ชูจุดขายด้วย Story ‘Cafe Cococano’ ร้านกาแฟที่มีเรื่องดี ๆ ของคนรักต้นไม้

SME in Focus
21/05/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 1760 คน
ชูจุดขายด้วย Story ‘Cafe Cococano’ ร้านกาแฟที่มีเรื่องดี ๆ ของคนรักต้นไม้
banner
สร้างภาพจำด้วยคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจคุณโกศล เปิดเผยว่า เริ่มจากมีความคิดว่าอยากทำธุรกิจส่วนตัว เมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน ตั้งใจจะทำสิ่งที่ชอบ คือร้านขายต้นไม้ เปิดอยู่ที่ริมถนนกัลปพฤกษ์ พอเรามีสินค้าเป็นต้นไม้ ก็เริ่มมีลูกค้าติดต่อให้ไปจัดสวน เราจึงคิดว่าต้องเพิ่มพื้นที่เป็นห้องแอร์ไว้รองรับลูกค้า และมีแนวคิดอยากใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้ได้มากที่สุด 

เลยเริ่มเอาเครื่องชงกาแฟเข้ามาสำหรับชงกาแฟขาย ปรากฏว่าคนที่มาก็ชอบ เพราะเราเป็นร้านกาแฟที่มองไปรอบ ๆ ตัว แล้วมีต้นไม้อยู่เต็มไปหมด จากจุดนั้น เกิดเป็นคอนเซ็ปต์ขึ้นมาว่า เป็นร้านกาแฟของคนรักต้นไม้ ซึ่งตอนนั้นเป็นเรื่องใหม่ เพราะร้านสไตล์นี้ยังไม่เกิด จึงมองเห็นช่องทางที่จะต่อยอดธุรกิจ ขณะที่เริ่มลดงานขายต้นไม้มาเป็นงาน Lanscape Design คู่ร้านกาแฟแทนในปัจจุบัน

หลังจากชัดเจนกับคอนเซ็ปต์ ว่าเป็นร้านกาแฟของคนรักต้นไม้ รักธรรมชาติแล้ว จึงเริ่มด้วยการรังสรรค์เมนูให้สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์ของร้าน “เราจึงนำมะพร้าวมาใส่ในเมนูเครื่องดื่ม ตอนนั้นถือเป็นเจ้าแรกที่ทำกาแฟมะพร้าว และคิดเมนูใหม่เพิ่มเข้ามา มีกาแฟงาดำ กาแฟดอกลีลาวดี ซึ่งเรามีปลูกไว้เลยลองเอามาใส่ในเมนูครับ” 

เพราะคอนเซ็ปต์สำคัญมาก ปัจจุบันมีคนเก่งอยู่มากมาย เวลาทำธุรกิจสิ่งที่ต้องคิดคือ จะขายอะไรให้ใคร ต้องดูคู่แข่งก่อนอันดับแรก เช่น เราจะขายกาแฟสด แล้วร้านข้าง ๆ เป็นสตาร์บัคส์ คาเฟ่อเมซอน คำถามคือ จะทำยังไงให้ลูกค้ามาซื้อเรา แน่นอนว่าเราต้องสร้างความแตกต่าง และในความต่างนี้ต้องมี คอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน เพื่อสร้งการจดจำ” มีคอนเซ็ปต์แล้ว ต้องสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายที่สุด

คุณโกศล อธิบายเกี่ยวกับวิธีการสื่อสารเพื่อโปรโมทร้านว่า ในอดีตมีแค่ออฟไลน์ คือ ‘ป้าย’ สังเกตว่าโลโก้ของ ‘Cafe Cococano’ คือใบมะพร้าวที่มองจาก Top view ใช้สีเขียวสื่อถึงธรรมชาติ ขยายสู่ช่องทางออนไลน์ เน้นลงรูปเมนูต่าง ๆ ให้ลูกค้ารับรู้ทันทีที่เห็น

“การถ่ายรูป เป็นสิ่งสำคัญในการสื่อสารกับลูกค้า เราจึงพัฒนาเมนูให้มองจากรูปแล้วรู้เลยว่าคืออะไร ถ้าเราทำกาแฟมะพร้าว แล้วไม่วางเนื้อมะพร้าวไว้ด้านบน คนก็ไม่มีทางรู้ว่าเป็นกาแฟมะพร้าว ภาพถ่ายเราจะวางลูกมะพร้าวไว้ด้วย เพื่อให้คนรับรู้ได้จากการมองรูปเพียงไม่กี่วินาที”

นอกจากช่องทางโซเชียลมีเดีย ยังโปรโมทร้านผ่าน Google, Wongnai และแพลตฟอร์มอื่นเพิ่มเติม นอกจากนี้ ยังมีนิตยสารต่าง ๆ ติดต่อขอข้อมูลไปลง ทำให้มีบล็อกเกอร์ให้ความสนใจ ขอมาทำคอนเทนต์ที่ร้านด้วยเช่นกันทำไมเมนูซิกเนอเจอร์ต้องมี ‘มะพร้าว’

คุณโกศล เผยว่า  ได้อ่านบทความหนึ่ง เขาบอกว่ากาแฟชงผสมกับพืชตระกูลถั่วแล้วอร่อย จึงคิดเล่น ๆ ว่า ตระกูลถั่วมันลงท้ายด้วย Nut ในภาษาอังกฤษ ก็เลยนึกถึง Coconut เพราะเราขับรถผ่านร้านขายมะพร้าวทุกวัน เลยลองซื้อมาชงผสมดู ปรับสัดส่วนวัตถุดิบให้เป็นสูตรของเรา ปรากฏว่ามันอร่อย และกลายมาเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน

อย่างไรก็ตาม การคงรสชาติของสูตรกาแฟมะพร้าว ต้องอาศัยประสบการณ์ เพราะบางทีมะพร้าวก็มีหอม มีเปรี้ยว ไม่เหมือนกัน ต้องคัดเลือกซัพพลายเออร์ที่ดี รู้ใจว่าของที่เราต้องการเป็นแบบไหน รสชาตินี้ ควรเก็บเกี่ยวตอนไหน เพราะว่าถ้าเก็บเกี่ยวไม่เหมือนเดิม เนื้ออาจจะบาง น้ำที่ได้ก็จะมีรสชาติแตกต่างกันออกไป ต้องดีลกับซัพพลายเออร์เป็นกรณีพิเศษ

คุณโกศล อธิบายเพิ่มเติมว่า อีกหนึ่งเหตุผลที่ ‘Cafe Cococano’ เลือกใช้มะพร้าว คือเราเคยไปออกบูทตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของเรา คือชาวต่างชาติ ที่ชื่นชอบมะพร้าว เราจึงใช้คอนเซ็ปต์เป็นธีมมะพร้าว ออกแบบเมนูทุกอย่างเน้นมะพร้าวหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟมะพร้าว ครัวซองต์มะพร้าว เค้กมะพร้าว หรือแม้กระทั่งอาหาร ก็ยังเป็นต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน  มาม่าต้มยำหม้อไฟมะพร้าวอ่อน เป็นต้น

ปัจจุบัน ‘Cafe Cococano’ มีเมนูอาหารและเครื่องดื่มให้เลือกรับประทานหลากหลาย โดยแบ่งเป็นหมวดหลัก ๆ ได้แก่ เบเกอรี ไอศกรีม ขนมหวาน อาหารจานหลัก และเครื่องดื่ม ซึ่งเมนูเด่นคือ กาแฟKey Success อะไรที่ทำให้อยู่มานานถึง 10 ปี

คุณโกศล กล่าวว่า แนวคิดคือ  ‘สินค้าใหม่ขายลูกค้าเก่า สินค้าเก่าขายลูกค้าใหม่’ คือเราต้องคิดเมนูใหม่เพื่อดึงดูดลูกค้าเก่า พร้อมกับมี Customer relationship และระบบ CRM ที่ดี ทุกครั้งที่ลูกค้าซื้อ จะมีการสะสมแต้ม เพื่อแลกส่วนลด แลกของรางวัลได้ ขณะเดียวกัน ต้องหาลูกค้าใหม่ผ่านการยิงโฆษณาออนไลน์ควบคู่ไปด้วย

นอกจากนี้ ต้องพัฒนาสถานที่ให้ลูกค้าประทับใจอยู่เสมอ มาแล้วอยากมาอีก ต้นไม้เราต้องดูแลและคอยเปลี่ยนใหม่ตลอด เพราะในปัจจุบันสถานที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะดึงดูดลูกค้า นอกจากเรื่องรสชาติ สถานที่ และการบริการ ซึ่งในปัจจุบันมีสัดส่วนลูกค้าเก่า 70% และลูกค้าใหม่ 30% ปัญหาของคนทำธุรกิจ Cafe ที่อยากแชร์

คุณโกศล สะท้อนมุมมองว่า เนื่องจากเรามีเมนูอาหารที่ทำสด ใหม่  ทำให้เกิดปัญหาเรื่องระยะเวลาการเก็บรักษาน้อย จึงมีแผนจะเพิ่มสินค้าที่เก็บได้นานขึ้น ลูกค้าสามารถซื้อเป็นของฝากได้ รวมถึงยังมีการรับออร์เดอร์เค้กวันเกิด อย่างเค้กมะพร้าวเพื่อช่วยเพิ่มยอดขาย

“อีกเรื่องหนึ่งคือ ปัจจุบันมีคนทำธุรกิจที่ให้เงินกับค่า Marketing เยอะมาก จนเกิดปัญหาใหญ่ เลย คือ ขายดีจนเจ๊ง เราเป็นร้านกาแฟที่ยอดขายดีมาตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่เงินไม่เหลือ เลยย้อนดูว่าเราใช้เงินไปกับอะไร ปรากฏว่าที่ผ่านมาเราขายใน  Application ต่าง ๆ เยอะมาก ถูกหักค่า GP 20%-30% เมื่อยอดตกเราเลือกโปรโมทหน้าแรก เช่น โปร 1 แถม 1 หรือโปรลดค่าส่ง พอเราทุ่มตรงนั้น แม้ว่าจะขายดีจริง แต่เงินที่ได้มาไม่เหลือ ฉะนั้นต้องวางแผนให้ดี”คุณโกศล สะท้อนมุมมองว่า “การทำธุรกิจต้องให้น้ำหนักกับการแบ่งสัดส่วนเงินลงทุนให้ชัดเจน เช่นงบ 1 ล้านบาท เราให้งบการตลาดต่อเดือนไม่เกิน 1 แสนบาท ก็ต้องคุมงบให้ดี  การทำให้ขายดีว่ายากแล้ว แต่ขายดีแล้วต้องมีเงินเหลือยากยิ่งกว่าครับ”

รวมถึงมีการเช็คสต็อกรายสัปดาห์ โดยใช้ระบบ Ocha POS และ Wongnai POS มาช่วยในการจัดการร้าน บริหารสต็อกวัตถุดิบ หากสินค้าใกล้หมดจะมีการแจ้งเตือนด้วย ในอนาคตอาจมีการขยายสาขาเพิ่ม ซึ่งกำลังดูโลเคชั่นอยู่  โดยต้องไปออกบูท ออกอีเว้นท์ในที่ต่าง ๆ เพื่อสำรวจความต้องการของลูกค้าในบริเวณนั้น

และนี่คือมุมมองและแนวคิดการบริหารธุรกิจของ ‘Cafe Cococano’ ที่น่าสนใจ และสามารถนำไปปรับใช้ได้ หรือหากมีเวลาว่าง อยากไปหามุมพักผ่อนสบาย ๆ ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้น้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ พร้อมชิมเมนูซิกเนเจอร์ อาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวานรสชาติอร่อย  ร้านนี้ คืออีกหนึ่งแห่งที่น่าไปปักหมุด ร้าน ‘Cafe Cococano’ ตั้งอยู่ภายในซอยเอกชัย 30 เขตจอมทอง มีทั้งโซน Indoor และ Outdoor เปิดให้บริการเวลา 09:00 - 18:30 น. (ปิดวันจันทร์) นอกจากสถานที่จะเหมาะสำหรับลูกค้าที่นิยมมากันเป็นครอบครัว ทางร้านยังให้ความสำคัญกับ Pet-friendly ด้วย คนรักสัตว์สามารถพาสัตว์เลี้ยงมาได้ แต่ขอความร่วมมือใส่สายจูง หรือดูแลให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อไม่เป็นการรบกวนลูกค้าท่านอื่น และไม่สร้างความเสียหายให้กับต้นไม้และสวน หรือของตกแต่งภายในร้าน 

คุณโกศล ทิ้งท้ายว่า นอกจากลูกค้าจะได้ความอร่อยจากเครื่องดื่ม ขนม และอาหาร ความตั้งใจคืออยากให้ผ่อนคลายหลังจากเครียดมาจากการทำงาน เข้ามาที่ร้านแล้วรู้สึกสบาย ได้รับประทานของอร่อย และมีความสุขกันBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155807 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131640 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
118900 | 24/11/2020
banner