เฮลธ์เมดิค’ ผู้นำเข้า-ผลิต-จำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ Exclusive Distributor ของแบรนด์ใหญ่ระดับโลก

SME in Focus
25/05/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 1353 คน
เฮลธ์เมดิค’ ผู้นำเข้า-ผลิต-จำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ Exclusive Distributor ของแบรนด์ใหญ่ระดับโลก
banner
มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME พามาเปิดมุมมองธุรกิจนำเข้า ผลิต และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยได้รับเกียรติจากคุณวิทยา ชาญชัย กรรมการ บริษัทเฮลธ์เมดิค จำกัด ที่เริ่มต้นธุรกิจจากการนำเข้าสินค้าเพียง 1 รายการ แต่ตอบโจทย์ Pain Point ในหลายโรงพยาบาลได้เป็นอย่างดี สามารถต่อยอดจนปัจจุบันมีสินค้ากว่า 3,000 รายการมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ จาก Pain Point ของบุคลากรทางการแพทย์ 

คุณวิทยา เปิดเผยว่า ‘เฮลธ์เมดิค’ เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2556 ปีนี้จะฉลองครบรอบ 10 ปีที่เราทำธุรกิจทางการแพทย์มา ก่อนหน้านี้ ตนเคยทำงานในโรงพยาบาล มีประสบการณ์การขายในตำแหน่ง Product Specialist มาก่อน จึงมองเห็นว่าในประเทศไทย ธุรกิจด้านสุขภาพมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด และเป็น Medical Hub เมื่อเล็งเห็นโอกาสเหล่านี้ จึงเปิด ‘เฮลธ์เมดิค’ ขึ้นมารองรับ“ตอนที่ทำธุรกิจแรก ๆ เรามองสินค้าที่เป็นนวัตกรรม หรือสินค้าที่ยังไม่มีในตลาดบ้านเรา เช่น สินค้าตัวแรกที่นำมาจัดจำหน่าย คือ กล่องทิ้งเข็มทางการแพทย์ เพราะสมัยก่อน ประเทศไทยยังนำกระปุกยา หรือแกลลอนใช้แล้วมาใช้ทิ้งพวกวัสดุอุปกรณ์ หรือเข็มฉีดยาต่าง ๆ ในโรงพยาบาล ซึ่งไม่มีความปลอดภัยต่อบุคลากรทางการแพทย์ จึงลองนำเข้ากล่องทิ้งเข็มทางการแพทย์จากอิตาลี ที่มีการออกแบบให้ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน”


คุณวิทยา ชาญชัย กรรมการ บริษัทเฮลธ์เมดิค จำกัด

หลังจากศึกษาสินค้า เริ่มมองเห็นช่องทางการตลาด จึงเริ่มเข้าไปให้ความรู้แก่โรงพยาบาล เช่น โรงพยาบาลเอกชนในเครือ BDMS (Bangkok Dusit Medical Services) ให้เขาเห็นว่ากล่องทิ้งเข็มที่เราจัดจำหน่ายมันปลอดภัยอย่างไร และตอบโจทย์การรับรองมาตรฐานโรงพยาบาล เช่น API หรือ HA ทำให้โรงพยาบาลมีภาพลักษณ์ที่ดีด้วย อันนี้เป็น Pain Point หลัก ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีใครมองเห็น เลยทำให้สินค้าเริ่มติดตลาด และขยายเป็นวงกว้าง ทั้งในเครือโรงพยาบาล BDMS โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาฯ โรงพยาบาลจุฬาฯ ฯลฯ ปัจจุบัน เราขายได้ทั่วประเทศ

“นอกจากการให้ความรู้กับลูกค้าแล้ว เรายังมีบริการหลังการขาย รวมทั้งเรื่องของโปรแกรม CIF ต่าง ๆ ทำให้ลูกค้าให้การสนับสนุนเพิ่มมากขึ้น และมีการบอกต่อเป็นการตลาดแบบปากต่อปากจากผู้ใช้จริง”ตั้งเป้าธุรกิจชัดเจน ปูทางสู่บริษัทผู้นำเข้า ผลิต และจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์สัญชาติไทย

คุณวิทยา เผยต่อว่า เริ่มแรกตั้งเป้าหมายไว้ว่าเราจะต้องเป็นบริษัท Well-known ของคนไทย และมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจของตนเอง ชื่อบริษัทต้องเรียกง่าย ต่างชาติเห็นแล้วสามารถเข้าใจได้ หลังจากนั้นจึงเริ่มทำ Branding, website, logo และ Line Official Account  เรากล้าพูดได้เลยว่าในวงการการแพทย์ บริษัทมีโซเชียลมีเดียครบทุกช่องทาง และมี Followers ค่อนข้างมากกว่าบริษัทอื่น เพราะเราเริ่มทำมาตั้งแต่เริ่มเปิดบริษัท

“เวลาที่ต่างชาติจะตัดสินใจเลือกบริษัทตัวแทนจำหน่าย เขาจะดูองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Company Profile ช่องทางการติดต่อสื่อสาร และเว็บไซต์บริษัทว่าน่าเชื่อถือไหม เป็นความท้าทายมาก เราทำธุรกิจขณะที่อายุ 30 ต้น ๆ การทำให้บริษัทต่างชาติ ซึ่งเป็นบริษัทขนาดใหญ่ยอมรับ ต้องทำให้องค์ประกอบเหล่านี้ดูน่าเชื่อถือ เราต้องเป็นบริษัทที่ทางแบรนด์ผู้ผลิตยินดีให้เราเป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว”หลังจากสินค้าชิ้นแรกที่นำเข้ามาเริ่มติดตลาด ‘เฮลธ์เมดิค’ เริ่มมองหาอุปกรณ์ทางการแพทย์รูปแบบใหม่ เพื่อนำเข้ามาทำการตลาดมากขึ้น เช่น กลุ่มน้ำยาล้างฆ่าเชื้อทางการแพทย์ ซึ่งนำเข้าจากเยอรมนี แปรงล้างเครื่องมือแพทย์ วีลแชร์อัจฉริยะ นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา เครื่องล้างเครื่องมือแพทย์อัติโนมัติแบบ Ultrasonic ฯลฯ ซึ่งปัจจุบัน ‘เฮลธ์เมดิค’ มีผลิตภัณฑ์ที่จัดจำหน่ายอยู่มากกว่า 3,000 รายการ หรือกว่า 2,000 SKUs นอกจากนี้ ยังมีสินค้านวัตกรรมเด่น  ได้แก่ เจลหล่อลื่นผสมยาชาและสารฆ่าเชื้อ ใช้ในกรณีที่ศัลยแพทย์ใส่สายสวนท่อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเราเป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเจ้าเดียวในไทยอีกเช่นกัน 

สินค้าทุกตัวของเราเป็นสินค้านำเข้าคุณภาพสูง เป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก และดำเนินธุรกิจมาค่อนข้างนานแล้วในแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่เราได้รับเลือกให้เป็น Exclusive Distributor ทุกตัว มีแค่เราเจ้าเดียวเท่านั้นที่ขายได้ในประเทศไทยแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่มีร้านค้าในไทยอยู่แล้ว เขาเล็งเห็นถึงความสามารถของเรา จนแต่งตั้งให้เราเป็นตัวแทนจำหน่ายในไทยด้วย อย่างเช่น บริษัท Ecolab ที่ผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำยาทำความสะอาดบนพื้นผิวต่าง ๆ ในโรงพยาบาล นอกจากนั้น ยังมีบริษัท Diversey ซึ่งปกติเขาจะขายสินค้าให้กลุ่มธุรกิจโรงแรม 5 ดาวขึ้นไป แต่เขามองเห็นศักยภาพของเรา ปัจจุบันเราจึงจับมือกับ Diversey ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้าในกลุ่ม Healthcare เช่น ผ้าเปียกสำหรับทำความสะอาดพื้นผิว และยังมีแบรนด์อื่นอีกหลายแบรนด์ที่ติดต่อเข้ามา

สิ่งที่ทำให้ ‘เฮลธ์เมดิค’ แตกต่างจากคนอื่น คือความตั้งใจ และความใส่ใจในการทำธุรกิจ ก่อนการนำสินค้าเรามีการเก็บข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยการหาความต้องการจากลูกค้า พร้อมเก็บฟีดแบคจากลูกค้าด้วยตัวเอง และนำไปสื่อสารกับผู้ผลิตในต่างประเทศ เพื่อทำการปรับปรุงสินค้าให้สอดคล้องกับความต้องการของบุคลากรทางการแพทย์ในไทย

คุณวิทยา ยังเสริมอีกว่า ตลอดระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจที่ผ่านมา ลูกค้าส่วนใหญ่แทบจะไม่ทราบเลยว่าผมเป็นเจ้าของบริษัท เขาจะคิดว่าผมเป็นฝ่ายขาย เพราะลงไปคลุกคลีกับลูกค้า ใส่ใจกับลูกค้าค่อนข้างมากขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการไม่หยุดพัฒนา และปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ 

ส่วนใหญ่เราจะหาสินค้าตามความต้องการของลูกค้า และสินค้านวัตกรรมใหม่ ๆ ในท้องตลาด โดยปกติทุกปีจะต้องไปร่วมงานประชุมในต่างประเทศ เพื่อดูแนวโน้มของตลาดโลกว่าปัจจุบัน อุปกรณ์ทางการแพทย์ตัวไหนที่กำลังได้รับความนิยม ทำให้มองเห็นภาพรวมของตลาดทั่วโลก เพื่อเลือกสินค้าเข้ามาจำหน่ายในไทยเป็นเจ้าแรก ๆ ได้

ปัจจุบันเราได้ร่วมมือกับบริษัท DKSH ผู้ให้บริการด้านการขยายตลาด เพื่อบริหารโกดังสินค้า และการจัดส่งสินค้า ทำให้ลูกค้ามอง ‘เฮลธ์เมดิค’ เป็นองค์กรที่ใหญ่ขึ้น คุณวิทยา กล่าวว่า 

“เราใช้เทคโนโลยีระบบ SAP มาช่วยเชื่อมต่อการสั่งซื้อสินค้าระหว่างเครือโรงพยาบาล BDMS กับ DKSH ช่วยให้การขนส่ง และการบริหารจัดการง่ายขึ้น หรือแม้แต่โรงพยาบาลขนาดใหญ่อื่น ๆ ก็สามารถเห็นสต๊อกสินค้าที่อยู่ในโกดังของเราได้ทั้งหมด นอกจากนี้ เรายังใช้โปรแกรมระบบ CRM เก็บข้อมูลลูกค้า ทำบัตรสมาชิกลูกค้าทั้ง B2B และ B2C สามารถสะสม Health Medic Point เพื่อนำมาแลกรับของรางวัล หรือส่วนลด และยังมี Call Center ที่คอยช่วยแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าโดยเฉพาะด้วย” คุณวิทยา ระบุเพิ่มเติมว่า สำหรับลูกค้า B2C จะมีแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อ Medix Market เป็นแพลตฟอร์มคล้าย Shopee กับ Lazada แต่จะขายเฉพาะอุปกรณ์ทางการแพทย์ของเราเอง และให้ร้านค้าที่จำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์มาเปิดหน้าร้านได้ ซึ่งมีเงื่อนไขคือ ร้านค้าต้องมีใบอนุญาตในการประกอบกิจการ มีใบอนุญาตในการโฆษณาเครื่องมือทางการแพทย์ และมีใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์ ดังนั้น ผู้ที่ซื้อสินค้าจากแพลตฟอร์มเราจะมั่นใจได้ 100% ว่าได้รับสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย และมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน”


นอกจากการนำเข้าสินค้านวัตกรรมใหม่ ๆ แล้ว ‘เฮลธ์เมดิค’ ยังหันมาเป็นผู้ผลิตสินค้าเองอีกด้วย โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เรามีการร่วมมือกับกระทรวงอุตสาหกรรม และคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลิตสินค้าที่เป็นนวัตกรรม จำพวกน้ำยาฆ่าเชื้อและสลายคราบเลือด ผลิตมาจากสมุนไพรไทย (กานพลู และเปลือกมังคุด) ซึ่งมีวางจำหน่ายแล้ว และยังได้รับรางวัลจากการประกวดสินค้านวัตกรรมจากประเทศโปแลนด์ รวมถึงการแข่งขันสินค้านวัตกรรมจากกระทรวงพาณิชย์ด้วย  

“ปัจจุบัน เรามีสินค้าที่ผลิตเองประมาณ 5 SKUs อาทิ สเปรย์ฆ่าเชื้อ เจลล้างมือ และกล่องทิ้งเข็มฉีดยา เรามุ่งหวังจะพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่การส่งออกในอนาคต และกำลังมองหาโอกาสการเติบโตในกลุ่มตลาดต่างประเทศ CLMV” คุณวิทยา ทิ้งท้ายBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155807 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131640 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
118899 | 24/11/2020
banner