เปิด 7 นวัตกรรมสุดล้ำ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการกลับมาใช้ชีวิตง่ายขึ้น

SME Update
11/03/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 8706 คน
เปิด 7 นวัตกรรมสุดล้ำ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการกลับมาใช้ชีวิตง่ายขึ้น
banner
ปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้เกิดนวัตกรรมสำหรับผู้พิการมากมาย ช่วยในการดำเนินชีวิตประจำวันและเปิดให้เข้าถึงโอกาสใหม่ ๆ ลดความเหลื่อมล้ำ สามารถทำทุกอย่างได้เหมือนกับผู้คนทั่วไป มาดูกันว่า 7 นวัตกรรมสำหรับผู้พิการที่น่าสนใจ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการให้ง่ายขึ้นอย่างไรบ้าง ? 1. BrainPort การมองเห็นผ่านลิ้น 

ถือเป็นนวัตกรรมสำหรับผู้พิการทางสายตา ทำให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรับรู้วัตถุได้ดีขึ้น รับรู้สภาพแวดล้อมรอบ ๆ และช่วยให้มีความคล่องตัวในการเดินทางมากขึ้น 

โดยหลักการทำงาน คือ กล้องที่ติดตั้งบริเวณแว่นจะทำหน้าที่จับภาพ และแปลงสัญญาณเป็นการกระตุ้นที่ลิ้นของผู้ใช้งานคล้ายกับอักษรเบรลล์ (Braille) ให้ผู้พิการ สามารถตีความรูปร่างขนาดของวัตถุ สถานที่ และลักษณะของพื้นผิว เมื่อผู้พิการได้ทดลองใช้อุปกรณ์นี้ เปรียบเสมือนเป็นการ ‘มองเห็นผ่านลิ้น’ อีกด้วย2. นวัตกรรมอุปกรณ์ BCI ระบบสั่งการขับรถด้วยคลื่นสมอง

BCI (Brain-Computer Interface) ‘ระบบสั่งการขับรถด้วยคลื่นสมอง’ สำหรับผู้พิการแขนหรือกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรง จนไม่สามารถใช้มือและแขนบังคับรถได้ เป็นนวัตกรรมของไทย โดยมหาวิทยาลัยมหิดล  

สำหรับระบบของ BCI ใช้เทคโนโลยีสัญญาณคลื่นสมองเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ควบคู่กับ AI (Artificial Intelligence) เพื่อสั่งการควบคุม ประกอบด้วย
ชุดอุปกรณ์สัญญาณสมอง ได้แก่ หมวกที่มีอิเล็กโทรดสำหรับวัดสัญญาณสมองจากผิวบนหนังศีรษะ และวงจรขยายสัญญาณสมอง เชื่อมต่อเข้ากับซอฟต์แวร์วิเคราะห์รูปแบบของสัญญาณที่พัฒนาขึ้น เพื่อใช้ในการแยกแยะสัญญาณสมองออกจากสัญญาณชีวภาพชนิดอื่น จากนั้นจึงแยกแยะแต่ละคำสั่งออกมาในรูปแบบที่ต้องการ เช่น ใช้การยกแขนซ้าย-ขวา แทนคำสั่งในการบังคับรถให้เลี้ยวซ้าย-ขวา และเปิดไฟหน้าตามต้องการขณะนี้นวัตกรรม ‘ระบบสั่งการขับรถด้วยคลื่นสมอง’ ของมหาวิทยาลัยมหิดลนั้น เป็นนวัตกรรมต้นแบบที่รอความร่วมมือจากผู้ผลิตยานยนต์ เพื่อจะนำไปเชื่อมต่อกับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ สำหรับผู้พิการให้สามารถใช้งานได้จริง3. แอปพลิเคชัน “Action Blocks” ช่วยเหลือผู้พิการทางสติปัญญา

 Action Blocks ช่วยให้ผู้พิการทางสติปัญญา มีการดำเนินชีวิตที่สะดวกขึ้น โดยแอปนี้ สามารถสร้าง “ปุ่มลัด” ต่าง ๆ ไว้ยังหน้า Home Screen ของสมาร์ทโฟนได้ เพียงแค่กดปุ่มเดียวก็สามารถเชื่อมไปยังแอปพลิเคชันต่าง ๆ หรือทำ Action อื่น ๆ ตามที่ติดตั้งไว้ได้ ไม่ว่าจะใช้โทรหาผู้ดูแล, ติดต่อสายด่วน, เปิดกล้อง หรือจะใช้เชื่อมกับอุปกรณ์ IoT ภายในบ้าน ก็สามารถทำได้อย่างสะดวก ช่วยให้ผู้พิการทางสติปัญญาช่วยเหลือตัวเองได้ดีขึ้น4.เท้าเทียมไดนามิกส์ สำหรับผู้พิการไม่มีขา

ต้องยอมรับว่า ขาหรือเท้าเทียมที่ด้อยคุณภาพนั้นมีน้ำหนักมาก และไม่มีข้อเท้า จะส่งผลต่อคุณภาพในการดำเนินชีวิตของผู้พิการ ทำให้ผู้พิการเดินได้ไม่ดี อาจารย์ภาควิชาวิศกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้คิดค้น ‘เท้าเทียมไดนามิกส์คุณภาพสูง’ ผลิตจาก Carbon fiber เกรดการแพทย์ โดยเป็นการนำเข้าวัตถุดิบ เพื่อผลิตขึ้นรูปในประเทศไทย ออกแบบฟังก์ชันการทำงานให้มีความยืดหยุ่น สามารถกดขึ้นลง บิดซ้ายขวาได้ เสมือนกับเท้าของคนทั่วไป 

สำหรับนวัตกรรมดังกล่าว ยังมีความสามารถในการกักเก็บและปล่อยพลังงานขึ้นในจังหวะที่เหมาะสม ทำให้ผู้พิการที่ใช้เท้าเทียมไดนามิกส์ สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้นานขึ้น เดินหรือวิ่งบนพื้นที่ขรุขระได้นานขึ้น ในราคาที่จับต้องได้ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ต้องเปลี่ยนเท้าเทียมบ่อย ๆ อีกทั้งการดูแลรักษาสามารถทำได้อย่างง่ายดาย

ปัจจุบันได้มีการออกแบบเท้าเทียมไดนามิกส์ ให้เหมาะกับผู้พิการทั้งชายและหญิงที่น้ำหนักตัวที่ต่างกันถึง 11 ไซซ์ด้วยกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอเข้าสู่ภายใต้สิทธิ์การรักษาของรัฐบาล เพื่อให้ผู้พิการสามารถเข้าถึงได้ เป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้พิการให้ดีขึ้น5. Exoskeleton ช่วยผู้พิการขา ลุกจากวีลแชร์ กลับมาเดินได้อีกครั้ง

หลายท่านอาจเคยเห็น Exoskeleton จากต่างประเทศ ที่ช่วยทุ่นแรงให้ผู้ใช้งานสามารถยกสิ่งของหนัก ๆ ได้สะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านอุตสาหกรรมและการก่อสร้าง ขณะที่ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกแบบสามารถขยับขาได้ ต้องนั่งวีลแชร์ไปตลอดชีวิต ให้สามารถดำเนินชีวิตในสังคมสะดวกมากขึ้น

โดยผู้พิการที่สวมใส่ขาหุ่นยนต์ สามารถเดินได้เกือบเหมือนลักษณะการเดินปกติ โดยไม่จำเป็นต้องออกแรงมากเกินไป และบรรเทาความรู้สึกเจ็บปวด บริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างขาหุ่นยนต์กับร่างกายของคนพิการ สำหรับขาหุ่นยนต์ Exoskeleton ถูกติดตั้งเข้ากับร่างกายของคนพิการ ตั้งแต่บริเวณเอวลงไปยังต้นขา มีการออกแบบโครงสร้างเป็นโลหะตามแนวขาด้านนอก มีข้อต่อตรงข้อเท้าและหัวเข่า ระบบเซ็นเซอร์เชื่อมต่อการทำงานเข้ากับกล้ามเนื้อคนพิการ มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในการเสริมแรงในระหว่างการเดิน พร้อมโหมดลุก-นั่ง-ขึ้นบันได และปุ่มควบคุมความปลอดภัย สามารถหยุดได้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน 

การทำงานทั้งหมดถูกวิเคราะห์และประมวลผลด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้จังหวะการเดินมีความถูกต้อง และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งทีมงานนักพัฒนา ต้องการให้ผู้สวมใส่ขาหุ่นยนต์มีความรู้สึกเหมือนกล้ามเนื้อถูกเชื่อมต่อเข้ากับขาหุ่นยนต์ แบบไม่รู้สึกเจ็บปวด โดยใช้หลัก On ground training ให้ผู้ป่วยได้ความรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังเดินอยู่บนพื้นจริง ๆ 

จากเดิมที่ต้องอาศัยนักกายภาพ 2-3 คน ช่วยกันจับแขนขาในการพยุงตัวคนป่วย เพื่อให้ฝึกเดิน แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าด้วยการพัฒนาหุ่นยนต์ฝึกเดินเสมือนจริง (Exoskeleton) ที่แตกต่างจากหุ่นยนต์ทั่วไป คือผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคหลอดเลือดสมอง ปัญหาการบาดเจ็บไขสันหลังหรือเส้นประสาท หรืออัมพฤกษ์ อัมพาตนั้น จะได้ฝึกเดิน และฝึกกล้ามเนื้อตามแบบการเดินเสมือนจริงบนพื้นจริง 

ช่วยให้ผู้ป่วยหมุดบิดช่วงข้อเข่า เอว สะโพก มีการเอียงตัวไปด้านหน้าและด้านข้างได้อย่างเป็นธรรมชาติ จากการเดินบนพื้นจริง ไม่ใช่เดินบนลู่วิ่ง และไม่ต้องล็อคเอว ล็อคเชิงกรานไว้เหมือนอย่างหุ่นยนต์รุ่นเก่า ๆ ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณเอว หลัง และสะโพกฟื้นตัว มีพัฒนาการที่ดีขึ้น และช่วยให้เกิดการฟื้นตัวของเซลล์สมองตามมา6. มือเทียมไบโอนิก รู้สึกได้เหมือนมือจริงอีกครั้ง

โดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคส เวสเทิร์น รีเซิร์ฟ ได้ติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ไว้บริเวณมือของแขนเทียมไบโอนิก และเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับเส้นประสาทที่เหลืออยู่ของผู้พิการ เพื่อให้สามารถรับแรงกระตุ้นไฟฟ้าจากระบบเซ็นเซอร์ได้ ผลก็คือ นอกจากผู้พิการจะสามารถหยิบจับอะไรได้ด้วยมือเทียมแล้ว ยังสามารถรับรู้ความรู้สึกจากการสัมผัสสิ่งของเหล่านั้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นแรงกดหรือผิวสัมผัสของสิ่งของ 
ไม่เพียงแค่นั้น ผู้พิการยังรู้สึกเจ็บเหมือนมือจริง ๆ เลยทีเดียว

‘เจสัน ลิตเติ้ล’ ผู้พิการมือ อาสาสมัครทดลองเทคโนโลยีใหม่ชิ้นนี้ เผยว่าเขาสามารถ รู้สึกถึงสัมผัสของการกุมมือภรรยาของเขาได้อีกครั้งในรอบ 10 กว่าปี7. Orcam Glasses แว่นเปลี่ยนชีวิตคนตาบอด

Orcam คืออุปกรณ์เสริมสำหรับติดตั้งบนขาแว่น สำหรับคนตาบอดและผู้พิการทางสายตา หรือมีปัญหาในการมองเห็น โดยจะทำหน้าที่เป็น ‘ตา’ ให้กับผู้สวมใส่ผ่านสมาร์ทคาเมร่าขนาดเล็ก ซึ่งจะส่งเสียงบอกได้ว่าสิ่งที่อยู่ข้างหน้านั้นคืออะไร นอกจากนี้ยังสามารถอ่านหนังสือ เมนูอาหาร ป้ายจารจร ฉลากยา หน้าจอโทรศัพท์ ฯลฯ ให้ผู้ใช้งานฟังได้  ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีระบบจดจำใบหน้าคน Face Recognition เพื่อช่วยบอกว่าคู่สนทนาเป็นใคร Money Notes Detection ระบุมูลค่าของธนบัตรในมือ Product Identification ที่ทำได้มากกว่าแค่การอ่านฉลากสินค้า แต่ยังสแกนบาร์โค้ดบนตัวบรรจุภัณฑ์ และให้รายละเอียดถึงส่วนผสมหรือสารอาหารตามที่ผู้ผลิตระบุไว้ มี Color Detection ระบุสี ไปจนถึงการบอกวันเวลาได้อีกด้วย

จากนวัตกรรมสำหรับผู้พิการทั้ง 7 อย่างนี้ สะท้อนว่าเทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทในการช่วยเหลือผู้พิการให้มีโอกาสกลับมาดำเนินชีวิตที่ง่ายขึ้นอีกครั้ง สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่วกว่าเดิม และมีความสุขมากขึ้น แม้คนเราจะมีบางอย่างไม่เท่ากันแต่เราสามารถลดช่องว่างนั้นได้ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี และความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้พิการด้อยโอกาส ให้กลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอีกครั้ง

ที่มา
https://www.chula.ac.th/news/96587/
http://www.1479hotline.org/archives/12939
https://thaiinnovation.center/2023/01/space-2/
https://www.thecoverage.info/news/content/2507
https://www.brailleintl.org/%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A7-orcam-glasses-%E0%B9%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503142 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130273 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125351 | 28/10/2020
banner