหนึ่งแห่งที่น่ามาเที่ยวชม กินลม ชมธรรมชาติสีเขียวสบายตา ที่ผู้บริหารพร้อมเติมสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภคด้วยแนวคิด Sustainability จากเครือข่ายเกษตรกรท้องถิ่นคุณศิริวิมล  กิตะพาณิชย์ กรรมการ บริษัทเซฟ ไลฟ์ โปรดักส์ จำกัด ผู้ก่อตั้งฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ‘ไร่รื่นรมย์’ ใน ต.งิ้ว อ.เทิง จ.เชียงรายเล่าว่า อยากจะพัฒนาชุมชน จึงหาองค์ความรู้ จนได้คำตอบว่าเกษตรอินทรีย์เป็นหนึ่งในเครื่องมือในการพัฒนาชุมชนได้ จากนั้นจึงหาองค์ความรู้เพื่อส่งเสริมในเรื่องเกษตรอินทรีย์เพื่อนำมาสร้างเป็นธุรกิจ ทั้งเรียนรู้การปลูกผัก เรียนรู้การใช้ชีวิตเป็นระยะเวลา 1 ปีจากนั้นจึงตัดสินใจลุกขึ้นมาบุกเบิกที่ดินรกร้างของครอบครัวในจังหวัดเชียงราย สร้างฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่มีพื้นที่กว่า 500 ไร่ ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ สร้างคาเฟ่ และฟาร์มสเตย์ ที่มีทั้งร้านอาหารออร์แกนิกใช้วัตถุดิบจากไร่โดยตรง สด ใหม่ สะอาด ปลอดภัย พร้อมที่พักท่ามกลางธรรมชาติล้อมรอบด้วยภูเขา สามารถชมวิวได้ 360 องศา รับรองว่าคุณจะอิ่มตา อิ่มใจ จนไม่อยากกลับเลยทีเดียว 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
ไร่รื่นรมย์ Rai Ruen Rom "Sustainable Living Learning Center" 
"Ecotourism"
แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร
ไร่ออร์แกนิค/คาเฟ่/ฟาร์มสเตย์/ศูนย์การเรียนรู้ อ.เทิง จ.เชียงราย
http://www.rairuenrom.com/
โทรศัพท์ 095 403 2574
4. ฟาร์มแห่งการ ”แบ่งปัน”  ณ แบ่งปันฟาร์ม (บริษัทไพรัตน์ ฟู้ด จำกัด)

“กาแฟเทพเสด็จ” กาแฟพันธุ์ดีของคนไทย ผลผลิตจากดอยสูงใน จ. เชียงใหม่ สู่ Specialty Coffee ที่ต่างชาติยังติดใจ ภายใต้การพัฒนารสชาติ และปรับปรุงการแปรรูปเมล็ดกาแฟอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอนโดย “บริษัท ไพรัตน์ ฟู้ด จำกัด” จนสามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิตในชุมชน สร้างรายได้อย่างยั่งยืน ควบคู่ไปกับการทำเกษตรผสมผสาน โดยยึดหลักแห่งการ “แบ่งปัน” มาใช้ในการดำเนินธุรกิจ คุณเสาวลักษณ์ ธาตุอินจันทร์ (คุณเล็ก) ผู้บริหารบริษัทไพรัตน์ ฟู้ด จำกัด  กล่าวว่า “ที่ฟาร์ม แบ่งปันฟาร์ม สร้างขึ้นเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการ SME หรือผู้ที่สนใจธุรกิจแปรรูปเมล็ดกาแฟ สามารถนำไปปรับใช้ ต่อยอดวงการกาแฟบ้านเราสู่ระดับสากล  เริ่มต้นจากอาคาร 1 หลัง ซึ่งต้องการขายเมล็ดกาแฟควบคู่กัน จึงใช้เงินลงทุนส่วนใหญ่ไปกับพวกเครื่องจักร เครื่องชงกาแฟราคาหลักล้าน เพื่อเป็นสถานที่ที่ให้ลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกซื้อกาแฟ และชิมกาแฟได้ด้วย

ปัจจุบัน นอกจากกาแฟเทพเสด็จแล้ว แบ่งปันฟาร์ม ยังมีเมนูอาหารคาว – หวาน ให้เลือกหลากหลาย ในราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 50 บาทเท่านั้น แต่ละเมนูจะมีส่วนผสมของพืชผัก – ผลไม้ที่เก็บสด ๆ จากฟาร์มเกษตรอินทรีย์แห่งนี้ด้วย

ขณะเดียวกัน ที่นี่ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้ มีแปลงเกษตรอินทรีย์ สวนผลไม้ อาทิ ทุเรียน แก้วมังกร เงาะ มังคุด กระท้อน  ลองกอง ฯลฯ และสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ ทั้ง ไก่ต๊อก เก้ง กวาง กระต่าย เป็ด นกยูง วัว ฯลฯ ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาเที่ยวชมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย มากันได้ทั้งครอบครัว เพราะผู้บริหารฯ ตั้งใจสร้างสถานที่แห่งนี้ให้เป็นพื้นที่แห่งการแบ่งปันความสุขควบคู่ความรู้ด้านการเกษตรกับคนทุกเพศทุกวัย เป้าหมายคือเราอยากให้คนที่ได้มาเที่ยว เอาเรื่องราวไปแชร์ต่อ สิ่งที่เรามุ่งมั่นและตั้งใจ คือ ความสุขคือการแบ่งปัน และ การแบ่งปันคือหนทางสู่ความยั่งยืน”

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
Pan's farm : แบ่งปันฟาร์ม
อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ 
โทรศัพท์ 089 326 3629
panpanfarm@hotmail.com
และนี่คือตัวอย่างของผู้ประกอบการฟาร์มสีเขียวที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ใส่ใจต่อโลก และมุ่งมั่นจะนำพาธุรกิจให้เติบโต ด้วยวิถี-แนวคิดที่ยึดหลักการอยู่ร่วมกัน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และต่อยอดสู่สิ่งใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งในแง่ของคนในชุมชน และธรรมชาติที่อยู่รอบตัวให้เกิดความยั่งยืนในทุก ๆ วัน 

...หากคุณยังไม่ได้เริ่ม ลองตั้งต้นจากวันนี้ ถามตัวเองดูว่า “คุณทำอะไรที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและเพื่อโลกใบนี้แล้วหรือยัง” ถ้ายัง มาเริ่มกันเลย!  
ขอบคุณข้อมูลจาก 
กรมป่าไม้ 
เชียงใหม่เฟรชมิลค์ 
เขาใหญ่ผักสะอาด
ไร่รื่นรมย์ Rai Ruen Rom 
Pan's farm : แบ่งปันฟาร์ม

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330427 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320315 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302815 | 29/01/2020
banner